1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nước mình đã có tiền xu!

Chủ đề trong 'Thái Bình' bởi CaMuoi, 28/11/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. CaMuoi

    CaMuoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    218
    Đã được thích:
    0
    Nước mình đã có tiền xu!

    Ý nói tiền kim loại. Mệnh giá bây giờ không phải là "xu" như trước đây, mà là 200Đ, 1000Đ và 5000Đ.

    Không biết ở đây có bác nào được dùng tiền xu chưa nhỉ? Ngày nhỏ, tôi cũng biết tiền xu, tiền hào như thế nào. Tôi vẫn còn nhớ đồng 25 xu tròn, có lỗ vuông khoét ở giữa thì phải. Đồng 1 hào, hai hào tròn, nhỏ hơn, nhưng dày hơn.

    Ở các nước phát triẻn, tiền xu rất thịnh hành, bởi vì nó được dùng rát nhiều trong việc trả tiền tự động (mua vé tàu xe, giặt tự động , ...). Mà những đồng tiền xu dễ cất, lâu cũ, không bị nhanh nhàu nát như tiền giấy. Ở nhà, đồng 500Đ mà bằng giấy thì có cho, cầm lấy cũng ngại. Ở đây, khi mua hàng, trả lại nhau 5 cent, tức giá trị chỉ bằng 500Đ ở nhà vẫn nâng niu lắm.

    Nghe tin nhà mình sắp phát hành trở lại tiền "xu" thấy vui vui. Nhưng mà nghe nói sẽ phát hành đồng tiền mệnh giá 500 000đ thì hơi bị choáng. Chỉ sợ tiền lại mất giá.

    Ngắm đồng tiền xu mới cái nhỉ

    [​IMG]


    Được CaMuoi sửa chữa / chuyển vào 17:02 ngày 28/11/2003
  2. connectoriam

    connectoriam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/10/2003
    Bài viết:
    158
    Đã được thích:
    0
    Đồng tiền mệnh giá 500.000.
    Đồng tiền mệnh giá 50.000
    3 loại tiền xu

    Được connectoriam sửa chữa / chuyển vào 17:28 ngày 28/11/2003
  3. meo_khongrau

    meo_khongrau Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    1.147
    Đã được thích:
    0
    Hehe, không bít Tết này có ai lì xì mình bằng coins không nhỉ ( coins thôi chứ không dám mơ đến cái tờ notes bằng polyme kia ). Đi đâu nó kêu leng keng cũng thấy vui tai ) Không biết có phải xâu lại rùi cho vào cái bao gì gì ấy không nhỉ ? ( hình như gọi là ruột tượng ạ ?? ---- Thế hệ con cháu ----> ko bít )
    Why does my heart go on beating....
  4. Nguoinoithat

    Nguoinoithat Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/11/2002
    Bài viết:
    417
    Đã được thích:
    0
    Bác CaMuoi ở nước ngoài thấy tiền xu thường dùng ở trong những trường hợp nào.Em nghĩ tiền xu hay dùng trong các máy bán hàng tự động.Nhưng nói cho cùng tiền cao nhất là 1000đ.Không thể mua được thứ gì bằng máy bán hàng tự động được.Một chai côca giá 2000đ mà.
    Nói cho cùng mệnh giá 200đ,500đ ít dùng.500đ còn có thể dùng gửi xe,mua điếu thuốc nhưng 200đ thì ít dùng lắm.Nếu chi tiến để sản xuất tiền 200đ có lãng phí không vậy.
    Em không rõ lắm về kinh tế.Nhưng thấy tiền xu cũng khoái.Dùng 200đ ném nhau hay phết
    Buồn trông ngọn nước mới saHoa trôi man mác, biết là về đâu???
  5. Nguoinoithat

    Nguoinoithat Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/11/2002
    Bài viết:
    417
    Đã được thích:
    0
    Bác CaMuoi ở nước ngoài thấy tiền xu thường dùng ở trong những trường hợp nào.Em nghĩ tiền xu hay dùng trong các máy bán hàng tự động.Nhưng nói cho cùng tiền cao nhất là 1000đ.Không thể mua được thứ gì bằng máy bán hàng tự động được.Một chai côca giá 2000đ mà.
    Nói cho cùng mệnh giá 200đ,500đ ít dùng.500đ còn có thể dùng gửi xe,mua điếu thuốc nhưng 200đ thì ít dùng lắm.Nếu chi tiến để sản xuất tiền 200đ có lãng phí không vậy.
    Em không rõ lắm về kinh tế.Nhưng thấy tiền xu cũng khoái.Dùng 200đ ném nhau hay phết
    Còn phát hành tờ 500K thì có lẽ là lạm phát đến nơi rồi.Giá vàng tăng cao lắm.
    Buồn trông ngọn nước mới saHoa trôi man mác, biết là về đâu???
  6. meo_khongrau

    meo_khongrau Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    1.147
    Đã được thích:
    0
    Hehe, nói như bác thế ra người ta sản xuất thêm tiền này làm gì . Mới lại theo tính toán, tỉ lệ lạm phát của nước ta đến h vẫn còn thấp hơn dự đoán cho năm nay nhiều.
    Why does my heart go on beating....
  7. CaMuoi

    CaMuoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    218
    Đã được thích:
    0
    Tiền xu có thể dùng nhiều cho viẹc bán hàng tự động:
    Bán vé tàu, xe buýt, trả tiền bãi đậu xe, bán báo, bán nuớc giải khát, trả tiền giặt dũ quần áo, điện thoại công cộng...
    Nói chung là cứ giá nhân công cao thì việc áp dụng bán tiền tự động sẽ lợi nhiều. Ở nước mình nhân công còn rẻ, thì việc thuê một nguời đứng thu tiền có khi kinh tế hơn là đầu tư một máy tính tiền tự động mà lại thu được về toàn ... mấy cục kim loại đểu. Theo tui nghĩ thì việc sản xuất tiền kim loại có cái lợi trước mắt nhất mà ai cũng thấy được là tiền xu nó bền hơn, cầm tiện hơn là cầm một vốc tiền giấy nhàu nát. Mấy cái lợi về bán hàng tự động chắc ... phải chờ thêm chục năm nữa, khi đời sống dân tình cao hơn, ít nguời đứng đường tham gia "chợ nguời".
    Theo tui thiển nghĩ thì việc làm một đồng 200đ chắc không đến giá 200đ. Mà đôi khi, kể cả đắt hơn thì vẫn phải làm chớ. Bởi vì là cái đồng xu 200đ đó không phải là để chi tiêu một lần, mà có lẽ trong cuộc đời tồn tại của đồng tiền đó thì nó được qua tay mua bán đến cả nghìn lần ấy chứ. Nếu chia ra thì mỗi lần chi tiêu 200đ, chi phí cho việc làm tiền chỉ hết .... < 200đ/1000 hay 20 xu . Còn nhà nuớc cũng tính rồi, nếu có thàng nào sáng kiến đem những đồng tiền đó để nấu thành nhôm thì chúng nó sẽ không thu được lợi lộc gì, vì giá vật liệu nhôm đó rẻ hơn rất nhiều 200đ.
    Ngoài 200đ, nhà nuớc còn phát hành tiền xu 1000đ, và 5000đ . Tui nghĩ như thế là ổn. Không cần mệnh giá cao hơn vào thời điểm này. Ở Úc, tiền xu cao nhất chỉ có mệnh giá $2, tức là 20 000đ. Việt nam giá cả sinh hoạt rẻ hơn, đồng tiền xu 5000đ mang ra tiêu là cũng ổn rồi. Nếu muốn trả một cái gì đó giá 20 000đ, thì bác cứ việc đút lần luợt 4 đồng 5000đ.
    Theo tôi nghĩ, bác nào nhanh chân buôn từ Trung Quốc về mấy cái ví mà có chỗ bỏ tiền xu để bán cho dân tình chắc là chạy phết đấy. Các ví tiền hiện lưu hành ở VN đều khong có chỗ bỏ tiền xu, rất bất tiện.
     
    Anh đi anh nhớ quê nhà. Nhớ canh rau muống nhớ cà chấm nước cáy.
  8. Nguoinoithat

    Nguoinoithat Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/11/2002
    Bài viết:
    417
    Đã được thích:
    0
    Em sinh ra thì đã chủ yếu dùng tiền giấy rồi.Còn tiền xu thì ngày trước có dùng nhưng về sau không hiểu các bác ấy nghĩ gì mà lại chuyển hết tiền xu thành tiền giấy.Bác CaMuoi có thể giải thích được không.Em nghĩ bác sống giữa hai thời điểm đổi tiền của ngày xưa mà.
    Bây giờ quay lại với tiền xu rồi thì nói chung là khoái vì nói chung cái gì mới cũng khoái.
    Nhưng vấn đề ở tiền 200đ.Nói chung là rất ít dùng,hầu như trong ví em không có tờ 200đ.Mà em cũng thấy ít giao dịch bằng 200đ.Những thứ bán có số tiền lẻ là 200đ,400đ là hiếm.Thường là chẵn như 8.500đ chứ ít kiểu 8.400đ.
    Buồn trông ngọn nước mới saHoa trôi man mác, biết là về đâu???
  9. R_DASAEV

    R_DASAEV Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/08/2003
    Bài viết:
    240
    Đã được thích:
    0
    Chào pà kon!
    Cái vụ này mình cũng cảm thấy chưa ổn lắm. Tây nó dùng tiền xu bởi vì nhiều lẽ. Các máy bán hàng, bán báo tự động, điện thoại công cộng... hoặc xe đẩy hàng ở siêu thị cũng bị khóa, phải dùng đồng xu mới có thể mở được...
    Còn ở mình thì sao? các phương tiện đó hiện chưa có (có thể được lắp đặt trong thời gian mới) tiền xu vẫn chỉ dùng để mua bán như tiền giấy thông thường, hơi nặng túi ?" ưu thế của tiền xu so với tiền giấy chưa được thể hiện mà có khi còn phức tạp hơn. Ví của người Việt mình chưa có ngăn chuyên dụng để đựng tiền xu cho nên giữ nó khá phức tạp.
    Trước đây mình hay dùng hộp nhựa tròn đựng phim để chứa tiền xu, mỗi khi chạy cho kịp chuyến tàu điện ngầm hay xe bus nghe nó kêu lẻng xẻng...
    Chắc một thời gian nữa nó mới phát huy được hiệu quả.
    Ôi! Ước gì quanh ta có một núi thịt chó, một bể rượu và một cánh đồng bát ngát rau thơm!
    Được R_dasaev sửa chữa / chuyển vào 13:10 ngày 30/11/2003
  10. River2sea

    River2sea Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/04/2003
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    0
    Theo em, có những lý do sau khiến nhà nước mình chuyển đổi xu- giấy - xu
    Xu - Giấy: là lần chuyển đổi trước đây. Mục đích của lần đó là vì dân mình quen xài cash, lạm phát cao, mệnh giá đồng tiền thấp - chi phí cao. ==> đổi tiền Xu (mệnh giá thấp) thành Giấy (mệnh giá cao hơn)
    Giấy - Xu: là lần chuyển đổi này. Mục đích của lần này là phục vụ cho hệ thống tự động trong tương lai. Thêm nữa, hạ thấp chi phí "bảo dưỡng" đồng tiền (Tiền giấy mà rách, bẩn ==> vứt đi; Tiền xu ==> khó rách, bẩn thì rửa!!!)
    Tuy nhiên, chẳng hiểu sao nhà nước mình lại chọn 200, 1000 và 5000 để làm tiền xu???
    Ở nước ngoài, người ta phải chọn mệnh giá các đồng tiền sao cho hỗ trợ lẫn nhau khi tính toán.
    Ví dụ: Đồng tiền EURO
    XU:
    1 cent, 2 cent, 5 cent
    10 cent, 20 cent, 50 cent
    1 euro, 2 euro
    GIẤY:
    5 euro, 10 euro, 20 euro, 50 euro
    100 euro, 200 euro và 500 euro
    Như vậy, nếu chú ý, các bác sẽ thấy con số 1,2 và 5. Nó hỗ trợ nhau khi tính tiền. Các bác có thể đếm từ 1 cent cho tới 1000 euro rất dễ dàng bằng sự phối hợp giữa các mệnh giá trên.
    Còn ở VN mình? Tại sao lại không có làm tiền xu cho đến hết 5000 VND nhỉ? Tự nhiên, 1 cái máy mua nước ngọt bán 1 lon nước giá 3500 VND thì sao? 3 coin loại 1000 VND + what?
    Theo tôi, cơ cấu sau là hợp lý nhất cho thanh toán tự động về sau:
    XU:
    100, 200, 500
    1000, 2000, 5000
    GIẤY:
    10000, 20000, 50000, 10000, 50000 (riêng cái này thì tôi chưa hiểu lý do phát hành của nó)
    Vì tương lai con em chúng ta!

Chia sẻ trang này