1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những bức ảnh cần nhận xét - đề nghị không spam, ném đá, comment ngoài nội dung chính...

Chủ đề trong 'Nghệ thuật Nhiếp ảnh' bởi cayeuvit, 01/07/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. haintvinataba

  haintvinataba Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  21/02/2007
  Bài viết:
  578
  Đã được thích:
  0
  Trong nhiếp ảnh, quy tắc 1/3 không phải là quy tắc bắt buộc. Nó thường được áp dụng nhiều trong chụp chân dung và 1 số trường hợp khác. Nó không phải tiêu chí để đánh giá đúng sai, xấu đẹp về bố cục của 1 tấm ảnh.
  Nhiếp ảnh là 1 dạng nghệ thuật, cũng như các dạng nghệ thuật khác, không có tiêu chuẩn định lượng cụ thể và cố định.
  Ảnh sự kiện, ví dụ như chụp 2 vị nguyên thủ đang bắt tay nhau trong cuộc họp mà để bố cục lé lé 1/3 thì vứt đi. hay chụp cái lăng bác mà cùng kiểu vậy thì còn ra cái gì nữa.
  Ngay việc bình ảnh của các nhà phê bình ảnh, những nghệ sỹ VAPA cũng chỉ nhận xét: "tấm này bố cục chưa hợp lý, tấm này chưa ổn, tấm này hơi rườm rà" v.v... chứ không ai nói tấm này bố cục sai.
  Rất nhiều ảnh được giải của VAPA, HAPA đoạt giả mấy năm gần đây là chụp chân dung và mặt người đúng giữa ảnh. Cụ thể tại lễ trao giải đặc biệt tại Hàng Bài 2006 của HAPA, là tấm chụp 1 cô bé SV nhạn bằng tốt nghiệp ĐH tại Văn Miếu, đằng sau là Khuê Văn Các, tất cả đúng chính gữia tấm ảnh. Cái tấm đó mà chủ thể chỉ cần lệch đi 1 chút là vứt đi, không thể xem được.
  Nghệ thuật vẫn là nghệ thuật, vẫn luôn được phóng tác muôn hình muôn vẻ, không cái nào giống cái nào.
  Đến định luật, định lý đã chứng chứng minh cụ thể, cả thế giới đã công nhận mà còn bị đảo lộn bởi những phát minh mới, nhưng nguyên tắc mới. Tỷ dụ: Theo ơ cơ lít, 2 đường thẳng song song là 2 đường thẳng không bao giờ cắt nhau. Nhưng đến Anh xờ tanh thì 2 đường thằng song song cắt nhau ít nhất ở 2 điểm (2 đường kinh tuyến chẳng hạn). Rồi khái niệm thời gian co giãn (ảnh hưởng bởi từ trường, tốc độ vật thể chuyển động).
  Móng các bạn luôn chọn được những bố cục đẹp nhất cho 1 bức ảnh.
 2. Manofwar77

  Manofwar77 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/11/2004
  Bài viết:
  462
  Đã được thích:
  0
  Hic em hỏi khí không phải, có bác nào giải thích cho em thế nào là bố cục bức ảnh ko ah. Em cứ cầm máy ảnh lên là chụp sao cho bạn bè, những người mình cần ghi lại nó nằm ở giữa. :) ko hiểu sao cứ cố cho nó vào giữa hết :)
 3. cayeuvit

  cayeuvit Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/11/2006
  Bài viết:
  1.894
  Đã được thích:
  0
  Cái gì cũng có tính chất tương đối cả. Cái quy tắc 1/3 chẳng phải ngẫu nhiên mà các máy ảnh đều trang bị cái đó trong khung ngắm của mình (Điểm lấy nét của dòng máy Canon/Nikon rất hay chọn điểm lấy nét vào những điểm này) Còn lý do tại sao thì mình nghĩ cũng đã có nhiều cuộc tranh luận trước đây. Tốt nhất không nên tranh luận nữa... AI thấy cái bố cục đó ổn, đẹp thì làm theo còn không thì thôi. Chúng ta chụp ảnh là 1 công việc thuộc về trí óc, KHÔNG có bất cứ 1 định luật nào được áp dụng cho nó, chỉ là những nguyên tắc NÊN theo thôi. Cái gì có căn bản thì cũng sẽ tốt. Mịnh được học là vậy. và hầu hết các cuốn sách MÌNH (cá nhân nhé) được đọc từ trước đến giờ về nhiếp ảnh căn bản đều nói đến định luật 1/3 này cả. Và topic này lập ra mang tính chất là để các nob vào hỏi và rút kinh nghiệm cho các bức ảnh của mình. Và điều căn bản nhất mà các bạn như mình cần học là làm theo những quy tắc có sẵn trước khi có đủ khả năng để phá vỡ các quy luật đó mà tạo ra cái riêng của mình, phong cách riêng của mình để khi nhìn vào 1 bức ảnh có thể biết ngay bức ảnh đó do ai chụp. A Hải có nêu ví dụ về bức ảnh đoạt giải VAPA đúng không ạ? Các bức ảnh dự thi và đoạt giải như vậy đều là của những bậc lão thành trong làng ảnh cả, có nên so sánh ở topic này không ạ?
  Ngay từ khi chưa vào học MTCN, E đã được bố E dạy là: Khi xem các bức ảnh siêu thực của Dali, các bức tranh trừu tượng của các bậc hoạ sỹ tiền bối nổi tiếng thế giới, đừng bao giờ nghĩ mình cứ vẽ loằng nhoằng, bôi bôi, trát trát biến đổi vật thể, con người trong tranh như các vị đó mà mình có thể nổi tiếng như vậy. KHông bao giờ được nghĩ không cần thiết phải vẽ hình hoạ tốt vì nếu xác định theo trừu tượng hoặc siêu thực thì có thể biến đổi loằng ngoằng như vậy. Chúng ta chưa đủ trình độ để làm được như thế. Các vị tiền bối đó đều là những người CỰC VỮNG về hình hoạ, bố cục, màu sắc. Khi họ đã vững như vậy thì họ có thể thiên biến vạn hoá tất cả mọi vật theo ý của họ.... Đó là do họ đã có 1 CĂN BẢN vững chắc để trên cái cơ bản đó họ biến đổi thành bản sắc riêng của họ, chứ họ không đùng 1 cái nhảy vào vẽ siêu thực hay trừu tượng ngay!
  E nói dài dòng như vậy vì muốn nhấn mạnh rằng: Cái gì cũng cần có căn bản thì mới phát triển được, không phải vô lý mà người ta nghĩ ra cái quy luật 1/3 đấy làm gì đâu ạ... Vì vậy các nob như E tốt nhất nên đi theo những quy luật đó trước khi nghĩ đến chuyện phá cách, tạo những cái khác người.
  Còn về bức ảnh của Minh: Tớ nói là bức ảnh đó bạn để bố cục vuông nhằm mục đích nhấn mạnh vào đôi mắt của cô bé, tớ thì tớ không thấy vậy... Cậu có chắc là hình vuông sẽ tâp trung điểm nhìn vào giữa không? Hay vẫn lệch sang, và theo những gì tớ được học thì bao giờ cũng lệch về bên trên, phía bên trái của BẤT KỲ hình gì (kể cả không phải hình vuông). Vì thế mà đặt 1 quảng cáo ở trang bên trái (bên trên sẽ đắt hơn) luôn đắt hơn trang bên phải (15.000Sing$>10.000Sing$ cho 1 tờ báo ngày - tớ đã được học thực tế ở đây như vậy đấy) Cái khoản tiền 5000Sing$ tai sao lại chênh lệch nhiều như vậy? Tất cả đều là do quy tắc về thị giác của con người luôn nhìn vào phía bên trái trước mà thôi.... tớ nói vậy cậu cũng hiểu việc hiểu được quy luật thị giác sẽ quan trọng thế nào cho không chỉ việc sáng tác ảnh mà còn bao gồm trong hầu hết các công việc khác nữa....
  Tớ là nob nên trong tất cả các bức ảnh của tớ, tớ luôn để ý đầu tiên đến bố cục của mình và cái quy tắc 1/3 tớ luôn bám sát vì tớ chưa đủ trình độ để phá bỏ nó mà tạo sự khác biệt trong ảnh của mình (Mặc dù tớ luôn muốn như thế....) Đây là 1 bức ảnh tớ áp dụng triệt để quy tắc này, khi chụp tớ cũng dùng điểm lấy nét để lấy nét vào mắt của mẫu. Nhưng khi về thấy bố cục hơi rộng, nên tớ có crop thêm chặt lại nhưng vẫn để mắt của mẫu vào điểm 1/3. Vậy thôi, và kết quả là thế này:
  [​IMG]
 4. haintvinataba

  haintvinataba Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  21/02/2007
  Bài viết:
  578
  Đã được thích:
  0
  Về nguyên tắc 1/3 theo chiều ngang và 2/3 theo chiều dọc (tỷ lệ vàng) chỉ là những nguyên tắc cơ bản, mang tính trương đối và định hướng. Tất cả những người cầm máy, nếu đã từng quan tâm và đọc tài liệu kỹ những nguyên tắc căn bản về bố cục thì ai cũng biết về nguyên tắc này.
  Nhưng nguyên tắc vẫn chỉ là nguyên tắc, nó giúp chúng ta có được những bbức ảnh hài hòa, hợp lý, nhưng nó chưa thể cho chúng ta 1 bức ảnh đẹp, độc đáo được.
  Tất cả những nưuời yêu thích nghệ thuật, những người cầm máy đều ủng hộ và khuyến khích sự sáng tạo của những tay máy, không bị gò bó trong những nguyên tắc cơ bản, phá cách để nhấn mạnh điều mà họ muốn nói qua những bố cục độc đáo, mang tính cách rất riêng của họ. Nếu ví von nguyên tắc cơ bản về bố cục như cái xe tập đi để giúp những đứa bé mới chập chững đi vững thì với những người đã biết đi mà vẫn cứ bám vào nó thì chẳng khác nào những người mới biết đi vậy.
  Ở thời kỳ Phục Hưng, "TỶ LỆ VÀNG" được "tôn trọng" và được sử dụng rất nhiều, nhưng trong các trào lưu nghệ thuật đương đại như post modernism (hậu hiện đại) và Deconstruction (phi cấu trúc) hay Neo-Expressionism (nghệ thuật Biểu hiện mới) thì họ không mặn mà với tỷ lệ này, mà luôn tìm cách thoát khỏi nó, luôn hướng tới những cái mới, cái độc đáo thậm chí muốn loại bỏ các tiêu chuẩn truyền thống trong bố cục và cách trình bầy và đã có được rất nhiều những thành công.
  Nếu chỉ đơn giản áp dụng các "TỶ LỆ VÀNG" đó là đã có thể đủ để có bố cục đẹp rồi, thì chắc mấy cái trường Mỹ Thuật Hà Nội, Mỹ Thuật Công Nghiệp nó không còn tồn tại để dậy SV những kiến thứ chuyên sâu về bố cục nữa.
  Việc quảng cáo trên báo, trên tạp chí, các sản phẩm trong siêu thì hay quầy tủ các cửa hàng nó tuân theo nguyên tắc khác chứ không phải giá quảng cáo trên báo bên trái đắt hơn (chắc chắn không phải vậy) bên phải hay ở giữa. Việc đặt vị trí quảng cáo ở đâu hiệu quả là dựa trên nguyên tắc dễ nhìn, dễ thấy và nổi bật. Trong báo, tạp chí, nếu quảng cáo nữa trang theo chiều dọc đắt hơn nữa trang theo chiều ngang, ở trang bên trái tạp chí thì phía bên trái dắt hơn bên phải, nhưng ở trang bên phải thì nữa trang bên phải đắt hơn nữa trang bên trái. Còn với nửa trang ngang thì đương nhiên nửa trên đắt hơn nửa dưới. Còn nếu quảng cáo 1/4 trang, nếu đặt đúng giữa trang thì giá tiền đắt bằng 1/2 trang.
  Việc đặt hàng ở siêu thị (có tác dụng như quảng cáo nữa) thì cứ đầu hồi, gần đường đi mà đặt.
  Việc đặt hàng trong tủ quầy thì cứ chính giữa mà đặt, sau đó mới đến các vị trí phía trên bên trái với các nước có hệ chữ viết từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Nhưng ở các nước viết chữ từ trên xuống dướ, từ phải sang trái (như TQ chẳng hạn) thì sau vị trí chính giữa thì đến phía trên bên phải. Lý do đơn giản là thói quen nhìn của con người tập trung vào đâu. Những kiến thức này không còn là thuộc phạm vi mỹ thuật nữa, mà nó là một mảng "khoa học" mà Marketing nghiên cứu nhiều nhất, họ gọi là nghiên cứu tâm lý và hành vi người tiêu dùng.
  Trở lại về bức ảnh "khó hiểu", đúng là bố cục không được đẹp. Cadmank3 chọn khuôn hình vuông, phần nào đã muốn thế hiện sự phá cách nhưng chưa thể hiện được điều đó mà chẳng toát lên được điểm nhấn nào cả ngoại trừ khuôn mặt rất ngơ ngác của cô bé. Vệt đường đi cắt ngang khuôn hình phía trên, mất cái gốc cây được đặt "rất cân" ở phía trên, phần chân nửa thiếu, nửa thừa của "mẫu" đã làm hỏng bức ảnh.
  Cadmank3 thử crop lại sao cho điểm nhất chỉ là khuôn mặt của bé và đặt ở 1 vị trí nào thật hợp lý trong khuôn khổ ảnh, sẽ đẹp hơn rất nhiều.
 5. cadmank3

  cadmank3 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/03/2004
  Bài viết:
  769
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn anh Hải và bạn Việt đã góp ý. Quả thực việc tìm tòi sự mới (kha''c) lạ bao giờ cũng nên dựa trên những cơ bản nhất định. Qua những ý kiến của anh Hải và Việt, em cũng học hỏi thêm được nhiều điều. Rất mong sân chơi của chúng ta ở đây ngoài post ảnh ra thì còn có những mục như thế này để anh em, bạn bè góp ý cũng như "phê bình" ảnh của nhau nhiều hơn nữa.
  @ Việt: Topic này mở ra rất hay đấy :D
 6. 2ukifek

  2ukifek Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/01/2006
  Bài viết:
  1.415
  Đã được thích:
  0
  @cayeuvit: cám ơn bác đã nhận xét. Em sẽ cố gắng tiếp thu, cải tiến kỹ thuật.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Được 2ukifek sửa chữa / chuyển vào 14:39 ngày 20/07/2008
 7. cayeuvit

  cayeuvit Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/11/2006
  Bài viết:
  1.894
  Đã được thích:
  0
  Hehe, cà?m ơn anh Hà?i vĂ? bà?i viẮt trĂn. 1 ngưĂi lfm Marketing như Anh, E cò?n phà?i hòc hò?i nhiĂ?u... khà? khà? khà?...
  @ Minh: Mùc 'ìch cù?a tớ mơ? ra topic nà?y 'Ă? A E hòc tẶp lĂfn nhau và? càc bẶc tiĂ?n bẮi mơ?... 'àt 'ược 1 phĂ?n r"i 'Ắy.
  @ All: Càc bàc post à?nh thĂm 'i à....
 8. haintvinataba

  haintvinataba Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  21/02/2007
  Bài viết:
  578
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  Vắng - Tác giả Lê Anh Tài (scan từ tạp chí)
  1 bức ảnh phá cách.
 9. BFrog

  BFrog Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/11/2005
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  0
  VPV-club(Volunteer for peace Vietnam-club) đang thực hiện chương trình ?oTủ sách Hòa bình? nhằm quyên góp SGK chương trình mới(các em nhỏ đặc biệt thiếu SGK để đi học),truyện hoặc quần áo,?cho các em học sinh cấp 1,2 xã Lóng Luông,Mộc Châu,Sơn La nhằm giúp đỡ các em chuẩn bị cho năm học mớii. Các bạn có đồ quyên góp xin vui lòng chuyển đến 1 trong 4 địa chỉ sau:Cửa hàng truyện MIN4 (Số 10 ngõ 59 Chùa Láng); cửa hàng chăn ga (78 Khâm Thiên) ; Cafe Mây số 8 Lê Văn Hưu; Văn phòng VPV,Coma6,đường 70 Tây Mỗ,Từ Liêm.Thời gian từ 17/7/08 đến 3/8/08.Mọi thắc mắc xin liên hệ:Hà( 0936 455 587) hoặc Hương(01683 388 823).Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!
 10. cayeuvit

  cayeuvit Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/11/2006
  Bài viết:
  1.894
  Đã được thích:
  0
  Tớ thích bức na?y. Có thê? đặt tên la? "Một cofi u tịch" được không hơ? bạn....
  @ A Ha?i: Cái a?nh đoá E hông thích ợ! Có đạt gia?i gi? thi? E hông biết nhưng cá nhân E hông thích nó lém. hi? hi? hi?... Chắc đâ?u óc E lạc hậu quá rô?i, vi? E không thấy được cái chu? đê? "Vắng" trong bức a?nh đó.

Chia sẻ trang này