1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nuôi đà điểu

Chủ đề trong 'Khoa học công nghệ và môi trường' bởi Milou, 18/05/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Milou

  Milou Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/06/2001
  Bài viết:
  7.928
  Đã được thích:
  0
  Nuôi đà điểu

  Nuôi đà điểu
  Triển vọng mới cho ngành chăn nuôi ở nước ta
  Sau 6 năm nuôi thử nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu đà điểu (Trung tâm NCĐĐ) Ba Vì - Hà Tây, các chuyên gia ở đây khẳng định: đà điểu hoàn toàn có thể thích nghi được với môi trường Việt Nam, phát triển tốt, đem lại lợi ích kinh tế cao.

  Năm 1996, Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn nhân chuyến đi thăm Zimbabue, thấy nước bạn có ngành chăn nuôi đà điểu phát triển, lợi ích kinh tế cao nên có mua về l00 trứng gà đà điểu, giao cho Viện chăn nuôi quốc gia ấp thử và nở được 36 con.

  Trang trại đà điểu
  Sau một thời gian nuôi thử, những chú đà điểu con phát triển rất tốt, lớn nhanh, dễ thích nghi với môi trường, lại ít bệnh. Bộ NN&PTNT quyết định lập dự án xây dựng Trung tâm NCĐĐ ở Ba Vì để đưa số đà điểu trên lên đây tiện cho việc chăm sóc và nghiên cứu. Năm 1998, nhập thẳng 200 con đà điểu châu Phi từ Australia về giao cho Trung tâm để lấy giống sinh sản. Theo đánh giá của các chuyên gia của Trung tâm thì với điều kiện khí hậu ở nước ta, đà điểu hoàn toàn có thể thích nghi được. Mức sinh trưởng của chúng không thua kém so với các nước châu Phi và Australia. Hơn nữa, đà điểu là loại ăn tạp, cả thức ăn xanh và tinh nên rất dễ nuôi.

  Đà điểu có tên khoa học là Oftric (đà điểu châu Phi), là loại chim chạy không bay, ăn cỏ. Theo thạc sĩ Trần Quang Huy, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm NCĐĐ, kỹ thuật nuôi đà điểu rất đơn giản. Về chuồng trại đòi hỏi có máng ăn, máng uống, chia thành từng lô, mỗi lô cách nhau 4 - 6cm, có chiều dài 60 - 80m lấy chỗ cho đà điểu chơi, mỗi lô có thể nuôi từ l0 - 20 con. Riêng lô cho sinh sản chỉ được 2 - 3 con. Đà điểu có thể thích nghi được ở nhiệt độ từ âm 30OC. Với những tiêu chuẩn như vậy, Ba Vì có đủ các yếu tố để phát triển và nhân rộng đàn đà điểu. Tuy nhiên, khi nuôi chúng cũng cần chú ý một số điểm sau, tránh tiếng ồn và màu sắc, chuồng trại không có các vật nhỏ sắc nhọn như sắt thép. Khi đến mùa sinh sản, con đực rất dữ nên phải khéo léo lựa chiều chăm sóc.

  Trung tâm NCĐĐ Ba Vì có diện tích 15 ha, có 23 cán bộ công nhân viên, trong đó có 6 cán bộ kỹ thuật. Anh Huy cho biết hiện Trung tâm nuôi được 2000 con và bán đi 700 con. Trong năm tới đang có hướng mở rộng trang trại gấp nhiều lần.

  Đà điểu dễ nuôi, lợi nhuận cao
  Nghề nuôi đà điểu tuy mới chỉ xuất hiện ở nước ta trong những năm gần đây nhưng lợi ích của nó không kém một vật nuôi nào. Một con mái một năm đẻ từ 30 - 50 trứng và nở được 20 đà điểu con. Nuôi trong một năm, con trống cao 2,0 - 2,5 m nặng từ l00 - 120 kg/con, con mái cao l,7 - l,9m cân nặng 90 - ll0 kg/con. Như vậy, một con mái l năm sản xuất ra 2 tấn thịt. Giá bán tại Trung tâm là 60.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá bán tại các nhà hàng gấp 2-3 lần. Theo tính toán của các cán bộ kỹ thuật ở Trung tâm, trung bình mỗi năm l con đà điểu ăn hết 5 tạ thức ăn xanh, 3-4 tạ thức ăn tinh, tổng chi phí hết khoảng 3 triệu đồng. Với giá bán như hiện nay, một con đà điểu thu về 6 triệu đồng, mức lãi mỗi con từ 2-3 triệu đồng. Đặc biệt, mức giá này luôn luôn ổn định, Trung tâm không có đủ đà điểu để bán.

  Cũng theo các chuyên gia, thịt đà điểu là loại thịt chim, hàm lượng cholesteron thấp, có tác dụng làm giảm tim mạch, cao huyết áp. Thịt đà điểu gần giống thịt bò, trong khi đó vài năm gần đây trên thế giới do xuất hiện bệnh bò điên nên khách hàng chuyển sang ăn thịt đà điểu ngày càng nhiều hơn. Mỡ đà điểu chữa được bệnh thấp khớp. Da đà điểu ngang da cá sấu nên được sử dụng trong ngành công nghiệp da. Lông đà điểu có thể làm chổi quét công nghiệp vì không nhiễm điện, vỏ trứng dùng làm đồ trang sức, chụp đèn... Như vậy, nếu tận dụng hết lợi ích của một con đà điểu mang lại thì lợi nhuận của nó còn cao hơn nữa.

  Nguyễn Xuân Tuấn


  <:3)~~ <:3)~~ <:3)~~


  Được cdtphuc sửa chữa / chuyển vào 16/12/2002 ngày 02:40
 2. nvl

  nvl ĐTVT Moderator

  Tham gia ngày:
  31/01/2002
  Bài viết:
  4.304
  Đã được thích:
  5
  Nuôi đà điểu thì em cũng biết rồi, nhưng em nghe nói ở HN có mấy quán thịt đà điểu ngon lắm. Các bác có biết cụ thể ở địa chỉ nào không nhỉ?
  "Những việc cần làm ngay"

Chia sẻ trang này