1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những vấn đề về Triệu Quang Phục và nhà Tiền Lý

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi thegioiao, 19/06/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. chauphihwangza

    chauphihwangza Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/06/2006
    Bài viết:
    1.487
    Đã được thích:
    0
    Thắc mắc về " Lý Xuân và Lý Phật Tử": http://www.viethoc.org/phorum/read.php?10,6191
    Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư.
    Lý Phật Tử với Lý Thiên bảo đem 3 vạn người vào Cửu Chân (Ái Châu thời Lương), lập nước Dã Năng. Ái Châu ở phía nam của Giao Châu. Không biết Dã Năng cụ thể ở chỗ nào nhưng là xứ sở của người Lạo là không đúng. Người Lạo tức là người Ai Lao, người Ai Lao khởi thuỷ ở vùng Vân Nam, sau mới phát triển xuống phía nam đến nước Lào, Thái ngày nay. Việc rút chạy vào vùng người Lạo là vùng Tây Bắc ngày nay hợp lí hơn.
    Lý Phật Tử đem quân xuống miền Đông đánh nhau với vua [Triệu Việt Vương] ở huyện Thái Bình. Đoạn vàng Ngô Sĩ Liên nhầm hay là cố ý? Lẽ ra Lý Phật Tử ở Ái Châu phải nói là đem quân lên miền Bắc mới đúng.
    Có khả năng là Lý Phật Tử là Lý Xuân? Bởi vì cái tên Lý Phật Tử nghe tựa như là "Người họ Lý con của Phật"?
    Lý Xuân tức là Lý suý, thủ lĩnh của người Lý ở mạn Tây Bắc lúc bấy giờ, nhân nhà Trần đổ đã nổi dậy vào năm 590. Khi nhà Tuỳ sang đánh Giao Châu lại đánh nhau với Lý Phật Tử vào năm 603, bắt cả đem về Trung Quốc. Sử TQ đã chép Lý Xuân vào năm 590 và Lý Phật Tử vào năm 603, nên khó có chuyện Lý Xuân = Lý Phật Tử.
    Lý Xuân xây cầu Triệu Châu vào năm 605 đến năm 608 mới xong chắc không phải Lý Xuân ở Giao Châu.

Chia sẻ trang này