1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những chi tiết độc đáo của nhạc cụ Trà kò

Chủ đề trong 'Nhạc cụ - Kỹ thuật' bởi roseblue, 07/03/2016.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. roseblue

  roseblue Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/11/2014
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  0
  Trà kò là nhạc cụ dây, chi cung kéo. Trà kò chủ yếu do nam giới sử dụng trong sinh hoạt giải trí, không dùng trong tang ma và lễ thức tín ngưỡng khác. Thân đàn được làm bằng thanh gỗ, có đường kính trung bình khoảng 2cm, chiều dài thân khoảng 60cm. Trên đầu thân đàn có hai trục đàn. Bầu cộng hưởng được làm từ ống nứa già để khô, đường kính khoảng 13cm, dài 18cm. Một mặt được bưng một miếng da trăn, trên đó đặt một thanh tre nhỏ làm ngựa đàn cho hai dây đi qua. Mặt còn lại để thoát âm, không bưng.

  Đàn có hai dây kim loại thép, bắt từ trục đàn đi qua bầu cộng hưởng và chốt cố định ở phần cuối thân đàn. Cao độ hai dây đàn cách nhau một quãng bốn đúng. Cung kéo trà kò có chiều dài tương đương chiều dài của thân đàn. Dây cung trước đây được làm bằng lông đuôi ngựa hoặc ni lông. Bài bản mà trà kò chơi là những bài lấy từ âm điệu của hát Cứ xia và Lù tẩu.

  Tham khảo thêm tại đây: Những nhạc cụ của người H'Mông tại tỉnh Nghệ An

  Cùng tìm hiểu thêm về các nhạc cụ truyền thống của nước ta như đàn tranh, đàn bầu, đàn nhị, đàn tam thập lục, đàn tứ, đàn đáy, đàn nguyệt qua website tatham.vn.

Chia sẻ trang này