1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những điều cần biết về tổ yến thô

Chủ đề trong 'PTTH Lam Sơn - Thanh Hoá' bởi bapanhminh211, 29/11/2019.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. bapanhminh211

    bapanhminh211 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/09/2017
    Bài viết:
    95
    Đã được thích:
    0

    Giá tổ yến tinh chế dao động quanh mức 4 triệu đồng đến trên dưới 7 triệu đồng cho 100g. Giá chênh lệch là do nhiều yếu tố: độ lớn của tổ, độ tạp chất và nơi khai thác tổ.
    Tổ yến thô là gì ?

    Tổ yến nguyên chất là sản phẩm tổ yến nguyên tổ chưa được sơ chế, có giá trị cao. Vì hàm lượng dinh dưỡng cũng như những lợi ích đặc biệt của tổ yến mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp của con người chúng ta. Đó là món quà vô giá từ thiên nhiên.

    Khác với các loại yến đã được sơ chế hoặc chế biến trên thị trường, thì tổ yến nguyên tổ vẩn còn rất nhiều lông yến dính ở trên tổ yến.

    Vì trong quá trình làm tổ, yến nhã nước bọt để tạo thành tổ, cùng với lông yến bị dính vào tổ. Vì thế yến nguyên tổ luôn bị dính lông mà chúng tôi cùng người tiêu dùng hay gọi là tổ yến nguyên chất.

    [​IMG]

    Dựa vào màu sắc để lựa chọn tổ yến thô chất lượng

    Nguyên tắc chung để lựa chọn yến thô nguyên tổ là tổ yến già, sợi yến nổi rõ, sạch, ít tạp chất và lông bám trên miếng yến thô nguyên tổ. Dưới đây là một số loại yến sào thô chủ yếu mà bạn có thể tham khảo:

    Bạch yến: Có màu trắng vàng hoặc màu vàng sậm. Tuy rằng nói tổ yến có màu trắng, nhưng bạch yến sẽ có màu sắc từ trắng đến vàng nhạt sang vàng đậm tùy vào tổ yến già hay non.

    Hồng yến: Từ cam nhạt đến cam đậm, màu sắc tự nhiên. Hồng yến đảo có màu cam tự nhiên, màu sắc từ nhạt ở giữa và đậm dần về rìa của miếng yến. Trong khi hồng yến nhân tạo có màu cam nhạt, màu nhẹ và đều màu hơn so với hồng yến đảo.

    Huyết yến: Từ màu đỏ nhạt đến màu đỏ đậm, khi ngâm trong nước, nước ngâm yến không đổi màu, không bị mất màu khi chưng nấu. Huyết yến có màu rất tự nhiên, vân yến nổi rõ, có bề mặt sần sùi do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt ở đảo của các tổ yến.

    Nguyên tắc hình thành nên màu sắc khác nhau của tổ yến

    Với yến thô nguyên tổ nào có tổ càng sần sùi, màu sắc càng đậm thì tổ yến càng già. Khi ngâm huyết yến với nước sạch, nước ngâm không bị loang màu, cũng như miếng huyết yến vẫn giữ nguyên được màu sắc kể cả khi chưng nấu thành phẩm.

    Có một điểm lưu ý về huyết yến như sau: màu đỏ của yến thô nguyên tổ là do phản ứng của khí Amoniac, có trong phân chim lâu ngày trên thành tường chim yến làm tổ. Các nhà nghiên cứu đã thử dùng phân bón hữu cơ rắc lên tổ yến chim bình thường thì chúng cũng chuyển sang màu đỏ.

    Đây là một phát hiện về nguồn gốc của huyết yến, tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận, việc hình thành huyết yến tự nhiên khá lâu dài, nên các nhà sản xuất đã dùng các nghiên cứu trên là rắc phân hữu cơ lên yến thường để chúng đổi sang màu đỏ.

    Do đó, việc bỏ ra một khoảng chi phí khá lớn để sử dụng huyết yến, nếu đây là huyết yến tự nhiên thì bạn thật may mắn.

    [​IMG]

    Lựa chọn tổ yến chất lượng dựa vào hình dáng bên ngoài

    Yến trắng thô tự nhiên:

    • Bạch yến đảo có dạng nhỏ, cụm tròn, phần tổ yến rất cứng, chắc chắn và không bằng phẳng.
    • Do thời tiết thiên nhiên khắc nghiệt nên yến thô nguyên tổ có bề mặt sần sùi, tổ càng sần sùi có màu sắc càng vàng đậm thì đây là yến thô nguyên tổ càng già
    • Yến thô nguyên tổ ở đảo có mùi tanh nồng nhẹ.
    Bạch yến thô nuôi trong nhà nuôi:

    • Các yến thô nguyên tổ nhân tạo thường khá to và bằng phẳng.
    • Khi được ngâm mềm, các sợi yến thô nguyên tổ sẽ nở và rời ra chứ không hề tan đi.
    Sau những chia sẻ trên, hi vọng các bạn sẽ có thêm được các thông tin trong việc lựa chọn yến chưng sữa tươi thơm ngon chính xác nhé !

Chia sẻ trang này