1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những lưu ý cần biết khi cho trẻ ăn yến sào

Chủ đề trong 'PTTH Lam Sơn - Thanh Hoá' bởi nguyenvanhung271, 13/07/2020.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. nguyenvanhung271

    nguyenvanhung271 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/08/2019
    Bài viết:
    390
    Đã được thích:
    0
    Yến sào là một thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm cao và chứa nhiều axit amin thiết yếu. Vì vậy mà nó luôn được xếp vào danh sách những thực phẩm dành cho bé của các mẹ. Tuy nhiên, dùng yến sào sao cho hợp lý và hiệu quả nhất cũng là một vấn đề các mẹ nên quan tâm. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những công dụng cũng như các sử dụng yen sao xuat khau di My cho bé tốt nhất.
    [​IMG]
    Nên bổ sung yến sào thường xuyên và đều đặn để có lá gan khỏe mạnh
    1. Tổ yến có tác dụng bảo vệ gan

    Đối với những người đang điều trị về gan, sử dụng được xem như một phương pháp rất hiệu quả. Trong yến sào có chứ 4% Valine có khả năng chữa lành các tổn thương tế bào trong gan nhanh chóng, khiến cho nhu mô gan thô trở nên mềm mại. Khiến cho chứ năng gan được phục hồi và củng cố hiệu quả.

    2. Những điều cần lưu ý khi sử dụng yến sào cho bệnh nhân gan

    Gan là bệnh liên quan đến bài tiết, nếu chúng ta ăn quá nhiều dưỡng chất vào cơ thể khiến gan làm làm việc mệt mỏi hơn vì phải làm việc quá tải. Chính vì vậy, cần bổ sung yến sào cho người bệnh gan đúng cách, đúng thời điểm và liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất.

    Khi nhắc đến yến sao ai cũng biết đó là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Nếu ăn nhiều quá cơ thể người bệnh cũng như người khỏe sẽ không hấp thụ hết mà còn gây lãng phí.

    Khi cơ thể không hấp thụ hết sẽ bị đào thải ra ngoài. Vì vậy, cần sử dụng đúng liều lượng cho người bệnh gan chỉ từ 1 – 2 lần trong tuần là vừa đủ, mỗi lần ăn từ 3 – 5 gram yến.

    Khi chế biến yến sào nên chưng với đường phèn thêm một vài lát gừng và ăn lúc còn nóng, thời điểm ăn yến sào tốt nhất là buổi sáng sau khi ngủ dậy, buổi tối trước đi ngủ hoặc giữa hai bữa ăn chính. Vì lúc này, cơ thể đang đói dạ dày sẽ tiết ra chất dịch để hập thụ thức ăn, chất dinh dưỡng có trong yến sào được hấp thụ hết.

    [​IMG]
    Sử dụng tổ yến đúng liều lượng giúp bảo vệ lá gan tốt hơn
    Ngoài ra, khi dùng yến sào cho người bệnh gan, cần kết hợp điều trị theo chị định của bác sĩ, uống nhiều nước, tuyệt đối không uống rượu bia, hút thuốc lá, tiếp xúc với các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến gan như sơn nhà, đun bếp bằng than tổ ong,…để bệnh được phục hồi nhanh chóng.

    Gan là bộ phận rất quan trong với cơ thể cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để khỏe, đặc biệt là gan khỏe các cơ quan nội tạng khác cũng khỏe. Nên bổ sung yến sào 2 – 3 lần một tuần để gan và cơ quan nội tạng khỏe, sức khỏe được tăng cường.

    3. Tổ yến hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp

    Bệnh viêm xương khớp là một bệnh thoái hóa khớp khiến cho sụn bị phá hủy. Tinh chất từ tổ yến chứa những thành phần quan trọng có thể giảm sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp và giúp tái tạo sụn.

    Nghiên cứu này đã tìm hiểu tác động của tinh chất yến sào đến hoạt động đồng hóa và dị hóa tế bào sụn khớp tách từ khớp đầu gối của bệnh nhân bị viêm xương khớp.

    3.1 Nguyên nhân và tác hại của viêm khớp:
    Bệnh viêm xương khớp là một bệnh mãn tính, khiến người bệnh phải chịu các cơn đau đớn, khó chịu về cả thể chất lẫn tinh thần. Trường hợp bị nặng, người bệnh viêm xương khớp có thể gặp khó khăn trong vận động, thậm chí không thể cử động, kéo dài lâu ngày sẽ dẫn tới teo cơ và đối mặt với nguy cơ tàn phế.

    Thông thường chúng ta đều cho rằng bệnh viêm xương khớp là bệnh của người già, nhưng thực tế bệnh còn xuất hiện ở những người trẻ tuổi do chịu thương tích từ chấn thương. Chế độ ăn uống và hoạt động không lành mạnh cũng là tác nhân gây nên bệnh viêm xương khớp ở lứa tuổi còn trẻ.

    3.2 Bệnh viêm xương khớp là bệnh lí chủ yếu ảnh hưởng tới sụn
    Tế bào sụn khớp bình thường được cấu thành từ một mạng lưới chặt chẽ của các chất proteoglycan và collagen.

    Trong đó, aggrecan và acid hyaluronic tạo ra một tổng thể proteoglycan khổng lồ và tạo ra các chất glycosaminoglycan mang điện tích âm (GAG). Cấu trúc của sụn khớp chủ yếu là do collagen type II tạo nên.

    3.3 Quá trình đồng hóa và dị hóa của cơ thể cũng có liên quan chặt chẽ tới sức khỏe của sụn khớp
    Thông thường, sự cân bằng giữa hoạt động đồng hóa và dị hóa của tế bào sụn khớp có liên quan chặt chẽ tới việc tái tạo lại cấu trúc tổng thể của sụn khớp. Sự mất cân bằng giữa đồng hóa và dị hóa sẽ kích thích thay đổi trong tình trạng viêm xương khớp và làm tăng các yếu tố gây viêm nhiễm.

    3.4 Viêm xương khớp gây ra thoái hóa sụn khớp
    Nguyên nhân của bệnh viêm xương khớp là sự tăng sinh men tiêu hủy cấu trúc nền (matrix metalloproteinases – MMPs), các cytokine gây viêm và các chất trung gian dị hóa làm các cấu trúc protein dạng sợi bị teo, đứt, vón cục thành những khối vô định hình, ngăn cản nguyên bào sợi sản sinh mới collagen và các chất bảo vệ sụn khớp, khiến cho cấu trúc nền của sụn khớp không được phục hồi và dần bị phá hủy.

    Collagen type II bị phá hủy khi sụn bị tổn thương và được thay thế bằng collagen type I có chức năng kém hơn. Khi aggrecan và collagen type II bị suy giảm do hoạt động đồng hóa giảm sút và hoạt động dị hóa tăng lên, bệnh viêm xương khớp sẽ diễn biến nặng hơn.

    3.5 Những biện pháp chữa trị bệnh viêm xương khớp hiện nay:
    Các biện pháp chữa trị bệnh viêm xương khớp hiện nay có sử dụng đến việc dùng các thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) để giảm đau và chống viêm.

    Tuy nhiên NSAID lại làm tăng tổn thương tới sụn. Bên cạnh đó, một số loại NSAID còn được biết đến là gây ra các bệnh tim và mạch. Do đó, y học hiện nay rất cần nghiên cứu và tìm ra phương pháp mới nằm ngăn chặn diễn biến của bệnh viêm xương khớp.

    3.6 Tác dụng của yến sào tới việc điều trị bệnh viêm xương khớp:
    Từ lâu, yến sào đã được coi là một loại thực phẩm thần kì, có công hiệu củng cố sức khỏe của toàn cơ thể nói chung và các cơ quan nội tạng, chức năng nói riêng.

    Các nghiên cứu từ trước đã cho thấy yếu tố tăng trưởng thượng bì của loài chim được tách từ yến sào có tác dụng tăng cường miễn dịch và sinh trưởng tế bào.

    Yến sào chứa nhiều chất proteoglycan – đặc biệt là GAG – có tính chất rất giống ma trận ngoại bào của sụn. Xuất phát từ suy đoán khả năng kích thích sinh trưởng tế bào và chữa lành tổn thương của yến sào trong một số nghiên cứu trước, các nhà khoa học đã nghiên cứu để tìm hiểu khả năng của chiết xuất yến sào trong việc ngăn ngừa tế bào sụn khớp bị thoái hóa.

    4. Nghiên cứu về lợi ích của yến sào trong việc điều trị bệnh xương khớp

    • Chế biến yến sào: Tinh chất yến sào được chuẩn bị bằng phương pháp chưng yến sào đã làm sạch và xay vụn ở nhiệt độ 80 độ C, sau đó lưu trữ ở nhiệt độ 4 độ C trong quá trình sử dụng.
    • Lựa chọn sụn khớp: Sụn khớp được tách ra từ 6 bệnh nhân bị viêm xương khớp có tuổi từ 55-70 được phẫu thuật thay thế khớp gối. Sụn được lấy ra từ phần không chịu tải của xương đùi. Mỗi mẫu thí nghiệm đều đạt các tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng của nghiên cứu.
    Các tế bào sụn khớp sau đó được tách ra và nuôi cấy trong môi trường ống nghiệm và bổ sung yến sào ở mức độ từ 0 đến 3% trong vòng bảy ngày.

    5. Yến sào làm tăng sinh trưởng tế bào sụn khớp

    Các kết quả đo đạc cho thấy bổ sung tinh chất yến sào ở mức 0.5% – 1.0% có tác dụng thúc đẩy sự sinh trưởng của tế bào sụn khớp. Việc bổ sung tinh chất yến sào có thể giảm hoạt động của các gen dị hóa ở các tế bào sụn khớp được nuôi cấy.

    Lượng sản xuất hormone Prostaglandin E2 giảm rõ rệt khi tế bào sụn khớp được nuôi cấy với tinh chất yến sào. Về hoạt động của các gen đồng hóa, sự sản xuất các chất có tác dụng bảo vệ xương sụn như Collagen type II, Aggrecan và SOX-9 cũng như GAG cũng tăng trong nhóm được bổ sung tinh chất yến sào.

    [​IMG]
    Tổ yến giúp đẩy lùi tình trạng viêm khớp
    Hoạt động dị hóa của tế bào sụn khớp được nuôi cấy giảm rõ ràng khi được bổ sung tinh chất yến sào. Khả năng kìm hãm men tiêu hủy cấu trúc nền, cytokine và các chất môi giới dị hóa cho thấy khả năng yến sào có thể là một phương thuốc để ngăn chặn viêm nhiễm/thoái hóa trong chữa trị bệnh viêm xương khớp.

    Tinh chất yến sào cũng làm tăng khả năng đồng hóa của tế bào sụn khớp, mặc dù không rõ rệt bằng khả năng chống dị hóa. Do đó, các nhà khoa học kết luận rằng tinh chất yến sào rất có tiềm năng trong bảo vệ sụn khớp.

    Những dưỡng chất có trong yến sào đã chứng minh nó có năng lực bảo vệ tế bào sụn khớp của con người trong môi trường ống nghiệm.

    Nó làm giảm các hoạt động dị hóa và tăng cường sự tổng hợp ma trận ngoại bào của sụn. Các nhà khoa học kết luận rằng tinh chất yến sào là một chất đầy tiềm năng trong việc điều trị viêm xương khớp.

Chia sẻ trang này