1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những món bánh tráng dẻo ngon giá rẻ ở Tây Ninh

Chủ đề trong 'Public - Gặp gỡ giao lưu' bởi thanhhienit, 24/09/2016.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. thanhhienit

    thanhhienit Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/10/2014
    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    0
    Bánh tráng dẻo tôm Tây Ninh đã từ lâu nổi tiếng trên khắp toàn quốc. Bánh tráng hay còn có tên gọi khác là bánh đa dường như là món ăn quen thuộc nhất trong ẩm thực của người Việt Nam vừa mang tính ăn no, ăn chơi và được ăn ngon...

    1) Những bánh tráng dẻo tôm Tây Ninh:
    Các món bánh tráng đem phơi sương thì mang hương vị rất đậm chất riêng của mỗi món cuốn phổ biến Đông Nam Bộ. Từ kinh nghiệm của người dân nơi đây để có muốn bánh tráng ngon phải dùng gạo mùa, đem đi vo sạch ngâm kỹ và thay nước liên tục trong 2 ngày, xong đem xay nhuyễn. Bột nước sệt đem tráng lên tấm vải căng kín miệng nồi hấp, đậy kín một phút, bánh chín trải ra phên đem phơi nắng.

    Bánh tráng sẽ được nướng qua lửa cho phồng rộp không có vết cháy, sau đó bánh được xếp riêng, đợi đến sáng sớm khi sương mới bắt đầu rơi thì mới đem ra phơi. Những người phơi bánh phải thức đợi bánh vừa thấm sương đủ mềm là xếp lại ngay bỏ vào trong bao, lót lá chuối. Khi bán mới xếp ra ràng, luôn bọc trong bao nhựa để giữ bánh luôn mềm.

    Các loại bánh đem phơi thường để cuốn với thịt heo luộc cùng các loại rau. Rau cuốn bánh phải đủ năm vị: chua, chát, ngọt, béo, thơm. Đó là rau diếp cá, tía tô, lá hẹ, lá cóc, lá săng mào, lá bứa, lá tràm ổi, húng quế, lá mặt trăng, húng lủi, cần nước, lá săng dẻ, quế vị, ngò tàu... bên cạnh đó còn có những lát dưa leo xắt dài, dưa chua và giá sống.

    Món nước chấm phải là loại nước mắm ngon pha cùng chanh, đường, ớt, tỏi... Còn với thịt heo để ăn bánh tráng phơi sương nên chọn loại thịt đùi luộc nguyên, khi xắt ra trắng và trông rất ngon, mềm. Một cuốn bánh tráng phơi sương thịt heo luộc đủ các loại rau ấy chấm nước mắm pha ăn mới cảm thấy đủ hương vị của cỏ cây thì ngon trên cả tuyệt vời.

    Những chiếc bánh tráng phơi sương của vùng đất Trảng Bàng, Tây Ninh tuy bình dị, dân dã nhưng đã góp một phần để tạo nên vị ngon riêng khiến ai đã thưởng thức rồi khó có thể quên được.

    2) Các món bánh tráng trộn:
    Đây là những món ăn vặt nhất ko giống với bất kì món nào và cách làm của từng nơi củng khác nhau đều có những nét riêng của từng vùng. Bánh tráng trộn là món ăn có từ nguồn gốc ở Tây Ninh chính thống nào giờ. Lúc khởi đầu, người dân tận dụng những mẩu vụn được cắt ra từ những lò bánh tráng máy, trộn đều với chút dầu, hành phi, muối ớt & bột tôm để dành ăn trong gia đình.

    Từ từ, món ăn này trở nên quen thuộc với người địa phương và chẳng mấy chốc phổ biến ở nhiều nơi. Thời nay bánh tráng trộn được bán rong trên khắp các vỉa hè tại TP. Hồ Chí Minh & trở thành món quà vặt không thể thiếu của các học sinh, sinh viên ở đây.
    Các nguyên liệu chính đó là bánh tráng phơi sương, có nguồn gốc từ Trảng Bàng - Tây Ninh. Người bán xắt nhỏ bánh tráng, trộn chung với các nguyên liệu bò khô, tôm khô, trứng cút, xoài, rau răm, sa tế, muối tôm và một ít quất. Nếu khách hàng muốn ăn chua thì có thể cho nhiều quất hoặc nước me. Bánh tráng trộn không nên để lâu vì như vậy bánh sẽ mềm, không ngon.

    Cái hay là bánh tráng sau khi trộn thì bánh mềm nhưng vẫn lại dai. Ăn 1 miếng bánh cảm nhận được vị ngọt ngọt chua chua, mùi thơm và dai của bò khô, vị bùi của lạc rang, lại thêm trứng cút vừa béo vừa thơm. Mỗi người ăn còn có cảm nhận được cái ngon độc đáo của bánh tráng trộn nhờ vào một chút ớt cay và rau răm thái nhỏ.
    Bánh tráng nướng Tây Ninh trộn lên không những ngon mà còn rất là rẻ và phù hợp với túi tiền của từng người. Mỗi phần có giá từ 5.000 tới 12.000 đồng. Những hình ảnh của các cô cậu học trò trên tay cầm bịch bánh tráng tây ninh tphcm, vừa ăn vừa nói chuyện thỏa thích, cười đùa là các cảnh đã trở nên rất quen thuộc ở trước cổng trường.

    Khi nói về bánh tráng tây ninh tphcm, ai từng ăn qua đều có chung nhận xét "không thể chê vào đâu được". Nó đã được bày bán ở khắp các vỉa hè lớn nhỏ nên việc đảm bảo vệ sinh an toàn là rất thấp. Tuy nhiên, món bánh dân dã này vẫn là món ngon thu hút các bạn trẻ, vì từ lâu, ngồi quán cóc vào mỗi buổi chiều dường như đã trở thành thói quen của gới trẻ Sài Gòn.

    3) Bánh tráng me ngon:
    Nó không quá đơn giản như chiếc bánh tráng tây ninh facebook muối ớt cay xé lưỡi hay quá lộn xộn như món bánh tráng trộn, vốn đã được giảm nguyên liệu rất nhiều, tùy hứng của các lò bánh, mà đã được người chế biến nâng cấp thành một loại quà rong khá thanh cảnh mà cũng không quá cầu kỳ nhất hạng.

    Chiếc túi bánh tráng tây ninh bà triệu gồm có một ít bánh tráng đã phơi sương cho dẻo, gấp xếp vuông vắn, vài gói gia vị nho nhỏ gồm muối ớt, bột tôm rang, ớt bột, hành phi, đậu phộng rang giã đôi... và chủ lực là 1 chút nước me sền sệt, để có chua chua ngọt ngọt. Trông cầu kỳ và lích kích như 1 gói mì ăn liền cao cấp.

    Mỗi người ăn, tùy theo khẩu vị & sở thích của mình để pha chế thành 1 món nước chấm. Sau đó, gỡ từng tờ bánh tráng dẻo kia ra và cuốn lại, chấm... cứ thế mà vừa nhai, vừa nuốt, và vừa... hít hà. >><< Cái vị chua dịu của nước me chín, cái cay xé của ớt, vị mặn mặn của bánh tráng, của tôm.. đã tạo nên 1 hương vị thật là quyến rũ khó thể nào quên đi được.

Chia sẻ trang này