1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

~::~ Núi Nam Châm khổng Lồ ~::~

Chủ đề trong 'Hội học sinh Trần Phú' bởi sinh_vien_thuc_tap, 18/05/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. sinh_vien_thuc_tap

  sinh_vien_thuc_tap Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  27/11/2006
  Bài viết:
  3.946
  Đã được thích:
  0
  ~::~ Núi Nam Châm khổng Lồ ~::~

  Bạn là một cây đinh, hiên ngang giữa đời . Bỗng nhiên bạn bị một mãnh lực nào đấy hút bạn đi, bạn không thể cưỡng lại, nó là một núi nam châm khổng lồ.

  "Thế giới và xu hướng toàn cầu hoá", "WTO và những thuận lợi đi kèm thách thức", dù là bó tay, bó chân hay bó toàn thân thì chắc chắn bạn cũng đã một lần nghe qua. Đấy, bạn đã hình dung ra núi nam châm của thời đại này chưa? Con sóng hội nhập sẽ cuốn bạn đi, dù bạn là ai. Bạn không thể đứng lại, tự tách ra khỏi thế giới, bạn sẽ bị cô lập và tụt hậu mất, nói tóm lại là bạn thích " một mình chống Mafia " hay " cùng mọi người chống Mafia "

  "Trước đây, khi đi xin việc, cái người ta hỏi bạn là BẰNG CẤP . Bây giờ, khi đi tìm việc, họ sẽ hỏi bạn: Điểm mạnh của anh là gì?" Bạn sẽ bối rối lắm ấy, quái, trước giờ có ai hỏi mình mạnh điểm nào đâu; hoặc là bạn biết mình mạnh điểm nào, nhưng của đáng tội là bạn lại vô cùng khiêm tốn, tất nhiên, người khiêm tốn thì chả khoe tài của mình làm gì . He he, kết quả khi không trả lời được hẳn bạn cũng đoán ra nhỉ ?

  Người ta thường chỉ dạy cho sinh viên cách nói về mình, về điểm mạnh điểm yếu, còn cho học sinh thì ít, có lẽ vậy. Bắt đầu ngay từ bây giờ cũng chưa muộn đâu, biết được điểm mạnh điểm yếu của mình bạn sẽ tự tin hơn, thử không ?

  Phân tích SWOT là việc phân tích các thế mạnh, điểm yếu, những cơ hội, thách thức đối với một tổ chức. Đây là một công cụ trong lập kế hoạch chiến lược cho tổ chức. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực và bạn có thể ứng dụng nó để phân tích bản thân mình . Như vậy, bạn sẽ có thể xác định được cho mình hướng đi, nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

  SWOT là từ ghép từ các chữ cái đầu của các từ tiếng Anh gồm Strengths (Những điểm mạnh) , Weaknesses (Những điểm yếu), Opportunities (Những cơ hội) và Threats (Những thách thức). Kiểu phân tích này thường gồm 1 bảng được chia thành 4 ô vuông. Điểm mạnh và điểm yếu sẽ nằm ở phần phía trên của 2 ô, cơ hội và thách thức sẽ nằm ở hai ô phía dưới còn lại. Kỹ thuật SWOT không những giúp bạn nắm được các điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mà còn chú trọng vào việc phát hiện các nhân tố bên ngoài có ảnh hưởng đến phương hướng và sự phát triển nghề nghiệp.

  Điểm mạnh
  Điểm mạnh chính là các đặc tính nội tại tốt đẹp và điểm nổi bật của bản thân. Chúng nằm trong tầm quản lý của bạn. Ví dụ:
  - Các đặc điểm cá nhân tích cực
  - Các kỹ năng, năng lực, kiến thức và kinh nghiệm liên quan
  - Nền tảng học vấn
  - Quan hệ giao tiếp rộng
  - Sự tận tâm, lòng đam mê, nhiệt tình trong công việc

  Điểm yếu
  Điểm yếu là các đặc tính nội tại tiêu cực. Chúng cũng nằm trong tầm quản lý của bạn. Ví dụ:
  - Một số tích cách cá nhân tiêu cực hay thói quen xấu
  - Thiếu kinh nghiệm
  - Nền tảng học vấn không vững chắc
  - Quan hệ giao tiếp không nhiều
  - Thiếu định hướng hay tập trung
  - Kỹ năng chuyên môn và quản lý nghề nghiệp yếu

  Cơ hội
  Cơ hội là các nhân tố bên ngoài tuy không thể kiểm soát được những lại ẩn chứa sức bật tiềm tàng:
  - Xu hướng ngành nghề được ưa chuộng
  - Bùng nổ kinh tế
  - Công việc được khuyến khích
  - Các dự án của công ty trong tương lai
  - Yêu cầu đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn mới
  - Ứng dụng công nghệ mới
  - Liên hệ với những người có nhiều quyền lực

  Thách thức hay Đe doạ
  Thách thức là các nhân tố bên ngoài không thể kiểm soát được, có khả năng gây bất lợi vì thế đòi hỏi phải có biện pháp ngăn chặn. Ví dụ:
  - Tái cấu trúc và hợp nhất các ngành nghề
  - Nhu cầu thị trường thay đổi và tác động của nó lên nhà kinh doanh
  - Không đáp ứng được các thay đổi về tiêu chuẩn chuyên môn
  - Yêu cầu của xã hội đối với kỹ năng của bạn giảm đi
  - Công nghệ phát triển nhanh hơn sự chuẩn bị của bạn

  Bạn hãy liệt kê những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của mình ra. Rồi dựa vào đó, hãy tự mình đánh giá vị trí của mình, hiểu được những kỹ năng, tính cách, kinh nghiệm mà bạn có, tận dụng và khám phá các cơ hội, xác định rõ những thách thức bạn sẽ gặp phải, tăng cường thêm các kỹ năng để nâng cấp mình hơn, khắc phục những điểm yếu của chính mình . Chà cũng nhiều việc phết nhỉ ? Chúc thành công nhé.

Chia sẻ trang này