1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nói về dinh dưỡng và chiều cao

Chủ đề trong 'Bóng đá Việt Nam' bởi mc_queen1, 22/07/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. mc_queen1

    mc_queen1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/12/2005
    Bài viết:
    4.151
    Đã được thích:
    4.157
    Nói về dinh dưỡng và chiều cao

    Nhân có bạn mở cái topic " thăm dò nguyên nhân Vn chưa vươn tới tầm châu lục " mình mở topic này để nói thêm về ảnh hưởng của dinh dưỡng đến thể lực và chiều cao con người.

    - Điểm thứ nhất - về dinh dưỡng của người việt nam. Tôi có đi đá bóng với mấy đứa, chúng nó qua bên này khoảng năm 9-10 tuổi gì đó. Lớn lên cũng phổng phao cỡ 1m75 đến 1m83, nói chung là so với việt nam thì quá bự con rồi. Hồi 14-15 tuổi, cũng được vào đội trẻ của CLB bên này. Tuy nhiên sau đó thì sao? Lớn lên chút nữa, thằng thì gẫy chân, thằng thì đầu gối bị yếu, bây giờ đá bóng phải đeo cái dụng cụ hỗ trợ ở ngang đầu gối. Và tất nhiên, đội tuyển thì chúng nó bỏ lâu rồi. Tại sao lại xảy ra chuyện này? Là vì lúc sinh ra ở việt nam, trong thời buổi nghèo khó, dinh dưỡng không đủ, nên xương mình yếu, đến khi chơi thể thao đỉnh cao, khối lượng tập luyện quá lớn, kết quả là cơ thể không chịu nổi, và xảy ra tình trạng như trên.

    -Điểm thứ 2- về phát triển thể lực của trẻ em. Cái đề án mấy chục nghìn tỉ của mấy ông ở trên để phát triển chiều cao trẻ em việt nam có khi chỉ phát triển "cho một số đứa con em các ông ấy " mà thôi. Không thể cứ mỗi buổi ở trường phát cho mỗi đứa một chai sữa bắt uống mà bảo chúng nó sẽ to khỏe được. Muốn phát triển chiều cao, thể lực thì hệ thống y tế, phúc lợi xã hội phải phát triển. Đó cũng là lý do tại sao hiện nay, mặc dù mĩ là nước giàu nhất thế giới nhưng chiều cao trung bình có 1m78 thấp hơn hầu hết các nước châu âu.

    Khi bà mẹ mang bầu, phải ăn uống đầy đủ, uống thuốc dinh dưõng để đủ chất nuôi cái thai. Khi đứa trẻ sinh ra, giai đoạn từ lúc mới sinh đến 1 tuổi là cực kì quan trọng, và tất nhiên cà rốt khoai tây ninh nhừ, cháo nước xương không thể đủ. Ở các nước phát triển, mỗi ngày đứa bé được uống 1 viên thuốc trong đó chứa canxi, vitamin,...thì mới có thể đủ chất để phát triển hết. Và phải đi khám bác sĩ thường xuyên, có vấn đề gì là chữa trị ngay lập tức. Giai đoạn quan trọng thứ 2 là lúc đứa trẻ vào tuổi dậy thì. Xôi ruốc, phở gà mỗi buổi sáng không thể đủ chất được, cái chúng nó cần là sữa, và nói chung là hàng ngày, từ bé đến lớn, đến già cũng được. Trong quá trình phát triển, đứa trẻ phải đưọc thường xuyên chơi thể thao, bơi, đá bóng, ..v..v..Cái này ở nhà trường phải được phát triển, có sân cho trẻ em chơi,để chúng nó chạy nhảy ngày vài tiếng, chứ không phải chỉ có bàn , ghế để học suốt ngày này qua ngày khác. Quy trình dinh dưỡng nói chung là như thế, tất nhiên còn nhiều cái phức tạp hơn, nhưng về cơ bản, cách ăn uống của trẻ em việt nam hiện nay dù có cao, cũng không thể " to" được. Ở bên này, nhiều gia đình việt nam, ông bố 1m6, bà mẹ 1m5, thằng con mới 13 tuổi đã cao 1m73 và nặng 65 kg rồi. VÀ nói chung con trai việt nam đẻ ra bên này thường thì đều cao hơn bố nó ít nhất 15 cm. Nói như vậy, để thấy, cái gen việt nam không phải là nhỏ, chỉ cần có 1 cách phát triển hợp lí, xuất phát từ cách làm đúng đắn từ trên cao xuống, là chỉ trong vòng 20 năm chúng ta sẽ có 1 thế hệ đủ sức sánh ngang với thế giới. Chứ còn, với cái kiểu lấy vài chục nghìn tỉ ra mua sữa cho trường học của mấy ông tiến sĩ rởm thì có lẽ tăng 1 phân cũng chẳng được, mà trẻ em lâu ngày không uống, đột nhiên bắt uống sữa đi té de hết.
  2. mc_queen1

    mc_queen1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/12/2005
    Bài viết:
    4.151
    Đã được thích:
    4.157
    Nói thêm tới trận bóng đá ngày hôm qua. Dù gì đi nữa, ai vui vì việt nam vào tứ kết, ai buồn vì việt nam thua Irag, chúng ta cũng phải chấp nhận 1 điều là, ở những môn thể thao đối kháng đòi hỏi thể lực như chạy, bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá,....Việt nam còn cần 1 khoảng thời gian dài để vươn ra tranh đấu với thế giới. Cái nguyên nhân không ở đâu khác, chính là, chỉ khi nào chiều cao trung bình thanh niên việt nam cao lên 10 phân, cân nặng trung bình lên 10 kg nữa, lúc đó hãy nghĩ tới chuyện đua tranh. Còn ngày hôm nay, hay biết rằng, có lúc nào ta thắng, thì cũng chỉ là ăn may mà thôi.

Chia sẻ trang này