1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những câu chuyện về Stalin

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi MieuNhanPhuong, 07/11/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Cavalry

  Cavalry Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/10/2001
  Bài viết:
  3.062
  Đã được thích:
  0
  thời chiến, nhiều khi cần phải "độc tài" một chút mới thành công! Trung hoa csản thất bại liên miên, đến khi có Mao mới lên được. Phía Quốc dân đảng cũng nhờ nhà độc tài Tưởng.
 2. nguoiradikhongve

  nguoiradikhongve Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/01/2003
  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  0
  hahà
  Bác Calvary nói một hồi lại như gà ăn quẩn cối xay,cắn nhằm lưỡi rồi nhé,bác nói thời chiến thì cũng cần độc tài thì chính bác có câu trả lời cho toàn bộ phía trên rồi đó.
  To RAID: Nếu như nhà bạn ăn bo bo vì cải cách,túi bạn không còn một đồng vì đánh tư sản thì bạn sẽ không lớn tiếng mà nói bác Mộ Dung như vậy đâu.Sai lầm của Stalin hay Mao thì đừng hòi là tại sao hồi đó không nói mà bây giờ lại lôi ra,tôi hỏi bác,bác đang sống trên một đất nước có nhiều sai lầm không?Xin thưa là có rất nhiều,bác có dám đứng lên phê bình chính sách sai lầm của lãnh đạo không?Tôi đố bác đấy,bây giờ là thoáng mà còn như vậy huống hồ gì là khi xưa,ai mà dám nói.
  Lại nói về LX à,tôi hỏi bác nhé,bác có năm đồng ,đi mua cây dao hết năm đồng để chuẩn bị đi đánh người ta,vậy tôi hỏi bác,bác có chết đói liền không?Bác sống bằng tinh thần mà,dĩ nhiên là người ta nhìn vào thì nghĩ bác mạnh,nhưng mà thằng kẻ thù của bác mà có đầu óc thì nó để cho bác chết đói thì tự đông bác bỏ dao,cần gì phải đánh.
  LX hùng mạnh ư,xin thưa chỉ qua tuyên truyền thôi,hiện giờ có ai còn thấy những biểu tượng kinh tế của LX không?Nếu có miễn cưỡng thì cũng chỉ là những vũ khí còn lại,như vậy có đáng tự hào không?

  I will waiting 6 years later for you,Jenny
 3. RAID

  RAID Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  19/01/2003
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Đúng, chú có trí khôn nhất trong này, anh mời chú 1 ly. Ở đây các cô các chú đều thích bới lông tìm vết và đưa thông tin 1 chiều. Theo quan điểm của các cô các chú ở đây thì những cái gì tốt sẽ dần dần bị phủ nhận và không được đưa ra. Lâu nay ở Việt Nam những thông tin và Mao và Stalin đều không được nhắc đến, khi giới trẻ tò mò muốn tìm hiểu thì sẽ được những thông tin 1 chiều như thế này, vậy mà các cô các chú vẫn cứ ngoạc mồm ra phàn nàn hệ thống tuyên truyền ở ta là bị một chiều. Hiểu đơn giản, các cô các chú cũng chỉ muốn thể hiện đánh bóng cá nhân các cô các chú ấy thôi chứ làm gì có cô chú nào hiểu nổi cách nhìn nhận vấn đề rõ ràng đâu. Chán các cô các chú có học mà chẳng có khôn,
 4. latrung

  latrung Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  06/05/2002
  Bài viết:
  694
  Đã được thích:
  0
  Ông ấy xiết chặt cả một nền văn học của đất nước vốn sản sinh ra rất nhiều đại văn hào. Giải thưởng văn học mang tên ông khi ông vẫn còn sống. Chính ông đọc hết các tác phẩm rồi chỉ định tác phẩm nào đoạt giải. Nếu bạn nào đã đọc, Những Đứa Con Phố Ác Bát sẽ hiểu ông phần nào
 5. RAID

  RAID Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  19/01/2003
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
 6. MoDungBac

  MoDungBac Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/05/2003
  Bài viết:
  337
  Đã được thích:
  2
  Em đồng ý với bác. Chắc chắn phải có một mặt tốt nào dó của những lãnh tụ lớn như Stalin, Hít-le, Mao, Pol Pot,....Mà chắc là họ cũng có một số cống hiến nào dó cho dất nước họ. Nếu có hứng, mời bác tham gia thảo luận dể ta có cái nhìn dúng dắn hơn về họ.
  Em xin mào dầu trước: Tất cả những nhân vật trên dều nóng lòng muốn quốc gia của họ trở thành hùng cường. Tuy nhiên, chinh dường lối lãnh dạo dộc tài coi thường ý kiến người khác cua họ dã dẩy các quốc gia này tới hố sâu thảm họa. Lê-nin dã từng tiên doán trước hiện tượng này trong câu nói nổi tiếng của ông: Nhiệt Tình + Ngu Dốt = Phá Hoại
 7. tortue

  tortue Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/08/2003
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Chào các bạn,
  Không hiểu sao hôm nay mình mới biết đến diễn đàn này nhỉ ?
  Ờ, có lẽ đơn giản chỉ là vì mình không thích chat chít linh tinh trên các diễn đàn luôn mọc như nấm mà thôi. (Nhưng có lẽ cái diễn đàn này không phải thế !).
  Hơn nữa, hầu hết các diễn đàn đều rất sợ các vấn đề nhạy cảm, tại sao thế nhỉ?
  Trong khi, theo mình hiểu, vấn đề gì, bàn đến nơi đến chốn đều sẽ có su hướng quay trở lại trả lời những vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Và thường là "nhạy cảm".
  Bởi vì, thực tiễn thì không thể tránh khỏi "chính trị".
  Mà chính trị là gì?
  Có lẽ chẳng có gì cao siêu cả. Có thể nó chỉ là một mong muốn rằng nước Việt Nam của chúng ta sẽ phát triển "sánh vai với các cường quốc năm châu" thôi mà ! Có phải thế không nhỉ?
  Vậy hy vọng, đây có thể là một nơi, để chúng ta bàn luận một cách nghiêm túc về "tất cả mọi vấn đề" trên tinh thần "thực sự khoa học".
 8. ChienV

  ChienV Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  31/05/2001
  Bài viết:
  597
  Đã được thích:
  0
  Stalin sinh thời là một người mà phương Tây quá nể và sợ, chẳng có gì lạ nếu họ muốn bôi xấu ông.
  Hành động ông thảm sát hàng triệu người xôviết, chẳng ai dám nói là chính xác, vì là chuyện dựng tin hoàn toàn. Còn hàng triệu người bị chính tay Beria khử, đa phần là gián điệp. Nếu ai đó cho rằng bị giết tới hàng triệu người có tài và nhiệt huyết mà LX vẫn còn chiến thắng được trong WW2, thì ta phải đặt dấu hỏi lớn, vì có lẽ người đó muốn đề cao LX đến mức thái quá
  Hai mươi triệu người xôviết (cả quân và dân) thiệt mạng trong chiến tranh, trừ đi hàng chục triệu người do Stalin giết, thì chỉ có vài triệu người chết vì bom đạn và trong chiến đấu????
  Ai yêu ông, thì lấy câu nói của ông :" không đời nào đổi một viên tướng để lấy một sĩ quan quèn" là minh chứng cho sự vì nghĩa diệt thân. Còn ai ghét thì bảo đấy, thằng cha ấy đến con mình còn không xót nói chi đến người ngoài
  Qua đợt chiến Iraq vừa qua, tôi mới thấy thực sự tự do báo chí của Tây là thế nào.
  Hàng chục năm nay, chẳng thấy công bố tàu ma tuý của Bắc Hàn nào bị bắt, thế mà lạ quá, dạo này bị bắt phùm phụp.
  Dạo trước thấy báo chí ta đi truyền tin là quý tử của Milosevic không khác gì mấy ông bạn con giai Saddam, đến nay Milosevic đã bị bắt mới lòi đuôi ra là ông con đi làm sĩ quan quèn, có mỗi cái lò bánh mì với cửa hàng buôn đồ khô làm của riêng. Đến mấy phiên toà xử Milosevic, hồi đầu còn tường thuật, nhưng giờ hình như thôi rồi (chắc thằng cha ấy mồm loa mép giải quá, mấy chục quan toà cãi không lại )
  Nói chung nghe thông tin kiểu này cũng nên lọc, vì tôi cũng đã đọc qua các thông tin dạng này về các vị tiền bối của VN, thấy nó ...... quá. Thôi dừng!!!
 9. OpenUniversity

  OpenUniversity Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/07/2003
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Không thể phủ nhận việc Stalin đã xét xử hàng ngàn chiến sĩ cách mạng....Tuy nhiên đó là hành động cấp thiết vì trong cuộc chiến vệ quốc chống lại liên quân 14 nước và bạch vệ..Vẫn còn tàn dư của những sĩ quan thân Nga hoàng hoặc mensevich trong hàng ngũ..Việc làm này là cần thiết sau chiến tranh để củng cố lại quân đội..Tất nhiên trong khi thực hiện thì sẽ có những vụ án hàm oan...Em từng đọc 1 cuốn sách nói về 1 vị chỉ huy chỉ vì viết 1 bài tài liệu đề cao quân Đức và cảnh tỉnh hồng quân rằng quân Đức khác xa quân nhật hồi cuộc chiến viễn đông Mông cổ...Thì ông đã bị bắt và giam gần 13 năm...Cuối cùng khi quân Đức tràn sâu vào lãnh thổ,ông mới được trọng dụng.Stalin là 1 kẻ độc tài tuy nhiên cũng là 1 nhà chính trị đại tài..Chỉ có thể mới thiết lập được trật tự cho 1 nước Xô viết nhiều dân tộc..Chính trong thời cải cách ruộng đất của ta,cũng đã có rất nhiều án oan đấu tố cả tp trung nông sao!!..Và bác Hồ đã khóc và thừa nhận điều đó trước quốc hội..Ai cũng có sai lầm cả..Cái chính là ta nhìn nhận sai lầm ấy dưới lăng kính nào!!
  Hận đời đen bạc
  Hận Kẻ bạc tình
  Lấy máu người tình
  Viết lên 7 chữ:"Sống và làm việc theo pháp luật
  Được openuniversity sửa chữa / chuyển vào 17:06 ngày 07/08/2003
 10. cuc_culao

  cuc_culao Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/05/2003
  Bài viết:
  189
  Đã được thích:
  6
  Theo tôi việc Stalin đã phạm những sai lầm khủng khiếp là điều không thể bào chữa và che giấu đi được. Cái này ngay như những người không phải thù đich với CN CS hoặc LX cũng phải công nhận.
  Tôi đọc trong tiểu thuyết "Họ chiến đấu vì Tổ quốc" của nhà văn Sôlôkhốp cũng có nói đến việc anh trai của nhân vật chính trong truyện là một vị tướng Xô viết tài năng và trung thành với lý tưởng của mình bị bắt giam cùng hàng nghìn hàng vạn người khác vì bị nghi là phản cách mạng. Ông chỉ được thả ra trước Đại chiến II. Có một đoạn làm tôi rất xúc động đó là khi vị tướng kể cho em mình về một ngày 1-5 (Quốc tế Lao động) khi tiếng hát Quốc tế ca của một đoàn diễu hành ngoài đường vọng vào nhà tù, thế là tất cả các tù nhân (hầu hết là các đảng viên Bolsevich) đều đứng lên hát Quốc tế ca một cách say sưa, hào hùng. Hát xong thì tất cả đều đầm đìa nước mắt. Lúc đấy vị tướng nói với em mình, đại loại là: "Lúc đó anh tin chắc trong số bọn anh không có ai là phản CM cả, nếu là phản CM không thể hát một cách hết lòng như vậy". Cuối cùng ông kết luận: "Anh không thể hiểu nổi đồng chí Stalin, tại sao trong thời nội chiến đồng chí ấy quan tâm đến số phận của cá nhân của một kẻ thù (có một dẫn chứng kèm theo), thế mà bây giờ đồng chí ấy không thèm quan tâm đến số phận của hàng vạn đồng chí của đồng chí ấy".
  (Có một điều lạ là tác phẩm này xuất bản ngay trong cuộc Đại chiến II mà lại dám có những câu như thế)
  Trong truyện cũng nói đến việc cơ quan an ninh có thể bắt bỏ tù bất kỳ ai, chỉ cần có người viết đơn tố cáo là phản CM, chẳng cần chứng cứ xét xử gì ráo. Thế là ở ngôi làng của nhân vật chính, mọi người nhiều khi trả thù cá nhân bằng cách viết đơn tố cáo nhau là phản CM.
  Còn nhiều tác phẩm cũng mô tả những điều tương tự mà các nhà văn là những người CS thực sự.
  Nhưng công nhận theo thói của người đời là "dậu đổ bìm leo", có rất nhiều tài liệu phê phán Stalin đến mức quá đáng, mô tả ông cứ như là ác quỷ vậy. Chả có thiếu tính xấu nào trên đời: nhát gan, thô bạo, khát máu,... rồi chẳng có một khả năng, phẩm chất gì. Cá nhân tôi thì cho rằng Stalin có một tài năng lãnh đạo kiệt xuất.

Chia sẻ trang này