1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

No country for old men - Không còn đất cho người già

Chủ đề trong 'Điện ảnh (MFC)' bởi lovestory_no9, 19/10/2009.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. lovestory_no9

    lovestory_no9 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    03/01/2003
    Bài viết:
    708
    Đã được thích:
    0
    No country for old men - Không còn đất cho người già

    No Country for Old Men

    Thông tin trên IMDB http://www.imdb.com/title/tt0477348/
    User Rating:8.3/10 172,085 votes

    Bộ phim giật giải 4 giải Oscar cho Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất.

    Xin không nói thêm gì về những thành công của bộ phim vì những giải thưởng danh giá đã nói lên tất cả. Tuy nhiên, tính thời cuộc của bộ phim thì vẫn tồn tại nóng hổi. Cái khoảnh khắc giao thời của TB Mỹ đã qua được vài chục năm nhưng tại Việt Nam mình thì nó vẫn sẽ và đang tới.

    Bối cảnh bộ phim diễn ra ở miền đất Texas những năm 80, thời kỳ của trộm cắp, súng và ma túy. Những tự sự của Cảnh sát trưởng Bell bắt đầu và kết thúc cho bộ phim: một "người già" yêu tha thiết mảnh đất nơi họ đang sinh sống, nay đang khắc khoải kể về thời quá vãng. Thời đó bố ông đi dạo quanh một vùng đất yên bình trong những lề luật cũ và sống với nó và giờ đã trở thành thời xa xưa - nay chỉ tồn tại trong câu truyện của đôi vợ chồng già. Sự bất lực của thế hệ cũ trước sức mạnh không cản nổi của những kẻ xu thời

    Sát thủ Chigurh (Javier Bardem thủ vai) đại diện cho sự tàn bạo, anh ta không bao giờ chùn bước, máy móc cắn nuốt thôn tính tất cả nhữnh gì ngáng đường. Anh ta không bao giờ đùa, nếu có ai hỏi tại sao anh ta lại tàn nhẫn như vậy thì với bản thân Chigurh là cả một sự ngạc nhiên, anh ta hỏi lại: "Tại sao người ta cứ hỏi tôi tại sao?". Hỏi một sát thủ lý do hắn ta giết người khác gì hỏi tại sao tội ác xây dựng trên sự tàn nhẫn? Có thể coi Chigurh là giới Tư bản lạnh lùng: cá lớn nuốt cá bé, vào cuộc chơi chỉ có đồng xu may mắn mới quyết định được vận mệnh của chính bạn, đừng thắc mắc, đừng nhiều lời. Xu hướng tất yếu của thời đại là như vậy.

    Bonus mấy tấm hình của Chigurh

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
  2. danngoc

    danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/08/2004
    Bài viết:
    3.760
    Đã được thích:
    1.330
    No Country for Old Men - Hết đát thì khỏi đú
  3. thismyname11

    thismyname11 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/05/2007
    Bài viết:
    201
    Đã được thích:
    1
    Bác nào rảnh, phân tích ngắn về phim này cho a e vén mây mù thấy trời xanh cái :D
    Được thismyname11 sửa chữa / chuyển vào 07:36 ngày 07/11/2009
  4. lovestory_no9

    lovestory_no9 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    03/01/2003
    Bài viết:
    708
    Đã được thích:
    0
    Thực ra dân mình xem bộ phim này có vẻ không hiểu nội dung phim cho lắm. Ngay đến tựa phim còn được "chuyển dịch" thành: Không chốn dung thân! Đây là một thất bại vì vậy có lẽ mọi người ưa dùng đúng cái tên Mỹ gốc: "No country for old men " của nó hơn.
    Bộ phim hoàn toàn xứng đáng với 4 giải Oscar vì tính nhân văn của nó chứ không phải vì những pha bắn giết đậm chất gangter.
  5. thismyname11

    thismyname11 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/05/2007
    Bài viết:
    201
    Đã được thích:
    1
    Phân tích tính nhân văn đó đi bác. E ko hiểu lắm
  6. lovestory_no9

    lovestory_no9 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    03/01/2003
    Bài viết:
    708
    Đã được thích:
    0
    Biết nói như thế nào nhỉ? Có được những lời bình tốt như đồng chí Poli chả dễ, việc tôi gọi được đúng tên chỉ đúng việc không đơn giản như ngồi nghĩ, thôi thì cứ diễn nôm cho bác nhé:
    "No coutry for old man" là tự sự của cảnh sát Bell về cái thời ngày xưa (hãy để ý những tâm sự của Bell về thời còn trẻ, thời cha ông đi dạo trên những vùng đất mênh mông). Phim này từa tựa tác phẩm Thời xa vắng của Lê Lựu: người anh hùng thời chiến trở thành anh công chức trong thời bình, thương trường khác chiến trường ngày xưa. Đối với bác bộ đội giải ngũ có nhiều lạ lẫm. Xin được ví Bell với ông lão nông thôn, một ông già ra với con ngoài thành thị không quen nhìn nhà cửa san sát, đi ra đi vào rồi ông già nhớ sân rộng với chõng tre thì cũng là nhớ thôi, chứ để thoả mãn thú vui trông trăng uống chè, hút xong thì gác cái điếu bát mà nhổ toèn toẹt e hơi khó.
    Quay lại bộ phim, nhân vật Chigurh đại diện cho sự lạnh lùng,tàn nhẫn, thực tế, bạo lực (tượng trưng cho tội lỗi, cho đồng tiền, maybe?). Chigurh đi đến cùng để đạt được mục đích, pháp luật mà Bell là người đại diện bất lực trước nó. Cái ác vẫn tồn tại ngoài kia, những người chơi đùa với nó như đanh một ván bài anh có thể có được cái anh muốn hoặc nằm xuống một cách bất ngờ nhất (Llewelyn Moss chết vì đạn lạc của một cuộc thanh toán khác). Cái ác không phải luôn luôn chiến thắng, đôi khi nó cho anh lựa chọn sự thắng thua như việc gieo đồng tiền. Và những người không chấp nhận sự định đoạt nghiệt ngã đó thì cầu nguyện và tự hỏi: tại sao? Người vợ của Llewelyn Moss hỏi Chigurh rằng: "tại sao lại phải làm như thế?" Con người tàn nhẫn không biết đùa ấy trả lời: " tại sao mọi người cứ hỏi tôi tại sao?"
    Chirgurh cũng có lúc suýt chết đấy chứ, tuy nhiên nhờ sự khôn ngoan hắn đã trốn thoát. So lucky
  7. lovestory_no9

    lovestory_no9 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    03/01/2003
    Bài viết:
    708
    Đã được thích:
    0
    Bác nói như chưởng tàu ấy, lại nhớ câu "ai cũng có thể dạy tôi nhưng không ai là thày tôi" hêh.
    À xin để ý là vợ Llewelyn Moss có thể gieo đồng tiền với tên sát thủ nhé, thắng hắn thì thoát chết nhưng chị ta đã không gieo!
    Được lovestory_no9 sửa chữa / chuyển vào 20:19 ngày 09/11/2009

Chia sẻ trang này