1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những đặc sản Quảng Ninh níu chân khách du lịch

Chủ đề trong 'Hỏi đáp Tin học' bởi dulichdalat11, 29/08/2016.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. dulichdalat11

    dulichdalat11 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/05/2016
    Bài viết:
    147
    Đã được thích:
    0
    Ruốc tour ghép hạ long lỗ, sá sùng, cà sáy, bánh gật gù… là các món ngon ở Quảng Ninh gây ấn tượng cho phổ biến du khách.

    Chả mực: “Chả mực giã tay – ngon say lòng người” là câu nói nổi tiếng ở Quảng Ninh. Những con mực tươi vừa bắt sống trong vùng tour ghép chùa hương biển Hạ Long về, được làm sạch rồi giã tay, nặn thủ công, tạo ra độ dai giòn đặc trưng và hương vị thơm ngon. Chả mực rán lên vàng ruộm, bên trong giòn sật, được ăn kèm với xôi trắng, bánh cuốn hoặc ăn riêng với nước mắm nguyên chất. Chả mực thường được mua làm quà với mức giá 350.000 – 450.000 đồng/kg.

    [​IMG]

    Sá sùng: Sá sùng tour ghép sapa là loài thân mềm sống ở những vùng cát ven biển, khá hiếm, thường được tìm thấy ở đảo Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh). Không chỉ là món ăn mà còn là bài thuốc, chế biến phức tạp, sá sùng khô trở thành đặc sản đắt đỏ với giá lên đến hàng triệu đồng một kg. Sá sùng rang chấm tương ớt, sá sùng tươi xào lá lốt, sá sùng nướng ăn với chanh và bắp chuối, sá sùng khô thả vào nồi nước hầm nấu cháo hoặc phở đều mang đến hương vị ngọt đậm tự nhiên từ biển cả

    Sam: Sam Quảng Yên được sử dụng để chế biến linh hoạt thành các món ngon phù hợp với khẩu vị nhiều người: sam bao bột rán, trứng sam xào lá lốt, chân sam xào chua ngọt, sụn sam nướng, tiết canh sam… Đánh bắt, sơ chế sam đều rất công phu nên không nhiều nhà hàng phục vụ các món về sam. Nếu không có cơ hội ghé thị xã Quảng Yên thì bạn có thể ghé nhà hàng trên đường 25 tháng 4, thành phố Hạ Long để thưởng thức sam biển. Vỏ sam cũng được dùng để làm đồ lưu niệm, vừa đẹp mắt vừa có tác dụng khắc hàn, cảm lạnh.

    Bánh gật gù: Bánh gật gù là đặc sản vùng đất Tiên Yên, được tráng trên nồi hấp và cuộn lại như bánh cuốn. rộng rãi người nhận xét bánh gật gù sở hữu hương vị giống bánh phở, tuy nhiên điểm khác biệt là trong khi xay bột, người ta cho thêm cơm nguội để tạo độ mềm, dai. Bánh khiến ai nấy đều nên gật gù khen ngon, nhất là lúc ăn cộng khâu. Nước chấm được chưng từ nước mắm ngon và mỡ gà, thêm thịt băm, ớt tươi, hành phi. loại bánh này phổ biến ở Quảng Ninh, tuy nhiên liên hệ được đặt sắm nhiều nhất là nhà bà Tuyết, số 32 phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên.

    Gà đồi Tiên Yên: Thương hiệu gà đồi Tiên Yên đã nổi tiếng từ lâu nhờ phương pháp nuôi gà thả rong. Gà phải tự chạy đi kiếm ăn nên thịt rất săn chắc, lại ngọt thơm nhờ nạp vào cơ thể các thực phẩm thiên nhiên. Gà luộc là món ăn có cách chế biến đơn giản nhất nhưng lại làm nổi bật hương vị tự nhiên. Da gà bóng nhẫy, vàng mọng, trông khá mỡ màng nhưng thực chất lại giòn, ngọt, béo nhưng không ngậy.

    Cái tên độc đáo đã đủ gây tò mò cho du khách. Đây là loài gia cầm lai giữa ngan và vịt, thịt không bị khô, xác như ngan, cũng không quá mềm ngậy như vịt. Cà sáy luộc có mặt ở nhiều nhà hàng, không chỉ hấp dẫn trong từng miếng thịt mà còn gây ấn tượng
    Cà sáy: cái tên độc đáo đã đủ gây tò mò cho du khách. Đây là loài gia cầm lai giữa ngan và vịt, thịt không bị khô, xác như ngan, cũng ko quá mềm ngậy như vịt. Cà sáy luộc mang mặt ở đa dạng công ty, ko chỉ hấp dẫn trong từng miếng thịt mà còn gây ấn tượng bởi thứ nước chấm độc đáo từ mắm, gừng tươi, xá xị.

    Bún bề bề: Đây là món ăn phổ biến do Hạ Long là nơi tập trung rất nhiều bề bề. Nước dùng nấu từ xương ninh, tôm, ghẹ, bề bề ngọt lừ, tươi nguyên vị biển, kết hợp với những loại rau quả phù hợp như rau cần, cải ngọt, cà chua, hành chẻ. Bát bún nổi bật với những con bề bề luộc chín tới, dễ dàng bóc vỏ mà vẫn giữ được nguyên con. Một bát bún bề bề có giá khoảng 40.000 đồng. Địa chỉ gợi ý là quán bún đầu Cầu Trắng – phường Hà Tu.

    Ruốc lỗ: Ruốc lỗ thuộc họ bạch tuộc nhưng có kích cỡ bé, phải đi soi trong lỗ hoặc dùng bát quái để đánh bắt. Người ta còn gọi đây là ruốc chân dài nhờ chiều dài nổi bật của những chiếc xúc tu so với phần đầu bé xíu. Ruốc mang luộc với lá ổi, lá me chua rồi chấm với mắm tôm, ăn kèm đinh lăng, lá mơ, chuối chát. Đây là món đồ nhắm rất được ưa chuộng. Ruốc có trứng được gọi là ruốc cơm xôi, có hương vị hấp dẫn hơn hẳn. Mùa ruốc bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch.

    Ngán: Ngán cũng là loài hải sản phổ biến ở các nhà hàng tại Quảng Ninh, nổi tiếng với món ngán hấp, ngán nướng, cháo ngán, gỏi ngán, bún xào ngán. Ngoài phần thịt ngán béo ngọt, nước ngán cũng rất bổ dưỡng, do đó người ta thường cột chặt vỏ ngán để tránh mất nước trong khi hấp. Rượu tiết ngán là món khai vị độc đáo, có màu đỏ nhạt, vừa cay nồng vừa ngọt tê ở đầu lưỡi.

    Nem chạo: Nem chạo còn được gọi là nem thính, với thành phần chính là bì lợn bào sợi và thính khiến từ gạo rang hoặc đỗ giã dập. Nhón 1 ít nem rời rạc cuốn cùng lá sung, tía tô, kinh giới trong tấm bánh đa nem mỏng rồi chấm nước mắm chua ngọt pha loãng, món ăn mộc mạc này cùng mang nem chua phát triển thành đặc sản của vùng đất Quảng Yên mà du khách nào cũng muốn mua với về khiến quà.

Chia sẻ trang này