1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những ngộ nhận về Indie Rock

Chủ đề trong 'Nhạc Rock' bởi AfoRhapsody, 25/12/2014.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Trong điều kiện còn lạc hậu trong việc nghe nhạc ở nước ta, việc hiểu sai một dòng nhạc cũng là điều dễ hiểu.

  Gần đây có một bài viết về Indie (đường link: http://luonglh.blogspot.com/2014/07/tan-man-ve-indie-rock.html hoặc http://rockpassion.vn/news/tan-man-ve-indie.html ).


  Bên cạnh những khía cạnh tích cực rất đáng khen của bài viết (trong đó khía cạnh quan trọng nhất là mô tả được ít nhiều về bản chất của Indie Artists)… Thì bài viết bộc lộ một số hạn chế do tác giả không phải là một chuyên gia âm nhạc thực sự.


  Vì vậy tôi muốn bổ sung một số vấn đề xoay quanh câu hỏi của không ít người nghe nhạc “thế nào là Indie Rock”.


  *****

  Thứ nhất.

  Người ta thường gắn Alternative với Indie mặc dù hai nhánh nhạc này không hoàn toàn trùng khớp với nhau.

  Có những ngộ nhận về Indie chẳng hạn : “Họ chỉ chơi nhạc theo cá tính riêng của họ”. Điều này dễ dẫn đến việc cho rằng, các Indie Artist khác nhau thì chơi nhạc không theo một lối chung nào cả.

  Vì thế, có một số chuyên gia, tạp chí âm nhạc đã ghép hai nhánh nhạc thành Alternative/Indie.

  Việc này khiến cho người nghe nhạc, đặc biệt là người mới tiếp xúc với hai nhánh nhạc này dễ tiếp cận hơn về thứ nhạc giàu tính nghệ thuật này (cả Indie và Alternative).

  Trên thực tế, một số Artists thuộc thể loại Alternative thời kỳ đầu họ được coi như một Indie Artist. Ví dụ thì không ít mà tiêu biểu là The Pixies. Ngay cả những Indie Artists gần đây như Wilco cũng khiến khán giả dễ nhầm lẫn là một Alternative Rock Artist. Sự nhầm lẫn này nói lên sự đồng nhất nhất định giữa Alternative và Indie. Và sự nhầm lẫn này rất phổ biến.  [​IMG]

  (Trong ảnh: ban Wilco).

  Khác biệt nếu có của Indie với Alternative là trong khi Indie thì hầu như tất cả đều gắn sự tồn tại của mình với các hãng đĩa nhỏ độc lập (Independence Label) thì Alternative lại giống như là chỉ có Alternative Rock mà thôi. Những Alternative khác thì có nhưng mà rất ít ỏi không đáng kể so với số lượng kếch xù của Alternative Rock.


  ******

  Một ngộ nhận khác, trong bài viết “Tản mạn về Indie Rock” nói trên (đường link nói trên) viết : Một số band Indie Rock nổi tiếng … được phân nhánh thành Indie Folk, Indie Pop...

  Viết như vậy là sai. Vì Indie Music (tổng thể của Indie) mới là chủ thể được phân nhánh thành Indie Rock, Indie Pop, Indie Folk, Indie Hiphop .v.v.


  *****

  Trong bài viết nói trên còn có một sai lầm về lịch sử Indie/Alternative Rock: Bài viết cho rằng sau thành công của album đầu tay “Bleach” của Nirvana thì Indie Rock mới thật sự lớn mạnh. Thực tế là trước năm 1991 thì Nirvana vẫn còn vô danh trên thế giới thì làm sao có thể gây ảnh hưởng lớn đến âm nhạc thế giới nói chung cũng như tạo nên sự phát triển mạnh mẽ của thế giới ngầm Indie được. Mà Indie Music chỉ thực sự lớn mạnh sau thành công “break through” của album “Nevermind” năm 1991 như chúng ta đã biết.


  [​IMG]

  (Trong ảnh: Ban nhạc Nirvana).

  *****

  Để thay lời kết cho bài viết này, tôi khuyên các bạn khi tìm hiểu bất cứ thể loại hay phong cách âm nhạc nào nên kết hợp chặt chẽ giữa việc nghe nhạc với việc tìm hiểu từ các trang mạng chuyên ngành (ví dụ như En.wiki chẳng hạn), các tạp chí uy tín, các chuyên gia âm nhạc …

  Tôi đánh giá rất cao nỗ lực của tác giả bài viết “Tản mạn về Indie Rock” nói trên. Song dù đọc bài của bất kỳ ai hay thậm chí của các tạp chí/chuyên gia âm nhạc uy tín đi chăng nữa thì ta cũng phải dùng việc “nghe” của chính mình để thẩm định lại mọi chuyện.
  --- Gộp bài viết: 25/12/2014, Bài cũ từ: 25/12/2014 ---


  Chỗ này tôi viết cũng chưa chuẩn lắm. Indie Pop là nhánh con thuộc Indie Rock nhé! Vui lòng xem từ điển Wiki để biết đầy đủ.  Còn một cụm từ trong Indie Music mà tôi chưa đề cập, đó là Do-It-Yourself. Đó là một tiêu chuẩn sống nôm na gọi là "Hãy theo cách của chính bản thân bạn" và không quan tâm người khác nghĩ gì về mình. Vấn đề này trong wiki nói rất rõ:
  http://en.wikipedia.org/wiki/Independent_music
  Lần cập nhật cuối: 25/12/2014

Chia sẻ trang này