1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những bài báo hay và mang tính thời sự

Chủ đề trong 'Báo chí - Truyền thông' bởi chienbinhankeda, 17/05/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. chienbinhankeda

  chienbinhankeda Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/04/2004
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  3
  Nhân tài đang ở đâu?
  ?oĐào tạo nhân tài mà ô (dù) chật kín cả thì làm sao đột phá được??. Ông Trần Đình Hoan - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban tổ chức T.Ư - nói tại hội thảo đóng góp ý kiến cho dự án thí điểm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng nguồn nhân lực tài năng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước diễn ra ngày 26-7.
  Phát hiện, đào tạo nhân tài là quan trọng. Nhưng quan trọng hơn là nhân tài được phát hiện và bồi dưỡng xong sẽ được sử dụng như thế nào? Môi trường để những người tài đó phát huy khả năng ra sao? Đây là điều mà hầu hết các đại biểu tham gia ba diễn đàn thảo luận đã thẳng thắn nhìn nhận sự thật, đồng thời đề xuất nhiều ý kiến giải quyết.
  Trong bài phát biểu khá chi tiết của mình, ông Trần Đình Hoan - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu một thực tế: Chúng ta còn lãng phí trong sử dụng nhân tài. "Phải tổng kết tại sao đã bao nhiêu năm rồi, học sinh chúng ta đoạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi Olympic quốc tế nhưng các nhân tài đi đâu? Lý do này xuất phát từ phía cá nhân hay tại lý do tổ chức?" - ông Lê Minh Thông, viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học, Ban Tổ chức Trung ương bức xúc.
  Ông Phạm Kiên Cường, Trưởng Ban Tổ chức Cán bộ, Học viện Hành chính Quốc gia đặt vấn đề: Việc đào tạo và sử dụng phải nhất quán. Những tài năng trong các lĩnh vực trên sau khi được đào tạo và bồi dưỡng theo quy trình, có được bổ nhiệm thẳng hay không? Theo phân tích của ông Cường, điều này có vẻ khó khả thi, bởi: Khi bổ nhiệm một cán bộ, điều sơ đẳng trước hết là thực hiện theo Pháp lệnh Cán bộ Công chức. Tức là vị trí bổ nhiệm người đó có đúng ngạch không, rồi bắt họ thi công chức như thế nào. Với doanh nghiệp, cơ chế bổ nhiệm thẳng rất khó, vì một tài năng kinh doanh ở giai đoạn III (giai đoạn thành đạt: tên gọi là "doanh nhân cao cấp", độ tuổi 38-45, chức vụ tương ứng sẽ là phó tổng giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch Hội đồng quản trị...) hoàn thành xong quá trình bồi dưỡng thì cái "ghế" chủ tịch Hội đồng quản trị cũ đang ngồi ở đó rồi. Ông Cường lấy ví dụ đơn giản hơn: Một người tài được đào tạo theo chu trình này có bằng thạc sĩ, đảm nhiệm công việc có mức lương cao hơn thạc sĩ đã làm nhiều năm, cũng dễ nảy sinh đố kỵ, tạo môi trường làm việc không tốt cho tài năng đó.
  Theo bà Nguyễn Thị Lan, phó Ban Tổ chức Thành Uỷ TP.HCM, những nơi cán bộ trẻ trưởng thành nhanh thường có vai trò hỗ trợ khá tích cực của tổ chức. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp "đứng đấy" bởi các trở ngại: Cấp uỷ và lãnh đạo đơn vị, địa phương khi bổ nhiệm nhân sự thường theo quy trình "xếp hàng": Phải làm phó mới lên trưởng, trong hai người cùng trình độ thì ai là người nhiều tuổi hơn sẽ được ưu tiên, v.v... Bà Lan đề nghị phải có một quy chế riêng về tổ chức và triển khai sử dụng những tài năng lĩnh vực quản lý. Ông Lê Minh Thông, viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học, Ban Tổ chức Trung ương đề xuất mạnh hơn: Phải có cả cơ chế xử lý những người không chấp nhận và kìm hãm tài năng.
  Liên quan đến vấn đề tạo môi trường cho người tài phát huy khả năng, ý kiến đề xuất của ông Nguyễn Xuân Sơn, vụ trưởng Vụ Đào tạo Quy hoạch, Ban Tổ chức Trung ương đã gây được chú ý. Ông nhận xét: Quy trình đào tạo nhân tài này phải có sự tham gia của các địa phương và Bộ, ngành và ít nhất là các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và một-hai địa phương khó khăn. Bởi đây chính là nơi tiếp nhận nguồn nhân lực. Liệu đã có cơ quan nào, địa phương nào "đặt hàng": Đào tạo và bồi dưỡng cho chúng tôi các tài năng để đảm nhiệm chức vụ quản lý chính quyền? Có Bộ nào "đặt hàng" cung cấp tài năng để làm vụ trưởng, thứ trưởng hay không? Có như vậy thì cơ chế giữa đào tạo và sử dụng nhân tài mới thực sự đi liền và phát huy hiệu quả.
  Trong bài nói của mình, ông Trần Đình Hoan cho rằng Công tác bồi dưỡng tài năng ở bậc ĐH và sau ĐH còn chưa thật rõ nét. Việc theo dõi sự phát triển của sinh viên tài năng sau giai đoạn đào tạo ở nhà trường hầu như không được quan tâm. Nhiều nhân tài còn chưa được sử dụng hoặc chưa sử dụng đúng nơi, đúng chỗ nên không phát huy, bộc lộ hết tài năng. Cơ chế quản lý quan liêu, bao cấp và chính sách đãi ngộ chưa hợp lý thậm chí đã làm thất thoát nhân tài".
  (Theo VietnamNet 27/7/2004)
  Được chienbinhankeda sửa chữa / chuyển vào 10:50 ngày 27/07/2004
 2. chienbinhankeda

  chienbinhankeda Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/04/2004
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  3
  THƯ CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN VĂN AN NHÂN NGÀY THUƠNG BINH - LIỆT SĨ 27-7-2004
  Hà Nội, ngày 27 tháng 7 năm 2004
  Thân ái gửi: các Đại biểu Quốc hội, các cán bộ viên chức hiện đang công tác tại các cơ quan của Quốc hội là thuơng binh và con em các gia đình thuơng binh, liệt sĩ.
  Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 57 ngày thuơng binh liệt sĩ - 27 tháng 7 năm 2004, với sự xúc động và lòng biết ơn sâu sắc, tôi gửi tới tất cả anh, chị, em lời thăm hỏi ân cần và lời chúc sức khoẻ.
  Trong cuộc chiến tranh giải phóng Đất nuớc, nhiều nguời con uu tú của dân tộc Việt Nam không tiếc máu xuơng, ?~?TQuyết tử cho Tổ quốc quyết sinh?T?T. Sự hy sinh cao cả đó đã góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang; mang lại độc lập, tự do cho Tổ quốc và cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Ngày 27 tháng 7 hàng năm là dịp để chúng ta tỏ lòng biết ơn và tôn vinh các anh hùng, liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thuơng, bệnh binh và các gia đình thuơng binh, liệt sĩ.
  Tôi đuợc biết, mặc dầu cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhung các đồng chí thuơng binh, con em các gia đình thuơng binh, liệt sĩ đã phấn đấu vuợt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà Quốc hội giao phó. Thay mặt Uỷ ban thuờng vụ Quốc hội, tôi trân trọng cảm ơn tất cả các đồng chí.
  Nhân dịp này, tôi kính chúc các đồng chí cùng toàn thể gia đình mạnh khoẻ, hạnh phúc và mọi điều tốt lành trong cuộc sống.
  Chào thân ái,

  CHỦ TỊCH QUỐC HỘI
  Nguyễn Văn An

 3. chienbinhankeda

  chienbinhankeda Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/04/2004
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  3
  Xuất ?ovàng?, nhập ?orác thải?

  Cơn lốc rác ngoại đang ồ ạt tràn qua khắp ngả đường suốt dọc tuyến biên giới Tây Nam rồi đổ về TP.HCM và mọi miền đất nước. Ngược lại, một lượng lớn xăng dầu vẫn tiếp tục được tuồn từ VN sang Campuchia, Trung Quốc.
  Nếu xuất lậu xăng dầu là góp phần làm nghèo đất nước (mỗi năm Nhà nước phải bỏ ra hàng ngàn tỉ đồng bù lỗ cho các doanh nghiệp xăng dầu) thì việc nhập rác bừa bãi kiểu thứ gì cũng... ?oăn? chính là ?onhập khẩu ô nhiễm?. Quả là kinh khủng khi mọi thứ rác thải có thể truyền bệnh tật (kim tiêm, dây truyền máu...) đến những thứ có thể độc hại tức thì (vỏ chai chứa hóa chất, nông dược hoặc hàm chứa nhiều chất độc hại như kẽm, chì, thủy ngân...) đang được đổ vào VN vô tội vạ.
  Hậu quả là khó lường: nguồn nước ô nhiễm, đất ô nhiễm, môi trường ô nhiễm, không khí ô nhiễm... Chính lượng rác ô hợp này đang và sẽ góp phần làm cho nhiều nơi, đặc biệt là TP.HCM, ô nhiễm trầm trọng hơn!
  Trước thực tế đáng báo động trên, câu giải thích của các cơ quan chức trách là đường biên giới dài trong khi lực lượng mỏng, phương tiện thiếu thốn, dân buôn lậu ngày càng tinh vi... nên lực lượng hải quan, quản lý thị trường đành bó tay. Cách giải thích này đã tồn tại hàng chục năm nay và nó đang và có lẽ sẽ vẫn tiếp tục là lý do ?ochính đáng? để biện minh cho thực tế nhức nhối đang diễn ra. Thế nhưng, còn hàng loạt câu trả lời khác chưa có lời giải thích thỏa đáng.
  Thứ nhất, lý giải thế nào khi mỗi ngày có hàng trăm ghe, xe lớn nhỏ (kể cả loại siêu trường, siêu trọng) chở ngất ngưởng rác ung dung qua mọi ngả đường biên giới gần như thoải mái? Xe có sức chở vài ba chục tấn chứ đâu phải là... con kiến! Đó là chưa kể trước khi vận chuyển đến các doanh nghiệp, các bãi tập kết rác thải phải qua hàng trăm trạm kiểm soát dọc đường hoặc ung dung qua hàng chục tỉnh thành. ?oSố lượng bao nhiêu cũng có, sẵn sàng bao đường ra tận... Hà Nội.
  Thứ hai, giải thích thế nào khi ghe chở hàng trăm tấn xăng qua biên giới nhưng có giấy phép của hải quan hẳn hoi? Chưa hết, hàng loạt cửa hàng nằm sát biên giới hai nước (có cái cách đường biên giới 5m) bán lậu xăng dầu qua bên kia biên giới là của ?oanh em trong ngành cả?. Tương tự, hãy xem một trong những đoàn xe chở rác ?ohùng hậu? nhất hiện nay là của ai, sẽ biết tại sao nó ?ohùng hậu?.
  Rõ ràng là không ít người lợi dụng sự sơ hở của cơ chế, chính sách để trục lợi cá nhân. Nói cách khác, vì lợi ích bản thân mà nhiều người đã phớt lờ lợi ích chung của số đông người dân.
  (Tuổi Trẻ 3/8/2004, Tr 1)
 4. chienbinhankeda

  chienbinhankeda Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/04/2004
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  3
  Thủ tướng yêu cầu kiểm tra và báo cáo kết quả xử lý vụ ?orác ngoại?
  Ngày 2-8, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và môi trường, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải về loạt phóng sự ?oTràn ngập rác ngoại? trên Tuổi Trẻ tuần qua.
  Theo công văn nói trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và môi trường kiểm tra việc nhập rác thải, báo cáo kết quả xử lý đồng thời kiến nghị các biện pháp xử lý ngoài phạm vi thẩm quyền của bộ.
  (Tuổi Trẻ 3/8/2004)
  Được chienbinhankeda sửa chữa / chuyển vào 10:29 ngày 03/08/2004
 5. Cara77

  Cara77 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/12/2003
  Bài viết:
  1.686
  Đã được thích:
  0
  Hôm nay đọc báo tuổi trẻ thấy có 1 bài khá cảm động, mong các bạn cùng chia sẻ:**********************************************
  " Tôi vẫn thường vào trang web www.petitiononline.com/AOVN/ ,nơi có thể ký tên bày tỏ sự ủng hộ với các nạn nhân chất độc màu da cam. Ký tên thì đã lâu rồi nhưng tôi chỉ muốn theo dõi những con số từ từ tăng theo từng ngày. 25 868 chữ ký (chiều 1/8/04)có thể là nhiều nhưng vẫn có thể là ít nếu đem so với con số trên 3 triệu địa chỉ email của VN hay so với số dân trên 80 triệu cả nước.
  Cuộc sống tất bật hằng ngày của người dân đô thị khiến ta dễ hờ hững với điều này. Tôi cũng khác chi... cho đến khi tôi có dịp tiếp xúc với người trong cuộc: một gia đình bị nhiễm dioxin trong chiến tranh. Đã qua 2 thế hệ mà giờ đây họ vẫn tiếp tục gánh chịu hậu quả: hitểu năng trí tuệchậm phát triển, ,thiếu các chi hoặc dị dạng... Bạn có thể hình dung ra sự huỷ hoại cả thể xác lẫn tinh thần cuả cái chất độc khủng khiếp này không ? Bạn có thấy sự chối bỏ trách nhiệm cuả quốc gia, của các công ty đã tạo ra và sử dụng cái sản phẩm huỷ diệt dần dần con người này không ?Không thể cứ mãi làm người đứng ngoài cuộc,các bạn đã từng ký vào tấm băng rôn hàng triệu chữ ký để ủng hộ đội tuyển Việt Nam... các bạn vẫn cho rằng những người đứng đầu ngành là vô cảm, vậy tại sao lại mãi chần chừ trước việc này ?Liệu.. ngay cả chúng ta có vô cảm không ? Trong hàng giờ lướt intetnet, chỉ cần nhín ra 2 phút thôi, tương đương với 300đ nhưng cũng đủ thể hiện lời kêu gọi sự quan tâm cuả toàn thế giới với các nạn nhân chất độc màu da cam.
  Hãy hỏi vì sao ?Thật đơn giản, vì chúng ta cùng là người Việt!"
  Tác giả :Nguyễn Hoàng (Tuổi Trẻ 03/08/04,trang 5)
  *************************************************
  Xin các bạn sau khi đọc bài báo này hãy nhấp vào link cùng chia sẻ với những số phận bất hạnh: www.petitiononline.com/AOVN/ .
 6. chienbinhankeda

  chienbinhankeda Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/04/2004
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  3
  Tượng đài Điện Biên Phủ mới xây mà đã bị nứt và lún
  Gần đây một số báo như báo Tuổi Trẻ, Lao Động cho đăng nhiều bài phóng sự nêu lên hiện tượng nứt, lún tại công trình tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm đánh thắng lực lượng Pháp chiếm đóng.. Theo nhận định của các báo, có thể nói đây là một căn bệnh hình thức, chạy theo thành tích.
  "Tượng đài to, đẹp lắm." Đó là ý kiến của người dân sống tại Điện Biên về tượng đài mới được dựng tại thành phố quê huơng họ nhân dịp lễ hội rất hoành tráng mừng 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ hồi ngày 7 tháng năm vừa qua. ?oCó thể tượng nặng quá" là nhận xét của người dân nơi đây.
  Vào chiều ngày 14 tháng 7 vừa qua, các cơ quan chức năng gồm Sở Văn hóa- Thông tin Điện Biên, các đơn vị thiết kế, tư vấn giám sát, thi công họp tại văn phòng Ban quản lý dự án di tích Điện Biên.
  Ông Luơng Phượng Các, phó giám đốc Sở Văn hóa Thông Tin Điện Biên với tư cách đại diện phía chủ đầu tư sau khi thừa nhận với Báo Lao Động là có hiện tượng nứt, lún, nghiêng tại công trình tượng đài, nói rằng công trình hiện vẫn còn trong giai đọan thi công, chưa được nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng, cho nên đặt vấn đề công trình xuống cấp là chưa thỏa đáng.
  Tiếp đó, Báo Tuổi Trẻ phỏng vấn giám đốc Công ty Mỹ Thuật Trung uơng, đơn vị phụ trách thi công công trình, bà Võ Thị Hồng, thì được bà này cho biết là nền móng lún, phần kè nứt, lý do là do làm tạm. Bà nói truớc ngày khánh thành công trình chừng 15 ngày nhiều vị lãnh đạo Nhà Nuớc lên xem và cho rằng để kịp thời điểm khánh thành là ngày 30 tháng tư thì cố gắng làm tạm cho xong, và thế là đơn vị chọn phuơng án ốp gạch, ốp đá tạm và không đổ đất cho móng công trình. Bà Hồng nói là móng chưa đóng cọc và chưa rải đất rải cát nên lún. Theo lời bà Võ Thị Hồng thì lãnh đạo góp ý nên làm tạm, có văn bản hẳn hoi; và khi làm tạm thì xảy ra sự cố.
  Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính, một người có tiếng trong ngành kiến trúc tại Việt Nam, phát biểu về nguyên nhân của sự cố tại tượng đài Điện Biên Phủ: "Làm gấp thì hậu quả như đã thấy vậy thôi."
  Kiến trúc sư Lê Hiệp, người chủ trì phần thiết kế của tượng đài Điện Biên Phủ, trong trả lời phỏng vấn của báo Tuổi Trẻ cũng thừa nhận là đã chọn phuơng án thiết kế sai, tức là móng kè sân hành lễ theo phuơng thức lệch tâm. Theo ông thì ở địa thế bình thường thì phuơng thức này chấp nhận được nhưng ở địa hình đồi núi như Điện Biên thì rất nguy hiểm. Kiến trúc sư Lê Hiệp còn nói may là sạt lở sớm như vậy chứ nói dại lỡ mà có chuyện đổ tường chết người thì không biết hậu quả đến đâu.
  Ông Lê Hiệp còn cho biết chuyện ông cũng từng bị thúc ép phải hoàn thành sớm một công trình lớn đó là đài tưởng niệm liệt sĩ Bắc Sơn nhằm cho kịp chào mừng Đại hội đảng lần thứ 8. Thế nhưng lúc đó ông đủ can đảm để từ chối lời động viên của ông cựu bộ trưởng xây dựng Ngô Xuân Lộc lúc bấy giờ, đại ý là làm gì mà kỹ tính thế, thời cơ có một không hai, làm gì có ai có công trình được cả bộ chính trị đến cắt băng khánh thành. Tuy vậy đến lần này thì ông Lê Hiệp không từ chối được vì theo ông có rất nhiều người cần đến sự đồng ý của ông để công việc được tiến hành, trong đó có kỹ sư, công nhân cần việc làm; mà nếu ông không nhận làm thì cũng có người khác nhận thiết kế.
  Kiến trúc sư Vuơng Thừa Bình, trong bài đăng trên mục Sự Kiện & Dư Luận của báo Tuổi Trẻ, viết rằng tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được khánh thành gấp gáp để kịp phục vụ lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng vĩ đại của dân tộc. Thời gian thi công giai đọan một lẽ ra cần hai năm thì chỉ được chưa đầy sáu tháng nên tình trạng lún nứt nghiêm trọng quanh chân tượng đài nếu không xảy ra mới là chuyện lạ.
  Tác giả Bút Bi của Báo Tuổi Trẻ thì viết ?~cái kiểu làm tàm tạm để kịp chào mừng ngày lễ đâu phải bây giờ mới có. Lại nữa công trình bạc tỉ nhưng là tỉ của chung, có gì thì nhân dân cùng chịu. Căn phòng nhà anh, tiền túi bỏ ra, sức mấy mà dám làm tạm.
  Xin phép được nhắc lại, tổng kinh phí cho giai đọan một công trình tượng đài chiến thắng Điện Biên phủ là 37 tỉ đồng. Tổng chi phí giai đọan hai là phần làm vườn hoa, đường đi dạo, đường lên tượng đài dự kiến từ 20 đến vài chục tỉ.
  Tượng đài này được đánh giá là tượng bằng đồng lớn nhất nuớc Việt Nam. Tượng có chiều cao 12,6 mét, bệ cao 3,6 mét, nặng 220 tấn. Tượng được đặt trên đồi D1 ở vị trí trung tâm thành phố Điện Biên Phủ. Tác giả tượng là nhà điêu khắc Nguyễn Hải thuộc Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Việc đúc thực hiện tại xưởng của ông Nguyễn Trọng Hạnh ở Ý Yên Nam Định.
  (Tổng hợp từ báo Lao Động và Tuổi Trẻ)
 7. chienbinhankeda

  chienbinhankeda Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/04/2004
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  3
  Hôm nay ngày 10/8: Ngày vì nạn nhân chất độc da cam

  Ngày 10/8 hàng năm sẽ là Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Đó là thông báo của Ban Bí thư TW Đảng vừa qua.
  Sáng nay, tại Hà Nội, đại diện Quỹ hỗ trợ chất độc da cam và Quỹ hoà bình phát triển sẽ tới thăm và tặng quà cho trẻ em chất độc da cam đang được nuôi dưỡng ở làng Hoà Bình (Thanh Xuân, Hà Nội). Chiều cùng ngày, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội sẽ tổ chức mít tinh và quyên góp ủng hộ nạn nhân. Ngày 14/8, đoàn sẽ tiếp tục tới thăm trẻ em nhiễm chất độc da cam ở làng trẻ em Vân Canh, Hà Tây.
  Theo thống kê chưa đầy đủ, đến nay hàng tỷ đồng giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam đã được quyên góp.
  (Tuổi Trẻ 10/8/2004)
 8. chienbinhankeda

  chienbinhankeda Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/04/2004
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  3
  Màu da cam tội ác​
  Ở đâu ra, màu da cam ấy? Người nông dân làng Bảo An, H.Gò Nổi, tỉnh Quảng Nam kể rằng, một ngày kia, dưới cánh của hàng đoàn máy bay Mỹ thay vì tuôn mưa bom thì lại là cả một trời nhờ nhờ trắng.

  Rồi một sáng vừa hé cửa, những người dân bám trụ đã kêu lên kinh sợ: tất cả lá cây trong vườn đã chuyển sang màu vàng chết. Tất cả lá cây trong làng đều trở thành lá chết. Rồi một ngày, trên cây bắp quen thuộc, ở chỗ lẽ ra trổ cờ bỗng vọt lên trái bắp non còi cọc. Cây cũng sinh quái thai. Tất cả mọi cây bắp đều mang cùng một bệnh. Người dân bắt đầu hiểu ra rằng chất độc Mỹ rải khắp xóm làng đã tạo ra hậu quả đó...
  Câu chuyện ấy được kể lại năm 1982, bảy năm sau giải phóng, và người kể cũng như hàng triệu người Việt Nam khác còn chưa ý thức hết những gì mình phải gánh chịu trong nhiều chục năm sau đó. Vết thương chiến tranh không còn chảy máu nhưng vết sẹo trên thân thể và trong tâm hồn những người từng có mặt trong cuộc chiến vẫn còn tấy lên, nhức nhối. Đáng sợ hơn, nó còn âm thầm lan truyền vào thân thể những thế hệ con cháu, rấát lâu sau khi tiếng súng đã ngưng. Ung thư, vô sinh, quái thai -câm điếc-dị tật..., và tất cả những bệnh không có thuốc chữa khác, tiếp tục đầy ra trong những gia đình Việt Nam. Ai chia sẻ nỗi thống khổ với những con người bất hạnh đó? Chỉ có những đồng bào cũng nghèo và đau khổ của họ. Còn những kẻ gây ra tội ác? Họ đã quên mất việc mình làm, bởi không ai bắt họ phải nhớ.
  Mỗi ngày chúng ta nhìn thấy trên ti vi cảnh đạn bom tang tóc trên những vùng đất khắp địa cầu, và sống lại cảm giác khủng khiếp phải chịu đựng chiến tranh. Chúng ta mừng rỡ thấy đất nước mình đã ra khỏi thảm cảnh. Nhưng, gần ba mươi năm ngưng tiếng súng, hai thế hệ người đã sinh ra trong thời bình, vậy mà thế hệ thứ ba ấy vẫn tiếp tục là nạn nhân của chất độc da cam, vẫn là đối tượng tàn phá của cuộc chiến mà các em không hề can dự. Có hàng triệu nạn nhân trên khắp đất nước Việt Nam. Đó là một tội ác không thể nào dung thứ!
  Nhân danh chiến tranh, người ta có thể cho phép mình thực hiện những tội ác tày đình nhất với con người. Nhưng nhân danh Con Người, chúng ta không cho phép những tội ác loại ấy tái diễn ở bất cứ đâu. Phải buộc những kẻ đã đem chất độc da cam đến Việt Nam thừa nhận trách nhiệm hủy diệt con người của họ và có hành động ăn năn tương xứng. Những nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã phải chịu đựng quá nhiều và im lặng quá lâu. Và giờ đây họ không im lặng nữa. Không chỉ cho bản thân mình, họ đòi sự phán xử công minh từ lương tri nhân loại, bởi tất cả những người đồng cảnh ngộ.
  Hãy cùng phát động chiến dịch lấy 2 triệu chữ ký ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin (hiện đã có hơn 52.500 chữ ký) trên trang web:
  http://petitiononline.com/AOVN/
  (Theo Thanh Niên 11/8/2004)
 9. chienbinhankeda

  chienbinhankeda Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/04/2004
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  3
  Hôm nay 12/8: Tân Thủ tướng Singapore chính thức nhận nhiệm vụ ​
  Ông Goh Chok Tong nói lời tạm biệt: "Khi tôi nhậm chức vào một ngày cuối năm 1990, tôi đã cam kết đưa đất nước này ngày càng thịnh vượng và phát triển, xây dựng một dân tộc ở đó mọi người sống một cuộc đời có giá trị và trách nhiệm, quan tâm lẫn nhau. Đã 14 năm kể từ ngày tôi đưa ra cam kết trên, đây là diễn văn cuối cùng của tôi trong lễ quốc khánh gửi đến các bạn, với một niềm hạnh phúc từ trái tim".
  Những lời phát biểu trên đây của vị thủ tướng tại vị hơn một thập kỷ trên quốc đảo Singapore quả là không cường điệu chút nào. Sau khi ông kế nhiệm vị lãnh đạo nổi tiếng Lý Quang Diệu, nhiều người đã tỏ ra hoài nghi về ông, nhưng sự hoài nghi này đã sớm tan biến. Từ đó đến nay, ông Goh đã làm được điều mà ông hứa là đưa đất nước Singapore ngày càng phát triển thịnh vượng. Bên cạnh sức mạnh kinh tế, Singapore còn phát triển được một xã hội ổn định, trật tự và quốc đảo này đã trở nên nổi tiếng về sự tuân thủ luật pháp.
  Dưới thời của "thuyền trưởng" Goh, GDP đầu người của Singapore tăng từ 12.731 USD lên đến 22.053 USD vào năm ngoái. Nền kinh tế dựa trên xuất khẩu hàng hóa đã tăng trưởng không ngừng, trừ năm 1998 - năm ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính châu Á. Cũng dưới thời vị thủ tướng này, sự thịnh vượng đã được phân phối đều cho tầng lớp những người Singapore nghèo nhất, đặc biệt là trong hai lĩnh vực giáo dục và y tế.
  Sau lần tái cử gần đây nhất, năm 2001, ông Goh đã mạnh dạn tuyên bố sẽ sớm chuyển giao quyền lực cho thế hệ mới sau khi nền kinh tế hồi phục. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào thế hệ lãnh đạo kế thừa: "Họ đã sẵn sàng đưa Singapore bước lên một tầm cao mới". Và nay, ông đã giữ đúng lời hứa. Hai tiếng đồng hồ sau khi ông Goh tuyên bố chuyển giao quyền lực, Chính phủ Singapore cũng đồng thời công bố chỉ số tăng trưởng vượt bậc trong quý II là 11,9% và dự báo nền kinh tế đất nước sẽ tăng trưởng 8 - 9% cho cả năm 2004, đưa Singapore trở thành nền kinh tế phát triển cao nhất châu Á - Thái Bình Dương.
  Tân Thủ tướng Singapore, chính thức nhận nhiệm vụ vào ngày mai 12/5, là một nhà lãnh đạo 51 tuổi, tài năng và thuộc về gia tộc họ Lý nổi tiếng: ông Lý Hiển Long - con trai của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu. Ông Lý Hiển Long làm Phó thủ tướng khi mới 38 tuổi và đã chính thức được đảng cầm quyền Hành động Nhân dân (PAP) chọn làm thủ tướng tiếp theo. Kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương, ông Lý Hiển Long là kiến trúc sư của hàng loạt cuộc tái cấu trúc kinh tế giữ cho Singapore luôn nằm trong hàng "top" những thành viên của câu lạc bộ đầu tàu kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
  (Theo Thanh Niên 11/8/2004)
 10. chienbinhankeda

  chienbinhankeda Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/04/2004
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  3
  Cải cách của tân Thủ tướng Singapore ​
  Vị Thủ tướng mới nhậm chức của Singapore Lý Hiển Long đã có bài phát biểu đầu tiên hôm 22/8 về viễn cảnh một Singapore đầy hứa hẹn và thời cơ. Ông cam kết sẽ thực hiện chính sách cải cách hoàn toàn để đưa Singapore vững bước trên con đường phát triển.
  Đây là một thế hệ mới và thế hệ này sẽ dẫn dắt Singapore bước thêm một bước về phía trước, lên một tầm cao hơn. Để làm được điều đó, chúng ta cần một sự tiếp cận mới mẻ và táo bạo... Nhưng chúng ta không thể chỉ đứng yên một chỗ bởi vì thế giới đang thay đổi, con người chúng ta thay đổi và do đó Singapore cũng như cách chúng ta cầm quyền Singapore phải thay đổi", Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu. Ông tuyên bố một mặt sẽ bổ sung thêm 3.000 giáo viên cho hệ thống giáo dục nước này, mặt khác giảm bớt áp lực học tập lên trẻ em. "Chúng ta phải dạy ít đi để con em của chúng ta học hỏi được nhiều hơn", Thủ tướng phát biểu. Ngoài ra, ông cũng đưa ra một quyết định quan trọng khác: hủy bỏ quan niệm trước đây cho rằng người đàn ông là chủ gia đình nên các phúc lợi về y tế chỉ dành cho những người sống dựa vào nam giới. Ông nhấn mạnh quan niệm này phải được thay đổi và phúc lợi sẽ được phân bố bằng nhau không phân biệt giới tính.
  [purple]
  Vấn đề dân số của đảo quốc sư tử cũng được tân thủ tướng đặc biệt quan tâm với các kế hoạch cần thiết nhằm thúc đẩy tốc độ gia tăng dân số của người dân Singapore. Theo bài diễn văn của Thủ tướng Lý Hiển Long, Singapore sẽ trợ cấp các quyền lợi về tài chính cho các gia đình để thúc đẩy tỷ lệ sinh đẻ đang ở mức thấp kỷ lục. Tỷ lệ sinh đẻ của Singapore năm 2003 giảm còn 1,26 con cho một phụ nữ đang độ tuổi sinh đẻ, trong khi tỷ lệ này là 5,8 vào thập niên 60. Trong lúc đó, số lượng các cặp vợ chồng không có con cái đã tăng gấp 3 lần, ở mức 6 % trong khoảng thời gian 24 năm. Nhằm khuyến khích các gia đình có thêm nhiều con cái, chính phủ đang có kế hoạch bồi hoàn thiệt hại cho những công ty nếu nhân viên của họ có 4 đứa con đầu tiên. Thời gian nghỉ hộ sản được tăng lên 12 tuần so với 8 tuần như trước đây. Để tạo điều kiện cho những người độc thân có thời gian tìm hiểu lẫn nhau, các viên chức nhà nước sẽ chỉ còn làm việc 5 ngày/tuần, ít hơn lúc chưa thay nửa ngày.
  Nền kinh tế Singapore đang trong thời kỳ tăng vọt, với dự đoán mức độ tăng trưởng vào khoảng 9% trong năm nay. Tuy nhiên, con rồng châu Á này cũng đang phải đối đầu với một số vấn đề nan giải như ly dị và thất nghiệp đang tăng nhanh. Các nhà phân tích cảnh báo rằng mức độ tăng trưởng trong tương lai có thể bị cản trở bởi lực lượng lao động đang già đi. Các nhà lập kế hoạch của chính phủ lo ngại sẽ không có đủ lực lượng lao động trẻ để có thể cáng đáng tình trạng dân số già cỗi đang tăng nhanh trong những năm tháng nghỉ hưu, tạo sức ép lên các cơ quan dịch vụ xã hội của nhà nước. [/blue]
  (Theo Thanh Niên 24/8/2004)

Chia sẻ trang này