1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những thực phẩm cần cho nam giới và nữ giới

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi dinhmanhhung, 28/05/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. dinhmanhhung

    dinhmanhhung Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/05/2002
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Những thực phẩm cần cho nam giới và nữ giới

    Cà chua là loại thực phẩm mà nam giới nên ăn thường xuyên. Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) được thực hiện trên 47.000 nam giới cho thấy, những người dùng cà chua 2-4 lần/tuần sẽ giảm được 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với người ít dùng loại quả này.

    Theo các nhà khoa học, cà chua có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt là do nó chứa nhiều lycopen. Để hấp thu tốt lycopen, cần chế biến cà chua với một vài loại chất béo.

    Sau đây là một số thực phẩm cần cho nam giới khác:

    - Lạc: Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã tiến hành so sánh hiệu quả bữa ăn giảm cholesterol của Hiệp hội tim mạch Mỹ (dựa trên cơ sở tăng cường chất carbonhydrat) với bữa ăn có 36% chất béo lấy từ lạc. Họ nhận thấy, sau 24 ngày, cả hai đều làm giảm cholesterol xấu LDL. Nhưng chế độ ăn có chất béo của lạc còn làm giảm lượng mỡ trong máu và không tổn hại đến lượng cholesterol tốt HDL (chế độ kia không có tác dụng này).

    Nam giới dễ bị các bệnh tim mạch hơn so với nữ giới. Vì vậy, lạc là một trong những thức ăn mà nam giới cần ưu tiên.

    - Dưa hấu: Từ tuổi 55 trở đi, tỷ lệ tăng huyết áp ở nam giới thường cao hơn so với nữ giới. Để phòng chữa chứng cao huyết áp, nên ăn nhiều dưa hấu vì loại quả này chứa nhiều kali, một chất có khả năng làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy, dưa hấu là loại trái cây giàu kali nhất, nhiều hơn cả cà chua và nước cam vắt.

    - Súp lơ, bắp cải: Theo nghiên cứu của Đại học Harvard (được thực hiện trên 50.000 nam giới trong vòng 10 năm), 2 loại rau này có tác dụng chống ung thư bàng quang, một bệnh phổ biến ở nam giới. Nghiên cứu trên cho thấy, ở những người dùng súp lơ hay bắp cải trên 5 lần/tuần, nguy cơ ung thư bàng quang sẽ thấp hơn 50% so với người ít khi ăn 2 loại rau trên.

    - Sò: Đây là thực phẩm dồi dào chất kẽm - chất khoáng cần thiết đối với chức năng sinh sản của nam giới. Chỉ cần dùng 2-3 con sò mỗi ngày cũng đủ cung cấp lượng kẽm cần thiết cho cơ thể.

    Một số thực phẩm cần cho nữ giới:

    - Đậu phụ: Do có hàm lượng protein và isoflavon cao, thực phẩm này có khả năng làm giảm cholesterol, giảm tình trạng bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh và giúp phòng chống bệnh loãng xương ở phụ nữ.

    Các nghiên cứu cho thấy, việc tăng cường isoflavon với lượng 90 mg/ngày sẽ giúp xương (đặc biệt là xương hông) vững chắc hơn. Với liều 50-70 mg /ngày, nó có thể làm giảm các cơn bốc hỏa. Mỗi cốc sữa đậu nành chứa khoảng 20-35 mg isoflavon.

    - Thịt bò: Việc hành kinh mỗi tháng khiến phụ nữ có xu hướng mất máu nhiều hơn nam giới, cơ thể trở nên gầy yếu, mệt mỏi, xanh xao.
    Vì vậy, trong thời gian hành kinh, phụ nữ cần bổ sung chất sắt nhiều hơn bình thường. Thịt bò là một trong những thực phẩm chứa nhiều sắt (trong 90 g thịt bò có tới 3 mg chất sắt).

    - Đu đủ: Sau khi phân tích máu của 13.000 người, các nhà khoa học ở Đại học California và San Francisco nhận thấy, những phụ nữ bị thiếu hụt vitamin C sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh ở túi mật (số phụ nữ mắc bệnh này cao gấp đôi nam giới). Nên bổ sung chất này bằng cách ăn đu đủ thường xuyên. Các nghiên cứu cho thấy, lượng vitamin C trong đu đủ nhiều hơn trong cam chanh. Một trái đu đủ nặng 300 g chứa khoảng 100 mg vitamin C.

    - Cải xoăn: Vitamin K là một trong những chất tác dụng bảo vệ xương. Một nghiên cứu lớn cho thấy, những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K (ít nhất là 109 mcg vitamin K/ngày) trong 10 năm sẽ giảm được 30% nguy cơ rạn nứt xương hông. Vitamin K có nhiều trong các loại rau xanh, đặc biệt là cải xoăn.

    - Hạt lanh: Hạt lanh chứa một hợp chất giống như oestrogen, gọi là Lignans, có tác dụng hữu hiệu trong việc chống ung thư vú ở phụ nữ.
    Việc bổ sung hạt lanh vào bữa ăn của người mắc bệnh ung thư vú sẽ giúp làm chậm quá trình phát triển của khối u.



    [side=7]
    Manh Hung
    [/side=7]

Chia sẻ trang này