1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những câu thành ngữ, tục ngữ, từ ngữ Tiếng Việt khó giải nghĩa

Chủ đề trong 'Tiếng Việt' bởi home_nguoikechuyen, 06/08/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. witch141v

    witch141v Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/06/2002
    Bài viết:
    5.882
    Đã được thích:
    0
    có câu " nhất phao câu , nhì đầu cánh"
    vậy các bác có thể giả thích hộ từ đầu cánh ở đây là gì không? đầu cánh là đầu của cánh hay là đầu , cánh
    http://www.ttvnnetcom/forum/f_309
  2. Brando

    Brando Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/01/2003
    Bài viết:
    98
    Đã được thích:
    0
    Chú witch 141v chắc là người không khoái ăn thịt gà rồi. Mà nếu có ăn thịt gà chắc cũng chưa được học hàm thụ qua lớp Văn hóa nhậu. Cái môn này để được đăng ký học phải có thâm niên 5 năm uống rượu không chửi bậy câu nào mới được nhận đó nhá.
    Đầu cánh là cái miếng chóp đầu của cái cánh con gà. Ở đó xương thì là sụn, thịt thì non, không có mỡ, gân thì bé, không dai, tuy chỉ bé xíu nhưng bỏ vào mồm thưởng thức thì...chao ôi, chẹp chẹp, nói đến chảy hết nước miếng ra rồi. Nhai luôn cả thịt cả xương, lấy lưỡi lựa những miếng xương cứng bỏ ra, bao nhiêu cái ngon, cái ngọt, cái bùi...nó đều nằm trong miệng cả. Chiêu thêm ngụm "thuốc nói" thì...thôi rồi.
    Tửu trái tầm thường hành xứ hữu
    Nhân sinh thất thập cổ lai hy
    Đỗ Phủ
  3. Brando

    Brando Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/01/2003
    Bài viết:
    98
    Đã được thích:
    0
    Còn đây là câu hỏi cho bà con: Xuất xứ, nội dung bao hàm nguyên thủy, ý nghĩa câu thành ngữ: "Kỳ đà cản mũi"?
  4. vothuongca

    vothuongca Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/11/2002
    Bài viết:
    571
    Đã được thích:
    0
    Cái cậu witch gì đó đúng là hỏi câu ngớ ngẩn. Đúng là chưa bao giờ ngồi bàn nhậu. Người ta nói rằng: Nhất thủ, nhì vĩ. Tức là thịt con vật ngon và béo nhất là cái "mông" và cái đầu. Đầu gà hơn má lợn. Câu này ai cũng phải nghe qua một lần. Con gà ngon nhất là phao câu, sau đó đến cái đầu và bộ cánh. Thế mới nhất phao câu nhì đầu cánh (âu cánh). Ăn thịt gà phải ăn những thứ đó trước mới là sành điệu, hỡi chàng trai!
    Còn chú Hôm: Đừng hỏi những câu đại loại lãng nhách như thế.
    Rượu tăm là rượu có nồng độ cao, sủi tăm.
    Nhưng cũng có thể hiểu là rượu đặc đến nỗi cho một cái tăm vào thì nó không chìm mà đứng thẳng.
    Cũng có thể hiểu là cho cái tăm vào thì nó nổi chứ không chìm.
    Hoặc đây có thể là một loại rượu uống kiểu như rượu cần và cái ống hút của nó rất nhỏ.
    Hoặc được ngâm bằng một loại men hay loại gạo nào đó có tên địa phương gọi là tăm.
    Anh giải thích như thế là hết nước hết cái rồi đấy chú Hôm ạ!
    Còn câu "nắng quái chiều mưa" phải đổi cho chính xác là "nắng quái chiều Home" Chiều hôm là chiều tà. Nắng quái là một loại nắng xiên, nóng rát, gắt rất khó chịu. Nắng này chập chờn, lúc bừng lúc nguội nên rất "quái đản".
    Tức là ông chồng nào thề thốt là thương vợ thì còn phải xem xét, vì có thể đằng sau ông ấy là một tiểu đội rơ-móc bồ nhí... hoặc những tật xấu làm khổ vợ con.
    (Phụ nữ có vũ khí là nước mắt nhưng đừng quên đàn ông còn có lời thề thốt)
    Vô minh trói buộc phận đời
    Đổi thay mới thấu bi ai vô thường
    Ngộ mê vô trụ vô hình
    Thôi yêu vô ngã cho mình vô vi
  5. Aozola

    Aozola Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    19/05/2003
    Bài viết:
    968
    Đã được thích:
    0
    hì theo bác nghĩ thì đầu cánh ở đây là cái đầu và cái cánh gà
    đó nhưng 2 cái này ăn không ngon ,phải nói là nhất trái tim
    nhì lá gan thứ ba là cái đùi ha ha ha ,cô bé OK chứ ?
    Anh chẳng dám nhận mình là thi sĩ
    Chỉ tại lòng quặn nhói thốt nên thơ
  6. witch141v

    witch141v Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/06/2002
    Bài viết:
    5.882
    Đã được thích:
    0
    Hì?????hì từ bé đến lớn có được ngồi bàn rượu bao giờ đâu, mon men vào toàn bị các cụ đuổi ra, hay hôm nào các bác bày tiệc nhậu cho tui đi với, hứa với các bác là đến bàn nhậu tui chỉ ăn mồi không uống để nhường cho các bác uống.
    @ chú Aozola :Tui chả đồng ý với bác. tui cho là nhất tim, nhì đầu cánh & đùi gà chứ gan & fao câu thì tui ghét đặc chả thích ăn cho nên cho xuống bét. Nhưng mà ăn chân gà cũng có cái ngon của nó da thì giòn tan không có thịt ăn hơi ngon, nhất là mấy bác thích nhậu cũng thích cái món này nhờ bác Brando nhờ.
    @vothuongca: ?oCon gà ngon nhất là phao câu, sau đó đến cái đầu và bộ cánh? theo như lời bác nói thì câu này ở đây fải viết là ?o nhất phao câu, nhì đầu, cánh? mới đúng chớ, giải thích sai bét sờ nhè rùi nhe lêu????lêu. tiếp theo bác bảo ?oĂn thịt gà fải ăn những chỗ đó trước mới là sành điệu, hỡi các chàng trai? thế các chàng trai thì được sành điệu còn các cô gái thì không ah? Hí???..hí bác hơi bị phân biệt nam nữ wá rùi đấy
    http://www.ttvnnetcom/forum/f_309
  7. home_nguoikechuyen

    home_nguoikechuyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/05/2002
    Bài viết:
    3.846
    Đã được thích:
    7
    Còn chú Hôm: Đừng hỏi những câu đại loại lãng nhách như thế.
    Anh giải thích như thế là hết nước hết cái rồi đấy chú Hôm ạ!
    Anh cứ từ từ. Em giải quyết hết.
    Trước hết là câu:
    Gái thương chồng đương đông buổi chợ
    Trai thương vợ nắng quái chiều hôm

    Câu tục ngữ này có rất nhiều cáh giải thích. sỡ dĩ có nhiều cách giải thích vì cụm từ Đương đông buổi chợ, và nắng quái chiều hôm được hiểu về nhiều nghĩa khác nhau. Dưới đây Home xin trích một số ý kiến :
    1.Hiểu đây là lời khuyên, không phê phán ai cả
    ''''Đương đông buổi chợ'''' được hiểu là thời son trẻ, duyên dáng của người phụ nữ, có nhiều chàng trai để ý đến.
    Tình thương chồng được thể hiện rõ khi cô ta còn nhan sắc, nhiều người để ý nhưng cô ta vẫn một mực chung thuỷ với chồng.''''nắng quái chiều hôm'''' được hiểu là thời người con gái đã xế chiều, nhan sắc tàn phai và khuyên chồng nên chung thuỷ cả khi vợ chồng đã luống tuổi.
    2.Hiểu câu này chỉ mức độ tình yêu của nam và nữ một cách khách quan, không phê phán ai cả
    Hiểu tình yêu của người phụ nữ đầy đặn, mận mà như buổi chợ đương đông còn tình yêu của nam giới thì bồng bột, rực rỡ nhưng mau tàn như nắng quái chiều hôm.
    3. Hiểu câu này theo cách khách quan
    Tình yêu của người phụ nữ đậm đà bền chặt như buổi sáng lúc đương đông buổi chợ.
    Tình yêu của nam giới chỉ thaóng qua, mau tắt ngấm như buổi chiều, lúc nắng quái chiều hôm.
    ------------------------------------
    Có khi mưa ngoài trời là giọt nước mắt em.
  8. home_nguoikechuyen

    home_nguoikechuyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/05/2002
    Bài viết:
    3.846
    Đã được thích:
    7
    Còn RƯỢU TĂM nè.
    Trong Từ điển Tiếng Việt của các tác giả khác nhau, thì Home thấy mỗi sách có mỗi cách giải thích khác nhau. Thế mới lạ.
    bạn gì đó nêu sách TĐTV( Từ điển tiếng Việt) của Nguyễn Như Ý là một cách, ngaòi ra còn một số cách như:
    - Thứ rượu nếp ngon, rót ra nổi tăm lên( TĐTV của Lê văn Đức)
    - Phần tinh tuý nhất của rượu cất bằng phương pháp thủ công có nồng độ cao, được nhiều người sành ưa chuộng( TĐTV của Văn Tân)
    - Rượu có nồng độ cao, ngon ,khi rót ra thường nổi tăm lên ( TĐTV của Hoàng Phê chủ biên0
    - Thứ rượu cô đặc lại, có thể dùng tăm chấm vào mà mút cũng say) TĐTV của Thanh Nghị)
    - Rượu rất nồng, có thể chấm tăm vào mút cũng say( TĐTV của BùiQuang Tịnh)
    Qua 5 cách giải thcíh trên, ta có thể thấy đây là loại rượu ngon, có nồng độ cao....
    Nhưng khác nhau về Tiếng Tăm: tăm là bọt nhỏ từ trong nước nổi lên hay là tăm dùng để xỉa răng.
    Về cái này, và giải thích về RƯỢU TĂM cho thật đúng. Thì Mọi người , ai đã từng đến Huế, Thăm bảo tàng cung đình Huế sẽ biết. hiiiiiiiiiii. Đến đoạn hay rùi đây...Ở đây hiện còn lưu trữ một vật được gọi là ''''***g rượu tăm ''''. ***g rượu tăm có hình gióng một chiếc đèn kéo quân cao khoảng 20 cm được làm bằng gỗ.***g có 5 cạnh, mỗi cạnh có cánh cửa.Khi hạ cánh xuống thì 5 cánh cửa mởra ,mỗi cánh cửa có li nhỏ tiện bằng ngà voi.Ở giữa ***g có 1 vò rượu tiện bằng ngà voi, đường kính khoảng 5 cm.Khi uống, rượu từ vò rót vào từng li nhỏ. Vua và các quan thần dùng que tăm bằng tre vót nhẵn cắm vào từng li, đưa lên miệng rồi ngậm lại.
    Thế là rõ rùi nhé. Tăm là laọi que vót bằng tre., không phải là tăm sủi bọt lên như tăm cá:
    Sông dài cá lội mất tăm
    Người yêu có nghĩa trăm năm vẫn chờ

    Thế rõ chưa bác vothuongca. Còn chi nữa bác????
    ------------------------------------
    Có khi mưa ngoài trời là giọt nước mắt em.
  9. home_nguoikechuyen

    home_nguoikechuyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/05/2002
    Bài viết:
    3.846
    Đã được thích:
    7
    Còn bác Brando hỏi câu Kì đà cản mũi , thì câu này bác Chitto giải thích rùi còn gì. Mời bác click vào đây;
    http://www.ttvnol.com/forum/t_146370/1a?0.896078
    Ơ hơ. hôm nay Home đang hứng, thì hình như hết câu hỏi rùi nhỉ. bà con ơi, ai còn câu chi hay hay, đưa lên để thảo luận tiếp nào!!!
    ------------------------------------
    Có khi mưa ngoài trời là giọt nước mắt em.
    Được home_nguoikechuyen sửa chữa / chuyển vào 18:05 ngày 13/08/2003
  10. Brando

    Brando Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/01/2003
    Bài viết:
    98
    Đã được thích:
    0
    À, như vậy là cũng biết thêm về một loại "rượu cắm tăm". Vậy ai có biết cách sản xuất loại rượu này không nhỉ? Chắc là sử sách cũng không ghi nhỉ.
    Còn đối với trường hợp rượu tăm mà chú Home nêu ban đầu trong mấy câu ca dao, xét trong ngữ cảnh nhé, người con trai bêu ra những thứ không đến mức cao cấp quá, như "một thúng xôi vò, hai con lơn béo" thì chắc chắn không phải để uống với cái thứ rượu cắm tăm kia rồi. Thứ rượu đấy chắc chắn chỉ có giai cấp quý tộc mới có, và không lưu truyền trong dân gian (có thì anh em tửu bằng hữu chúng mình đã biết rồi). Cũng như trong "rượu tăm, thịt chó nướng vàng", thử nghĩ xem mấy bác ăn thịt chó (đấy là còn mạnh miệng mời "cả làng") lấy đâu ra cái món rượu chấm tăm kia, thôi thì không được ***g son chén ngà, ít ra cũng phải nhà cao cửa rộng, gia sản đề huề mới có khả năng đáp ứng được. Mấy món thịt chó, cũng như lợn béo, xôi vò...chỉ có trong dân gian thôi. Còn cái món rượu cắm tăm kia, coi như là một "nghiệm ngoại lai của phương trình". Với lại có ai trông thấy nó hình thù làm sao đâu mà khẳng định được!
    Vậy xin kết luận rượu tăm là loại rượu mạnh, ngon, khi rót ra chén, bát sủi tăm lên. Dân ta ngày xưa nghèo khổ lắm, mơ ước đến thế cũng đã là cao cấp lắm rồi.
    (Tôi cũng có mấy khi được uống thứ rượu tăm nguyên chất đâu)

Chia sẻ trang này