1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những ngôn ngữ lập trình có thể bạn chưa biết

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi phambinh304, 28/01/2016.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. phambinh304

    phambinh304 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/12/2015
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    0
    Song song với sự phát triển của khoa học công nghệ và kinh tế, các ngôn ngữ lập trình mới liên tục được ra đời nhằm đáp ứng nhứng yêu cầu mới. Nhiều ngôn ngữ cũ đã được cải tiến để bắt kịp với những xu thế mới như C được phát triển thành C++, C#; cũng có những ngôn ngữ cổ hiện ít được sử dụng và dần đi vào quên lãng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những ngôn ngữ xưa như trái đất đó, những ngôn ngữ đã đánh dấu bước phát triển đầu tiên của con người trong lĩnh vực lập trình.

    FORTRAN (1957)

    [​IMG]
    Những ngôn ngữ lập trình có thể bạn chưa biết

    Thời hoàng kim: những năm 1960,1970

    Fortran là một loại ngôn ngữ tĩnh, dùng để biên dịch kiểu mệnh lệnh, ra đời vào những năm đầu thập niên 1950 và chính thức xuất hiện từ năm 1957. Đây là ngôn ngữ cao cấp đầu tiên cho phép người lập trình viết code bằng tiếng Anh sau đó thông qua biên dịch để tạo ra những phiên bản mà máy tỉnh có thể chạy một cách nhanh chóng. Ngôn ngữ này rất hữu ích khi dùng cho những nghiệp vụ nặng về tính toán. Hiện nay, Fortran vẫn được các nhà khoa học sử dụng phổ biến nhất là trong các lĩnh vực liên quan đến vật lý, xây dựng, điều hướng.

    ALGOL (1958)

    Thời hoàng kim: 1958-1968

    ALGOL là từ viết tắt của Algorithmic Language – tựa theo thuật toán Algorit, là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học máy tính của Mỹ và châu Âu. Các nhà khoa học đã rất nỗ lực để ngôn ngữ này có thể sử dụng trên nhiều loại máy khác nhau. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với môi trường thí nghiệm chứ không phục vụ được cho các ứng dụng thương mại bởi không có giao thức đầu vào (input) và đầu ra (output). Mặc dù hiện nay ALGOL được sử dụng rất ít nhưng nó là nền tảng cho rất nhiều ngôn ngữ hiện đại và mỗi lần nhắc tới ALGOL gợi cho chúng ta một chút tiếc nuối, một chút hoài niệm khó tả về cái thời đầu tiên của ngôn ngữ lập trình.

    LISP (1958)

    Thời hoàng kim: những năm 1960

    Là một ngôn ngữ được phát triển từ rất sớm, được biết đến như một dạng ngôn ngữ hàm tiêu biểu. Vào thời gian LISP được sử dụng rộng rãi, nó được các nhà khoa học dùng rất nhiều trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nôm na là trong mọi hệ thống do con người tạo ra, thể hiện được trí tuệ của loài người. Ngày nay, ngôn ngữ này vẫn được dùng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, kỹ thuật, y dược, thậm chí trong cả ngành quốc phòng và các trò game. Vậy nhưng ít ai biết tới sự hiện diện của nó. Có thể nói LISP như một người hùng thầm lặng không xuất hiện thường xuyên nhưng lại có đóng góp rất lớn cho khoa học hiện đại.

    LOGO (1967)

    Thời hoàng kim: những năm 1970 và 1980

    LOGO, cái tên khiến chúng ta liên tưởng đến nhãn hiệu của những công ty, những tập đoàn và trên thực tế, nó cũng xuất phát từ “logos” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “từ” hoặc “ý nghĩ”. Logo được tạo ra với mục đích ban đầu là phát triển tư duy lập trình cho trẻ em, có thể diễn đạt nhiều khái niệm như biến, vòng lặp,… Bằng cách sử dụng đồ họa Turtle graphic, Logo khiến học sinh dễ dàng tiếp cận với phong cách suy nghĩ của máy tính, hình dung được những gì máy tính đã, đang và sẽ làm. Từ đó, chúng dễ dàng trong việc tư duy, viết các câu lệnh và hiểu các thuật toán.

    Logo được xây dựng từ ngôn ngữ LIST và chịu nhiều ảnh hưởng từ ngôn ngữ này. Có thể nói LIST là người anh cả cần mẫn, chăm chỉ còn Logo là đứa em dễ hiểu, dễ chiều. Hai anh em chúng luôn được yêu mến dù ở bất cứ đâu.

    PASCAL (Mathemmatician Blaise Pascal,1970)

    [​IMG]
    Những ngôn ngữ lập trình có thể bạn chưa biết

    Là một ngôn ngữ lập trình cao cấp thông dụng, được giáo sư Niklaus Wirth của Đại học Kỹ thuật Zurich (Thụy Sĩ) thiết kế và cho ra mắt vào năm 1970. Một cái tên không hề lạ lẫm với tất cả các độc giả bởi trong quãng đời học sinh, ai cũng đã từng học qua ngôn ngữ này. Có thể nói với những người không có hứng thú với tin học hoặc không hiểu được Pascal thì nó là thứ “củ chuối” nhất mà bạn phải học. Học sinh Việt Nam không được tiếp cận với Logo nhưng Pascal lại được đưa vào chương trình giảng dạy và đã trở thành ngôn ngữ vỡ lòng cho tất cả mọi lập trình viên.

    Pascal được xây dựng dựa trên ALGOL và được đặt tên theo nhà triết học và toán học Blaise Pascal. Cũng như Logo, Pascal được tạo ra nhằm hướng tới việc giảng dạy lập trình. Tuy nhiên, nó là ngôn ngữ có số lượng kí tự khá lớn và rất nhiều từ khóa nên thường gợi lại nhiều kỷ niệm “đẹp” về tuổi thơ dữ dội của mỗi thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam.
    Nguồn: smartjob.vn

Chia sẻ trang này