1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

pặp.... pặp ..... Phập ! Ơ quán Zim !

Chủ đề trong 'Quán trọ Zimbabwe' bởi HacDongLan, 16/09/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. HacDongLan

    HacDongLan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/12/2004
    Bài viết:
    766
    Đã được thích:
    0
    pặp.... pặp ..... Phập ! Ơ quán Zim !

    Trăng treo xóm Đầm




    Cái xóm nhỏ ấy khuất sau một luỹ tre gai .Cứ mùa thu về từng lớp lá vàng suộm trải thảm xuống vệ nước, trơ khấc lại những mái lá lèo tèo .Dân xóm đầm không đông lắm , nhưng trẻ con xóm đầm thì nhiều . Sáng tụi trẻ đi học bên xóm Đình , chiều về xuống đầm Chung lặt rau , mò cua , bắt cá ... Chếch về phía đông đầm là xóm Giếng Đông , nguồn nước ngọt quanh năm ngày tháng của bốn xóm vùng tây nam ven thành phố . Còn một xóm nữa trầm mặc trong nếp làng quê ấy , quy tụ năm giòng tộc lớn là Vũ ,Đặng,Phạm,Nguyễn .Riêng họ Trần theo đạo nên từ đường họ không theo truyền thống cũ . Mất hẳn nét cong cong duyên dáng từ kiến trúc nhà gỗ cổ .Xóm ấy là xóm nhà Thờ .Xóm này giầu nhất trong vùng đầm , đấy là nơi sản sinh ra những quan chức và một nếp tầng kiểu cách . Bốn xóm ôm trọn đầm Chung , sống hoà thuận từ đời này qua đời khác .Giữa đầm là cồn Cô Chánh .Tụi trẻ xóm Đầm thường rong trâu bơi vào thả ,đến lúc gần tắt nắng mới rong về .Truyền thì cồn Cô Chánh thiêng lắm , chẳng biết cái tên có tự bao giờ , nhưng cứ ngày rằm , mùng một , các chị các bà lại rủ nhau sắm hương hoa vàng tiền ra cồn cô Chánh xì xụp khấn vái . Những ngày như thế tụi trẻ trâu xóm đầm thích lắm , vì chẳng bao giờ các bà , các chị mang đồ cúng về . Thứ lộc thừa thãi , rơi vãi ấy thế mà vẫn bị lũ chuột đồng tranh giành .Góc bên tây cồn là miếu Cô Chánh , nằm xì xụp dưới tán một cây Sanh già .Trong cái mớ rễ Sanh mùa mưa trắng muốt nõn ấy , cá thường quần về đẻ , chỗ ấy cũng là nguồn cung cấp thực phẩm dài ngày cho tụi trẻ ven đầm .


    Thu năm ấy , cái se se lạnh chiều về làm tụi trẻ đầm ngơ ngác . Chúng vừa được biết đầm Chung hợp tác xã sẽ lấy và khoán cho một vài người để tăng thêm ngân sách xã .Tức là chỉ còn một mùa Trung Thu nữa thôi , trẻ con xóm Đầm được phép qua cồn cô Chánh tập Lân .Tức là những gì tụi trẻ ngày trước được thoải mái làm thì bây giờ sẽ không được phép .Đội bảo vệ hợp tác xã và dân quân sẽ tuần đầm hai bốn giờ mỗi ngày . Đầm Chung người ta sẽ thả cá , theo một dự án nào đấy , chúng nó không được biết .Nguồn lợi từ đầm sẽ không còn với dân bốn xóm .Họ sẽ khó khăn , trẻ con ven đầm mất chỗ chơi .Và nhiều chuyện phát sinh mà bố mẹ chúng không thể lường hết .


    Thằng Mạc trầm tư trên tán cây me già nhìn sang cồn cô Chánh .Đội Lân xóm Đầm cũng theo thế mà tư lự , thằng ngủ , đứa vắt vẻo trên tàng me khô xác .Con bé Hạnh mắt tròn vạnh nhìn thằng Mạc không chớp rụt rè hỏi : Anh quyết tối nay sang cồn tập đi nhé ? Thằng Mạc không nói gì , nó đang phân vân cái kịch bản mà thằng Khoa bên xóm Nhà Thờ gửi lúc sáng . Tụi xóm Nhà Thờ thằng nào cũng chơi được bát âm ,trống Tổ thì lớn , trống chung thì đến gần chục cái . Thằng Khoa chuyên nghề đàn tranh , sáo nhị .Thằng Hưởng đa tài loại gì cũng chơi được ...Năm nay là thu cuối , tụi nó không muốn như mọi năm tranh lân đoạt ấn với xóm Đầm , định liên thủ làm một màn độc nhất vô nhị từ trước đến giờ trong cái lịch sử quần Lân ven đầm . Con bé Hạnh làm quỹ chung cho cả đội , nó lo lắng lắm .Tiền quyên góp cả xóm Đầm mới được chục gánh rau ,vài cân cá . Thằng nỏi Huy còn vác khoai ở nhà đi góp .Phiên tuần vừa rồi , bán tất mà chưa kiếm đủ một trăm đồng . Nó thương Mạc , Mạc cầm trò cho tụi trẻ cả xóm Đầm nhiều năm nay rồi , chưa bao giờ Hạnh thấy Mặc đăm chiêu như thế . Vụ năm ngoái Mạc một mình quây đầm thả vịt , Lân xóm Đầm kỳ ấy đăng quang , nhìn cảnh đội lân hoan hỉ , Hạnh rớt nước mắt .Nó thương Mạc , coi Mạc như anh trai nó .Hết mùa Lân Mạc vật ra ốm , chẳng ai quan tâm , mỗi mình nó chăm từ quần áo đến bài vở cho Mạc .Được cái con bé thông minh học khá , dưới Mạc một lớp mà cái gì của Mạc con bé cũng làm được . Nhà Mạc chỉ hai mẹ con , mẹ Mạc ngày chục tiếng quần quật làm rau màu ngoài đồng .Chẳng biết bao giờ nhà Mạc mới khá hơn . Mạc thì nghịch như quỷ , được cái tốt tính kéo lại .


    (c.t)
  2. carriage

    carriage Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/10/2005
    Bài viết:
    545
    Đã được thích:
    0
    Ku Tuấn Anh đâu rồi, về tiếp đi chứ!

Chia sẻ trang này