1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nối đất ( masse)

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi hibou, 05/10/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. hibou

  hibou Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/02/2002
  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  0
  Nối đất ( masse)

  Chào các bạn. Mình học bên Pháp. Chương trình về điện một chiều ở đây có khác VN ở chỗ là rất hay có mấy cái nối đất. Chẳng hạn một cái mạch điện tự nhiên có một sợi dây nối vào mạch điện rồi nối xuống đất.

  Nếu người đụng phải mạch điện. Vì điện thế dưới chân và điện thế mạch điện khác nhau nên sẽ có dòng điện chạy qua người.Theo tài liệu thì sợi dây nối đất sẽ đảm bảo an toàn cho những ai đụng phải mạch điện vì điện trở tương đương của người và sợi dây sẽ tăng lên rất cao, khiến cho không còn nguy hiểm nữa

  Nhưng có một điều lạ là, tại sao không có dòng điện từ sợi dây "chui" xuống đất. Vì điện trở của sợi dây rất nhỏ cho nên tất cả dòng điện sẽ đi theo sợi dây và chui xuống đất hết. Tôi hỏi mấy ông thầy bên này, chẳng ông nào trả lời câu hỏi này toàn vẹn cả

  Vậy thì đất đóng vai trò gì? Điện thế bao nhiêu, có truyền điện không? Mong các bạn giải đáp

  Hibou
 2. imweasel

  imweasel Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  21/07/2002
  Bài viết:
  473
  Đã được thích:
  0
  điện thế mặt đất luôn xem = 0
  có một chỗ mình không hiểu, khi nối song song thì điện trở tương đương sẽ phải nhỏ hơn điện trở thành phần => có tác dụng làm giảm điện trở toàn mạch. Trong trường hợp mà bạn nói, tui nghĩ rằng khi người chạm tay vào mạch điện thì mạch tương đương sẽ phải giống như khi mắc song song ( không hiểu tôi nghĩ thế có đúng không nữa) tức là không xảy ra "Theo tài liệu thì sợi dây nối đất sẽ đảm bảo an toàn cho những ai đụng phải mạch điện vì điện trở tương đương của người và sợi dây sẽ tăng lên rất cao, khiến cho không còn nguy hiểm nữa". Điện trở của thân người chắc cỡ 10 ôm gì đấy. Nguồn một chiều dùng trong mấy mạch đấy chắc cỡ vài chục V.
  Đến đây thì đang tắc, chờ mọi người vào bàn luận thêm
  it's over
 3. ufo2003

  ufo2003 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/08/2003
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  0
  Theo em thì trả lời như sau nếu có sai thì bỏ qua nhé:
  KHi có một sợi dây nối đất rồi thì ta cham vào mạch điện sẽ không bị giật và sợi dây đó chỉ có tác dụng khi ta đi chân đất hay có tiếp đât Vậy chắc các bác cũng hiểu vì sao lại ko bị giật rồi nhỉ em cũng ko cần nói nữa
  Như các bác cũng biết rằng đất có rất nhiều E (Đất là âm trời là Dương ông cha ta chả nói thế) mà dòng điện thực chất là dòng chuyển dời của các hạt điện tiích Dương (Ngược với dòng E) nên điện làm sao mà chảy xuống đất được nữa??
  Và ta cũng nênn biết rằng Điện trở của mặt đất ko nhỏ còn là bao thì tuyi ko bít
  MÀ thực ra là nó có truyền xuống đất nhưng ít thui nếu bác có điện kế thì Test thử xem
  My Website: WWW.TUTC4.COM
  Gửi Mail Tiếng Việt có dấu WWW.TUTC.VZE.COM
 4. farmer

  farmer Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  26/02/2002
  Bài viết:
  407
  Đã được thích:
  0
  Hì, bác xem kỹ lại, dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các hạt mang điện tích chứ không hẳn là mang điện tích dương. Trong dây dẫn bằng kim loại thì hạt mang điện tích là các hạt electron tự do.
  Việc nối mass đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tôi nghĩ chỉ là phần nào. Điện ở Việt Nam cũng được nối mass, nhưng hễ ai chạm chân trên đất mà tay chạm vào dây nóng của đường điện là bị điện giật chết ngay.
  Điện trở thân người khi hoàn toàn khô ráo là khoảng 10.000 ôm (bác nào có điện trở kế đo là biết ngay). Khi thân người ẩm ướt, lo lắng đổ mồ hôi, điện trở có thể tụt xuống vài trăm ôm hay thấp hơn.
  Điện trở toàn mặt đất và điện trở dây nối mass được quy ước bằng 0. Người, dây nóng và đất tạo thành mạch kín thì điện áp ở ngay chân người không bằng 0 mà có một giá trị nào đấy, càng ra xa thì giá trị này càng dần về không. Hiện tượng này cũng xảy ra khi có 1 dây nóng của nguồn điện bị đứt, rơi chạm đất.
  Trên mặt đất xuất hiện các vùng đồng tâm có điện áp khác nhau tùy theo bán kính đến điểm dây chạm đất, nếu có người đặt hai chân lên hai điểm có điện áp khác nhau trong vùng này, người đó sẽ bị điện giật. Điện áp đặt lên hai chân của người này trong trường hợp đó gọi là điện áp bước. Do vậy, ta không nên tới gần vùng có dây điện đứt rơi chạm đất
  F./
  Thế giới thật rộng lớn
 5. hibou

  hibou Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/02/2002
  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  0
  Nhưng vấn đề chính mình cần hỏi là trong một mạch điện có nối đất thì tại sao dòng điện không theo sợi dây đó mà chui hết xuống đất. Mà chui hết xuống đất thì làm gì có dòng điện chạy qua mất cái dipole nữa!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  Hibou
 6. hoaianpham

  hoaianpham Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/10/2003
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Mình xin góp ý nha!
  Thực ra để tồn tại một dòng điện thì hai đầu nguồn điện phải được nối với nhau bằng thiết bị dẫn điện. Thế nhưng trong các mạch có nối đất thì lại khác! Chỉ có một cực được nối đất thôi, còn cực kia được nối vào các linh kiện trên mạch và các đầu khác của linh kiện hoặc được nối với các linh kiện khác hoặc sẽ được nối đất! Như vậy dòng điện chỉ có thể hình thành khi đi qua các linh kiện và nếu như ta ngắt mạch tức là không nối cực dương của nguồn điện (quy ước) với mạch thì cực âm lúc này sẽ có cùng một điện thế với vật nối đất (ground) như vậy trong dây khi mass khi này chẳng hề có điện! Bạn nghĩ xem có đúng không nào!
  Còn chuyện nối đất có bảo vệ con người không thì xin trả lời là chỉ một phần thôi! Ví dụ nếu hệ thống điện là điện xoay chiều thì khi có nối đất mức độ nguy hiểm sẽ giảm xuống khoảng 50%! Nhưng điều này không quan trọng bằng việc các nhà sản xuất đã giảm được cả vài mét dây điện trong một máy điện tử mà không ảnh hưởng gì đến tính năng của máy khi sử dụng "công nghệ nối đất này! Điều này mới là quan trọng đúng không các bạn!
 7. nhakieu222

  nhakieu222 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/10/2016
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Cô mình có nói qua như thế này (ở vật lí 9) : Điện trở của người lớn hơn rất nhiều lần so với điện trở của dây dẫn nên điện trở suất của người cũng lớn hơn điện trở suất của dây dẫn, mà điện trở suất càng lớn thì dẫn điện càng kém và ngược lại nên khi nối đất cho vỏ dây, dây dẫn điện tốt (vì điện trở suất nhỏ) nên điện đã đi hết xuống đất, và cơ thể ta dẫn điện kém (vì điện trở suất lớn) nên dòng điện qua người rất nhỏ vì thế ta không bị giật.
 8. dangiaothong

  dangiaothong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/09/2005
  Bài viết:
  4.854
  Đã được thích:
  7
  Bạn chủ top nhầm rồi, sợi dây nối đất là nối vào vỏ máy chứ ko nối trực tiếp vào mạch điện.
  Nếu một thiết bị điện hoạt động bình thường, thì dòng điện chỉ chạy trong mạch điện của thiết bị mà không có thoát ra ngoài. Nhưng khi có sự cố kỹ thuật, hoặc một số thiết bị điện từ có thêt tạo ra dòng cảm ứng ko mong muốn ở vỏ máy hoặc các linh kiện nào đó, thì có thể xuất hiện chênh lệch điện thế giữa vỏ máy và đất. Vì thế phải dùng nối đất để một mặt bảo vệ người dùng, một mặt tránh trường hợp điện thế quá chênh lệch gây phóng điện hoặc đánh thủng các mạch điện. Khi người dùng chạm vào thiết bị được nối đất rõ ràng điện trở tương đương của người và dây nối đất gần như bằng điện trở của dây nối (nhỏ hơn nhiều điện trở của người).
  Còn việc các thầy bên kia giải thích cho bạn thế nào thì mình ko rõ. Kiến thức về nối đất là kiến thức phổ thông, vậy nên mình nghi do hạn chế về ngôn ngữ chăng?

Chia sẻ trang này