1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những V/Đ bí ẩn thuộc Tâm Lý : Bạn có thể giãi thích được nó ?

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi Hoailong, 31/03/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.697
  Đã được thích:
  43
  Nếu đưa bút vẽ cho một đứa trẻ và bảo vẽ ngôi sao thì đó sẽ là một ngôi sao năm cánh. VÌ sao lại thế nhỉ? [​IMG]
  Ngôi sao là 1 ký hiệu được xếp vào loại đẹp nhất, hoàn hảo nhất về mặt hình học, nó chứa những "số liệu vũ trụ" - theo các nhà toán học cổ xưa. Tất nhiên , ngôi sao chủ yếu mà chúng ta nói đến là ngôi sao 5 cánh.
  Trước tiên ta phải nói đến hình ngũ giác đều, nó là hình chứa ngôi sao 5 cánh và cũng thật đặc biệt là nó cũng nằm trong giới hạn của 10 đường thẳng tạo nên 5 cánh sao.
  Ngũ giác đều có nhiều kiểu nhưng luôn dựa trên con số 5, thể hiện sự hợp nhất những cái không bằng nhau, nó là 1 "tiểu vũ trụ".
  Ngũ giác đồ tượng trưng cho chiếc chìa khóa của tri thức, mở ra con đường khám phá những điều mới mẻ: 15 hình ngũ giác đều có thể ghép thành 1 khối đa diện đều gần với hình cầu nhất .
  Trong trái bóng đá kinh điển mà chúng ta vẫn thấy gồm những hình ngũ giác đều và lục giác đều ghép lại.
  Công trình kiến trúc rất nổi tiếng là Lầu năm góc cũng là 1 hình đa giác đều hoàn hảo.
  [​IMG]
  Lầu năm góc là trụ sở Bộ quốc phòng Hoa kỳ
  Nói tới ngôi sao 5 cánh thì phong phú và đa dạng hơn, vì nó xuất hiện 1 cách quá phổ biến trên tất cả mọi thứ.
  Ngày nay, Ngôi sao 5 cánh xuất hiện trên hơn 60 quốc kỳ của các quốc gia, khá nhiều cờ hiệu của các tổ chức quốc tế và tư nhân, hàng nghìn logo hay banner, là BIỂU TƯỢNG của rất rất nhiều thứ từ nghiêm túc nhất lẫn "nhắng nhít" nhất.
  Có lẽ vì 1 điều đơn giản là ngôi sao 5 cánh có thể vẽ bằng 1 nét mà không cần phải nhấc bút lên.
  [​IMG]
  Có hơn 60 quốc gia trên quốc kỳ có ngôi sao 5 cánh.
  Ngôi sao của hội Tam điểm (một tổ chức thần bí mà cho tới nay vẫn hoạt động bí mật) đôi khi còn gọi là dấu ấn của vua Salomon.
  Còn trong truyền thuyết của người Ai Cập thì ngôi sao sáng chói là con trai của Iris và mặt trời đấy! Ngôi sao 5 cánh sáng chói là BIỂU TƯỢNG của ánh sáng hiển hiện từ trung tâm, nó là hình tượng con người tái sinh, rạng rỡ như ánh sáng.
 2. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.697
  Đã được thích:
  43
  Ngôi sao xuất hiện trên quốc kỳ các nước còn có ý nghĩa soi sáng, thiêng liêng.
  [​IMG]

  Ở trong quân đội người ta gắn sao lên quân hàm để chỉ thứ tự trong cấp bậc.
  Quân hàm trong Quân đội của hầu như tất cả các nước đều có ngôi sao

  Những người nổi tiếng thường được gọi là "ngôi sao".

  Ở Hollywood còn có đại lộ Danh vọng có gắn các ngôi sao là tên của những nghệ sĩ nổi tiếng trên đó để vinh danh tên tuổi và sự nghiệp của họ.

  [​IMG]
  Đại lộ danh vọng Hollywood đã có hơn 2.000 ngôi sao được trao tặng

  Một ai đó khi trở nên thành đạt trong ngành nghề của mình cũng được chọn làm ngôi sao: ngôi sao nhạc rock, ngôi sao bóng đá, ngôi sao điện ảnh… Ngôi sao do đó là BIỂU TƯỢNG của tôn vinh, của sự hoàn mỹ.
  Ngôi sao 5 cánh trở nên thân thuộc và phổ biến như thế khiến cho người ta còn coi nó là dấu hiệu của sự may mắn,
  [​IMG]
  & Chúng Được dùng trong vô vàn các chi tiết trang trí
  nó được in trên nhiều bưu thiếp, xuất hiện ở rất nhiều chi tiết trang trí và được treo trong nhiều bữa tiệc. Trên cây thông Noel bao giờ người ta cũng treo 1 ngôi sao rất lớn đấy nhé! [​IMG]

  [​IMG]
  Cây thông Noel luôn có 1 ngôi sao rất to trên đỉnh

  Đối với Tết Trung thu
  Chúng ta vẫn K0 quên 1 món đồ chơi truyền thống:
  Đèn ông sao
  Nhắc tới đồ chơi Trung thu thì không thể không kể tới những chiếc đèn ông sao. Đây là một trong những món đồ chơi quá đỗi quen thuộc đối với tuổi thơ mỗi người, đến nỗi mỗi dịp Trung thu tới thì ai nấy cũng đều nhớ đến những chiếc đèn ông sao đầy màu sắc.

  Đối với đèn ông sao, dù là ngày xưa hay bây giờ, chiếc đèn 5 cánh vẫn là món đồ chơi được các em bé rất yêu thích.

  [​IMG]

  Có 1 điều rất hiển nhiên là trẻ con luôn được mặc định rằng mọi ngôi sao đều có 5 cánh. Sẽ không lấy làm lạ nếu đưa cho 1 đứa trẻ cái bút, nói với nó rằng hãy vẽ 1 ngôi sao và ta nhận được 1 ngôi sao 5 cánh.
  Nghiên cứu khoa học Tâm lý cho thấy việc vẽ ngôi sao 5 cánh không chỉ xuất phát từ kinh nghiệm do những hình ảnh có sẵn về ngôi sao 5 cánh xuất hiện từ khi ta còn nhỏ mà nó có tính chất bản năng với con người.
  & Các Bạn có biết tại sao K0?[​IMG]
  Lần cập nhật cuối: 31/08/2016
 3. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.697
  Đã được thích:
  43
  Ngoài ra ngôi SAO 5 CÁNH cũng được xem là biểu tượng đỉnh cao của sự mỹ thuật, trên phương diện toán học mang 1 vẻ đẹp hoàn hảo vì nó ẩn chưa tỉ lệ vàng trong các đoạn thẳng tạo nên nó. Hãy xem sự hoàn hảo về mặt toán học của ngôi SAO 5 CÁNH.

  Khi ta lấy 1 đoạn thẳng từ 1 cánh sao chia cho độ dài đoạn thẳng của ngũ giác đều bên trong sẽ được 1.618, chính xác con số của tỉ lệ vàng.

  Trong hình ngũ giác đó , lấy 1 điểm và tạo với cạnh đối diện 1 tam giác ta lại được 1 cánh sao. [​IMG]

  [​IMG]
  Ngũ giác có năm cạnh bằng nhau. Ngôi SAO 5 CÁNH là năm điểm của ngôi sao với các đường thẳng bằng nhau liên kết các điểm. Ngôi sao năm cánh liên quan đến tỷ lệ vàng (Phi=1.618).
  Hình Tam Giác Vàng

  Kết hợp ba tam giác vàng thành ngôi SAO 5 CÁNH
  [​IMG]
  Ngôi SAO 5 CÁNH được xây dựng bằng cách Triple Triangle ba tam giác vàng. Tam giác vàng là một trong những dạng thức hình học dựa trên tỷ lệ vàng. Tam giác vàng là một tam giác cân có hai cạnh bằng nhau và góc ở đỉnh bằng 360. HÌnh dưới cho thấy nếu xem BC=BD=AD=1, sau đó ta có AB=AC=Phi và DC=Phi-1.
  [​IMG]
  Hoặc hình dưới cho thấy mối quan hệ đối với số Phi.
  [​IMG]
  Chúng ta có các đoạn thẳng theo từng màu có quan hệ với nhau theo số Phi.
  [​IMG]

  Tỉ lệ vàng trong sao 5 cánh

  Nay ta trở lại với hình ngũ giác đều theo như hình vẽ ở dưới đây. Nếu vẽ những đường chéo nối những đỉnh của hình [​IMG] ngũ giác đều thì ta sẽ được một ngôi SAO 5 CÁNH đều. Những đường chéo hợp với những cạnh của hình ngũ giác thành những tam giác cân, có góc ở đỉnh là 36o và hai góc bằng nhau ở đáy mỗi góc là 72o, tức là bằng hai lần góc ở đỉnh. Ở phía trong hình ngôi sao lại hiện ra một hình ngũ giác đều và hình này lại sinh ra một hình ngôi sao 5 cánh đều thứ hai và cứ thế tiếp tục đi vô tận.

  Trước công nguyên năm thế kỷ, trường phái Pythagoras đã biết được rằng tỷ số giữa các cạnh của ngôi SAO 5 CÁNH và cạnh của hình ngũ giác là số vàng. Đồng thời họ đã biết dùng thước kẻ thẳng và compa để chia tỷ số vàng, nghĩa là họ biết cách để vẽ hình ngũ giác đều, nhưng lại giữ kín K0 cho người ngoài được biết.
  Tất cả những tam giác cân mà ta đã vẽ ***g trong hình ngũ giác đều là những tam giác mà tỷ số cạnh bên chia cho đáy là tỷ số vàng. Ta gọi những tam giác này là tam giác vàng hay là kim tam giác. Tam giác này cũng có tính chất hóa sinh, vì nếu góc ở đáy bằng hai lần góc ở đỉnh, thì khi ta vẽ đường phân giác ở đáy ta lại tạo ra một kim tam giác có góc ở đỉnh bằng 36o và hai góc đều nhau ở chân mỗi góc bằng 72o. Ta cũng nhận thấy nếu góc ở đỉnh của một hình lục lăng đều là 120o thì góc ở đỉnh của một hình ngũ giác đều là 108o.

  Trong văn học Trung Hoa những con số 36, 72 và 108 là những con số được ưa chuộng như là những con số tự nhiên đã có sẵn trong trời đất.
 4. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.697
  Đã được thích:
  43
  Từ xa xưa, SAO 5 CÁNH đã có liên quan tới Sao Kim và sự thờ phụng thần Vệ Nữ. Nó có liên quan tới việc gọi Sao Kim là Sao Mai cùng với sự đem lại ánh sáng và tri thức. Điều này có vẻ được bắt nguồn từ việc quan sát của các nhà thiên văn học thời kỳ Tiền sử[4]. Khi quan sát từ Trái Đất, sự giao hội liên tiếp của Sao Kim gần như vẽ ra một hình Ngôi SAO 5 CÁNH hoàn hảo xung quanh Hoàng đạo mỗi tám năm[5].

  Việc sử dụng Ngôi SAO 5 CÁNH đầu tiên được tìm thấy ở các văn bản của nền văn minh Lưỡng Hà vào khoảng 3000 năm trước Công nguyên. Hình Ngôi SAO 5 CÁNH được dùng như một BIỂU TƯỢNG cho từ UB có nghĩa là góc, cạnh, căn phòng nhỏ,hang lỗ, hầm bẫy. Ở Babylon, các cạnh của Ngôi SAO 5 CÁNH được định hướng: phía trước, phía sau, trái, phải, và trên. Những hướng dẫn này mang ý nghĩa chiêm tinh, tượng trưng cho năm hành tinh Sao Mộc, Sao Thủy, Sao Hỏa, Sao Thổ, và Sao Kim như là Nữ hoàng của bầu trời (thần Ishtar).

  Học thuyết Pythagoras gọi Ngôi SAO 5 CÁNH là ύγιεια Hygieia (tên nữ thần Sức khoẻ trong Hy Lạp) và nhìn nó như một sự hoàn mỹ toán học (xem phân đoạn hình học dưới).

  Năm đỉnh tượng trưng cho năm yếu tố:

  • ὕδωρ, hydor, nước
  • γαῖα, gaia đất
  • ἰδέα, hay ἱερόν, Hieron "chất thần thánh"
  • εἱλή, heile, lửa
  • ἀήρ, aer, không khí
  Năm đỉnh này cũng được dán nhãn theo các ký tự υ-γ-ι-ει-α. Trật tự (theo hoặc ngược chiều kim động hồ) và bắt đầu từ những đỉnh khác nhau.

  Ngôi SAO 5 CÁNH theo học thuyết Pythagoras tượng trưng cho lý thuyết Pentemychos. Pentemychos có nghĩa là năm cái hốc hay năm căn phòng. Đây là tiêu đề cho công trình được viết bởi người thầy của PythagorasPherecydes xứ Syros [6]. Pentemychos là nơi ở đầu tiên của những thứ hình thành nên vũ trụ trước khi nó xuất hiện. Pentemychos trong Tartarus cũng được biết đến với tên gọi Những cánh cổng của Địa ngục
 5. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.697
  Đã được thích:
  43
  Nguồn gốc về sự xuất hiện BIỂU TƯỢNG của ngôi SAO 5 CÁNH hiện vẫn đang là một trong số những câu hỏi thú vị của những nhà khoa học.

  Trong Mật mã Davinci (1 tác fẫm trong Bộ tứ fẫm (Quadlogy)của DAN BROWN) ,nhân vật Langdom cho rằng:
  Thần Vệ nữ và sao Kim là một. Nữ thần này có một chỗ trên bầu trời đêm và được gọi bằng nhiều tên- Vệ nữ, Ngôi Sao Phương Đông, Ishtar, Astarte - tất cả đều là những khái niệm mang tính nữ đầy quyền uy với mối liên hệ chặt chẽ với Tự nhiên và Mẹ Đất".
  Fache lúc này có vẻ còn hoang mang hơn, như thể, cách nào đó, ông ta vẫn thích cái ý nghĩa thờ ma quỷ hơn.
  Langdon quyết định không nói cho Fache biết đặc điểm kỳ lạ nhất của hình SAO 5 CÁNH - nguồn gốc những liên hệ mang tính đồ họa của nó với sao Kim.
  http://ttvnol.com/threads/ki-tuong-hoc.487671/
  Khi còn là một sinh viên trẻ khoa chiêm tinh học, Langdon đã sửng sốt khi biết rằng cứ 8 năm một lần, sao Kim lại vẽ trên bầu trời một hình SAO 5 CÁNH hoàn hảo.

  [​IMG]Click để xem thêm...
  Bản tiếng Anh:
  As a young astronomy student, Langdon had been stunned to learn the planet Venus traced a perfect pentacle across the ecliptic sky every four years.
  Astronomy = thiên văn học _ Astrology = chiêm tinh học
  Sao Kim không có vẽ lên bầu trời một ngôi SAO 5 CÁNH, mà nếu nghiên cứu thiên văn thì mới biết vị trí của Sao Kim trên vòng hoàng đạo theo chu kì 8 năm nối lại sẽ tạo thành 1 ngôi SAO 5 CÁNH.

  Bộ tứ fẫm (Quadlogy) nổi tiếng của DAN BROWN:
  (*) Cuốn tiểu thuyết Pháo đài số được xuất bản vào năm 1998
  (*) Mật mã Da Vinci(2003) (The Da Vinci Code, cuốn thứ hai
  (*)Biểu tượng thất truyền (2009)
  (*) Hỏa ngục (Inferno), 2014
  ếng
 6. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.697
  Đã được thích:
  43
  (tiếp)
  Người cổ đại đã quá kinh ngạc khi quan sát hiện tượng này đến mức sao Kim cùng hình vẽ này trở thành BIỂU TƯỢNG của sự hoàn hảo, vẻ đẹp, và những phẩm chất chu kỳ của tình yêu nhục dục.
  Để tỏ lòng tôn kính đối với phép thuật của sao Kim, người Hy Lạp đã dùng chu kỳ 8 năm để tổ chức thế vận hội Olympic.

  Ngày nay, rất ít người nhận ra rằng chu kỳ bốn năm của Olympic hiện đại vốn theo nửa chu kỳ của sao Kim. Càng hiếm hơn nữa những người biết rằng hình SAO 5 CÁNH đã từng gần như trở thành con dấu chính thức của thế vận hội Olympic nhưng đã bị cải biên vào phút cuối - năm đỉnh của nó chuyển thành năm vòng tròn giao nhau để phản ánh tốt hơn tinh thần đoàn kết và hòa đồng của các cuộc chơi.

  Big Three, tên của một nhóm ba nhà sản xuất ô tô nội địa truyền thống lớn nhất ở Mỹ: Ford; General Motors Corporation (GMC) & Chrysler. Chrysler nhìn chung được coi là một phần của nhóm. Đây cũng là hãng xe có nhiều sự thay đổi về logo.

  Trong hơn 80 năm hoạt động, hãng đã trải qua những logo kiểu con dấu, hoặc dạng cánh chim. Vào năm 1962, Chủ tịch Chrysler Lynn Townsend muốn có một logo hiện đại hơn và ít kén chọn. Theo tài liệu lưu trữ của Chrysler, trong số khoảng 700 mẫu thiết kế, Townsend đã chọn mẫu Pentastar (ngôi SAO 5 CÁNH).

  Tuy nhiên, logo “Ngôi SAO 5 CÁNH” không còn được sử dụng kể từ sau khi Chrysler sáp nhập với tập đoàn Daliler của Đức vào năm 1998. Đến năm 2007, Chrysler lại được chuyển nhượng cho tập đoàn tư nhân Cerberus và logo cũ lại được hồi sinh.

  Dù vậy, số phận của logo gần 50 năm tuổi này vẫn còn long đong, vào cuối năm 2014, Fiat (chủ sở hữu mới của Chrysler) đã lên kế hoạch để đưa logo Pentastar vào bảo tàng.
 7. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.697
  Đã được thích:
  43
  Trong VHoá Dân gian & lãnh vực Học thuật

  Theo quan niệm của người Đông Á ngôi SAO 5 CÁNH cũng là giãn đồ Biểu tượng cho sự vận động (chu kỳ) của Ngũ hành: tức Kim, Thủy, Mộc, Hỏa , Thổ trong mối QH tương sinh & tương khắc của chúng.

  Title: Âm dương ngũ hành

  I. Khái niệm Học thuyết Ngũ hành

  Ngũ: năm; Hành: vận động, đi.

  Học thuyết Ngũ hành là một học thuyết về mối quan hệ giữa các sự vật hiện tượng. Đó là một mối quan hệ “động” (vì vậy mà gọi là Hành). Có hai kiểu quan hệ: đó là Tương sinh và Tương khắc. Do đó mà có 5 vị trí (vì vậy mà gọi là Ngũ).

  Sơ đồ 1: mối quan hệ giữa các sự vật hiện tượng: 5 vị trí và 2 mối quan hệ
  Sinh (→) và Khắc (4)

  [​IMG]

  Sơ đồ sau đây do người đời sau trình bày để dễ học hỏi (không hoàn toàn chính xác với ý nghĩa của Ngũ hành).  Sơ đồ 2: Quan hệ Tương sinh Tương khắc của Ngũ hành (Tương sinh "; Tương khắc 4)
  [​IMG]
 8. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.697
  Đã được thích:
  43
  Sau đây là 1 số lược đồ Chu kỳ Tương sinh Tương khắc của Ngũ hành:
  [​IMG]
  [​IMG]
 9. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.697
  Đã được thích:
  43
  Cùng với mối QH Vòng SINH - KHẮC (Âm DƯƠNG) & (chu kỳ vận động) của Ngũ hành là ~ Fạm trù Khái niệm Ý niệm về ~ Cái NGŨ khác & con số 5:

  NHớ Tết đến, trên bàn thờ mỗi gia đình K0 thể thiếu mâm ngũ quả. Cỗ bàn, bánh trái có thể to nhỏ, nhiều ít tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế từng nhà, nhưng dù giàu, nghèo, sang, hèn, thì ai cũng lo làm sao có được mâm ngũ quả thật tố hảo, để bày tỏ tấm lòng thành kính của mìmh đối với tổ tiên. Chủ đạo - theo nghĩa chung nhất, vì ở đâu cũng sẵn - của mâm ngũ quả truyền thống là nải chuối xanh (thường là chuối tiêu, bòng, hoặc bưởi) và cam (hoặc quýt, hay quất).

  Còn lại, thì tuỳ theo điều kiện cụ thể và đặc điểm của từng vùng, miền mà thêm vào, cốt sao cho đủ số loại. Ở các tỉnh phía Nam, thường là cặp dưa hấu, dừa, mãng cầu, đu đủ và xoài. Tại sao lại giới hạn ở "Ngũ" (5) về số loại?
  Liệu có phải là ngẫu nhiên, hay (con số 5) còn bao hàm một ý nghĩa đặc biệt nào đó? Trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi khá thú vị này, chúng ta thử cùng nhau tìm hiểu xem con số 5 có vị trí như thế nào trong tự nhiên và trong đời sống xã hội:

  Người ta có ngũ tạng (theo quan niệm của Đông y) là: Tim, gan, lá lách, phổi và thận.

  ngũ quan (5 giác quan) là: Thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác.

  Bàn chân, bàn tay (K0 kể trường hợp bị dị tật): Đều có 5 ngón.

  Tướng pháp (phép xem tướng) có ngũ nhạc: Trán là Nam nhạc, cằm là Bắc nhạc, quyền trái là Đông nhạc, quyền phải là Tây nhạc, mũi là Trung nhạc.

  ngũ quan: Hai lông mày là Bảo thọ quan, hai mắt là Giám sát quan, hai tai là Thám thính quan, mũi là Thẩm biện quan, miệng là Xuất nạp quan.

  Lại có tướng ngũ trường: Đầu dài, mặt dài, thân dài, tay dài, chân dài.

  Và tướng ngũ đoản: Cũng bao gồm những bộ phận như trên, nhưng ngược lại, đều ngắn.

  Đi sâu hơn nữa, còn có ngũ lộ: Nhãn (mắt) lộ, ti (lỗ mũi) lộ, nhĩ (tai) lộ, khẩu (miệng) lộ, yết (hầu) lộ.

  Rồi ngũ tú: Cốt tú, nhục tú, huyết tú, khí tú, chất tú.

  Ngũ hợp: Thiên địa tương hợp, Thiên quan tương hợp, Thiên tâm tương hợp, Thiên cơ tương hợp, Thiên luân tương hợp.

  Ngũ tuyệt: 5 tạng đều tuyệt (tướng sắp chết)

  Nói về kiến trúc: Nhà ở, người ta thường làm 5 gian. Nếu 3, thì vẩy thêm 2 cái chái, gọi là ba gian hai chái.

  Phật giáo có ngũ giới: K0 sát sinh, K0 trộm cắp, K0 tà dâm, K0 nói càn, K0 uống rượu, ăn thịt.

  Tín ngưỡng, có tục thờ quan ngũ dinh (5 ông hổ)

  Đối với tổ 5 đời, người ta lấy gỗ mơ rồi khắc (hoặc viết) họ tên, năm sinh, năm mất lên đấy làm bài vị để thờ, gọi là: "Ngũ đại mai thần chủ"

  Đời người, đến tuổi 50, đã biết được thế nào là mệnh Trời, cho nên mới có câu: "Ngũ thập tri thiên mệnh".

  Âm nhạc có ngũ Âm (5 Âm), ngũ cung: Cung, Thương, Giốc, Chuỷ, Vũ; Rồi ngũ liên: Chỉ tiếng trống đánh dồn dập, mỗi nhịp 5 tiếng.
 10. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.697
  Đã được thích:
  43
  Như vậy, hẳn con số 5 phải có vị trí quan trọng trong đời sống con người?
  Đi sâu tìm hiểu thêm xung quanh vấn đề này thì quả đúng như vậy, từ đời sống vật chất đến đời sống tinh thần có rất nhiều điều liên quan đến con số 5. Chúng ta tiếp tục nhé:

  Trong Màu sắc có ngũ sắc (5 màu chính): xanh, vàng, đỏ, trắng, đen.
  Cây trái có ngũ cốc (kê, đậu, ngô, lúa nếp, lúa tẻ).
  VŨ TRỤ_(Vận động các Thiên thể trong K0-ThờiGian) có ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ - là 5 nguyên tố cấu tạo nên vạn vật.
  Mở rộng thêm còn có 5 canh (đêm 5 canh, ngày 6 khắc).
  Và cũng không phải ngẫu nhiên mà biểu tượng của ngôi sao lại là 5 cánh.

  Nói về Nho giáo không thể không nói đến
  5 mối quan hệ được thiết lập trong ngũ luân: vua tôi, cha con, vợ chồng, anh em, bè bạn.

  & Số 5 còn là số Vua, thuộc hành Thổ, màu Vàng. Ngày xưa những ngày 5, 14 (4+1=5), 23 (2+3=5) là những ngày Vua thường ra ngoài nên việc buôn bán bị ảnh hưởng.
  Cho nên có câu: Mồng 5, 14 , 23 , đi ...Loj là đi buôn.
  Bây giờ không còn Vua nữa nên mọi người đi đâu vào ngày này thường ít đông và dễ chịu. Không hiểu sao người lại kiêng cữ đi lại ngày này.
  Ngũ đế (Phục Hy, Thần Nông, Huỳnh Đế, Nghiêu, Thuấn).
  Ngũ Đại: 5 thời kỳ qan trọng trong LS TQ
  Và năm đức trong ngũ thường: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín.

  Cuối cùng, ngày Tết chúng ta luôn cầu chúc cho nhau được ngũ phúc: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh (giàu, sang, sống lâu, mạnh khỏe và yên ổn) và ngũ phúc lâm môn (5 phúc vào nhà) là điều mà gia đình nào cũng mong muốn trong dịp đón chào năm mới.
  Lần cập nhật cuối: 07/12/2016

Chia sẻ trang này