1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những phương pháp giáo dục mới trong thời đại cách mạng 4.0

Chủ đề trong 'Báo chí - Truyền thông' bởi haykong, 23/11/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. haykong

  haykong Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  12/09/2018
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  5
  VTV.vn - Phương pháp giáo dục STEM là một trong những phương pháp giáo dục mới trong thời đại cách mạng 4.0.
  Mỗi đứa trẻ có những sở thích, cách thể hiện khác nhau và gia đình, giáo viên chính là những người tìm ra sự khác biệt và khuyến khích con bộc lộ hết khả năng của mình. Đó chính là cách mà phương pháp giáo dục STEM hướng đến. STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học).

  Những yếu tố tạo nên thế hệ công dân toàn cầu

  Trong hành trang trở thành công dân toàn cầu, ngoài những kiến thức văn hóa, xã hội, các em học sinh còn cần được trang bị những kỹ năng như kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng tự học và tư duy ngôn ngữ…

  Tại rất nhiều quốc gia phát triển, phương pháp STEM được xem là chiếc "chìa khóa" giúp mở ra những kỹ năng này cho trẻ.

  [​IMG]
  Phương pháp STEM - “chìa khóa” mở cánh cửa đến với các kỹ năng cho trẻ nhỏ.

  STEM là một chươngtrình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩnăng liên quan đến (các lĩnh vực) khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học –theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và người học có thể áp dụng đểgiải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học như các đốitượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kếtdựa trên các ứng dụng thực tế.

  Năng lực tư duylà khả năng thay đổi hành vi để đạt được kết quả tốt nhất. Người sở hữu năng lựctư duy tốt là người có tính linh hoạt cao, biết lắng nghe, quan sát kỹ và đặcbiệt là có những kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

  Kỹ năng tự họclà kỹ năng xếp hàng đầu trong các kỹ năng cần thiết trong cuộc cách mạng côngnghiệp 4.0, đặc biệt hơn nữa khi kỹ năng tự học kết hợp với tư duy ngôn ngữ sẽgiúp trẻ có một nền tảng vững chắc để tự tin bước vào thế giới. Với phương phápESL (English as a Second Language) là phương pháp học tiếng Anh được phát triểnbởi các chuyên gia người Anh, Mỹ, giúp người học hoàn thiện các kỹ năng nghe,nói, đọc viết và sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

  Có thể nói,giáo dục STEM, đào tạo năng lực tư duy, khả năng tự học hay tư duy ngôn ngữ không hướng đến mục tiêu đào tạo để học sinhtrở thành những nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư mà các phương pháp này tạo ranhững con người có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ 21, tạo ra nhữngđứa trẻ được coi là công dân toàn cầu trong thời đại kỷ nguyên số.


  Quantrọng hơn việc dạy là cách dạy

  Hiện nay, tạiViệt Nam, khái niệm STEM đã được biết đến nhưng chỉ được ứng dụng trong phạm vihẹp, những khái niệm như năng lực tư duy, kỹ năng tự học hay khả năng tư duyngôn ngữ còn đang là những khái niệm mới, tuy nhiên thực tế, STEM là một kháiniệm rộng, những phương pháp đào tạo năng lực tư duy, khả năng tự học hay tưduy ngôn ngữ là những phương thức giáo dục đặc biệt dành cho mọi lứa tuổi.

  [​IMG]
  STEM đòi hỏi sự không ngừng học tập, cập nhật kiến thức mới.

  "Quan trọng hơn việc dạy là cách dạy"- STEM dạy học sinh sáng tạo, suy nghĩ độc lập, tự tìm tòi, khám phá thế giớivà tự khám phá chính bản thân mình.Từ đó học sinh phát triển về năng lực tư duy, sáng tạo, khả năng tự học và cũngtừ đó, việc học ngoại ngữ đối với trẻ cũng không còn thụ động, mà được tiếp nhậnmột cách tích cực, với những phương pháp mới để ngoại ngữ không còn là ngôn ngữxa xôi mà chính là "second language" gần gũi với trẻ.

  Nhận thấy tầm ảnh hưởng của những phương pháp giáo dục mới trongcông cuộc chuẩn bị hành trang kỹ năng cho công dân toàn cầu trong kỷ nguyên số,cũng như thực trạng ứng dụng nhữngphương pháp này tại Việt Nam, Tập đoàn Egroup sẽ tổ chức hội thảoSTEM - Nền tảng vững chắc cho học sinh trong kỷ nguyên số vào ngày18/11 tới đây.

  Hội thảo dự kiến sẽ được thực hiện với bốn phiên tham luận đến từ bốn diễn giả nổi tiếng trên thếgiới nhằm cập nhật những thành tựu mà STEM đã mang lại cho nền giáo dục nóiriêng, thế giới nói chung.

  [​IMG]
  Sự thành công củaSTEM tại Mỹ, Hàn Quốc hay một số quốc gia phát triển khác trên thế giới hứa hẹnmột tương lai sáng cho phương pháp giáo dục này tại Việt Nam. Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã có những chỉ đạo và lộ trình triển khai việc ứng dụnggiáo dục STEM vào các nhà trường, ở các cấp học khác nhau với các yêu cầu và nộidung phù hợp. Điều này hứa hẹn mở ra cơ hội kết nối các nhà khoa học, nhà giáo dục uy tín trên thế giới chia sẻ, gợi ý cách ứng dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến cho giáo viên và phụ huynh Việt Nam.

  * Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
 2. toithick

  toithick Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  12/09/2018
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  1

Chia sẻ trang này