1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Pakfa, fgfa

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi 5genfighter, 21/01/2011.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. maxttien

    maxttien Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/05/2011
    Bài viết:
    3.453
    Đã được thích:
    1.222
    nó phát trễ pha thế để triệt sóng truyền tới thì phải [:D]
    Nếu 2 sóng cùng tần số, đồng biên ngược pha thì nó sẽ triệt tiêu nhau[:D]
  2. andrewphucbeo

    andrewphucbeo Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    16/07/2013
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    0
    Radar chính của T-50 là AESA Zhuk cải tiến của Mig 35 có gì mà thắc mắc nữa chú mèo ú ! AESA thì đa băng tầng, thay đổi bước sóng đột ngột. Còn radar 2 bên thì chắc chắn là các antenna như các máy bay # nhưng gọi thành radar cho ghê gớm.

    RCS của Gen 5 đây là nguồn official có dẫn chứng đầy đủ

    Source: http://www.defence.pk/forums/americ...each-ball-size-rcs-0-15-m2.html#ixzz2dn3Zh1pC
  3. meo-u

    meo-u Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    29/04/2011
    Bài viết:
    4.710
    Đã được thích:
    4.111
    Ông nói gà bà nói vịt. Ra đa nhảy tần nhưng vẫn nằm trong 1 bước sóng nào đó, như bước sóng cm chẳng hạn. Thế bước sóng dm thì nó nhảy bằng niềm tin à.

    2 bên có là ăng ten thì cũng phải thu, mà đã thu thì đương nhiên có sóng phản xạ. Vấn đề là mấy cái mảng ấy quá lớn, nhể.
  4. maxttien

    maxttien Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/05/2011
    Bài viết:
    3.453
    Đã được thích:
    1.222
    toàn tin từ mấy cái forum chém gió =))
    RCS của các máy bay là thông tin tuyệt mật, người ta giữ nó là để giữ chiến thuật tác chiến, có mấy chú trên forum bơm lên =))
  5. kuyomuko

    kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2011
    Bài viết:
    20.006
    Đã được thích:
    29.094
    Không buồn cười tí nào đâu. Nói chung, cậu nên tìm hiểu nguyên lý sóng. Lý luận kiểu chi mà radar lại phát đúng tần của radar đối phương? Cái máy phát ấy chỉ là máy thu tín hiệu, khuếch đại, chỉnh biên và phát lại theo pha của xung đến mà thôi. Không có tín hiệu đến thì nó không phát vì có thu được đâu. Nó chỉ hoạt động khi radar tắt và cái ăng ten phát nằm ngay trước mặt radar. Mỗi tổng thành radar đều có cái đó.

    Máy bay có bao nhiêu cái radar kệ nó. Cái nào mặt trước của nó cũng có cái ăng ten máy phát xung thụ động ấy cả.
    ----------------------------- Tự động gộp bài viết ---------------------------
    Không triệt tiêu được hết đâu. Vì có phải lúc nào sóng tới cũng vuông góc với mặt radar đâu. Mà không vuông góc thì pha mỗi điểm tới mỗi khác. Chính vì vậy mà cái ăn ten phát thụ động ấy nó chia lưới ra. Nó chỉ làm gảy vụn xung phản xạ ra để máy thu của đối phương không nhận diện được xung mà bị lẫn trong nền nhiễu thôi.
    ----------------------------- Tự động gộp bài viết ---------------------------
    Chết thật! Nói thế này thì không xong rồi. Bước sóng và tần số là gì ấy nhỉ? Cái cậu Afearn gì đấy cũng mù mờ mấy cái này y như cụ mèo.
  6. meo-u

    meo-u Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    29/04/2011
    Bài viết:
    4.710
    Đã được thích:
    4.111
    1. Em chỉ cần biết cái ra đa có bộ phận thu phát sóng. Đã thu phát sóng thì nó phải làm bằng kim loại. Mà túm lại là nó phải phản xạ được sóng của thằng ra đa khác chiếu vào. Nghĩa là chỗ đó nó không tàng hình.
    2. Người ta làm tàng hình là làm lớp vỏ có khả năng hấp thụ sóng ra đi ô. Sóng có đi nhưng không có phản xạ về. Bi giờ bác lại phát sóng ngược trở lại dù là phát nhiễu đi nữa thì nó cũng có khác gì bác chiếu đèn pha cho đối phương nhận ra. Trên máy bay hiện đại nó thiếu gì cảm biến để nhận ra nguồn phát của bác, đầu tiên là cái ra đa ấy.
    3. Nói tần số nó loằng ngoằng, băng tần Ku, VHF, UHF gì đó. Túm lại là nó tương đương sóng cực ngắn, sóng ngắn, sóng trung, sóng dài.... Tương đương nữa là bước sóng mm, cm, dm, m.... Phải không nhẩy bác quả chuối. Ra đa bác phát sóng cực ngắn loanh quanh ở bước sóng cm thì bác chỉ nhảy tần trong phạm vi cm thôi, nhảy thế quái nào sang dm được.
  7. maxttien

    maxttien Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/05/2011
    Bài viết:
    3.453
    Đã được thích:
    1.222
    Khi nhận sóng của thằng khác chiếu vào thì nó phát trả một sóng trễ pha để triệt bớt sóng tới đi bác không hiểu sao, tín hiệu trả vè sẽ yếu hơn tín hiệu sóng tới ban đầu nhiều.
    Vấn đề còn lại là giới hạn băng sóng của cái lưới lọc tần.
    Tất nhiên là nó có giới hạn thế nên thằng Nga nó mới làm ra 2 cái AESA L band lắp cánh, nhưng dải sóng này nhận dạng mục tiêu kém, độ chính xác thấp [:D]
  8. meo-u

    meo-u Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    29/04/2011
    Bài viết:
    4.710
    Đã được thích:
    4.111
    Em chưa hỉu[:D]
    Nói thế thì cần gì máy bay tàng hình. Cứ mua EA18 của Mỹ về phát sóng trễ pha là tàng hình hết à.
    Ở đây không nói tới gây nhiễu, đang nói tàng hình. Gây nhiễu thì sẽ có nguồn phát, còn tàng hình là không có sóng phản xạ về. Hai khái niệm này khác hẳn nhau.
    Còn gây nhiễu thì hàng chợ đã có từ 1 thành hàng chục máy bay xung quanh từ thời 6X rồi. Nhưng em nhấn mạnh lại là gây nhiễu kiểu gì thì đối phương cũng phát hiện ra vị trí nguồn phát nhé. Tất nhiên gây nhiễu xịn thì vị trí đó có khi nó rộng cả 10km ấy chứ[:D]
  9. maxttien

    maxttien Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/05/2011
    Bài viết:
    3.453
    Đã được thích:
    1.222

    đây không phải gây nhiễu, nó chỉ triệt bớt sóng tới mà thôi.
    Tín hiệu phát trả về cho rada bị yếu đi nhiều cả về cường độ lẫn mật độ
    Cái thùng nhiễu ấy nó đâu có lắp kín cái máy bay, như bác chuối nói rồi, sóng tới không phải lúc nào cũng vuông góc với mặt rada [:D]

    Chính vì chả hề có chuyện RCS thần thánh đến độ vô hình như quảng cáo nên người ta mới phải giữ kín nó để giữ miếng, như nguyên lý tàng hình thì phải chịu mù =))
  10. kuyomuko

    kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2011
    Bài viết:
    20.006
    Đã được thích:
    29.094
    Thôi để hôm nào hứng chí rỗi rỗi tí tớ mần 1 bài tóm gọn các loại nhiễu & ứng dụng tác chiến của nó. Nói là gọn chứ mà nói cho tạm đủ đề mục của nó cũng đuối lắm chứ chả chơi đâu. Bi giờ mà cụ mèo còn nhầm phát xung cùng tần là gây nhiễu thì tư tưởng còn ở đầu thế kỷ 20 rồi.

Chia sẻ trang này