1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những điều thiết thực và Tư tưởng cần thiết cho các thành viên mới (st)

Chủ đề trong 'Đề thi - Đáp án' bởi squaresoft, 05/04/2008.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. squaresoft

  squaresoft Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/09/2003
  Bài viết:
  206
  Đã được thích:
  0
  Những điều thiết thực và Tư tưởng cần thiết cho các thành viên mới (st)

  Sự thực thì tôi chưa có một tư cách gì để nói mình là một thành viên cũ của TTVNOL cả bởi bạn có thể thấy ngày tham gia đầu tiên của tôi là 11/01/2002, tuy nhiên qua 20 ngày thì cũng đã thực sự làm quen được với TTVNOL, và có vài điều muốn nói với những thành viên mới tham gia, hay mới đăng ký.

  - Bạn có thể choáng ngợp trước một số lượng diễn đàn lớn, phong phú và có thể có đầy đủ những điều mà bạn quan tâm. Sau một thời gian nhất định thì có thể bạn sẽ lựa chọn cho mình một số forum ưu thích cho mình. Tuy nhiên đó không là điều chính, bởi tự bạn sẽ cảm nhận được điều này.

  - Trước một khối lượng thôn tin khá lớn, sau một thời gian bạn sẽ tự rút ra một chút kinh nghiệm nào đó cho riêng mình - mà chỉ có bạn mới biết, bởi nó phụ thuộc vào trình độ, khả năng của bạn cũng như tính cách của bạn. Nhưng cho dù tính cách của bạn thế nào thì bạn cũng nên giữ một phép lịch sự nhất định (cho dù một thành viên nào đó không lịch sự hoặc chê bai bài viết của bạn).

  KỸ THUẬT

  - Về các mặt thao tác, kỹ thuật, thiết đặt thì tôi không cần thiết phải nói ở đây, bởi tôi biết bạn là người thông minh, chỉ sau 2 h là bạn sẽ hiểu tất cả. Bí quyết chẳng có gì khó: để sử dụng tất cả các tính năng bạn nên thử với tất cả các link, các nút bấm. Tốt nhất là bạn cũng nên xem FAQ để hiểu rõ hơn. Nếu không hiểu về vấn đề này thì bạn cũng có thể hỏi trên forum Hỏi đáp, hoặc Hỏi đáp tin học, rất nhiều thành viên khác sẵn sàng trả lời bạn

  - Nên biết một số thủ thuật để làm việc với TTVNOL được nhanh hơn, ví dụ nếu bạn chưa biết về Open in new window thì bạn chuột phải vào dòng link đưới đây, chọn Open in New Window nếu bạn dùng IE):

  - Về đọc tiếng Việt và gõ chữ tiếng Việt: Đọc thì bạn đã đọc được rồi, bởi bạn đọc được những dòng này, trong trường hợp bạn dùng một máy khác thì bạn có thể không đọc được nếu không có font Unicode (nhưng font Unicode có sẵn trong Win98SE đến XP, hoặc bạn cài Office 2000 hay office Xp), bạn nên download bộ font này trong mục Download, tiện thể bạn download luôn bộ Vietkey để đánh tiếng Việt cho tiện hơn. Dù TTVNOL có sẵn một giải pháp tiếng Việt cho bạn nhưng bạn có thể gặp rắc rối nếu như đã quen đánh ][ = ươ và w = ư bằng cách đánh telex (tương ứng với hai cách này thì ở TTVNOL phải gõ là: uwow và uw)

  - Cần phân biệt rõ ràng khi bạn lựa chọn: Bài viết mới và chưng cầu mới: Bài viết mới dùng để viết những bài viết, ý kiến bình thường. Còn ?otrưng cầu mới? chỉ dùng để bạn viết một bài viết mà trong đó cần có những sự lựa chọn của người đọc, một số bạn không hiểu điều này đã dùng luôn lựa chọn cho người khác là cái tên mình, hoặc một lời cảm ơn (?!)

  MỤC ĐÍCH
  - Bạn cần xác định rõ mục đích của mình khi đến với TTVNOL, cho dù có thể bạn không thể xác định chính xác mục đích của mình thì cũng cần có một hướng nhất định nào đó. Từ hướng đó, bạn có thể xác định cho mình những forum riêng mà bạn thường quan tâm hơn các forum còn lại, mục đích cũng như định hướng của bạn đều có ích cho bạn rất nhiều cho những bài viết mới của bạn, lựa chọn khi đọc các bài viết cho hiệu quả với bạn. Nếu bạn thực sự không thể biết mục đích của mình thì chắc là bạn muốn học hỏi các kinh nghiệm của những người đi trước, muốn xem mọi người suy nghĩ thế nào, muốn học tập, trao đổi kiến thức về mọi lĩnh vực mà bạn quan tâm.

  BÀI VIẾT
  - Bài viết của bạn phải có một phần tựa đề thích hợp với nội dung của nó, nếu không đúng, có thể gây cảm giác khó chịu với người đọc. Tựa đề của bài viết có một vai trò quyết định đến số lượng người đọc, có một tựa hay, hấp dẫn đã là sự thành công một nửa của bạn.

  - Nội dung của bài viết có thể rất phong phú đa dạng, nhưng bạn phải đặt nó vào đúng vị trí, đúng nội dung của forum đó. Điều bạn nên tránh nhất là các bài viết có các quan điểu tiêu cực, có ý nghĩa phản xây dựng, và tất nhiên không nên có nội dung quá giống với một bài viết của một người khác trong vòng 30 ngày, bởi điều đó có thể bạn sẽ gặp sự phản đối của các thành viên khác. Điều cấm kị là bạn không nên có một bài viết về chính trị, *** và các vấn đề tiêu cực như phổ biến các tư tưởng thiếu văn hoá, không lành mạnh, những bài viết kiểu này nếu không bị loại ngay từ khi bạn gửi đi thì cũng chỉ sao một thời gian sau đó nếu một người nào đó thông báo đến Ban quản trị TTVNOL thì bài đó cũng bị xoá.

  - Nên nhớ rằng TTVNOL hạn chế dung lượng mỗi bài viết, bởi vậy, nếu bài viết của bạn quá dài thì bạn có thể xem ví dụ về cách trình bày của chính bài viết này (chia làm nhiều đoạn).

  - Về sự trình bày bài viết: bạn có thể trang hoàng cho bài viết của mình cho đẹp mắt, tuy nhiên điều này không được coi trọng nhiều bởi người đọc muốn đọc nội dung là chính, bạn có thể trình bày một bài viết với những ?odòng chữ đỏ chạy chạy? như nhiều người rất thích và hỏi đáp nhau về cách thực hiện. Thật may là không phải ai cũng thích điều này, bởi nếu tất cả cứ viết chữ thật to thì một vấn đề đang thảo luận sẽ trở nên rối mắt bởi nội dung thì cỡ chữ 10 vốn đã khó đọc rồi mà phần chữ ký lại quá lớn, nhảy nhót thì nhìn toàn cục sẽ thành một mớ chữ nhảy nhót.

  - Nếu bạn có khả năng gõ được Tiếng Việt có dấu hoàn chỉnh một cách thuận tiện thì hãy cố gõ đầy đủ dấu, bởi một bài viết bằng tiếng Việt không dấu có thể làm khó khăn cho người đọc nếu các từ dùng trong đó không thuộc một vấn đề chuyên môn khiến người đọc dễ đoán.

  ĐẢM BẢO TÍNH AN TOÀN
  - Bạn cần đảm bảo tính an toàn của mật khẩu của bạn với TTVNOL, khi bạn dùng chung máy tính trong cơ quan, hay dùng ngoài các cửa hàng Cafe Internet thì bạn không nên dùng chức năng ?oNhớ mật khẩu?, bởi bất cứ một người nào dùng máy chung với bạn đều có thể giả danh bạn đăng nhập vào TTVNOL, điều này sẽ trở lên tồi tệ nếu người đó lên đây chửi bới khích bác một hồi và rồi admin sẽ khoá user của bạn vì bạn không thể thanh minh được, do đó trước khi kết thúc buổi làm việc với TTVNOL, bạn cũng cần thực hiện thao tác Log off, cho dù tôi chưa thử nghiệm chính xác, nhưng cũng có thể người dùng máy sau sẽ vào được với những gì có trong History khi mà bạn chưa log off. Bạn có thể kiểm tra xem mình có bị lợi dụng, mạo danh hay không bằng cách tìm kiếm dòng thông tin về lần thời gian lần cuối bạn truy nhập vào TTVNOL xem có khớp với thực tế của bạn không

  - Địa chỉ email của bạn muốn hiện ra hay không thì tuỳ bạn, nhưng tôi có những bài học về điều này: khi một địa chỉ đã trở nên quen thuộc hoặc dễ lộ ra trước mắt, bạn sẽ nhận được rất nhiều thư quảng cáo, mời mọc vào các hội ********* hay một tổ chức nào đó tương tự, hay là một hộp thư thử nghiệm cho một ai đó mới biết các bomb mail, hay là bất ngờ hơn khi nhận một đống thư mang nội dung rất ***y khi người ta mạo danh mình để đăng ký member hay một dạng NewLetter , hay đơn thuần một người cần phải khai báo một địa chỉ email nào đó mới xem được trang web nên lấy ngay cái địa chỉ của bạn để điền vào.

  Theo manhan
 2. squaresoft

  squaresoft Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/09/2003
  Bài viết:
  206
  Đã được thích:
  0
  DANH HIỆU VÀ SAO
  - Khi mới đăng ký, bạn sẽ có danh hiệu ?oThành viên mới?, và đối với các vị khách thì danh hiệu của bạn được viết bằng một số 0. Sau khi bạn đã gửi một số bài nhất định nào đó, bạn được đổi thành danh hiệu ?oThành viên thường xuyên? và số bài bạn gửi nhiều hơn nữa thì trở thành ?oThành viên hay gửi bài?, còn cao hơn nữa thì có thể là ?othành viên tích cực? hoặc gì nữa mà tôi không biết bởi tôi mới chỉ là ?othành viên thường xuyên? nên không biết nhiều hơn. Chỉ có điều rằng thời gian bạn là thành viên của TTVNOL có thể là lâu hay nhanh thì không quyết định đến danh hiệu, tôi thấy có người tham gia từ tháng 6/2001 thì cho đến hiện nay vẫn chỉ là ?othành viên mới? (điều này có vẻ vô lý, nhưng nghĩ kỹ bạn cũng có thể thấy cái lý của nó), còn lấy tôi làm ví dụ thì chỉ qua 20 ngày, tôi được cấp danh hiệu ?othành viên hay gửi bài?. Từ đó cho thấy: danh hiệu phụ thuộc vào chính sự đóng góp của bạn
  - Khác với danh hiệu là SAO, cái ?odanh hiệu? này chỉ mang tính tương đối. Sao không phải do TTVNOL đặt cho bạn, mà do chính các thành viên bình chọn cho bạn, do đó nó mới mang tính tương đối. Bất cứ một thành viên dễ tính nào đó cũng có thể cho bạn 5 sao khi đọc một bài hay của bạn mà không cần biết đến các bài khác hay tổng thể chung về bạn, và do đó với một bài viết bị một người khác đánh giá là dở (hay đơn thuần chỉ là bạn chỉ trích một người khác, hoặc bởi một lý do vô cớ nào đó của người khác: chẳng hạn không thích bạn ở một điểm nào đó) thì người ta có thể cho bạn 1 sao. Người khó tính hơn (như tôi chẳng hạn) thì chỉ sau một loạt bài của người đó, qua đánh giá chính xác thì mới có thể bình chọn một người là 5 sao, còn nếu nhận xét thấy một người nào đó rất dở thì cũng không bao giờ cho một sao, bởi chẳng thể biết được trong tương lai, họ sẽ hay hơn như thế nào, mà mỗi một người, bạn chỉ được bình chọn một lần. Có một bí quyết cho bạn để người khác nhớ được bạn trong hơn 10.000 thành viên là bạn có một hình đại diện (hoặc ảnh của bạn là hay nhất) độc đáo cùng một cái nick không quá khó nhớ. Vậy, nếu như bạn viết được nhiều bài thì bạn có thể nhớ đến bạn nhiều hơn và cũng có thể có nhiều người bình chọn nhiều sao cho bạn (tuy nhiên nói thì nói thế chứ chính tôi không muốn áp dụng bí quyết được điều này).
  - Nếu một thời gian dài, bạn không nhận được sao nào cả thì bạn cũng đừng buồn, mà đó chính là điều hạnh phúc của bạn. Tại sao lại vô lý vậy (?!), bởi khi mà sau 2 tuần, tôi không nhận được sao nào cả, một ngày bỗng một người nào đó bình chọn tôi 5 sao, rồi hôm sau lại một người nữa chọn 5 sao, đến lúc này tôi lo thực sự: lo là chính cái sao đó sẽ thành sao quả tạ chiếu vào mình, từ đây mỗi bài viết, trả lời của mình phải làm sao xứng đáng với sự bình chọn đó, vậy thì bất cứ một cái gì cũng phải đúng tuyệt đối, không có gì được sai sót, không được có một bài viết nào vô nghĩa?thật may mắn là một người nào đó đã bình chọn cho 1 sao nữa, vậy tổng cộng là (5 + 5 +1) / 3 = 3,67 như hiện nay. Chính những điều đó khiến tại sao tôi nói không được ai bình chọn là một điều hạnh phúc. Còn nếu bạn nhận thấy một vài điều vô lý nào đó trong sao ở một số người: chẳng hạn như khi mà một thành viên mới nào đó có năm sáu bài trả lời không có chất lượng cho lắm mà đã có 5 sao thì chẳng qua là người đó đăng ký một tên khác rồi tự mình bình chọn cho mình mà thôi, điều buồn cười này đôi khi vẫn xảy ra, người đó nếu quả xứng đáng với sao đó thì không sao, nếu không thì sẽ nhanh chóng bị hạ sao mà thôi. Nên cuối cùng thì bạn đừng quan tâm đến chuyện sao và danh hiệu làm gì, nếu sau này nếu một người nào đó có cho bạn một sao thì bạn cũng đừng giận dỗi mà bỏ đi, khi bạn có các bài có chất lượng thì khắc sẽ có người ?ominh oan? cho bạn . Đó cũng là điều tại sao mà tôi muốn bạn xác định mục đích của bạn khi đến với TTVNOL
  TRANG THÔNG TIN RIÊNG
  Bạn sẽ có một trang thông tin riêng của mình, bạn có thể cho mọi người biết về một số thông tin về mình mà vào đó bạn sẽ biết. Trong đó sẽ liệt kê các con số về số chủ đề mới bạn gửi, số bài bạn đã tham gia, và quan trọng là số lần bài viết mới mà bạn được đọc (tôi coi trọng nhất là con số này, cho dù với một số bài nào đó gây tranh cãi thì cũng có thể có vài ngàn lượt đọc, nhưng không có nghĩa là có từng đó người đọc mà con số đó ít hơn rất nhiều lần, nhưng tôi thấy hạnh phúc khi mà có nhiều số người khác nhau đọc các bài viết, kinh nghiệm, tư tưởng mà tôi muốn đưa đến mọi người), từ đó bạn có thể biết được mọi người quan tâm đến vấn đề gì mà bạn đưa ra, từ đó có thể tự nhận xét một số điều gì đó cho riêng bạn. Nếu bạn tham gia được một lượng bài kha khá như khoảng 100 bài gì đó thì chỉ có những ai xem vào xem thông tin về bạn mới biết (mà con số này cũng hiện ra ở đó), nên cũng đừng chạy theo số lượng bài viết mà thỉnh thoảng lại tương một vài câu vô nghĩa, hoặc những ý kiến đồng tình, phản đối kiểu như ?oỪ, đúng đấy?, ?ochán quá??mà nên viết những bài, ý kiến trả lời có chất lượng.
  Đó là những gì tôi muốn nói đến các bạn, có thể bài viết này quá dài để bạn có thể đọc hết (những bài viết dài thường gây tâm lý ngại khi đọc), nhưng tôi vẫn nghĩ rằng sẽ có người đọc hết các bài viết dài nếu họ quan tâm. Và xin chúc mừng bạn đã đến với TTVNOnline, chúc bạn thấy có ý nghĩa với trang Web này ! Chúc một năm mới vui vẻ, hạnh phúc và nhiều điều may mắn sẽ đến với bạn trong năm tới.
  (Còn phần sau có thể bạn không cần đọc mà sau một thời gian nữa bạn có thể quay lại đọc cũng được, phần này muốn nói đến những người có tâm huyết, có mong muốn xây dựng TTVNOL tốt đẹp hơn bằng những cách của riêng mình, cho dù trên dòng danh hiệu không có dòng chữ ?o?muốn xây dựng TTVNOL tốt đẹp hơn? nhưng họ thực sự mong muốn như vậy)
  DÀNH CHO NGƯỜI TÂM HUYẾT, NHỮNG NGƯỜI KHÔNG CÓ DANH HIỆU NHƯNG VẪN MUỐN XÂY DỰNG TTVNOL TỐT ĐẸP HƠN
  - Bạn là người muốn xây dựng TTVNOL tốt đẹp hơn, vậy bạn hãy thể hiện bằng hành động của bạn, cho dù trên dòng danh hiệu của bạn vẫn là ?oThành viên mới? thì điều đó cũng không quan trọng với bạn, bởi tất cả các sao, danh hiệu với bạn chỉ là cái hư danh mà thôi, hư danh đó mang lại gì cho bạn ? Disconnect, ra đường, chẳng ai biết bạn là ai. Chắc bạn cũng nghĩ không phải ai cũng thích cái hư danh, bởi nếu tất cả các thành viên đều có ?ocái tôi? của mình lớn quá thì chẳng ai thèm đọc các bài đọc của ai khác, chẳng ai nghe ai khác, mà điều này thì không đúng bởi tất cả các các forum đều sôi nổi, và người ta vẫn đọc và góp vào các ý kiến của mình.
  - Vậy bạn muốn xây dựng sân chơi này tốt hơn thì bạn phải làm gì ? Chỉ cần bạn có một tư tưởng, suy nghĩ, và niềm mong muốn về điều đó. Tất nhiên là bạn sẽ thể hiện bằng hành động, và hành động của bạn có thể là: Gửi ý kiến đóng góp của bạn để TTVNOL hoàn thiện hơn; Thông báo về các bài viết có nội dung không lành mạnh, trái với mục đích chung; Tham gia bầu chọn (VOTE): cho những bài viết mà bạn cảm thấy hay, đáng học tập để khuyến khích tác giả và để gây sự chú ý hơn của người đọc đến bài viết đó hơn - tuy vẫn nói với mọi người rằng không nên coi trọng danh hiệu hay sao, nhưng điều này rất khó, không phải ai cũng có cùng quan điểm, nên sự khuyến khích vẫn không phải là thừa. Trước đây, việc VOTE, bình chọn thường là rất chậm, nên ai có tham gia vài lần là không muốn tham gia nữa, nhưng hiện nay tôi thấy việc này trở lên nhanh thêm nhiều. Vậy, với một chủ đề nào đó, khi bạn vào xem, thấy đã có người có ý kiến xác đáng, hay rồi, nếu bạn không có ý kiến của riêng mình, muốn bổ xung cho rõ nghĩa?thì thay vào việc bạn click vào nút Back, bạn hãy vote cho một vài ý kiến mà bạn thấy hay, đúng.
  - Về việc tham gia vào các chủ đề đã có nhiều người tham gia thì có thể có hai cách và suy nghĩ trái ngược nhau: cách tôi thường làm là xem toàn bộ các câu trả lời của mọi người khác (cho dù nhiều khi rất thất vọng, muốn quay ra luôn), rồi sau đó nếu có bổ xung hoặc ý kiến quan điểm khác nữa thì trả lời thêm vào, do đó không bị các trường hợp trùng lặp ý (mà tôi đã gặp rất nhiều lần, có vẻ người đọc đã không đọc toàn bộ các bài trả lời của người khác, nên nói giống y một vài câu đó ở trên) ?" nên đọc hết cũng là một chuyện tốn nhiều thời gian, do đó, khi tham gia vào một vấn đề nào mà nó dài đến 8-10 trang mà nếu không có thoèi gian đọc được hết tất cả thì tôi không tham gia, chỉ đọc bài đầu tiên cho biết nó như thế nào và đọc trang cuối cùng xem vấn đề đã đi đến đâu rồi mà thôi. Nếu làm theo cách này thì có lẽ sẽ không có nhiều bài mà có hàng trăm bài trả lời, nhưng điều đó thì tuỳ thuộc vào bạn, bởi cách còn lại là đọc bài đầu và trả lời luôn xuống dưới (tuy nhiên, theo tâm lý chung là với các vấn đề đã thảo luận tới 10 trang thì đa số người đọc không bao giờ đọc hết)
  - Luôn có tư tưởng, mong muốn xây dựng diễn đàn mới không chỉ cho một thế hệ thanh niên Việt nam mới mà cho cả một dân tộc. Đây không phải là một khẩu hiệu hay một sự hô hào vô nghĩa, mà là điều có thể thực hiện được trong những bài viết, các câu trả lời của bạn, chỉ cần hướng người đọc đến một hướng chân lý, thoát ra khỏi những hướng suy nghĩ và hành động tiêu cực thường có trong phần đa số thành viên là lớp người rất trẻ hiện nay. Nếu bạn nhận thức được đầy đủ và đúng đắn về điều này thì đó thực sự là một điều đáng mừng cho TTVNOL.
  Tất nhiên, không có một sự tuyệt đối nào cả, tất cả chỉ là tương đối mà thôi. Không thể áp dụng mọi điều ở trong này cũng như sự công nhận một chân lý ở mỗi con người khác nhau, và đây chỉ là ý kiến, suy nghĩ của một cá nhân muốn nói ra, không biết tôi có làm thay đổi được một điều gì trong bạn không, nhưng khi mà bạn đủ kiên nhẫn đọc hết bài này thì đó cũng là điều mà tôi mong muốn rồi. Cho dù không có người đọc bài viết này (mà khi viết tôi đã dự đoán rằng có số người đọc < 10 trước khi nó khuất về phía sau, và tôi cũng đoán được người đọc sẽ nhận xét đánh giá về tôi như thế nào ?" theo hướng tiêu cực chứ không phải tích cực), nhưng tôi vẫn cứ viết, mong nó tìm được đúng người đọc và người đọc tìm được đúng nó.
  Nếu bạn cảm thấy bài viết này như một sự giáo điều, không phù hợp với lứa tuổi và suy nghĩ của bạn, thì thành thật xin lỗi bạn bởi sau khi tự có vài kết luận nào đó, tôi muốn nói với phần đông thành viên.
  Theo manhan
 3. phu_doi4

  phu_doi4 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/03/2006
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  Tôi sẽ tham gia quản trị box từ ngày hôm nay.
 4. squaresoft

  squaresoft Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/09/2003
  Bài viết:
  206
  Đã được thích:
  0
  Chào mừng đến box Bà Đanh
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này