1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những chi tiết độc đáo của nhạc cụ H’gơr

Chủ đề trong 'Nhạc cụ - Kỹ thuật' bởi roseblue, 15/03/2016.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. roseblue

  roseblue Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/11/2014
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  0
  H’gơr là một cặp trống khá lớn. Thân trống được làm từ một khúc gỗ liền có chiều dài 101cm, ở giữa phình to và thuôn nhỏ về hai đầu. Mặt lớn được bưng bằng da bò, có đường kính là 33cm; mặt nhỏ được bưng bằng da sơn dương, có đường kính là 30cm. Dọc theo tang trống, người ta sử dụng dây mây để giữ căng hai mặt da của trống. Trước khi chơi, người ta hơ mặt trống vào lửa để điều chỉnh cao độ của 2 mặt trống. Hai mặt của một trống thường được chỉnh âm cách nhau khoảng một quãng 5 và hai trống đó có cao độ khác nhau khoảng một quãng 2. Cụ thể cao độ của hai trống sau khi đã chỉnh âm là: C – G và D – A (cao độ này có thể hơi non hoặc hơi già một chút, bởi vì khi vừa hơ lửa thì mặt trống căng lên và để càng lâu thì mặt trống càng trùng đi). Như vậy, người Triêng đã không chỉ sử dụng trống đơn giản như một nhạc cụ đệm tiết tấu mà họ còn quan tâm đến cao độ của nhạc cụ này. Dùi trống được làm bằng gỗ, đầu gõ có bọc vải để tạo cho âm sắc ấm hơn, chiều dài của dùi trống là 45cm.

  [​IMG]

  Khi diễn tấu, trống được treo trên xà nhà rông. Mỗi người sử dụng một trống, một tay giữ, một tay dùng dùi gõ. Âm thanh của h’gơr rất mạnh mẽ, có khả năng vang vọng khắp núi rừng. H’gơr là nhạc cụ kiêng kỵ, chỉ được sử dụng khi có lễ hội, do nam giới sử dụng và không bao giờ mang ra khỏi nhà rông.

  Xem chi tiết bài viết: Nhạc cụ của người Giẻ Triêng tại Kon Tum

  Nhạc cụ truyền thống cao cấp TẠ THÂM chuyên cung cấp các loại nhạc cụ truyền thống như: đàn nguyệt, đàn tranh, đàn bầu, đàn nhị, đàn tứ, đàn đáy, đàn tam thập lục.

Chia sẻ trang này