1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

ỐC QUYẾT ĐỊNH HAY NƯỚC CHẤM QUYẾT ĐỊNH

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi daytonhandan, 02/08/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Cuối tuần ngồi rỗi, gửi 1 bài này vừa mới đọc được cho mọi người thèm luôn
    Ốc Hà Nội
    --------------------------------------------------------------------------------
    Tôi vốn mê món ốc ở Hà Nội. Thứ nhất là bún ốc ở chợ Hàng Da. ốc bươu mùa thu béo vàng do bà hàng bún ốc khêu khéo léo còn đủ cả đầu lẫn mình, với cục sáp vàng ươm, thả vào bát nước ốc đã được nêm kỹ mắm muối vừa chua vừa cay. Rồi rau diếp, rau thơm xắt nhỏ, với những sợi bún trắng nõn. Thả vào bát nước ốc có những con ốc vàng, bún và rau, ăn trong nóng sốt và ngột ngạt của chợ đông, vào lúc cuối thu đầu đông sột soạt khe khẽ, ứa nước mắt vì cay và nóng, quả là một thú vui đệ nhất trong việc ăn bún ốc chốn kinh kỳ
    Món thứ hai là ốc luộc thuần túy, ốc mít, thứ ốc bươu nhỏ béo tròn như hạt mít. Có một dạo ốc luộc thuần túy, bỏ lá chanh, cùng nước mắm gừng tỏi và một ly rượu quốc lủi đã làm cho đằng sau Nhà Hát lớn hồi chưa trùng tu cách đây hàng chục năm, tấp nập tài tử giai nhân.
    Món thứ ba là ốc nấu đậu phụ nướng, chuối xanh có bỏ tía tô, mùi tàu. Cơm nóng xới lưng lưng bát, chan cái thứ nước thơm mùi chuối xanh, tía tô, lá lốt hoặc mùi tàu, điểm thêm nào đậu phụ, ốc nóng, đoán chắc là "chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon"...
    Sau này, khi đã chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh, đất Việt, người Việt hẳn hoi, đầy các món ăn quê nhà mà người Hà Nội như tôi vẫn cứ nhớ các món ốc Hà thành, ở tận xa ngoài Thủ đô.
    ...Rồi bỗng nhiên có hôm cùng mấy bạn nhà báo trẻ vừa bay từ Hà Nội vào, ngẫu nhiên gặp nhau đưa nhau tới Trống Ðồng số 5 Lê Qúy Ðôn, mới phát hiện ở đó có man ốc luộc khá điệu nghệ. Con ốc chín tới ròn và không bị đứt ruột lúc khêu ăn. Dầm con ốc vào bát nước chấm (tuy thế nước chấm không ngon bằng ở Hà Nội) với vị gừng nồng nồng, cũng đã thấy ấm lòng hơn trong một chiều mưa tháng bảy...
    Nore
  2. mvc

    mvc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/02/2004
    Bài viết:
    1.706
    Đã được thích:
    1
    Tui khoái món ốc nhảy nướng lém, món ngày chấm muối tiêu chanh thì tuyệt, như zậy nước chấm cũng quyết định phần nhiều rồi. Không thì món ốc nươu béo ngậy hấp sả chấm nước mắn gừng ớt tỏi củng tuyệt cú mèo. Mòn óc hương luộc thì mỗi ký đến 2-300k lận, k dám ăn huhu. Ngoài ra ốc mỡ ốc đắng ốc gạo ốc len ốc ốc gì đấy cũng tuyệt.
    Ở Đà nẵng có món ốc hút phải nói là ngon tuyệt. Mùa lạnh ngồi co ro ở hàng, hút ốc mà hai môi cứ đỏ lên vì cay quá. Thế mà vẫn thích hút. Ai uống rượu được thì uống rượu, không thì uống bia. Ốc hút gần hết rồi, nếu không ngại cứ bưng cả dỉa ốc lên, húp lấy cái nước ốc ực một cái, trời ơi ngon vô cùng. Nhiều khi cái thú ăn chơi nó củng chỉ đơn giản với một dĩa ốc hút như thế
  3. hoangthuylinh

    hoangthuylinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2004
    Bài viết:
    3.135
    Đã được thích:
    0
    Ở HN mùa lạnh đi ăn ốc cũng ngon tuyệt.Mình vẫn thích ăn ốc luộc nhất,nước chấm quyết định nhiều lắm nhé.L chỉ đi ăn ốc ở chỗ QUÁN THÁNH gần nhà thôi vì cô ấy pha nướ chấm ngon tuyệt,
  4. clicclac

    clicclac Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/05/2004
    Bài viết:
    73
    Đã được thích:
    0
    Hì hì!
    Các bạn đừng đánh hội đồng tớ nhé. Tớ chỉ xin nhỏ nhẹ đóng góp tí ý kiến thôi.
    Theo tớ ốc là quan trọng nhất , vì tớ không thể chịu nổi mùi ....nước chấm ốc.
    Có một kỉ niệm với món nước chấm ốc mà tớ nhớ mãi. Hồi cấp 2 đi học thêm buổi chiều, giữa giờ nghỉ mấy con bạn học cùng lớp tớ hay rủ nhau đi ăn ốc. Đến lúc quay lại học thì chúng nó ngồi gần mình , hễ cứ mở mồm ra thở hoặc thê thảm hơn nữa là quay sang nói chuyện với mình là tớ ngất lên ngất xuống. Cái mùi nước mắm, gừng mà nhất là ...tỏi sống cứ xộc hết cả lên. Góp ý thì mình ngại với sợ làm nó ngượng, dù sao cũng là bạn mình. Thế là cắn răng chịu đựng, trong bụng chỉ cầu cho nó đi ăn ốc in ít thôi.
    Nhà tớ mẹ tớ chỉ thích ăn ốc bươu, nên rất ít ăn ốc nhồi hoặc ốc vặn. Công nhận trong các loại ốc , ốc bươu là giòn nhất, nấu gì cũng ngon. Nhà tớ thường khi luộc ốc cho bột canh đậm đậm, tớ lại ko ăn nước chấm nên thấy ăn như thế cực ngon, lại ko bị nước chấm làm át mùi thơm của ốc.
    Nói chung mỗi người đều có khẩu vị riêng của mình, nhưng qua câu chuyện vừa rồi, mình thấy nên góp ý là bạn nào ăn ốc luộc xong thì nên đánh răng súc miệng cẩn thận, không thì cái mùi nước chấm ấy sau khi ăn xong nó hay toả ra từ miệng mình có lẽ là ko được thơm lắm đâu.
    Tớ cứ mạnh dạn góp ý kiến tí , các bạn đừng tức tớ nhé Tớ tặng các bạn này :

Chia sẻ trang này