1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những vấn đề lịch sử trong môn phái Vovinam .

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi MinhTrinh, 25/04/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    Những vấn đề lịch sử trong môn phái Vovinam .

    Tương tự như 1 chủ đề của một môn phái bạn , tôi mạnh dạn đưa ra những vấn đề lịch sử trong môn phái Vovinam để thế hệ kế thừa nhận định .

    Tôi cũng chấp nhận mọi phê bình , chê trách nếu có nhưng lịch sử vân là lịch sử ... Không thể che dấu .

    Xin trao đổi ý kiến hoặc trả lời thoả đáng bất cứ câu hỏi hay ý kiến nào đưa ra .
    ===============

    Bài này được coi là quan trọng nhất cho mọi diễn biến sau này của môn phái .

    Do chính VS CM viết và phổ biến rộng rãi kể cả trong cuốn hồi ký Lê Sáng .

    Sám Hối Trước Anh Linh Sáng Tổ Vovinam-Việt Võ Đạo

    Bản văn sám hối đọc trong buổi họp mặt cuối năm trước các Võ Sư Hồng Đai và các Trưởng CLB Vovinam trong nước


    Hôm nay ngày 22 tháng Chạp Tân Mùi (tức ngày 20 tháng 1 năm 1992), đệ tử là Lê Sáng, Chưởng Môn môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo, thắp hương thành kính cẩn cáo trước anh linh Sáng Tổ.
    Từ ngày Sáng Tổ rũ sạch bụi trần, vui cõi vĩnh hằng, để lại sự nghiệp muôn đời cho hậu thế, đệ tử gắng sức sửa mình tiếp nối ân thiên thắm thoát đã ngoài ba mười năm.
    Thời gian qua, đệ tử đã cúc cung tận tụy rèn luyện lớp môn đệ hậu sinh, không ngừng noi gương Sáng Tổ, liên tục thực hiện cuộc Cách Mạng Tâm Thân và đem "tình đồng đạo thiêng liêng" ra gắn bó, đắp xây Môn phái để phục vụ và giúp ích Con Người.
    Vốn biết: gốc Võ đạo muốn phổ biến và lưu truyền cần có người kế thừa tài trí thành tâm, đệ tử đã chuyên tâm kén chọn hiền tài, ngày đêm giáo luyện, tài bồi cả về Thuật lẫn Đạo.
    Kỳ vọng chuyện tương lai, khơi nguồn Nhân Võ Đạo, đệ tử luôn luôn khép mình cung kính theo tiêu hướng: "Thuận Thiên, Hòa Nhân", bởi nghĩ: "Đạo Trời không dành riêng cho một ai cả, hễ biết tận tụy và nhún nhường thì sẽ được lòng người và việc lớn ắt sẽ thành đạt".
    Và người xưa đã dạy: "Chưa biết thì học, học xong thì nhường". Đó là nguồn vui xây dựng, tham luyến chi cho mệt trí, âu lo!
    Nào ngờ: Uy danh Môn phái tuy được đời biết đến, toàn cầu mến mộ nhưng nội bộ lại manh nha chuyện phân hóa, tranh giành.
    Đạo xưa hiện rõ: con dại cái mang, trò hư thầy lỗi. Vì "huấn đạo bất nghiêm" mới gây ra cớ sự. Đành rằng "nhân vô thập toàn", nhưng kẻ gây tội lại chính là người được đệ tử tuyển chọn và hết lòng bồi dưỡng làm thừa kế tương lai.
    Gây lỗi được chỉ vẽ phải biết, biết rồi phải sửa trị, phải tự xỉ để làm gương, thì sự nghiệp bản môn mới sáng tỏ và tồn tại với đời.
    Nay đệ tử tự xét đã phạm ba tội lớn:
    1. Đức bạc: nên chỉ biết kính cẩn giữ tín nghĩa cho bản thân mà thiếu sáng suốt để kẻ do mình gây dựng dùng trí xảo lợi dụng nghĩa chung, thao túng Môn phái, mưu đồ dành lợi riêng tư.
    2. Tài thiển: nên nhận xét lầm lẫn, thiếu tiên liệu dự phòng, có đức dung dưỡng mà không có biện pháp kiềm chế nên làm cho nhân sự hoang mang, môn quy lỏng lẻo.
    3. Lễ bất nghiêm: nên trật tự lộn xộn, kẻ thế mạnh sinh cuồng loạn, kẻ cẩn trọng sinh nhát sợ, trên không khiến được dưới, dưới muốn tự tung tự tác vượt ngoài khôn khổ, kiêu ngạo tự tôn.
    Bởi vậy, đệ tử xin cúi đầu sám hối trước anh linh Sáng Tổ và tự nhận hình phạt:
    1. Giáo huấn không nghiêm, lập thừa kế không thành, nay tự truất quyền tuyển chọn và truyền ngôi vị Chưởng Môn cho người thừa kế.
    2. Trao quyền tuyển chọn và bầu tân Chưởng Môn cho một Hội Đồng Đặc Biệt được thành lập do Đại Hội Đồng Vovinam-Việt Võ Đạo toàn Môn phái quyết định.
    Kể từ nay đệ tử chuyên tĩnh tâm sám hối ở hậu trường, thực hiện Di Chỉ của Sáng Tổ hoàn chỉnh các vấn đề võ thuật, võ đạo cho Môn phái, tiếp tục huấn luyện các võ sư, đào tạo nhân cốt cán và hết lòng tài bồi mọi mặt cho các tân Chưởng Môn tương lai cho đến mãn đời.
    Lòng thành dâng lên, khép nép chịu tội.
    Kính xin anh linh Sáng Tổ chứng giám.
  2. Lonelymanus

    Lonelymanus Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/11/2002
    Bài viết:
    1.556
    Đã được thích:
    0
    Bây giờ mà diễn ra việc trao/ bầu Chưởng Môn đời thứ 4 của môn phái thật không biết làm sao... Không biết các bậc trưởng thượng của môn phái đã tính đến việc này chưa anh Minh? Nhỡ đâu...
  3. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    14 năm nay vẫn chưa đâu vào đâu cả .
    Thày vẫn còn thích lãnh đạo lắm .
    ============
    Nhưng mà ở đây có ai biết rằng tại sao lại là bầu CM đời thứ tư ?
    Ai là CM đời thứ ba ?
  4. Lonelymanus

    Lonelymanus Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/11/2002
    Bài viết:
    1.556
    Đã được thích:
    0
    Ngộ nhỡ, đợi đến khi... (phỉ phui cái mồm mình) rồi mới tính đến việc bầu/ trao Chưởng Môn... Liệu lúc đó mọi thứ có rối ren tan tác không? Hay sẽ dễ dàng hơn? Em có cảm giác mọi thứ lúc đó sẽ rất... rối ren...
    Hiện giờ môn phái đã có những qui định cụ thể về vấn đề này chưa anh Minh?
    Được lonelymanus sửa chữa / chuyển vào 21:10 ngày 25/04/2006
  5. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    Đây là một vài mẩu chuyện gần, gọi là gần nhưng cũng 4 năm rồi .
    2001 , tháng 3 : Chúng tôi cùng tìm cách để thày quy ẩn ( Chị Nghĩa ( nghĩa nữ của VS CM ) người được coi là được thày sủng ái nhất có thể là cho đến nay , tôi và VS TNĐ gặp nhau tại Seattle . Chị Nghĩa luôn luôn mong mỏi Thày sớm quy ẩn, vui hưởng tuổi già .
    2001, tháng 4 : Tôi gặp VS CM tại Tổ đường, nhân chứng có VS Sen, VS Nguyễn anh Dũng , anh Tảng, chồng của chị Nghĩa .
    Thày CM : Thày muốn nghỉ ngay cho các con làm .
    TM : Thưa thày, không thể được . Môn phái còn lủng củng lắm, Thày cần ở lại ổn định xong mới có thể quy ẩn được .
    Thày CM : Nếu thế, các con phải làm cho Thày .
    TM : Thưa thày, Con không làm cho Thày mà con nguyện phục vụ cho môn phái .
    Cũng trong lúc này ( 23/4/2001 ) , tôi thẳng thắn đưa ra quan điểm : Sau khi thày quy ẩn, quyền lãnh đạo môn phái sẽ trao cho 1 tập thể, gọi là Hội đồng VS lãnh đạo môn phái . Hội đồng này sẽ bầu lên chủ tịch theo nhiệm kỳ 4 hoặc 5 năm 1 lần .
    Thày bảo : tùy các con, đồng thuận cả thì thày đồng ý .
    Và đây là 1 trong những tờ trình VS CM
    =============
    Kính gửi Võ Sư Chưởng môn môn phái Vovinam- Việt Võ Đạo .

    Kính thưa thày .

    Được sự tin tưởng của Thày và một số đồng môn , con mạnh dạn viết tờ trình này theo lệnh thày để đề ra những phương hướng chấn chỉnh lại môn phái và tạo sự đoàn kết , thống nhất giữa các đồng môn , tiến đến việc phát triển môn phái chúng ta rộng khắp năm châu , đáp ứng tâm nguyện của võ sư Sáng tổ .

    Khi viết những giòng này , con đã suy nghĩ rất kỹ và cũng đã bổ túc nhiều điểm sau những đóng góp của các anh chị như : anh Sen , Chiếu , Nguyên Đạo , anh chị Nghĩa Tảng ...kể cả 1 số các em thuộc thế hệ đi sau .

    Thưa Thày .

    Con cũng xin minh xác rằng những đề nghị trong tờ trình này được viết với 1 sự trong sáng hoàn toàn chứ không có một chút mưu toan cho địa vị cá nhân ( Điểm này , con chắc chắn là Thày hiểu con ) .

    Nếu ngày xưa , Thày đã nhớ lại khi con chỉ mới 19 tuổi (1966) mà đã dám dẫn đầu hơn 1500 môn sinh đi rước đuốc biểu tình đấu tranh cho quyền lợi môn phái thì ngày nay, cái tinh thần đó cũng vẫn còn , có khác chăng là ngày nay, với kinh nghiệm và bôn ba khắp chốn , thay vì dùng lơì hô hào thì con dùng trí , thay vì dùng bàn tay thép thì con dùng trái tim từ ai ....Những điều cơ bản trên đã chỉ hướng và thúc giục cho con viết nên tờ trình này . Thày có thể tin rằng con đã viết bằng thành tâm , trung và dũng của một môn sinh kỳ cựu , dàn anh .

    Kính thưa thày .

    Như con đã trình bày với thày khá nhiều lần về 1 giải pháp ; Gần như về cơ bản thì thày cũng đã chấp nhận , con xin thày ban hành quyết định chính thức để thành lập 1 ban đoàn kết gồm 9 người thuộc các nhóm khác nhau , 9 người này được chọn lựa trong số các môn sinh , do ba anh : Sen , Chiếu và Nguyên Đạo đề cử ra và do thày ban hành lệnh bổ nhiệm với các nhiệm vụ sau :

    1/ Trước tình trạng phân hóa không thể che dấu , Ban Đoàn kết có nhiệm vụ là sợi dây liên lạc giữa các nhóm với nhau để tạo một sự ổn định tạm thời , chấm dứt tình trạng " Sứ Quân " , ngăn ngừa mọi sự hỗn loạn .

    Từ 1 vụ Ramli Hicham , 1 vụ đặc huấn của nhóm Alexandre Bourgeois ở Pháp ....; mới biết thì tưởng như là 1 sự phát triển bình thường , thực tế , đây chỉ là những hoạt động có tính cách tranh giành để bành trướng chứ không phải phát triển môn phái . Việc trả đòn qua lại đã không đem lại 1 kết quả trong việc phát triển mà chỉ làm cho việc phân hoá thêm trầm trọng .

    Những hoạt động nhắm vào việc phát huy môn phái vẫn cần thiết nhưng cần có 1 sự phối hợp trong một trật tự mới để tránh đi những sự tròng tréo , giành dựt môn sinh và địa bàn sinh hoạt . Với đầy đủ đại diện các nhóm trong Ban Đoàn kết , hy vọng rằng Ban Đoàn kết có thể tạo dựng và duy trì sự ổn định này .

    2/ Trước sự hỗn loạn về đai đẳng và kỹ thuật , Ban Đoàn kết cũng có thể thu thập đầy đủ mọi thông tin từ các nhóm để nhật tu danh sách các Võ đường , các VS và HLV ; từng bước , đưa các hoạt động tại các võ đường trở về với nề nếp cũ , tránh đi việc nay nhảy ra 1 hồng đai danh dự , mai nhảy ra 1 Ramli thứ hai . Đồng thời , Ban này cũng có thể dựa vào các thống kê có được để lập nên danh sách cử tri cho 1 cuộc bầu cử dân chủ trong tương lai .

    3/ Ban Đoàn kết có đầy đủ thẩm quyền trong việc soạn thảo lại nội quy môn phái , vừa giữ được các điều khoản căn bản trong nội quy 64 , vưà dáp ứng được nhu cầu phát triển trên toàn thế giới bằng những cơ cấu lãnh đạo , hoạt động khoa học và tiến bộ , Môn phái ngày nay không phải chỉ là 1 lò võ có tính cách gia đình mà là 1 đoàn thể sinh hoạt rộng rãi khắp năm châu , Mọi quyết định , sinh hoạt phải dựa vào các điều khoản minh định rõ ràng trong nội quy , không phải cứ thích thì cho lên đai , ghét thì lột đai ; Trò xin thày lên đai không được lại chạy qua nhóm khác xin đầu quân và lên đai ào ạt !!! Các điều kiện và nguyên tắc tập huấn trong nước hay tại hải ngoại cũng cần được đưa vào 1 trật tự để trách việc lạm dụng nhu cầu phát triển .

    4/ Sau khi soạn xong bản Nội quy và tổ chức môn phái so sánh tương tự như 1 hiến pháp căn bản , trình duyệt VS CM , Ban Đoàn kết có nhiệm vụ cuối cùng là tổ chức các cuộc bầu cử các chức vụ lãnh đạo mới vào các cơ cấu này .

    Cách thức làm việc của ban đoàn kết dựa vào các liên lạc qua emails chứ không nhất thiết là phải quy tụ lại cùng 1 địa điểm để bàn thảo vì tình trạng tài chánh và đời sống cá nhân không cho phép .

    Thời gian hoạt động được đưa ra để thực hiện các trách vụ có thể kéo dài từ 1 đến 2 năm là lâu nhất và ban đoàn kết sẽ giải thể sau khi có được kết quả bầu cử .

    Kính thưa thày .

    Hơn 60 năm nay , Danh dự môn phái và danh dự của Thày đã dính liền với nhau thì đám hậu bối chúng con cũng quyết một tâm nguyện là nêu cao danh dự của môn sinh Vovinam Việt Võ đạo như con đã từng nói với anh em : Hơn 30 năm từ khi trưởng thành , chúng con đã bước đi những bước vững vàng và luôn ngước mắt nhìn đời , chưa hề làm hổ danh môn phái .

    Con cũng xin trình với thày là : Con xin đứng ngoài thành phần nhân sự trong ban đoàn kết nhưng luôn luôn đứng cạnh mọi anh em để hỗ trợ tinh thần và đưa ra các ý kiến hoà hợp để ban này có thể hoàn thành nhiệm vụ , đáp ứng lòng mong muốn của Thày .

    Kính trình .

    Môn sinh Hoàng đai : Trinh Dzuong Minh .
  6. RauNhut

    RauNhut Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/02/2002
    Bài viết:
    59
    Đã được thích:
    0
    CM 1: Sáng Tổ
    CM 2: Lê Sáng
    CM 3: Trần Huy Phong
    CM 4: to be promoted
    CM đương kim: CM 2, lý do: CM 3 quy tiên.
    Xem ra trước sau gì mình cũng đi tập VVN, nhà mình còn mỗi mình mình chưa tập VVN thôi, các anh trai trước đều học VVN ở Đà Lạt.
    Cụ Minh làm ơn có thể giới thiệu con đi học VVN ở SG chỗ nào mà:
    - Thân ái, kính trên nhường dưới
    - Nhiều hoạt động xã hội.
    Con thích VVN vì cái tinh thần cộng đồng, không phải vì võ thuật
    (Với khoảng 2 năm tập như nhau, tấn pháp, nội công VVN kém hơn Thiếu Lâm, nên đi quyền nhìn như múa, không có chút xíu uy lực gì). Sorry các bác VVN, đừng tự ái nhé.
  7. cuonglhvt

    cuonglhvt Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    26/10/2003
    Bài viết:
    5.262
    Đã được thích:
    0
    Bạn có quan điểm về học võ hay quá ha. Học để làm công tác từ thiện hả?!
  8. hai_nt

    hai_nt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2004
    Bài viết:
    226
    Đã được thích:
    0
    Chúng tôi không tự ái đâu, bạn hữu. Rất trân trọng những lời góp ý của bạn. Tất nhiên còn phụ thuộc khả năng người tập, trình độ của HLV. Nhưng chỉ xét đơn thuần lý thuyết, tôi xin mạnh dạn nói rằng, môn sinh VVN-VVĐ sau 1 năm đã có khả năng tự vệ trước một số tình huống nhất định, và quan trọng hơn hết là khả năng té ngã, phản ứng trước các tình huống tai nạn xảy đến trong cuộc sống.
    Bọn em vẫn nói đùa rằng, trong cuộc sống đời thường, khả năng bị té xe, té cầu thang nhiều hơn khả năng bị đánh.
  9. hai_nt

    hai_nt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2004
    Bài viết:
    226
    Đã được thích:
    0
    Anh Cường ơi, người ta đến với võ học với nhiều mục đích khác nhau. Em cũng thường đặt ra câu hỏi "Vì sao bạn học võ?" với các học trò và nhận được nhiều câu trả lời khác nhau. Em nghĩ, mục đích của anh bây giờ cũng có lẽ là khác so với mục đích cách đây nhiều năm khi anh bắt đầu làm quen với võ học, đúng không anh?
    Hì hì, nhưng topic này có mục đích khác, kính anh một chung nữa trước khi em làm lạc đề topic
  10. RauNhut

    RauNhut Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/02/2002
    Bài viết:
    59
    Đã được thích:
    0
    Ồ, thực ra nội dung biểu diễn của VVN rất quan trọng chứ ? Nếu bạn không thấy người ta biểu diễn đòn chân số 7 chắc gì bạn theo học VVN??? (nhưng học rùi mới biết, chỉ có mấy thế chiến lược là vàng là ngọc thui, đúng không???nghe một vị CM nào đó bảo thía).

Chia sẻ trang này