1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những chiếc Mig21 nổi tiếng của KQND VN anh hùng

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi phuongak, 20/06/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. phuongak

    phuongak Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2005
    Bài viết:
    532
    Đã được thích:
    0
    Những chiếc Mig21 nổi tiếng của KQND VN anh hùng

    Một số chiếc máy bay MiG-21 nổi tiếng được ghi nhận:

    Chiếc MiG-21 F-13 số hiệu 4420 do phi công Nguyễn Ngọc Độ (đoàn 921) lái. Chiếc này đã hạ 6 máy bay đối phương.
    Chiếc MiG-21 F-13 số hiệu 4520 do phi công là Phạm Thanh Ngân (đoàn 921) lái, hạ 8 máy bay. Hiện được trưng bày tại bảo tàng quân đội Thái Nguyên.
    Chiếc MiG-21 PF số hiệu 4324 thuộc đòan 921, được sử dụng bởi 9 phi công khác nhau trong đó có phi công "Át" Nguyễn Đăng Kỉnh. Chiếc này đã bắn rơi 14 máy bay trong khoảng thời gian tháng 11 năm 1967 đến tháng 5 năm 1968, trong đó Nguyễn Đăng Kỉnh đã hạ 6 chiếc. Đây là chiếc máy bay "may mắn" vì không chỉ nó có số lượng máy bay do nó bắn hạ cao nhất (14 chiếc) mà phi công nào sử dụng nó cũng đều bắn hạ đối phương. Hiện nay máy bay này đang được trưng bày tại bảo tàng Quân Đội ở Hà Nội.
    Chiếc MiG-21 PF số hiệu 4326 (đoàn 921) cũng hạ được nhiều máy bay (13 chiếc) và được nhiều phi công sử dụng, trong đó có phi công Nguyễn Văn Cốc từng hạ 9 chiếc cao nhất Không quân Việt Nam. Hiện nay chiếc 4326 đang được trưng bày tại bảo tàng Phòng Không, sân bay Bạch Mai, Hà Nội.
    Chiếc MiG-21 PFM số hiệu 5020 (đoàn 927) là máy bay được nhiều "Át" sử dụng nhất, gồm Nguyễn Tiến Sâm (hạ được 6 máy bay), Lê Thanh Đạo (hạ được 6 máy bay), Nguyễn Đức Soát (hạ được 6 máy bay), và Nguyễn Văn Nghĩa (hạ được 5 máy bay). Bản thân chiến máy bay này cũng hạ gục được 12 máy bay đối phương. Chiếc này đang được trưng bày tại bảo tàng Không quân Hà Nội.
    Chiếc MiG-21 MF số hiệu 5121 từng được Phạm Tuân sử dụng và dùng nó để bắn hạ B-52 đêm ngày 27 tháng 12 năm 1972. Chiếc này cũng từng bắn hạ được 8 máy bay đối phương và hiện được trưng bày tại Bải tàng Không quân Hà Nội.
    Chiếc MiG-21 PFM số hiệu 5033 (đoàn 921) là chiếc máy bay tham dự trận không chiến cuối cùng giữa MiG-21 và F-4 vào ngày 27 tháng 12 năm 1972, do phi công Trần Việt lái. Phía Việt Nam ghi nhận ngày hôm đó, chiếc máy bay này đã bắn rơi 3 chiếc F-4, nhưng người Mỹ chỉ công nhận hai chiếc rơi.
    Mig-21 PFM 5040: phi công Lê Thanh Đạo, đoàn không quân Lam Sơn. Điểm đặc biệt của chiếc này là được sơn nguỵ trang toàn bộ bằng màu xanh đậm.
    Mig-21 PFM 5066: không có thông tin về phi công. Lúc đầu máy bay phục vụ trong đoàn Sao Đỏ với màu metal bình thưòng; sau đó được chuyển về đoàn Lam Sơn với màu sơn nguỵ trang bằng cách sơn đè màu xanh lá cây đậm lên trên lớp kim loại tự nhiên ở một sồ chỗ, không sơn phủ toàn bộ như 5040. Chiếc này từng đánh chặn (intercept) một chiếc B-52 vào ngày 13 tháng 4 năm 1972 trên bầu trời Thanh Hoá. Đồng thời không có thông tin nào về hoạt động quân sự của Mig-21 PFM 5071 trong cuộc kháng chiến.
    Mig-21 PFM 6122: chiếc này thuộc đoàn Lam Sơn, sau khi giải phóng miền Nam, toàn bộ Mig-21 PFM còn sử dụng được đều chuyển về cho đoàn 372 (Hải Vân) tại Đà Nẵng. Chiếc này của quân đội Xô Viết được sơn nguỵ trang theo kiểu của Khối Warszawa trước khi đến Việt Nam. Màu sơn nguỵ trang này không thay đổi, chỉ có số hiệu máy bay và huy hiệu được thay đổi theo Không quân Việt Nam. Chiếc này đang được trưng bày tại bảo tàng của sân bay Đà Nẵng.
  2. mirage2310

    mirage2310 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/09/2005
    Bài viết:
    2.220
    Đã được thích:
    1
    copy ghi rõ nguồn nhé : http://my.opera.com/anhyeu/blog/index.dml/tag/QU%C3%82N%20S%E1%BB%B0
  3. phuongak

    phuongak Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2005
    Bài viết:
    532
    Đã được thích:
    0
    Em gửi 1 cái ảnh mig21 lên nhé
  4. theloner

    theloner Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    503
    Đã được thích:
    0
    Thật ra mình không muốn sửa bạn nửa nhưng khi bạn copy thì phải xem xét chứ. Tui không biết trong KQND VN còn có pilot nào tên Nguyễn Đăng Kỉnh không chứ tui chỉ biết có Thiếu tướng Nguyễn Đăng Kính mà thôi, làm ơn ghi đúng nha Thủ trưởng của tui đó. Chú Kính về hưu với cấp bậc Thiếu tướng, phó Viện Trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, còn lý do vì sao mà thiếu tướng còn là phó Viện trưởng thì tự tìm hiểu đi.........................tui bắt đầu mất kiên nhẫn với ông rồi đó
  5. tunghpvn

    tunghpvn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/07/2005
    Bài viết:
    352
    Đã được thích:
    401
    @ phuongak: mình thấy có vẻ là bạn nên bỏ một chút thời gian đọc một số bài trong link này : http://5nam.ttvnol.com/quansu/197762.ttvn
    trước bắt đầu post bài ở đây thì hơn.
    Chúc bạn chóng có nhiều bài chất lượng.
  6. nuibaden

    nuibaden Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/08/2005
    Bài viết:
    128
    Đã được thích:
    0
    Nhà em thấy bác gần đây tham gia tích cực quá, hóa ra là bác chủ yếu post cho nhiều bài để đủ số lượng tham gia diễn đàn khác. Em không nói kháy bác đâu nhưng em nhận xét đúng là bác sống "CHAN HÒA" với mọi người quá, đến nỗi bỏ ngòai tai hết mấy lời góp ý với bác. Phong cách Ăng Lê nhểy!
    Có nhiều cách để đạt đủ số lượng bài nhưng không phải là spam cho thật nhiều. Nhà em không biết nếu bác đạt được mục đích post bài trong LS_VH rồi thì có phát kiến gì hay không hay lại spam tiếp, đúng theo kiểu "chan hòa", bài tao tao cứ viết, chúng bay nghe không mặc kệ.
    Bác chịu khó đọc chủ đề trong 5 năm í, đừng mở lung tung nữa, vì thật ra trùng quá nhiều. Góp ý với bác là có người khen chủ đề Duyệt binh 85 thì bác tập trung vào đó, tìm thêm tư liệu post lên thì sẽ đủ bài viêt thôi chứ đừng thấy ai hỏi cái j là cũng trả lời luôn.
  7. dangnam0511

    dangnam0511 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    15/07/2005
    Bài viết:
    705
    Đã được thích:
    297
    Bó chiếu với ông phuongak này. Copy - paste nguyên si ko sai lấy 1 dấu chấm dấu phẩy mà cũng mở riêng 1 topic.
    Bác nuibaden nói đúng đấy, bác phuongak mãi mới có được người khen 1 câu thì bác nên tập trung vào topic duyệt binh năm 85 đi.
  8. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    Góp ý với phuongak là nếu bạn cần spam để đủ số bài cho mục đích nào đó, có lẽ nên sang mấy box thị trường thì hay hơn, ở bên ấy nhiều điều kiện spam hơn ở đây!
  9. negropone

    negropone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2006
    Bài viết:
    959
    Đã được thích:
    18
    Xa xôi làm gì, vào box 9X có hẳn phần spam lảm nhảm ko sợ leo cây đấy
  10. quydede

    quydede Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/04/2006
    Bài viết:
    594
    Đã được thích:
    0
    Các bác phê bình cháu nó ghê quá. cháu nó cho một băng ak là toi đấy nhé.
    Có bác nào nhớ là không quân của ta hạ được bao nhiêu máy bay mỹ không nhỉ. Máy bay nào của hạ được một máy bay mỹ là được sơn lên thân máy bay đấy 1 sao.
    (chắc có trong ttvnol rồi, nhưng lười tìm quá)
    Chiếc MiG-21 F-13 số hiệu 4420 do phi công Nguyễn Ngọc Độ (đoàn 921) lái. Chiếc này đã hạ 6 máy bay đối phương. ==> có 6 sao. .

Chia sẻ trang này