1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những trận không chiến trên bầu trời Bắc Việt, 1965-1972 (Phần 1)

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi kqndvn, 08/04/2005.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. altus

    altus Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/05/2003
    Bài viết:
    1.503
    Đã được thích:
    1
    Phi công này là tay bị Phạm Tuân bắn rơi. Tôi nói về chiếc B-52 bị Vũ Xuân Thiều hạ kia.
  2. altus

    altus Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/05/2003
    Bài viết:
    1.503
    Đã được thích:
    1
    Tôi hỏi vì cái ảnh trước của bác post nói MIG-21 chuẩn bị đi oanh tạc mục tiêu ở Nam VN vào năm 1975. MIG-17 đánh tàu chiến hay MIG-21 một vài lần ném bom trước 1975 thì tôi có đọc rồi.
  3. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Bản án tản thất quân dụng : http://www.vannghesongcuulong.org/vietnamese/vanhoc_tacpham.asp?TPID=1186&LOAIID=23&TGID=302
  4. gulfoil

    gulfoil Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/03/2003
    Bài viết:
    3.090
    Đã được thích:
    4
    Link này là Website chính thức của VN lại bị xóa nhỉ ?????
    http://tintuconline.vietnamnet.vn/tintuc/xahoi/54592/
    Vì không liên quan đến chủ đề Không chiến chứ sao nữa. Bài này mai em sẽ xoá - chiangshan
    u?c chiangshan s?a vo 22:19 ngy 18/01/2006
  5. kqndvn

    kqndvn Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    1.117
    Đã được thích:
    0
    Không thấy (hay có nhưng chưa đọc) có sách nào nói bắt được phi công B-52 do Thiều bắn rơi.
    Để kiểm tra lại sách Mỹ xem.
  6. kqndvn

    kqndvn Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    1.117
    Đã được thích:
    0
    Dịch lại hình của Gulfoi:
    [​IMG]
    Phạm Hùng Sơn (Sơn B) [Sách in nhầm thành Phạm Hang Sơn ?] Anh tham gia trận mở đầu của trung đoàn 925 ngày 08/05/1972. Ngày 10/05/1972 anh bắn rơi chiếc F-4 đầu tiên cho mình (tổ lái Harris và Wilkinson bị chết). Đến 23/05 anh bắn rơi chiếc F-4 thứ 2, và là chiếc thứ 3600 bị bắn rơi trên bầu trời miền Bắc. Theo sử gia Toperczer, số liệu Mỹ không ghi nhận chiếc nào bị KQ ta bắn hạ ngày hôm đó.
    Nhưng thước phim từ máy quay trên chiếc Mig-19 của anh cho thấy máy bay địch rõ ràng đã bị trúng đạn.
    [​IMG]
    Nguyễn Hùng Sơn (Sơn C) bay cùng biên đội với Sơn B ngày 23/05 và cũng bắn rơi 1 F-4, chiếc thứ 3601, trên bầu trời Yên bái.
    [​IMG]
    Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm và nói chuyện với các chiến sỹ 925 trong tháng 5/1972.
  7. kqndvn

    kqndvn Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    1.117
    Đã được thích:
    0
    Nguyễn Hồng Sơn (Sơn A).
    Anh tham gia trận mở màn và cùng với Nguyễn Ngọc Tiếp mỗi người bắn rơi (cháy ? địch không công nhận) một F-4.
    -- -- - --
    Lại phát hiện một lỗi nữa của sử gia Toper, ông này nói Sơn A hi sinh ngày 10/05/1972 vì trúng tên lửa SAM (ta bắn nhầm). Nhưng theo cuốn bay trong chớp lửa thì Sơn A vẫn còn sống tuy là thương binh nặng.
    Ghi chép trong cuốn "Bay trong Chớp lửa"
    Vợc chồng phi công Thương binh Nguyễn Hồng Sơn (Sơn A) tìm về thắp hương người bạn thân, cùng quê, Ý yên Nam Định đã hy sinh 30 năm về trước.
    ...
    Năm 65, Nguyễn Hồng Sơn và Nguyễn Văn Phúc ở trong đoàn học viên hơn 100 người được đưa sang trường đào tạo không quân số 3 tại Cẩm Châu, Đông bắc Trung quốc học tập (Mig-17). Trước đây đã có 2 đoàn tới học tập tại đây, trong đó có nhiều người đã trở thành các lãnh đạo cao cấp của đất nước.
    ...
    Năm 68, đoàn được chuyển đến học ở trường không quân số 12 ở phía nam Trung quốc, chuyển loại sang Mig-19. Chuyển sang loại máy bay mới, anh em ai cũng vui mừng, vì Mig-19 có tốc độ bay vượt tốc độ âm thanh.
    Đang trong khi học, Phúc nhận được tin đau lòng: bố anh, giám đốc nhà máy ? đã trúng bom địch hy sinh. Nén đau thương, anh lao vào học tập...
    Đến cuối năm 68, đơn vị về nước. Trong số hơn 100 người lúc đi, chỉ còn cỡ 30 chở thành phi công. Một số còn lại do điều kiện sức khoẻ phải chuyển sang làm công tác khác.
    ...
    Đơn vị đóng quân ở Sân bay Yên bái...
    Không quân địch hung hăng bay trên kiểm soát khu vực sân bay, ngông cuồng thả bình xăng phụ trên có sơn dòng chữ tiếng Anh: "Thách đố phi công Yên bái lên không chiến".
    Ngày 8/05/1972, biên đội 4 chiếc Mig-19 gồm Nguyễn Ngọc Tiếp, Nguyễn Đức Tiệm, Nguyễn Hồng Sơn (Sơn A) và Phạm Hùng Sơn (Sơn B) được lệnh xuất kích đánh địch.
    Khi vừa lên khỏi mây, các anh đã thấy ngay địch ở trước mặt. Biên đội trưởng vội bấm micro hỏi sở chỉ huy có "phượng hoàng" hoạt động ở trong khu vực hay không? (mật danh chỉ Mig-21, hỏi đề phòng nhỡ máy bay trung đoàn bạn cũng đang tham chiến trong khu vực).
    Quyên cả mật ngữ, Sơn B hét lên: "F-4 đấy". Cả biên đội lao vào công kích. Rất may, do thời thiết xấu nên địch không phát hiện được máy bay ta. Hồng Sơn đuổi theo một chiếc F-4, bắn loạt thứ nhất...trượt, loạt thứ 2...trượt. Anh bình tĩnh đuổi theo, chỉnh vòng quay máy ngắm rồi bắn tiếp loạt cuối cùng tiêu diệt máy bay địch. Cùng lúc đó, một máy bay khác cũng bắn rơi một chiếc F-4 nữa. Cả biên đội về đến sân bay an toàn.
    Đấy là trận thắng đầu tiên của trung đoàn tiêm kích Mig-19 số hiệu 925.
    Phúc đến bắt tay Sơn, quyết tâm cũng sẽ bắn rơi máy bay địch.
    Không phải chờ lâu, ngày 10/05/72, cay cú vì bị ta bắn rơi 2 chiếc F-4, không quân địch tổ chức đánh trả đũa vào sân bay. Đơn vị xuất kích lên đánh trả. Nguyễn Văn Phúc đã bắn rơi một chiếc. Khi địch đã trúng đạn, anh vẫn lao theo bắn bồi, bắt phải rơi tại chỗ.
    Khi về đến sân bay, Sơn hỏi Phúc tại sao lại không thoát li sau khi bắn trúng máy bay địch, Phúc bảo anh muốn tận mắt thấy máy bay địch rơi tại chỗ.
    Đoạn phim có một không hai do máy quay đặt trên máy bay của Phúc ghi lại từ lúc ngắm bắn, đến loạt đạn đầu trúng địch, rồi máy bay địch bốc cháy đâm đầu xuống đất, đã trở thành thước phim vô cùng quý giá, được lưu trữ tại bảo tàng Phòng Không - Không quân đường Trường Chinh.
    Nhưng chiến thắng nào cũng có giá. Ngày 11/06, địch đổi thủ đoạn vào đánh phá. Đơn vị nhận báo động xuất kích một biên đội 4 Mig-19. Ta đã bị lừa, 2 chiếc bay cao đơn vị nhìn thấy chỉ là nghi binh. 2 chiếc khác bay thấp đã bất ngờ bắn tên lửa vào đội hình 2 chiếc Mig-19 đi sau. Nguyễn Văn Phúc bị trúng tên lửa hi sinh. Nguyễn Hồng Sơn nhảy dù do phản xạ. Do bị bắn khi còn ở độ cao thấp, dù chỉ vừa kịp ổn định hết lúc lắc thì đã chạm đất, Sơn bị chấn thương cột sống.
    Được kqndvn sửa chữa / chuyển vào 05:57 ngày 19/01/2006
  8. kqndvn

    kqndvn Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    1.117
    Đã được thích:
    0
    [​IMG]
  9. kqndvn

    kqndvn Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    1.117
    Đã được thích:
    0
    [​IMG]
  10. kqndvn

    kqndvn Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    1.117
    Đã được thích:
    0
    Hệ thống các sân bay của Miền Bắc
    [​IMG]
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này