1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nói về CANH CHUA...

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi bup_be_o_tinh_yeu, 06/04/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Đúng thế, có nhiều thứ có thể dùng để nấu canh chua. Nào là sấu, me, dọc, cà chua?và khi không thể có các thứ quả tươi đó để làm chua thì có thể dùng tai chua, tuy không ngon bằng các loại quả trên nhưng cũng có vị chua đủ để làm nên một bát canh chua rất đưa cơm. Nhất là vào mùa hè nóng nực, nhu cầu ?ochua? như đòi hỏi nhiều hơn.
    Cứ nói đến canh chua là Nore nghĩ tới ngay hai thứ canh : canh chua sấu nấu thịt băm và canh cá nấu chua.
    Mùa hè, mùa sấu. Cứ kiếm độ 3 quả sấu gọt vỏ nhẵn nhụi, rồi thì độ 1 lạng thịt nạc băm nhuyễn ra với hành khô, cho thêm ít nước mắm hay bột nêm, và cứ thế viên tròn tròn như quả táo ta nhỏ. Đun nước sôi, cho sấu, bột canh vào , sôi độ một lúc thì thả thịt băm viên, để cho sôi trào lên, rồi liu riu một lúc nữa. Chín rồi đấy, bắc ra thái hành, mùi tàu vào! Ái chà, thơm cực kỳ, chua nữa nhé. Đơn giản thế nhưng mà đảm bảo không ai không khen ngon. Cơm bữa ấy cứ gọi là hết bay! Lần đầu tiên Nore nấu cơm cho bạn trai ăn, có món canh chua này, và mãi về sau, vẫn được nhắc lại với ?oấn tượng cực kỳ!?. Trước đây, Ẩm thực đã có hẳn một topic nói về Canh chua nấu sấu cơ đấy!
    Canh chua cá thì cầu kỳ hơn. Nhớ ngày xưa, mẹ nấu canh chua cá, thường mua quả dọc về, mình ngồi hì hụi nướng dọc cho chín, bóc cái lớp vỏ hơi xem xém đi để cho vào nồi canh cá. Canh cá có cà chua, nghệ tươi giã, dứa xanh? nhưng vẫn phải có dọc thì mới tỏ chua. Cái anh quả dọc này, có hai hoặc có khi 3) cái hột to tướng, khi nấu chín rồi, bị lẫn vào canh, lúc ăn gắp phải, cứ tưởng như gắp được miếng cá, nhưng mà mừng hụt!
    Bây giờ không cầu kỳ nướng dọc nữa thì là quả me, quả sấu... Canh cá sôi lúc búc, chín rồi, bắc ra, trút ngay bát hành, thì là vừa thái vào, nước màu vàng óng của nghệ, chua chua của dọc, thơm thơm của dứa, của hành, thì là? Cái thì đủ cả : cá này, dứa này, cà chua này?riêng dứa xanh thì cho trước khi bắc ra độ vài phút thôi. Còn cà chua, Nore mà nấu thì sẽ chia làm 2 loại, một loại thái lát cho vào trước cùng với cá, nghệ?lúc đầu để cá ngấm chất cà chua. Một loại cà chua bổ miếng cau để cho vào sau khi nồi canh đã sôi được một lúc, trứớc khi cho dứa thì cho cà chua, như thế, miếng cà chua vừa chín tới, không bị nát.
    Một thứ canh chua nữa cực kỳ đơn giản, người làm bếp hầu như không cần làm gì thêm ngoài động tác cho nguyên liệu làm chua vào. Đó là nước rau luộc đánh chua. Trên hết vẫn là rau muống với đủ các loại có thể làm chua như quả sấu, quả me, lá me, chanh quả, quất quả, hoặc mùa đông thì thường là cà chua?Chỉ với bát nước canh chua rau muống với dăm quả cà pháo muối giòn thôi mà cũng sẽ tốn bao nhiêu cơm đấy.
    Hồi truớc hay dùng lá me cho vào nước luộc rau. Dù lọc đến mấy thì lọc, đến khi múc ra bát, vẫn có ít nhất dăm ba cái lá nhỏ xinh, cái lá dễ bám vào tóc đến độ đi chơi đâu về nhà vẫn bị phát hiện ?oEm đi đâu về, mà tóc đầy me??
  2. TinyChick

    TinyChick Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/07/2001
    Bài viết:
    1.779
    Đã được thích:
    0
    Canh chua cũng là món tớ yêu thích, dễ nấu mà cũng ngon và mát.
    Thuộc loại ưa cái đẹp, nên đến đồ ăn ngoài ngon miệng ra tớ cũng muốn nó phải được trình bày trông thật ngon mắt với hình khối và màu sắc sinh động. Với canh chua nấu sấu và giò sống, nhất định lúc múc ra bát nước canh phải trong và hơi có chút màu của dầu ăn, cà chua phải chín, đỏ au nhưng còn nguyên miếng để có thể ăn vã được, xen lẫn với màu trắng của giò sống và hành hoa, mùi tàu cắt nhỏ, thơm phức mùi tàu
  3. bup_be_o_tinh_yeu

    bup_be_o_tinh_yeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    4.551
    Đã được thích:
    0
    hic hic ... huhuhu
    búp bê chưa có được ăn món canh này , muốn ăn thử quá ...
    sau này có dịp ra HN vào mùa sấu nhất dịnh sẽ liên lạc với mọi người để thưởng thức ... hehehe
  4. willwins

    willwins Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/03/2004
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    Ui, mùa hè đến rồi. Nói đến canh chua tự dưng mình ..thèm quá. Mình biết hai món canh chua này rất đơn giản và dễ làm, chia sẻ cùng các bạn mùa hè này làm thử thưởng thức nha.
    Làm cho 4 người ăn nhé.
    Món thứ nhất.
    Nguyên liệu: thịt nạc thăn: 200gr
    Dứa (hơi ương, dứa xanh thì hơi chua quá); 1 quả (khoảng 3-400 gr).
    cà chua, hành khô, hành tươi, rau mùi tàu.
    Gia vị, mì chính, bột canh.
    Cách làm: Rửa thịt sạch, thái mỏng (để cho thịt mềm và không bị khô), khoảng 2,5cm X 6 cm (chiều rộng và chiều dài) ướp chút gia vị để 5''.
    Dứa (trái thơm -tên gọi trong Miền Nam) bổ 4 (sau khi gọt sạch mắt dứa), thái lát (không mỏng quá vì dứa dễ bị nhũn khi nấu).
    cà chua, thái hình quả cau
    Dập hành khô, băm nhỏ, bắc xong nấu canh lên bếp. Cho dầu ăn đảo cho nóng rồi cho hành khô vào phi thơm.
    Cho thịt vào xào khoảng 2-3 phút (không để thịt chín)
    cho cà chua vào xào khoảng 2-3 phút (cũng không để chín nhũn).
    Cho dứa vào xào khoảng 2-3 phút (không để chín nhũn).
    Cho gia vị, mì chính, vừa ăn rồi đảo khoảng 1 phút.
    Đổ nước vào (muốn cho vừa với người ăn, bạn chuẩn bị sẵn nước vào tô bát sẽ dùng để đựng canh, khoảng gần lưng tô (tô to bằng thuỷ tinh để cho nó trong và đẹp).
    Khi nước sôi, mở vung nồi ra để vớt bọt (cho nước trong). sau đó để sôi khoảng 1 phút. Thái hành, rau mùi tàu nhỏ, mở vung và cho vào nồi rồi bắc ra luôn. (Nhớ không đậy nồi bởi vì rau thơm có thể bị đỏ khi đậy vung nồi, vì vậy cho đến múc ra bát, vẫn mở vung nồi).
    Múc ra bát, khi bạn thấy bát canh mình nấu, miếng thịt nhìn mềm (không cứng khô), cà chua không bị nát mà vẫn còn hình lát cau mềm, dứa không bị nhũn. Rau mùi, hành màu xanh tươi. nước canh trong . Ai có thể ăn được hạt tiêu thì rắc một ít hạt tiêu vào bát canh.
    Món thứ hai, rất dễ làm, đó là canh chua với quả nhót.
    Nhót xanh (khong phải nhót non): khoảng 7-8 quả
    Thịt nạc vai : 200 gr
    Hành khô,
    hành tươi.
    gia vị
    Nhót xanh rửa sạch đề hết vảy (ăn vảy nhót là ho đó)
    Thịt nạc vai rửa sạch, băm hoặc say nhỏ (theo kinh nghiệm của mình thì băm ngon hơn nhiều) và ướp chút gia vị
    Cho dầu ăn vào xong nóng, phi hành khô thơm, cho nhót vào đảo cho nhót gần chín, cho thịt đã băm vào xào cùng với nhót. khoảng 5 phút cho thịt gần chín tới. Nhớ nêm chút gia vị hoặc knor cho vừa miệng
    Đổ nước vào nồi. Đợi khi sôi thì vớt bọt (món canh nào cũng cần vớt bọt mà).
    Để nồi canh sôi khoảng 1-2 phút. thái hành nhỏ, cho vào nồi. bắc ra.
    Món này rất dễ làm và tiêu thụ cơm nhiều lắm. Mình thích nhót hơn sấu vì độ chua của nhót nhạt hơn của sấu. ặc ặc, chảy hết nước miếng rồi.
    Chúc mọi nguời ngon miệng !
  5. bysomeone

    bysomeone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/12/2003
    Bài viết:
    851
    Đã được thích:
    0
    SG đầy , đến mùa ra chỗ pasteur mà mua
  6. bup_be_o_tinh_yeu

    bup_be_o_tinh_yeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    4.551
    Đã được thích:
    0
    chổ mua sấu ở SG rất nhiều, trên đường Hai Bà Trưng gần dốc sương mù cũng có bán đấy ... nhưng búp bê lại ko biết cách nấu, có nấu thì chưa chắc mùi vị giống với người ngoài ấy nấu
    http://www.ttvnol.com/uploaded/bup_be_o_tinh_yeu/nonelove.gif
    Được bup_be_o_tinh_yeu sửa chữa / chuyển vào 22:59 ngày 14/04/2004
  7. bysomeone

    bysomeone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/12/2003
    Bài viết:
    851
    Đã được thích:
    0
    có gì mà ko biết nấu nhờ , dễ nhất quả đất là canh chua nấu với Sấu thì cứ thả sấu vào , luc nào chín thì dầm nó ra là chua loét nồi canh thôi .
  8. baby_ccc

    baby_ccc Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/04/2002
    Bài viết:
    308
    Đã được thích:
    0
    Bà con chỉ dùm baby cách nấu món Canh chua rau muống của người Nam Bộ với... baby măm 1 lần thấy ngon lém nhưng baby lại ko biết cách nấu... hic... thèm quá!!!
  9. bup_be_o_tinh_yeu

    bup_be_o_tinh_yeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    4.551
    Đã được thích:
    0
    hi ccc@ ba tui hay nấu cho tui ăn món này lắm nhưng cách làm ra sao thì ko biết , hình như nấu cũng giống món canh chua bình thường nhưng thay vì dùng thơm, đậu bắp, cà chua ... thì thay bằng rau muống được lặt hết lá đi
  10. baby_ccc

    baby_ccc Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/04/2002
    Bài viết:
    308
    Đã được thích:
    0
    Hic bupbe ah..., tôi chỉ nhớ hình như canh rau muống nấu chua có tôm, cà chua, rau muống và còn gia vị gì nữa thì tôi ko nhớ nổi. Hic trời nóng thế này muh được măm tô canh rau muốn nấu chua thì tuyệt... thèm quá...!!!
    Bác nào biết cách nấu thì chỉ em biết zới... hic hic

Chia sẻ trang này