1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những điều răn!

Chủ đề trong 'Học thuật' bởi ptlinh, 28/10/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13

    Hình ảnh Khám Giao Ước và Lều Trướng dựa theo các tài liệu
  2. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13
    Con trai David là vua Solomon tiếp tục công việc, xây dựng cung điện, mở rộng thành phố, xây tường xung quanh, và dựng lên Ngôi đền Thứ nhất ?" Nhà của Chúa, cũng chia hai phần giống như Lều Trướng, nơi Cực thánh để Khám Giao Ước.
    David và Salomon trở thành những vị vua vĩ đại và huyền thoại đối với cả 3 tôn giáo : Do Thái, Thiên Chúa và Hồi giáo. Người Hồi giáo thường có câu cầu nguyện : ?oLậy vua Salomon con trai của David, cầu chúc cho hai vị đều bình yên?.
    Sau 15 thế kỉ tồn tại, Ngôi đền Thứ Nhất của Solomon bị phá hủy và người Do Thái bị người Babilon đuổi đi vào năm 586 TCN. Năm 539 người Ba Tư xâm chiến Babilon, cho phép người Do Thái trở lại Jerusalem năm sau đó. Ngôi đền Thứ hai được dựng lên trên nền cũ. Năm 333 Alexandre đại đế chiếm nơi đây, rồi khi ông chết, thành phố nằm dưới sự cai trị của người Ai Cập, tiếp đến là Syri, những người phá hủy thành phố vào năm 168 TCN.
    Năm 165 TCN, Hasmonaeans họ Judas (đứng đầu trong 12 chi tộc của Do Thái) giải phóng Jerusalem, và nơi đây thành thánh địa cho người Do Thái.
    Tướng La Mã Pompey chiếm Jerusalem năm 63 TCN, nhưng Herod trở thành vua họ Judas, đã sửa chữa Đền thờ, xây bức tường tại Núi Đền thờ, bức tường này vẫn còn lại đến ngày nay, gọi là bức tường phía Tây, trở thành thánh tích cho người Do Thái cầu nguyện.
  3. white_poplar

    white_poplar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/04/2004
    Bài viết:
    2.208
    Đã được thích:
    0
    Không phải chỉ trẻ sơ sinh mới được nhập đạo. Cả Thiên chúa giáo và Hồi giáo (theo tui được biết) đều đón nhận tín đồ mới. Việc cải đạo thì là do quyết định của từng người.
    Cần phải nói rằng Thiên chúa giáo và Hồi giáo đều nhấn mạnh rằng loài người có free-will, được quyền lựa chọn cho mình con đường đi. Con đường đó có là God''s will hay không, là còn tuỳ.
    It all comes down to choice in the end
    Hồi giáo nhấn mạnh rằng tôn giáo không phải là bắt buộc. (There is no compulsion in religion - Quran). Còn Thiên Chúa giáo nhấn mạnh salvation đến với ai chấp nhận Jesus...
    Tuy có rất nhiều điểm khác biệt, nhưng cả Hồi Giáo, Thiên Chúa Giáo và Do thái giáo đều nhấn mạnh rằng: Chỉ có một thượng đế duy nhất; và mỗi cá nhân cần sống theo chỉ dẫn của Chúa. Việc mỗi cá nhân có theo đạo hay không tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người, và quan trọng hơn, tuỳ thuộc vào việc God có guide họ hay không.
    Bác Chitto ơi, bác đã kể câu chuyện về Abraham chưa nhỉ? Vì đây là một trong những điểm chung của cả ba tôn giáo lớn.
  4. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13
    Hì, tôi có tính xấu là post cho xong đoạn dở ở trên cái đã, rồi sẽ nói đến quan điểm của tôi về "Tổ phụ Abraham" sau.
    ---------------------------------------------------------------------------------------
    Tiếp theo Pompey, hàng loạt tướng La Mã chiếm thành phố, đặc biệt Pontius Pilate (26 ?" 36CN) là người đã kết tội và và chấp nhận việc xử đóng đinh Jesus trên đồi Sọ Gogotha.
    Năm 70, Titus, hoàng tử La Mã đã hủy diệt Ngôi đền thứ hai. Đền bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn Bức tường phía tây. Đến nay, đó là nơi các tín đồ Do Thái đến cầu nguyện, và còn mang tên Bức tường Khóc than.
    Thời kì 132 ?" 135, tướng La Mã là Simon Bar Kokhba phá hủy nốt các công trình cổ, và đuổi người Do thái đi, biến thành phố thành của La Mã hoàn toàn , đổi tên là Aelia Capitolina, tuy vậy tên Jerusalem vẫn là tên chính.
    Trong thời kì Thiên Chúa giáo phát triển ở La Mã, Jerusalem lại trở thành thánh địa của tôn giáo này. Người Thiên Chúa giáo hành hương về đây dưới sự bảo hộ của đế quốc La Mã.
    Nhà thờ Holy Sepulchre được dựng dưới thời Constantine đại đế (303-337), tại nơi đuợc cho là đã quàn thi hài Jesus sau khi bị đóng đinh và trở thành nhà thờ Cực thánh.
    Người Do Thái không được dựng lại đền thờ của họ vì bị coi là những người đã không tin và giết Chúa Jesus.
    Năm 638, quân Hồi giáo chiếm thành phố. Nhà thờ Khối đá (Dome of the Rock) được dựng lên ngay trên Núi Đền thờ, trên nền của Ngôi đền thứ nhất và Thứ hai xưa kia, để kỉ niệm nơi Tiên tri Mohamet mặc khải và thăng thiên. Jerusalem lại thành thánh địa cho Hồi giáo.
  5. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13
    Trước việc quân Hồi giáo của Thổ tìm cách bành trướng sang châu Âu và chiếm thánh địa, Giáo hoàng Urban II kêu gọi cuộc Thập tự chinh thứ nhất, để giải phóng trung đông, đòi lại vùng đất hứa Palestine và đặc biệt thánh địa Jerusalem.
    Đoàn quân Thập tự chinh lần 1 chiếm Jerusalem năm 1099, và nơi đây trở thành thủ đô của Vương quốc Latin Jerusalem, đứng đầu bởi các tướng lĩnh trong đoàn quân, dần độc lập với Rome. Jerusalem phát triển về kinh tế xã hội, đặc biệt khu Thành cổ.
    Những người đứng đầu các tiểu quốc Thập tự chinh này dần lấy mục tiêu lợi ích của mình hơn là phục vụ Giáo hội. Họ không ngần ngại giao lưu với Hồi Giáo, chống lại Toà thánh trên lục địa châu Âu, sẵn sàng kiếm lợi trên những tín đồ Ki tô, đánh giết lẫn nhau, xâm phạm cả đất thánh.
    Rồi năm 1187 Hồi giáo Ả rập chiếm lại nơi đây, đến năm 1517 bị chuyển vào tay đế quốc Ottoman của Thổ Nhĩ Kì, cũng theo Hồi giáo. Người Hồi giữ nó đến tận thế kỉ 20, khi quân đội Anh chiếm lại nó từ sau Thế chiến thứ nhất (1918)...

    Như vậy Jerusalem khoảng 800 trong tay người Do Thái, 800 năm thuộc La Mã - Thiên Chúa, 1200 năm thuộc Hồi giáo, và đều là Thánh địa, vì vậy đó là thành phố Quốc tế sâu sắc nhất trên thế giới.
    Thành phố quốc tế về Địa lý (nằm trên châu Á nhưng rất gần châu Âu và châu Phi), thành phố quốc tế về Tôn giáo, thành phố quốc tế về Chính trị (giữa Mĩ và khối Ả rập).
  6. white_poplar

    white_poplar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/04/2004
    Bài viết:
    2.208
    Đã được thích:
    0
    Tiện thể đóng góp vui đôi điều về Jerusalem...
    JERUSALEM: Nơi gặp gỡ của Thiên Đường và Trần gian (Where Heaven and Earth Meet )
    Salem, trong tên của Jerusalem có nghĩa là hoà bình; giống như Shalom trong tiếng Hebrew (Tiếng gốc dùng trong kinh thánh, bên cạnh tiếng Hi Lạp cổ, nếu tui không nhầm ) và Salaam trong tiếng Ả Rập (Tiếng dùng trong Quran).
    Pray for the peace of Jerusalem
    They shall deserve quietness that love thee
    Peace be within thy walls
    Calm within thy palaces.

    Hi vọng một ngày nào đó Jerusalem thực sự trở thành City of peace...
    Đây là Doom of Rock (Xem bài trên)
    Còn đây là Bức tường than khóc (Wailing wall)

Chia sẻ trang này