1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những V/Đ bí ẩn thuộc Tâm Lý : Bạn có thể giãi thích được nó ?

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi Hoailong, 31/03/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.126
  Đã được thích:
  46
  Những V/Đ bí ẩn thuộc Tâm Lý : Bạn có thể giãi thích được nó ?

  Một câu chuyện Kỳ bí ?!

  Năm 20 tuổi, cô gái Elina Markand (người Đức) bị tai nạn. Khi tỉnh dậy, Elina bỗng nói tiếng Italy rất thông thạo, mặc dù trước đó cô chưa từng học một ngoại ngữ nào.
  Cô còn tự nhận mình là Rozetta Caste Liani, công dân Italy, và yêu cầu được trở về thăm quê hương.

  Về tới "nhà", Elina mới biết rằng người có tên Rozetta Caste đã mất từ năm 1917. Đón cô là một bà già lụ khụ, xưng là con gái của Rozetta Caste. Elina chỉ tay vào bà già, nói: ?oĐây là Fransa, con gái tôi!?. Lúc ấy, tất cả mọi người đều giật mình, vì người đàn bà này quả thực tên là Fransa, đúng như Elina gọi.

  Câu chuyện của Elina Markand đã trở thành đề tài đầy hấp dẫn cho giới khoa học. Thực tế, trong lịch sử từng có không ít trường hợp tương tự, và hiện tượng ?onhớ về quá khứ? không nhất thiết phải bắt đầu từ một chấn thương nào đó, như trường hợp của Elina Markand.

  Vào thập niên trước, một cô gái nhỏ người Anh đã biến thành "một người xa lạ" sau khi tỉnh dậy một buổi sáng. Em không nhận ra mẹ và người thân của mình, không nói được tiếng mẹ đẻ trong khi lại thông thạo tiếng Tây Ban Nha, và lúc nào cũng tỏ ra sợ sệt.

  Các bác sĩ đều có kết luận giống nhau: Em bé 10 tuổi này không có biểu hiện gì về bệnh lý hoặc tâm thần, sức khoẻ tốt.

  Em nhận mình là người Tây Ban Nha và sống ở thành phố Toledo. Em kể lại rằng một người cùng phố do ghen ghét và đố kỵ đã đâm chết em năm em 22 tuổi. Cảnh sát Tây Ban Nha đã thẩm tra lại câu chuyện kỳ quặc về ?otiền kiếp? của em, và kết luận, đúng như lời em kể. Ở số nhà đó trong thành phố Toledo từng có một cô gái 22 tuổi bị hãm hại. Những người hàng xóm đã tìm thấy xác cô ngay trong nhà. Câu chuyện càng sáng tỏ hơn khi hung thủ (lúc này đã già) tự đến gặp cảnh sát để thú tội.

  Các nhà khoa học còn tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp khác. Chẳng hạn có người đột nhiên "biến" thành công dân La Mã cổ đại, và bằng chứng khó chối cãi là anh ta biết sử dụng được thứ ngôn ngữ ?onguyên thủy? của mình, không còn ai hiểu nữa.

  Tương tự như vậy, có người châu Âu bỗng nói tiếng Ai Cập, mất hẳn khả năng dùng tiếng mẹ đẻ. Rồi anh ta mô tả chính xác cảnh vật ở vùng sông Nile, và tự nhận có nguồn gốc Ai Cập.

  ''Trí nhớ gene''

  Một số nhà khoa học đã thử đưa ra một lý thuyết giải thích hiện tượng trên với khái niệm "trí nhớ gene": Nếu các vùng "ngủ" trong ADN bị kích thích, con người có thể "trở về tiền kiếp". Họ bỗng nhớ lại gốc gác La Mã hoặc Ai Cập từ xa xưa. Cũng do ảnh hưởng bởi tiền kiếp mà nhiều người có thói quen xoa râu quai nón, mặc dù trên mặt không hề có râu.

  Người khác lại có thói quen nhấc vạt áo vét, y như động tác vén váy dài đang mặc khi vượt qua vũng nước.

  Nhưng ở cô Elina người Đức và bé gái người Anh thì rõ ràng không hề có quan hệ nào về ?ogene di truyền? với người mà mình hoá thân, có nghĩa là trường hợp của họ không thể giải thích bằng ?otrí nhớ gene?. Vậy nó là thế nào?

  Ở châu Á, người ta rất quen thuộc với thuyết luân hồi của Phật Giáo, cho rằng thể xác con người ?" tức là cái ?obề ngoài? - luôn thay đổi. Còn cái ?obên trong thể xác? - tức linh hồn - là vĩnh cửu.

  Theo thuyết luân hồi, cuộc sống không khởi đầu bằng sự sinh ra, và cũng không kết thúc bằng cái chết. Cuộc sống cứ trôi vô tận. Linh hồn ở mỗi "kiếp" lại nhập vào một thân xác mới. Vì thế, sẽ không lạ khi cô Elina và bé gái người Anh đột nhiên nhớ lại kiếp trước của mình.

  Thuyết về kết cấu "phách"

  Lại có một số nhà vật lý và sinh học đưa ra cách giải thích vấn đề trên bằng ?okết cấu phách?. "Phách" ở đây tất nhiên không phải là "phách" trong âm nhạc, mà là một khái niệm chỉ "phần bất biến" của con người, còn được hiểu là "phần năng lượng tách ra dưới dạng sóng". Khi người chết, ?ophách? liền tan vào vũ trụ. Vì thế, ?ophách? có thể hiểu là một loại ?otrường sóng hạt cơ bản nhẹ?, hoặc là ?otập hợp những năng lượng thông tin cá thể?.

  Theo các nhà khoa học này, thuyết về phách có thể lý giải được đa phần hiện tượng thần đồng (trong âm nhạc, thi ca, khoa học?). Ở tuổi rất trẻ, những thần đồng này đã tích tụ được lượng kiến thức khổng lồ mà người bình thường cả đời cũng khó có được. Theo thuyết này, ?ophách? của các thiên tài là sản phẩm của hàng vạn kiếp trong quá khứ dồn lại trong một cơ thể hiện hữu. Nói cách khác, "trường sóng hạt cơ bản nhẹ" hay những "tập hợp thông tin cá thể" đã tập trung vào cơ thể họ theo một quy luật nào đó.

  Nhiều nhà khoa học đã mạnh dạn đề cập tới những khái niệm rất mới về hiện tượng "nhớ về quá khứ". Họ đã lập ra một "quy trình công nghệ" cho phép bằng thực nghiệm đưa con người vào trạng thái giữa mơ và thực.

  Ở trạng thái lơ lửng kỳ ảo này, người tham gia thực nghiệm vẫn nhìn thấy những gì quanh mình, nhưng trong tiềm thức, họ lại thấy cả quá khứ.
  Phương pháp thực nghiệm này đã được áp dụng để chữa một số bệnh tâm thần và đem lại kết quả.

  Mặc dù đã có những thành tựu nhất định, nhưng đến nay, những chuyện về "siêu trí nhớ" gần như vẫn nằm ngoài vòng nghiên cứu của khoa học chính thống. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là nhân loại chịu bó tay để tự rơi vào vòng "bất khả tri", các nhà khoa học vẫn đang tìm cách để giải thích những điều khó giải thích nhất.

  theo Orvanok.com
  Lần cập nhật cuối: 14/03/2014
 2. choi1choc

  choi1choc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/04/2005
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Bạn Hoailong ơi,
  Tôi rất thích câu chuyện bạn kể. Nhưng tôi nghĩ vấn đề bạn đưa ra thuộc lĩnh vực khoa học thần bí chứ đâu phải TLH.
  Cụng với bạn ly bia cho sảng khoái
  Thêm ly nữa nhá
 3. TruongLaoCaiBang

  TruongLaoCaiBang Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/03/2002
  Bài viết:
  2.086
  Đã được thích:
  0
  Cái này thuộc về bí ẩn khoa học mới đúng chứ. "Tiền kiếp" đến nay vẫn chưa có lời giải thích nào thỏa đáng cả. Bên box Khoa học Công Nghệ và môi trường có 1 topic về những vấn đề bí ẩn khoa học đó.
 4. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.126
  Đã được thích:
  46
  Hehehe .... 1 Ly rồi lại 1 Ly ...
  Xỉn lên Xỉn xuống càng thêm TÒ MÒ ...
  k0 rỏ cái tính TÒ MÒ này có phải là TÂM LÝ k0 nhỉ ?
 5. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.126
  Đã được thích:
  46
  Giấc Mơ Và Các bí ẩn
  Những Giấc Mơ Kỳ Lạ

  Một người đàn ông trong giấc mơ thấy bị bọn cướp đón đường và cưa đứt chân phải của ông ra.
  Một tuần, hai tuần trôi qua, ông bỗng phát bệnh: chân phải của ông bị bại liệt.

  Trường hợp khác, suốt mấy đêm liên tục, một phụ nữ bị ám ảnh bởi giấc mơ kinh hoàng: một đàn gà tây tranh nhau rỉa từng đám da đầu của chị. Sau hai tuần, người phụ nữ trông bề ngoài có vẻ khoẻ mạnh này bỗng nhiên chết vì xuất huyết não.

  Từ thời xa xưa, đa số nhân loại đã coi một số giấc mơ như những phương tiện mà Thần Thánh muốn thông tin đến con người.
  Trong Kinh thánh , ông Joseph, người Do Thái, đã giải được một số mộng mà Thiên Chúa muốn báo động cho đất Ai Cập biết trước vận nước trong tương lai: 7 năm no đủ, rồi 7 năm đói kém. Nhờ đó, mà ông Joseph đã cứu được hàng vạn người, trong đó có cả gia đình Do Thái của ông.

  Trong một số chuyện cổ Hy Lạp, Trung Hoa, hay La Mã, người ta vẫn thấy Thần Thánh xuất hiện trong giấc mơ để trò chuyện, dậy bảo con người, hoặc bắt con người phục vụ Thần Thánh trong một cách nào đó, tốt đẹp hay xấu xa với con người thì tùy theo từng loại thần.
  ... Như vậy, giấc mơ, vào thời cổ đại, hoàn toàn lệ thuộc Thần Thánh một cách mê muội. Người ta không giải đáp được câu hỏi tại sao lại có giấc mơ, mà chỉ nêu lên những lời kể lại theo giấc mơ của một người có quyền uy nào đó.
  Cho đến vài thế kỷ trước Công nguyên, nhiều nhà nghiên cứu mới bắt đầu cho ?ogiấc mơ? vào dạng cần nghiên cứu. Tuy nhiên, kết quả vẫn còn mơ hồ. Như Sir John Lubbock (Lord Avebury), Hebert Spencer, E. B.Tylor... cho rằng ?ogiấc mơ liên hệ đến một thế giới siêu nhiên, và đã được gợi hứng từ Thần Thánh và ma quỷ. Giấc mơ được thành lập để phục vụ một số mục đích của Thần Thánh hay Ma quỷ, và để tiên đoán tương lai.? Trong khi đó, chỉ có Aristotle (384-322 trước Công nguyên) cho rằng ?ogiấc mơ kiến tạo bởi một vấn đề tâm lý?, hay ?omột hoạt động tâm lý trong khi ngủ?. Ông cho rằng ?ogiấc mơ biến đổi những cảm giác nhẹ nhàng thành những cảm giác cô đọng, như khi mơ thấy đi trên lửa là vì lúc đó thân thể đang quá ấm..? Sau ông, nhiều người hợp theo quan niệm này và kết luận rằng những trẻ em hoặc thanh thiếu niên tiểu ra quần là vì đã mơ thấy mình đang làm công việc đó một cách thoải mái.

  Cùng suy luận theo chiều hướng này, một nhà nghiên cứu. khác, Gruppe, lại phân loại hai hình thức mơ. Một loại bị ảnh hường bởi hiện tại hay quá khứ, và không quan trọng đến tương lai; chẳng hạn như những thèm khát dục vọng và những mơ tưởng đến những điều đẹp đẽ. Loại giấc mơ kia liên hệ đến những điềm báo trước về tương lai. Lý thuyết này đã tồn tại nhiều thế kỷ. Sau đó, những nhà nghiên cứu. khác như M. Foster, Gotthard của Aâu Châu; và Amoli, Amram, Lowinger của Do Thái; Miura và Iwaya của Nhật.. cũng lần lượt đưa ra những nhận định về giấc mơ, nhưng tựu trung vẫn chưa hình thành được một hệ thống nào ngoài việc cho rằng giấc mơ là hình ảnh của Quá Khứ, Hiện Tại, và một phần Tương Lai. nhà nghiên cứu. Weygandt biện luận ?ogiấc mơ dẫn chúng ta trở lại hiện thực, chứ không rời xa nó.? Nói chung, giấc mơ là những điều mà chúng ta đã thấy, đã nói, đã mong muốn, hoặc đã làm.

  Cũng có nhiều nhà nghiên cứu. tin rằng giấc mơ báo trước những gì sẽ xẩy ra trong tương lai, như Delboeuf, ông đã mơ thấy một vườn hoa, trong đó có một loại cây thảo tên là ?oAsplenium ruta muralis?. Tỉnh dậy, ông đã viết chữ này xuống và sưu tầm tài liệu, thì quả nhiên, có một loại cây tên là ?oAsplenium ruat muralis!? Mười sáu năm sau, trong một cơ hội ngẫu nhiên, ông đã đã đến nhà một người bạn và khám phá thấy những hình ảnh thảo mộc trong giấc mơ của ông chính là hình ảnh của những cây trong vườn bạn của mình.

  Nhà nghiên cứu. Maury lại thấy ngược lại. Một số lần ban ngày, ông đã nghe thấy tiếng ?oMussidan? nhưng không biết đó là gì. Trong giấc mơ, ông thấy một người bạn đến nói với ông rằng: ?oMussidan là một thành phố của Pháp, trong quận Dordogne?. Khi tỉnh dậy, ông tra cứu tự điển và thấy đúng là thành phố Mussidan ở chỗ mà người trong giấc mơ chỉ cho ông.

  Theo Phương Đông , Giấc Mơ được mọi người xem như điềm báo về sự vận hành của cuộc sống, đặc biệt ở Trung Hoa khoa đoán Giấc Mơ gọi là Viên Mộng Thuật đã có từ mấy ngàn năm lưu truyền trong dân gian. Qua quá trình kinh nghiệm và tích lũy, người Trung Hoa xem Giấc Mơ là sự cảm ứng thiên nhân & 1 số giấc mơ báo hiệu 1 điềm gì đó trong tương lai .
  Người Trung Hoa quan niệm việc sản sinh Giấc Mơ là tác dụng tinh thần của con người.
  Như trong 1 số ví dụ sau đây:

  1. Giấc Mơ có liên quan với sức khỏe:
  Trong giấc Giấc Mơ, thấy:
  Ăn quả hồng: bệnh ốm lâu nhất định khỏi
  Lội trong nước để đi: bệnh lâu sẽ khỏi
  Mình chết: điềm trường thọ
  Nước lớn tràn qua đê: hưởng thụ tuổi thọ
  Trồng cây tùng: điềm trường thọ

  2. Giấc Mơ có liên quan đến yêu đương và hôn nhân:
  Trong giấc Giấc Mơ, thấy:
  Ánh mặt trời sáng chói:mới tình sẽ thành
  Hoa nở khắp núi: sẽ có chuyện yêu đương
  Nước nhỏ xuống không ngừng: việc hôn nhân sẽ thành

  3. Giấc Mơ có liên quan với tiền tài:
  Trong giấc Giấc Mơ, thấy:
  Ao hồ, đầm lầy có cá bơi lội: thu nhập tăng cao
  Bầy chim tụ tập: có của hoạch tài
  Bị chém bị thương: có triển vọng tích trữ tiền của
  Cảnh tế lễ: có tiền bạc bất ngờ
  Câu được cá to: sẽ giành được lợi lớn
  Cỏ cây um tùm, rậm rạp bên đường: sẽ có lợi lớn
  Có đá lớn đặt giữa sân: tài vận chuyển biến tốt
  Có người đưa kim: điềm báo sẽ giành lợi
  Đào đất chôn đồ vật: có tiền bạc bất ngờ
  Đào được vàng bạc: sẽ có tiền bất ngờ
  Mài dao: sẽ có lợi lớn
  Mất tiền: điềm báo giành được lợi lớn
  Ngủ trong bãi tha ma: sẽ có lợi lớn
  Nuôi mèo: có triển vọng kiếm ra tiền
  Trên dao có máu: sẽ có tài vận ngoài ý muốn
  Vận chuyển tiền: tiền tài sẽ đến

  4. Giấc Mơ có liên quan với sự nghiệp:
  Trong giấc Giấc Mơ, thấy:
  Bay lên trời: sẽ được thăng cấp
  Bế con: nhất định có sự nghiệp lớn
  Bơi ngược dòng: sự nghiệp thuận lợi lớn
  Cá chép đang bơi trong nước: điềm báo địa vị lên cao
  Cưỡi hạc để bay: có sự thăng cấp ngoài dự liệu
  Cưỡi trâu để đi: sắp trở thành người có thế lực
  Đất nứt nẻ: tăng tiến địa vị
  Đi săn bắn: sự nghiệp thịnh vượng
  Gặp quý nhân: sẽ trở thành có thế lực
  Gội đầu: sắp sửa có sự giúp đỡ
  Hoa mai nở rộ: công việc sẽ thành
  Khóa vàng, khóa bạc: sẽ được quý nhân giúp đỡ
  Khói lửa: sự nghiệp đại vượng
  Trên ngực đeo huân chương: thanh danh bắt đầu lên
  Tự tay khuân đất: sắp đổi chổ làm, nhà ở tốt hơn
  Xây nhà mới: công việc mới nhất định thành

  5. Giấc Mơ có liên quan với gia sản:
  Trong giấc Giấc Mơ, thấy:
  Cây cối lớn um tùm: gia sản tăng trưởng
  Cây thông: gia cảnh hưng vượng
  Cây tùng lẫn trong mây: số người thịnh vượng
  Có người đưa chiếc chổi: cảnh nhà đại thịnh
  Làm bánh tét: nhà có việc vui mừng
  Mặt trăng, mặt trời mọc ở biển: gia sản phát triển lớn
  Mở kho vàng: điềm báo gia sản phồn vinh
  Người chết: điềm đại cát
  Phụ nữ thấy nuốt mặt trời: sẽ có điều mừng của con cái
  Trời tảng sáng: người nhà ốm sẽ khỏi

  6. Giấc Mơ có liên quan đến phúc họa:
  Trong giấc Giấc Mơ, thấy:
  Ăn quả táo: nguyện vọng nhất định sẽ đạt
  Bị bỏng: việc tốt sẽ đến
  Bò lên nóc nhà: điềm báo may mắn thuận lợi
  Cảnh hỏa táng: sẽ có tin tốt
  Chim bồ câu: có tin tốt lành
  Chùm nho tua tủa: việc tốt sẽ đến
  Có hành vi ********: được như ý mong muốn
  Cưỡi lên lưng sư tử: danh lợi đều đến
  Cưỡi xe: mọi việc thuận lợi và toại nguyện
  Diều hâu bay lên trời cao: sẽ được của báu
  Đếm nhẩm ngày: thời cơ đến
  Đi lễ bái: mọi việc thuận lợi
  Gió bão thổi mạnh: sẽ có nhiều việc tốt
  Giữa đường gặp mưa: sẽ được ăn uống ngon
  Hiên ngang dạo bước trên đường: có quý nhân giúp đỡ
  Hoa mẫu đơn: điềm của phú quý
  Lửa cháy trong lò: sẽ có hạnh phúc lớn lao
  Lương thực chứa đầy bao tải: có hạnh phúc, mừng vui đến
  Mồng Một, mồng Hai Tết: tiếng tăm lừng lẫy, hạnh phúc
  Ngắm cảnh và trèo lên núi cao: vận lớn đến bất ngờ
  Nói chuyện với người chết: việc đang làm sẽ thành công
  Rắn độc: điềm tốt lành, thăng quan tiến chức rất nhanh
  Rùa biển: phú quý sẽ đến
  Tàu hỏa phun khói: sẽ có tin tốt
  Trâu hay nhện: điềm tốt lành
  Trồng trọt: điềm tốt lành
  Trượt thi: nguyện vọng sẽ toại

  Những giấc mơ báo điềm gỡ hay báo điềm thiên tai thì sao?Những giấc mơ như thế rất nhiều.

  Bà T kể rằng đêm 14-4-1972 bà mơ thấy chiến trường, lựu đạn nổ, con bà ngã xuống và bị thương ở đầu, bà tỉnh dậy trong cơn hoảng hốt. Sau đó một ngày bà nhận được tin con trai đã hy sinh.
  Ví dụ khác: Cô N, rất lo lắng về tình trạng sức khoẻ của mẹ già đang sống ở tỉnh khác và thường xuyên mơ thấy mẹ mình chết. Một lần, trong mơ, cô thấy bà mẹ nằm trong quan tài, xung quanh là con cháy đang khóc thảm thiết. Sáng dậy, cô nhân được điện báo về cái chết của mẹ.

  Như vậy, trong cả hai trường hợp trên, những giấc mơ lặp đi lặp lại đã ngẫu nhiên trùng với hiện thực.
  Rất nhiều những giấc mơ tương tự khác không được xác định trong thực tế và dễ dàng bị quên đi.
  Còn những giấc mơ trùng với sự kiện đáng buồn thì người ta ghi sâu trong trí nhớ và được coi là giấc mơ tiên tri.

  Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp những giai đoạn khủng hoảng tinh thân, khi mà tất cả tình cảm, lý trí tập trung vào những tai hoạ có thể xảy ra. Như bà T, và N, luôn nghĩ về cái chết của thân nhân mình, điều đó dẫn đến những giấc mơ "dự báo" như thế.
  Xác suất trùng lặp giữa nội dung giấc mơ và sự kiện thực tế tuy không lớn, nhưng cũng không phải là bằng không!

  Những yếu tố huyền bí của giấc mơ như thế, rất tiếc, lại không đưa ra được những giải thích khoa học. Nhưng, tất cả những nghiên cứu về giấc mơ của các nhà nghiên cứu đó, vẫn chỉ là những nghiên cứu rời rạc, chưa hình thành một hệ thống, theo Sigmund Freud, một nhà nghiên cứu Phân tâm học về cuối thế kỷ 19 sang giữa thế kỷ 20 ( 1856-1939). Freud đã phân tích rất tỉ mỉ về những sinh hoạt tâm lý của con người và cho rằng, sinh hoạt tâm lý của con người gồm có 3 giai đoạn: Id (Cái Ấy) hay bản năng từ thuở bé, Ego (Cái Tôi) hay bản ngã được hình thành khi đã lớn khôn, và Super Ego (Cái Siêu Tôi) là phần chứa đựng lương tâm.

  Ông lại chia ra ba cấp độ hoạt động của trí tuệ con người: Vô thức, Tiềm thức, và Ý thức. Với ông, giấc mơ chỉ là những sinh hoạt thuộc về phương diện ?ovô thức? là những sinh hoạt tâm lý không do Ý thức, hay sự mong muốn của con người tạo ra. Trong sinh hoạt ?ovô thức? này, những ẩn ức của đời sống hàng ngày, những đòi hỏi được thỏa mãn về tính dục, về đồ ăn, về hoàn cảnh.. lởn vởn xuất hiện, lúc nhiều, lúc ít, khi có, khi không. Ngược lại, ?oý thức? là những sinh hoạt có tính toán, điều khiển bởi trí tuệ, được cấu tạo từ ngay khi còn thơ, qua giáo dục và qua kinh nghiệm.
  Đến khi lớn lên, nhận thức nhiều hơn, con người sẽ tạo thành một bản ngã vững vàng, và trong bản ngã đó, giấc mơ lâu lâu lại gợi nhớ lại những thèm khát của mình mà trong đời sống hàng ngày con người không thực hiện được.

  Tất cả những biện luận, dẫn chứng, hệ luận, lý giải trên; thật ra, vẫn chưa hình thành được một hệ thống nghiên cứu vững vàng , và không thể bắt người ta tin theo một cách tuyệt đối, vì vẫn còn nhiều sơ hở và thiếu sót về khoa học lý luận hay khoa học thực nghiệm.

  (Tổng hợp bởi HoaiLong)

  Những giấc mơ & giấc mơ "tiên tri" có liên hệ gì với cuộc sống thường nhật của chúng ta ra sao ? & bạn có thể giải thích chúng như thế nào?  Được HoaiLong sửa chữa / chuyển vào 11:59 ngày 15/04/2005
  Lần cập nhật cuối: 14/03/2014
 6. hoatnhiendonngo

  hoatnhiendonngo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/01/2005
  Bài viết:
  344
  Đã được thích:
  0
  Chào Hoailong !
  Tớ cũng rất hứng thú với việc tìm hiểu về các giấc mơ & có một số thắc mắc muốn hỏi bạn như sau :
  -Theo bạn thì thú vật có biết mơ ko ? Như một con chó bị bỏ đói 2 ngày thì có mơ thấy khúc xương ko chẵng hạn .Tớ thấy con Ki nhà tớ khi ngủ nhiều lúc nhìn rất khoan khoái như đang mơ thấy cái gì đó , còn khi đập cho nó tỉnh thì nó giật mình thảng thốt & đầy luyến tiếc .Ko biết nó có biết mơ ko nhỉ ?
  - Hai là : có lần tớ đọc ở đâu đó người ta bảo giấc mơ thường xuất hiện trong giai đoạn ngủ hoạt độg ( tức là khi ngủ mà người ta hấp háy mắt , chóp chép miệng , thở phì phò , hay trở mình ... viết tắt là REM ) chứ ko mơ vào giai đoạn ngủ ko hoạt động ( ngủ lịm ) . Vậy theo bạn người ta có thể biết được một giác mơ có phát sinh ko khi mà người ngủ lúc tỉnh dậy ko nhớ là mình đã mơ ( chứ ko phải ko nhớ giấc mơ đó nội dung như thế nào ) .
  - Ba là : tại sao có người họ mơ xem một vở kịch dài tới cả tiếng đồng hồ rất chi tiết đầy đủ nhưng khi tỉnh dậy thì thấy mới chợp mắt có vài phút ?
  - Bốn là , theo ý ông Freud thì giấc mơ tựu trung lại tất cả đều là NHỮNG HAM MUỐN của VÔ THỨC .. trong khi có những giấc mơrõ ràng ko thể là ham muốn được ( tớ thấy vậy ) . Bạn nghĩ sao về điều này . Hình như việc giải thích giấc mơ là điều ko tưởng đốivới những người bình thường vì nó quá rắc rối & phức tạp ?
  - Năm là , Vìsao nhiều người khi ngủ chừng 5'' thì mơ thấy bị sụp hố , té nhào , rớt xuống nước khiến họ giật mình tỉnh dậy với cảm giác lo hãi khoảng vài giây , sau đó lại chìm vào giấc ngủ ?
  Còn về những giấc mơ tiên tri thì tớ mơ rất nhiều lần . Có lúc giải thích được có lúc ko . Như có một hôm tớ mơ đi vào một nhà thờ ( mặc dù ngoài đời chưa đi bao giờ ) . Trong một tình huống tất cả mọi người đều phải bước vào , tớ cũng vậy nhưng trong lòng ko thực sự muốn vào , rất luỡng lự ,đắn đo , sau đó có một người đi cùng bảo tớ đem tiền vào nhà thờ quyên góp , tớ cũng làm theo ... Một thời gian sau tớ có dịp đi nhà thờ với một người bạn thì đúng là có quyên góp tiền ở nhà thờ thật . Lúc đó tớ tin chắc mình có khả năng tiên tri vì cố nhớ lại mà chưa hề được nghe kể gì về việc này hay là qua phim ảnh gì cả . Về sau đọc Phân tâm học , mới cố gắng cắt nghĩa tại sao . Tớ đoán là lúc đó do mình ko muốn vào nên giấc mơ đưa ra hình ảnh tượng trưng là TIỀN , phải quyên góp TIỀN . Vậy CHI TIỀN coi như tượng trưng cho sự lưỡng lự , ko muốn vào của tớ - nói ra thì xấu hổ thật - nhưng có lẽ đúng là như vậy
  Nhưng cũng có vô số giấc mơ "tiên tri " ko giải thích được . Như hôm tết vừa rồi , tớ mơ được đu quay với mấy đứa bạn , cảm giác rất thích thú . Ngày hôm sau cả nhà đi hết , nên tớ có nhiệm vụ trông thằng cháu . Nó rất quấy và khóc tớ ko thể dỗ được nên đành phải chở đi công viên . Vui chơi chán tự nhiên nhìn trò đu quay sực nhớ giấc mơ ngày hôm qua . Nói thật lúc đó như có cái gì lạnh toát xẹt qua người ... ko thể giải thích được , vì hôm đó đi công viên là bất đắc dĩ , ko hề được nghĩ tới trước kia . Cả mấy năm nay tớ chưa hề nghĩ đến chuyện đi công viên . Hay là có giấc mơ tiên tri thật cũng nên ?
  Hay một hộp mail cả nửa năm ko mở , đêm trước mơ có thư , hôm sau ra mở thử thì đúng là có một lá thư mới gởi cách đó 2 ngày . Khó hiểu thật
  Có lần mơ gặp lại đứa bạn hồi cấp I , hôm sau ra đường gặp nó dung dăng dung dẻ với người yêu , mà cả mấy năm nay đâu có gặp nó ...
  Nhiều & rất nhiều những giấc mơ tiên tri như vậy , khiến trước khi đọc Freud tớtin chắc mình là người có khả năng tiên tri , nhưng thực sự thì như thế nào ? Có giấc mơ tiên tri thật ko ? Và cơ sở khoa học cũa nó là gì ?
 7. FloraAtDawn

  FloraAtDawn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  16/07/2002
  Bài viết:
  5.512
  Đã được thích:
  1

 8. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.126
  Đã được thích:
  46
  HeHHe [​IMG] thú vật có biết mơ ko ? Một câu hỏi rất thú vị .HoaiLong xin tạm trích 1 bài ngắn sau đây cùng bạn cụng ly nhé [​IMG] ; K0 phải cùng với thịt cầy đâu nhé (Tội nghiệp con KI)

  Con người biết nằm mơ, còn Thú vật có biết nằm mơ k0 nhỉ?
  Trước đây, khi các nhà khoa học quan sát thói quen sinh hoạt của hươu cao cổ hoang dã và trong vườn bách thú đã phát hiện ra rằng, chúng có hai cách ngủ: ngủ nông và ngủ sâu.

  Khi ngủ nông, tuy cơ thể nằm ngang, nhưng chiếc cổ dài lại vẫn cao thẳng đứng, một phần đại não vẫn nằm ở trạng thái hưng phấn, làm cho người ta có cảm giác nó "vẫn chưa ngủ". Chỉ có khi ngủ sâu, hươu cao cổ mới để đầu đặt nằm lên phần đuôi, tuy nhiên thời gian không quá 20 phút.

  Các nhà khoa học căn cứ vào khảo sát thực địa đối với hành vi của hươu cao cổ đã giải thích rằng, do sư tử là kẻ thù chính, thường tấn công đột ngột hươu cao cổ, nên hươu cao cổ trong thời gian dài đấu tranh sinh tồn đã dùng bí quyết "vươn cổ khi ngủ", kết hợp với "ngủ sâu trong thời gian ngắn", để đề phòng kẻ thù. Làm như vậy, chúng vừa đạt được mục đích vừa an toàn, vừa có thể nghỉ ngơi thích hợp.

  Điều thú vị đôi khi hươu cao cổ đang nằm trong tư thế ngủ say "khò khò", đột nhiên đứng phắt dậy, ***g lộn điên cuồng, hiện rõ một bộ dạng rất kinh khủng. Đối với hành động kỳ quái này, ban đầu các nhà khoa học suy đoán có lẽ xung quanh nó có điều gì bất trắc. Nhưng qua nhiều lần phân tích thì thấy, ban ngày hươu cao cổ từng chịu sự tấn công của sư tử, suýt rơi vào móng vuốt kẻ săn mồi, do vậy giữa đêm nó nằm mơ thấy ác mộng.

  Nghiên cứu sâu hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy khi động vật ngủ, đại não có thể phát ra sóng điện từ giống như não người, do vậy động vật cũng có thể nằm mơ. Có loài nằm mơ nhiều, thời gian dài, có loài nằm mơ ít, thời gian ngắn hơn. Ví dụ, sóc và dơi thường nằm mơ, còn loài chim lại mơ tương đối ít,.
  Động vật bò sát hầu như không bao giờ nằm mơ. Điều này có thể liên quan đến việc bất cứ lúc nào chúng cũng phải giữ cảnh giác đối với kẻ thù, để có thể kịp thời Chống trả hay chạy thoát Fight/Flight).

  (Theo Động vật)
  Theo tiến sĩ Phyllis Koch ?" Sheras, tác giả nổi tiếng của quyển sách ?oThe Dream Sourcebook?, thì Tất cả các động vật hữu nhũ đều ngủ và nằm mợ Có một thuật ngữ mà bạn cần làm quen, đó là ?oRapid Eye Movement? (REM) trong giai đọan đó giấc mơ xuất hiện. Theo tiến sĩ Charles McPhee, tác giả quyển ?oAsk the Dream Doctor? thì giấc mơ có tính sinh học (biological). Giai đoạn dài nhất mà một con người có thể ngủ không có REM mà vẫn không dùng thuốc là 14 ngày, sau đó thì người đó lập tức ngủ và nằm mơ li bì đến nỗi không muốn thức giấc nữa!

  Tiến sĩ McPhee nói: ?oGiấc ngủ có REM mang tính chất quan trọng sống còn, nó có vai trò chính trong sự tăng trưởng và giữ quân bình cho đời sống của động vật hữu nhũ. Các khoa học gia tin là REM không phải là mục tiêu của giấc ngủ mà chỉ là một hậu quả của chính nó. Não bộ được kích thích thường xuyên là để phục vụ cho cơ thể, nhưng nó lại tạo ra giấc mơ.

  Nói cách khác chúng ta nằm mơ vì chúng ta cần nó một cách sinh học, chứ không phải một cách tâm lý.?

  Còn các câu hỏi khác thì HL này củng đang [​IMG] Mờ ơ Mơ[​IMG] để tìm xem cách lý giãi ra sao ?

  [​IMG][​IMG]


  Được HoaiLong sửa chữa / chuyển vào 09:20 ngày 20/04/2005
  Lần cập nhật cuối: 14/03/2014
 9. hoatnhiendonngo

  hoatnhiendonngo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/01/2005
  Bài viết:
  344
  Đã được thích:
  0
  Chào Hoailong !
  Vậy là thú vật cũng biết mơ héng , vậy mà tớ tưởng giấc mơ là đặc quyền cũa con người chứ
  Hoailong nè , trong lúc bạn suy nghĩ về những câu hỏi kia , tớ muốn hỏi thêm một câu được ko ?
  Vì sao trẻ em được nghe nhạc giao hưởng , đặc biệt là nhạc Mozart từ trong bụng mẹ thì lại thông minh hơn ? Tớ nghĩ " âm nhạc " ở đây ko phãi theo cách hiểu thông thường mà là một cách kích thích trí não trẻ sơ sinh cho nó hoạt động . Mong bạn giải thích dùm
  Ko biết cho trẻ sơ sinh nghe nhạc rock thì sao nhỉ
 10. caravan

  caravan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/11/2002
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  0
  Không phải nói đâu xa xôi, mình tin là ai đó trong chúng ta cũng đã có lần gặp trường hợp như sau : (À nói hơi liều!!!! Caravan thỉnh thoảng vẫn gặp, còn các bạn có gặp hay không?không rõ lắm!!!)
  Đó là bất chợt bạn gặp phải một sự việc đang diễn ra trước mắt bạn, nhưng bạn cũng nhận ra một cách mơ hồ rằng rõ ràng là hiện tượng trước mắt đã xảy ra rồi, có cảm giác rằng bạn đã nhìn thấy nó rồi, thậm chí bạn còn biết được sự việc đó xảy ra như thế nào, kết quả như thế nào!!!
  Cái cảm nhận đó nó diễn ra trong đầu của bạn như một cái máy quay phim đang diễn ra vậy, đồng thời sự việc đang xảy ra trước mắt cũng có diễn biến i hệt như vậy, có điều diễn biến sự việc xảy ra trong khoảng nào đó thôi, chứ nó không được kéo dài mãi mãi.
  Có khó hiểu không nhỉ! Chẳng hạn thế này nhé
  Bạn đang đi dạo bên bờ sông, bất chợt bạn nhìn thấy một con cún rơi xuống nước, tự nhiên bạn nhận ra rằng rõ ràng bạn đã nhìn thấy cảnh tượng này rồi, và bạn biết rõ con cún nó sẽ bơi như thế nào để vào được bờ, lên bờ nó sẽ rùng mình để rũ nước ra sao cứ i như một đoạn phim vậy
  Đồng thời thực tế cũng diễn ra đúng hệt như vậy, con cún bơi vào bờ, rũ lông hệt như bạn đã hình dung được
  Và khoảnh khắc này kết thúc trong khi bạn vẫn tự suy ngẫm rằng rõ ràng mình đã nhìn thấy rồi mà!
  Hiện tượng lập lại này dường như diễn ra không chỉ có 1 lần, mà có thể diễn ra hơn 1 lần, có nghĩa là bạn có cảm giác đã nhìn thấy nó 2 lần rồi
  Đây là điều mà Caravan vẫn bận tâm, không thể nào trả lời được

Chia sẻ trang này