Nước gạo rang???? Gần đây thấy nhiều quán ở HN bán nước gạo rang được tuyên truyền là chữa bệnh, giải nhiệt v,v.v... Bác nào biết về công dụng và cách chế biến xin chỉ giáo giùm với,
Mình không biết là có đúng nước gạo rang chữa được bệnh hay không nhưng việc giúp giải nhiệt thì có nhưng tuỳ họ có làm theo đúng cách hay không thôi. Tớ được bạn dẫn đến 1 quán ở cuối đường gì đấy cắt với Phùng Hưng (hình như là Trần Phú tớ nhớ không chính xác) uống thấy cũng hay hay. Nước gạo thơm và bột bột, có mùi gần như bột đậu xanh nhưng thơm nồng hơn. Mình hỏi thì thấy họ bảo gạo được rang và xay ra, họ lấy bột đó pha. (Bật mí nhỏ, ngồi ở ngã tư nên vừa nhâm nhi vừa ngắm người thoải mái)
Tớ chỉ mới biết uống nước gạo rang khi bị Thương Hàn thôi ,hơ hơ bệnh ấy bị mất nước mà lại không đuợc ăn gì . Còn lại chữa bệnh thì không biết . Hôm nọ có đi với cô bạn ,thấy Blue Bird cũng có nước gạo rang ,thấy khen ngon. Thử xem ,không chết đâu . Chế biến thì tớ không rõ lắm ,hồi trước thấy làm như thế này : gạo rang lên ( tất nhiên ) ,cho vào ấm rồi đổ nước sôi vào ủ híc như chè ấy . Để ngâm lâu lâu mới chắt lấy nước . Là kinh nghiệm của nhà tớ thôi đấy . Not sure! không biết khi uống nên cho thêm đường hay muối ? chắc là tuy khẩu vị .
Hì hì, các cụ hay làm như thế lắm, uống để thanh nhiệt, bà tớ toàn làm như thế uống thay những hôm không có chè xanh. Cứ cho vào ấm hãm như hãm chè cam thảo ý, rồi rót ra uống không cần muối hay đường đâu.
Mấy ngày tìm hiểu mới biết thêm được 1 chút về cách chế biến phổ biến cho các bạn tham khảo: - Mua gạo "lứt" sau đó rang lên cho chuyển sang màu vàng nhưng ko để cháy đen, hoặc dùng lò vi sóng để rang thì càng nhanh. - Gạo rang cho vào ủ nước sôi già và cho thêm vài lát gừng nữa, cũng không cần phải cho thêm đường vì trong gạo đã có đường rồi còn bác nào muốn uống ngọt thì tuỳ, dùng nóng đá đều ngon.
Tớ thì chưa thử kiểu lò vi sóng ,nhưng thấy các bà các mẹ có kiểu rang rất giỏi giống như rang ngô ấy . Nước gạo rang thì chắc là không cho cát vào rồi . Tóm lại là phải khéo tay ,ngửi mùi thơm đoán vừa lửa hay không . Thơm lắm . Tớ thích ngọt nên cho thêm đường .
Hôm ấy tớ uống thấy ngọt lừ, chắc họ cho thêm đường Nói chung là thơm thơm, bùi bùi, ngọt ngọt, mát mát. Có vẻ bạn làm nước gạo rang ngon nhỉ, hôm nào làm cho tớ uống nha, he he
Nước gạo rang đấy họ chế biến bằng gạo rang thì đúng rồi nhưng mà phải được xay thêm cùng vừng rang và lạc rang nữa. Ngày xưa có một hàng nước gạo rang nổi tiếng ở phố Đinh Liệt nhưng bây giờ thì không biết đã chuyển đi đâu mất rồi. Nước gạo rang ở quán cafe Đồng Đội ở đầu Trần Phú uống chỉ tạm tạm thôi