1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Chủ đề trong 'PR' bởi carotphuong, 04/01/2015.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. carotphuong

    carotphuong Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/11/2014
    Bài viết:
    59
    Đã được thích:
    1
    Trước những băn khoăn này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể chia sẻ, Bộ Giao thông Vận tải cùng các địa phương và các bộ ngành liên quan đang có kế hoạch bàn bạc, tìm giải pháp tối ưu nhất cho hoạt động của các cảng biển cũng như các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải sẽ nghiên cứu phân loại những loại hàng hóa nào sẽ đi bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy… nhằm tối ưu hóa hoạt động vận tải ở Việt Nam.

    Xem thêm: Vận chuyển hàng hóa

    Theo quy hoạch về phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam, cụm cảng biển Cái Mép-Thị Vải và hệ thống cảng biển TPHCM sẽ là cụm cảng biển nòng cốt cho toàn bộ hệ thống cảng biển Việt Nam. Trên thực tế, từ nhiều năm nay cụm cảng biển này đã làm rất tốt vai trò nòng cốt với lượng hàng hóa thông quan luôn đạt trên 50% tổng lượng hàng hóa thông quan các cảng biển Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây, do chưa được “phân vai” tốt nên đã xảy ra tình trạng mà nhiều chuyên gia đã phản ánh. Giao thông là một trong những vấn đề được nhiều chuyên gia dành thời gian góp ý nhất vì chi phí vận tải chiếm tới khoảng 60% chi phí logistics chung của Việt Nam. Chi phí logistics Việt Nam chiếm đến hơn 20%/tổng chi phí và đây là mức phí rất cao so với mức trung bình của nhiều nước: 9%-13%. Tổ chức lại hoạt động vận tải theo hướng hợp lý hơn sẽ là tiền đề quan trọng của việc kéo giảm chi phí logistics xuống, nâng khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam lên.

    Xem thêm: Vận chuyển

    Thủ tục hải quan phức tạp… cũng là một cản ngại cho hoạt động logistics. Tại diễn đàn, một số doanh nghiệp đã nêu vấn đề này. Hướng ra ở đây, theo ông Đỗ Xuân Quang, Chủ tịch Hiệp hội Logistics Việt Nam, tối ưu nhất là chuyên nghiệp hóa. Doanh nghiệp nên thuê đại lý hải quan chuyên nghiệp làm thủ tục hải quan. Rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã chuyên nghiệp hóa khâu này và đã tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức làm thủ tục hải quan. Ông Đỗ Xuân Quang cũng cho biết, Hiệp hội Logistics Việt Nam sẽ làm việc thêm với các nhà xuất khẩu Việt Nam để tìm tiếng nói chung. Các năm qua, nhiều nhà xuất khẩu chưa thật sự tín nhiệm các nhà logistics trong nước nên đã giao toàn bộ công việc này cho các doanh nghiệp logistics nước ngoài. Hậu quả là hoạt động logistics Việt Nam không có điều kiện phát triển mạnh mẽ, chưa thực sự có những đóng góp tương xứng (với tiềm năng) cho đất nước.

    Có thể bạn quan tâm: đóng gói

    Cuối cùng, xin đưa ra 2 ý kiến. Một ý kiến đến từ một doanh nhân Singapore: hàng hóa đi từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật… tới Mỹ và ngược lại phải qua Việt Nam. Với vị trí quan trọng như vậy, Việt Nam nên đầu tư để trở thành một trung tâm trung chuyển, trung tâm logistics của khu vực và thế giới. Ý kiến thứ hai của chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới, ông Phạm Đức Minh: Việt Nam cũng như nhiều nước đang phát triển, chỉ cần tạo điều kiện cho dịch vụ logistics hoạt động thuận lợi bằng 1/2 điều kiện hoạt động logistics tại Singapore thì cũng đã giúp cho hoạt động thương mại toàn cầu tăng tới khoảng 14,5%, ước trị giá khoảng 1.600 tỷ USD. Cả 2 ý kiến nhận xét đều cho thấy, giá trị kinh tế to lớn mà hoạt động logistics có thể mang lại cho đất nước ta, nếu có được chính sách phát triển hợp lý.

Chia sẻ trang này