1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ở VIỆT NAM CÓ BAO NHIÊU VÕ MIẾU ?

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi thieulam_vietnam, 29/09/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. thieulam_vietnam

    thieulam_vietnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/08/2005
    Bài viết:
    2.121
    Đã được thích:
    1
    Ở VIỆT NAM CÓ BAO NHIÊU VÕ MIẾU ?

    Võ miếu từ xa xưa đã từng được xây dựng nhằm khích lệ, đào tạo nhân tài giúp nước, tôn vinh nghề võ với câu VĂN VÕ TOÀN TÀI. Vì mục đích đó các triều đại phong kiến xưa đã cho xây dựng 2 võ miếu:
    - Võ Miếu Thăng Long xưa được xây dựng tại Giảng Võ Đường của Kinh thành Thăng Long tức Hà Nội bây giờ; Hiện nay đã không còn dấu vết
    - Võ Miếu khác khác được xây dựng tại Huế do triều đình nhà Nguyễn xây vị trí tại bờ bắc sông Hương, cách chùa Thiên Mụ khoảng 400m, bây giờ chỉ còn là phế tích.

    Người Nhật Bản có tinh thần Võ sĩ đạo, người Trung Hoa có Thiền viện Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga Mi,?. vang danh khắp năm châu còn chúng ta có gì ????????
    Võ thuật ngoài giá trị thể thao rèn luyện sức khoẻ, võ thuật còn là phương diện để rèn luyện nhân cách, là văn hoá, là niềm tự hào của dân tộc, cần bảo tồn và cũng cần được công nhận.

    Vậy ai có thông tin nào khác về các VÕ MIẾU này không ? viết lên cho các anh em đê !.........
  2. ohmy

    ohmy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/05/2003
    Bài viết:
    139
    Đã được thích:
    0
    http://www5.ttvnol.com/forum/vothuat/740824/trang-7.ttvn
    Như vậy để hiểu võ học, cần nghiên cứu trên hai mặt võ kinh và võ nghệ. Ở đây liên quan đến võ miếu. Năm 1740 nhà Lê quy định cách thờ ở võ miếu với ngôi thứ bài vị và thể lệ cụ thể: Ở chính giữa thờ Võ Thành Vương Thái công vọng, còn hai bên đông vũ và tây vũ thờ từ Tôn Vũ Tử, Quản Tử trở xuống tất cả 18 người. Trần Hưng Đạo Đại Vương Quốc Tuấn cùng thờ theo vào võ miếu. Lại dựng miếu thờ riêng thờ Quan Công nhà Hán. Hàng năm tổ chức hai kỳ lễ tế vào mùa xuân và mùa thu, đều lấy ngày mậu thượng tuần.
    Qua nội dung thi sẽ trình bày ở phần võ cử tiếp theo sau, kết hợp với cáh thờ trong võ miếu, các môn học về Võ kinh và Võ nghệ trong trường Võ nhà Lê - tức sự chuẩn bị cho việc thi, được hiểu đầy đủ hơn, cả thi Sơ cử và thi Bác cử đều gồm võ kinh và võ nghệ, chỉ khác nhau ở phạm vi rộng hẹp và mức độ nông sâu: Võ kinh gồm 7 bộ sách binh thư. Về võ nghệ có các môn cưỡi ngựa múa đầu mâu, rồi múa siêu đao, lăn khiên và múa gươm giáo, lại xét khí sắc cá nhân, sau cùng về trình độ bày trận đánh địch và giữ thành.
    http://www5.ttvnol.com/forum/vothuat/740824/trang-10.ttvn
    Đồng thời với việc xây dựng bộ mặt của Võ Miếu là các toà nhà, thì điều quan trọng là quy hoạch thờ tự ở Võ Miếu trong đó trọng tâm là chọn được người xứng đáng đưa vào thờ. Không thấy sử chép Bộ Lễ nhà Nguyễn tham khảo việc thờ trong Võ Miếu nhà Lê, mà chỉ tham khảo Võ Miếu trung Quốc qua các thời và lựa tim người trong sử Trung Quốc: Trung Quốc dựng Võ Miếu từ nhà Đường thờ Thái công và phối hưởng Trương Lương, sau thêm 9 người nữa là Điền Nhương Thư, Tôn Vũ Tử, Ngô Khởi, Nhạc Nghị, Hàn Tín, Gia Cát Lượng, Lý Tĩnh và Lý Tích thành 10 người gọi là " thập thiết phối hưởng". Các thời sau đưa ra 2 người là Bạch Kgởi và Ngô Khởi, nhưng thêm vào 4 người là Quản Trọng, Quách Tự Nghi, Lý Thanh và Phạm Lãi, tất cả 12 người phối thờ hai bên tả hữu. Như vậy ngay ở Trùn Quốc, các hiền triết được phối hưởng cũng có khi them khi bớt.
    Bộ Lễ cân nhắc danh vị các hiền triết, sau khi xác định người ở hàng đầu được thờ là Thái công tức Chu Thượng phụ Khương Thái công ( giống như bên Trung Quốc và thời Lê ở ta), người được phối hưởng phải là các danh tướng từ Xuân Thu trở về sau, đã đích thực là môn đệ học tập nơi Thái công. Trong số những hiền triết thờ trong Võ Miếu Trung Quốc, 4 người đã làm binh thư và có võ công là Tôn Võ Tử, Điền Nhượng Thư, Quản Trọng và Lý Tĩnh. Lại thêm 5 người tinh thông thao lược, có sự nghiệp rõ ràng là: Trương Lương, Hàn Tín, Gia Cát Lượng, Quách Tử Nghi và Lý Thanh. Ngoài 9 người trên, xét thêm được Tống Nhạc Phi, Lưu Cơ và Vương Thử Nhân là 3 đại danh tướng, tất cả 12 người. Còn những người khác đã vào Võ Miếu Trung Quốc, nhưng theo quan điểm của Bộ Lễ nhà Nguyễn thì Phạm Lãi chẳng có tính toanký điều gì của con nhà binh, Nhạc Nghị chẳng hoàn thành được sự nghiệp, Lý Tích một lời nói mất hết đạo vua tôi, Bạch Khởi giết người đã hàng, không phải là đạo đức của con nhà võ, Ngô Khởi giết vợ để cầu làm tướng thì nhân phẩm hèn kém bẩn thỉu... cả 5 người này đều không xứng đáng được thờ.
    Vua Minh Mạng duyệt các danh vị trên, cơ bản nhất trí, riêng 2 trong 3 người mới đưa thêm vào thì Lưu Cơ chỉ bí mật tham dự ở nơi màn trướng chứ không có võ công chiến đấu rõ ràng, Vương Thủ Nhân đã được thờ ở Văn Miếu rồi... nên thôi, nhưng thêm Từ Đạt là khai Quốc nguyên huân của nhà Minh, tất cả phối thờ 11 người.
    Còn đối với các danh tướng của Việt nam, quan điểm của Bộ Lễ là tự hào nhưng dè dặt, họ tâu với Minh Mạng: " Nước ta mở bờ cõi từ Đinh, Lê, Lý , Trần đến nay, cũng chẳng thiếu gì lương tướng. Triều ta các công thần từ khai quốc đến trung hưng, công nghiệp rõ ràng đèu có sử sách ghi chép, có thể khảo được. Có lẽ nên kén lấy những người trội hơn, chia ra thờ phụng ở nhà Tả hữu vu; song việc này mới bắt đầu chưa giám khinh xuất bàn vội".
    Sau đó, biết rõ ý định Minh Mạng cần phải biểu dương người xưa để động viên người nay: "đến như nước An Nam ta, từ thời Đinh, Lê, Lý , Trần, Lê, đời nào cũng có người phò tá đời ấy, chẳng thiếu gì người giởi, binh cơ tướng lược. Huống chi bản triều từ khai quốc đến truing hưng, trong khoảng ấy những bầy tôi bày mưu giúp sức, công liệt rực rỡ, khong kém người xưa, đáng nên biểu dương đề khuyến khích nhân tài". Bộ Lễ đã tra xét lại sử cũ, thấy nhà Lý có Lý Thường Kiệt đánh Tống lập võ công bậc nhất xưa nay, lại bình Chiêm giữ yên bờ cõi, công lao và danh tiếng hơn cả một đời. Nhà Trần có Trần Quốc Tuấn, dựng nhiều chiến công lạ, lại làm binh thư thâm thuý về thao lược; có Trần Nhật Duật trong cuộc chống Nguyên đã lập công nghiệp trội hơn cả. Nhà Lê ở buổi đầu sáng nghiệp có Đinh Liệt đứng hàng đầu sự nghiệp bình Ngô, có Lê Khôi danh vọng và uy thế làm phương xa kinh sợ. Hồi Lê trung hưng có Hoàng Đình Ái cung kiếm theo đời lập nhiều công lao. Hôi Nguyễn sơ coá Đào Duy Từ điều khiển quân cơ, đủ mưu lược làm tướng lại sáng tác cả binh thư này còn áp dụng, có Tôn Thất Thuần dẹp yên biên giới, có Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Hữu Dật dùng kỳ binh nhiều lần thắng Trịnh. Nhà NGuyễn lập nghiệp có Chu văn Tiếp và Võ Tánh mưu lược và trung dũng, có Tôn Thất Hội trải khắp chiến trường, nhiều lần lập công trạng lớn, có Nguyễn Văn Trương nhiều lần theo đi đánh Tây Sơn, có Nguyễn Hoàng Đức được gọi là Hổ tướng. Đó là 13 người nổi trội lên trong số 16 người được thờ phụng ở miếu lịch đại đế vương và 25 người được thờ phụng ở Thái Miếu và Thế Miếu của nhà Nguyễn. Nhưng khi xét duyệt, Minh Mạng đòi hỏi " Những người được thờ ở Võ Miếu tất là người có công liệt rõ ràng, giwũ trọn trước, sau mới đủ để nêu ý nghĩa thờ tự và làm gương lâu dài cho sau này". Do đó đã loại bỏ Lý Thường Kiệt vì xuất thân từ hoạn quan, loại bỏ Trần Nhật Duật, Đinh Liệt, Hoàng Đình Ái chỉ là những tướng đánh phá thành trận. Về triều Nguyễn, loại bỏ Đào Duy Từ chỉ bàn mưu nơi màn trướng, loại bỏ tôn Thất Thuần võ liệt chưa đáng cao tột, Nguyễn Hoàng Đức chưa nội trội hơn mọi người. Từ đó chỉ thuần cho lấy Trần Quốc Tuấn, Lê Khôi là danh tướng các triều trước, và lấy NGuyễn Hữu Dật, Nguyễn Hữu Tiến, Tôn Thất Hội và Nguyễn Văn Trương là danh tướng triều Nguyễn, tất cả 6 người được thờ phụng ở nhà giải vũ tả hữu.
    ngày lễ hàng năm vào xuân thu nhị kỳ ngày sau ngày tế miếu lịch đại đế vương. Lễ phẩm tam sinh là 1 trâu, 1 dê, 2 lợn, và thêm 5 mân xôi. Chăm sóc miếu thường ngày có 20 người ân ở gần làm thủ hộ.
    Như vậy việc lập Võ Miếu chính là thông qua đề cao những tướng tài ba xưa mà giáo dục và khích lệ tinh thần thượng võ ngày nay, là sự chuẩn bị bước đầu của sự nghiệp võ học, chuẩn bị cho võ cử, ở đây còn định hướng cho võ sĩ cái đạo trọng nghĩa giỏi cả võ nghệ thực hành và binh pháp trận đồ mà trong hoạt động võ học phải luôn coi trọng.

Chia sẻ trang này