1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Paul Carell - Hitler mặt trận miền Đông

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi huytop, 30/10/2015.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.232
  Đã được thích:
  5.338
  Tên sách :Hitler - Mặt trận miền Đông
  Nguyên tác : Hitler moves East 1941-1943
  Tác giả: Paul Carell (1911-1997)
  Người dịch : Mai Trường - Tập 1
  Tủ sách: Lê Thanh Hoàng Dân
  Nhà xuất bản Trẻ - Trước 1975 xuất bản
  Số hóa : Huytop
  Part One – Moscow (Phần I – Mạc tư Khoa )

  .................................................................

  CHƯƠNG MỘT - ĐÁNH ÚP BẤT NGỜ

  .......................................


  Trong rừng Pratulin - Binh đoàn Thiết kỵ «G» trắng - Giờ quyết định : 3giờ 15 phút sáng - Cuộc tiến quân qua Bug, San, Memel, Raseiniai và Liepaja - Cuộc đánh úp Daugavpils - Tướng Manstein bị buộc dừng quân - Thống Chế Rundstedt gặp khó khăn– Cỗ thành Brest.
  Suốt hai ngày qua, họ đã nằm im trong khu rừng thông âm u nầy. Họ đã lặng lẽ đến đây trên các đoàn chiến xa và cơ giới che kín đèn trước, vào đêm 19 rạng 20 tháng 6. Ban ngày họ nằm im lặng chờ đợi, và tuyệt đối tránh gây tiếng động. Chỉ cần một tiếng két nhỏ của nắp chiến xa cũng đủ để họ bị cấp chỉ huy chỉnh ngay. Họ chỉ được phép đi từng người một ra ngoài dòng suối ở chỗ trống trải để tắm rửa khi đêm xuống mà thôi.


  Thiếu úy Chi đội trưởng thiết kỵ Weidner đang đứng trước lều chỉ huy, khi Trung sĩ Sarge dẫn các binh sĩ trong chi đội 2 Thiết kỵ rảo bước qua. Viên Thiếu úy cười khẽ : «Chỗ nầy dành cho lễ lạc thì tốt quá, hả Trung sĩ?». Trung sĩ Sarge đứng lại nhăn mặt trả lời : «Thưa Thiếu úy, tôi không dám nghĩ đến các ngày lễ lạc». Rồi với giọng ôn tồn hơn, anh ta tiếp lời : «Cái gì sắp xảy ra vậy thưa Thiếu úy ? Có phải chúng ta đang chuẩn bị làm thịt bọn Nga không ? Hay là chúng ta đang chờ Stalin cho phép tiến quân ngang đất Nga, để đánh úp bọn Anh qua ngõ hậu Ba Tư, và lôi cuốn bọn chúng đến đây chăng ?».


  Thiếu úy Weidner không ngạc nhiên khi nghe Trung sĩ Sarge hỏi. Bởi vì cũng như Trung sĩ Sarge, anh cũng nghe được những lời đồn đãi nhỏ to ngay từ khi Thiết đoàn huấn luyện chiến xa của anh được biến cải thành Thiết đoàn 3, Liên thiết đoàn 39 và đặt trực thuộc Sư đoàn 17 Thiết kỵ. Sau đó họ được di chuyển đến Trung bộ Ba Lan, đế rồi bây giờ họ đang nằm trong khu rừng miền Pratulin nầy. Hiện tại họ chỉ cách con sông Bug, biên giới thiên nhiên Đức-Nga, chưa đầy ba dậm, và gần như đối diện với ngôi cỗ thành khổng lồ Brest- Litovsk do Nga chiếm giữ kể từ khi có cuộc qua phân Ba Lan vào mùa Thu năm 1939.


  Liên thiết đoàn hiện đang dừng chân trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Hơn thế nữa, mỗi chiến xa còn phải cột thêm 10 can xăng quanh pháo tháp và kéo theo một chiếc xe thồ chất đầy ba phuy nữa. Như vẫy rõ ràng là họ đang chuẩn bị cho một cuộc trường chinh hơn là vài trận đánh ngắn ngủi. Các tay lính chiến xa đầy kinh nghiệm đang rỉ tai nhau: «Bồ đâu có đi đánh trận với mấy can xăng cột quanh xe phải không ? ». Đây cũng là lời biện hộ hùng hồn nhứt để cải lại những tay cứng đầu vẫn khư khư tin là sẽ không bao giờ có chuyện đánh nhau với Nga hết: «Đánh Nga hả ? Vô lý, làm quái gì có chuyện đó! Mình đang bận trối chết với những trận chiến hiện giờ rồi. Sao lại còn mở thêm một mặt trận mới làm gì? Vả lại bọn Nga có làm gì mình đâu, họ là đồng minh mà, chớ bồ không thấy họ đang cung cấp lúa gạo cho mình đó hay sao? Chính bọn Anh mới là địch thủ của họ». Đây cũng là lý luận mà hầu hết các binh sĩ Đức đều đồng ý. Vậy nên không phải để đánh Nga, hay để mượn đường tiến chiếm Ba Tư, thì chắc đây là một cuộc chuyển quân trá hìnhqui mô để đánh lạc hướng địch.

  Mà«địch» là ai đây ? Thì chắc là quân Anh chớ còn ai nữa ! Vậy thì cuộc động binh ở miền Đông nầy có thểchỉ là một màn hỏa mù, để che đậy cuộc tiến quân đánh chiếm Anh Quốc ở phía bên kia phần đất Âu Châu mà thôi. Luận điệu nầy được âm thầm loan truyền khắp hàng quân với những cái nháy mắt biểu lộ đồng tình. Những người loan truyền và tin tưởng vào nó chắc không hề biết được lời ghi chú sau đây trong cuốn nhựt biên của Bộ Tư lịnh Tối Cao Hải Quân Đức đề ngày 18 tháng 2: «Cuộc động binh ở biên giới Nga hiện tại chỉ là một cuộc hành quân trá hình vĩ đại nhứt trong quân sử. Cuộc động binh ngụy tạo trên nhằm mục đích đánh lạc hướng mọi sự chú ý vào công cuộc chuẩn bị tiến chiếm Anh Quốc đang ở vào giai đoạn chót».


  Tuy nhiên cũng có một luận điệu khác hấp dẫn và giản dị hơn, xuất phát từ các «cụ hạ sĩ già», những người thường được coi là biết hết những bí mật trong các văn phòng đại đội, là linh hồn lẫn tai mắt của đơn vị, tung ra trong lúc vui câu chuyện, chỉ ra rằng thì là Stalin đang ve vãn Hitler bằng cách nhượng đất Ukraine, và hiện mình đang trên đường đến đó như là một quân đội chiếm đóng.
 2. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.232
  Đã được thích:
  5.338
  Trong chiến tranh thì cái gì cũng làm con người ta tin được hết,vì vậy chính Trung sĩ Sarge cũng tin là không có chiến tranh với Nga Sô. Anh hết lòng tin tưởng bản hiệp ước mà Hitler đã ký với Stalin vào tháng 8 năm 1939. Toàn thể dân Đức, trong đó có anh, coi bản hiệp ước này là một công trình ngoại giao vĩ đại nhứt của Quốc Trưởng Hitler.


  Thiếu úy Weidner, tới gần Trung sĩ Sarge và hỏi :«Trung sĩ có tin chuyện thần thoại không?». Viên Trung sĩ có vẻ ngạc nhiên về câu hỏi nầy. Thiếu úy Weidner liếc nhìn đồng hồ tay rồi nói tiếp: «Ráng chờ thêm một tiếng nữa đi». Nói xong anh ta bước vô lều.


  Cũng vào lúc nầy thì tại Công trường Wilhemstrasse ở Thủ đô Bá Linh, trong một ngôi nhà trước kia được dùng làm dinh Tổng Thống, Ngoại Trưởng Ribbentrop đang tiết lộ cùng các cộng sự viên thân tín rằng : «Vào sáng sớm ngày mai, Quân lực Cộng Hòa Đức Quốc sẽ tiến đánh Nga Sô».


  Như vậy là sự việc đã rõ như ban ngày. Các cộng sự viên của Ngoại trưởng đã từng nghi ngờ về việc nầy, nhưng họ mong đây chỉ là một kế hoạch trên giấy tờ thôi. Giờ thì việc gì phải đến đã đến. Còn đâu thời đại vàng son của chánh trị và ngoại giao, lãnh vực vốn dĩ là phần vụ của họ. Giờ đây chỉ còn là tiếng nói của súng đạn.


  Vào lúc này thì các vị đại sứ, sứ thần và tất cả các viên chức trong Bộ đều tự hỏi : «Liệu Ngoại trưởng Ribbentrop còn tiếp tục con đường ngoại giao không ? Ông có thể được ở lại nhiệm sở không? Quy luật ngoại giao có đòi hỏi ông phải từ chức không?».


  Hai mươi mốt tháng trước đây, khi từ Mạc Tư Khoa về với bản Hiệp ước Hữu nghị Đức-Nga trong tay. Ngoại trưởng đã từng nói với họ rằng:«Hiệp ước này không những bảo vệ được hậu diện Đức Quốc, mà còn bảo đảm cho chúng ta không phải cùng lúc chiến đấu ở cả hai mặt trận, như đã từng xẩy ra một lần trước đây, và lần đó chúng ta đã bị thảm bại. Vì vậy, tôi coi bản Hiệp ước này là một công trình đáng ghi nhớ nhứt trong cuộc đời ngoại giao của tôi».


  Nhưng giờ thì chiến tranh với Nga sắp sửa xảy ra, Công trình ngoại giao của ông sắp tan thành mây khói, Ribbentrop cảm nhận sự im lặng đang vây phủ quanh ông. Ông bước về phía cửa sổ nhìn ra công trường Wilhemstrasse, công trường mà trước đây một vị Thủ Tướng Chánh Phủ, Hoàng tử Bismarck, đã thường đi quanh dạo mát sau những giờ bận rộn với công việc. Và chính vị Thủ Tướng nầy đã từng coi sự Liên Minh Đức-Nga là điều tất yếu, là một công trình để đời. Phải chăng Ngoại trưởng Ribbentrop đang nghĩ đến vị tiền nhiệm của ông ? Ông xoay người lại, gằn mạnh từng tiếng một : «Quốc Trưởng đã nhận được những tin tức nói rằng Stalin đang củng cố lực lượng để tấn công chúng ta vào một dịp thuận tiện nào đó. Như quí vị biết, cho đến giờ phút này mọi việc Quốc Trưởng nói ra đều đúng. Quốc Trưởng đã bảo đảm với tôi là nội trong vòng tám tuần lễ, quân lực hùng mạnh của chúng ta sẽ đập quân Nga. Sau đó hậu diện của chúng ta sẽ được an toàn, mà không cần phải cầu cạnh đến thiện chí của Stalin nữa».


  Chỉ tám tuần lễ ? Nhưng nếu trận chiến kéo dài hơn tám tuần thì sao ? Chắc không thể hơn tám tuần được. Từ trước đến nay có khi nào Quốc Trưởng nghĩ sai đâu! Như vậy thì chỉ trong vòng hai tháng, chúng ta có thể chiến đấu ở cả hai mặt trận được.


  Đây là một nhận định chung tại nơi nầy. Và giờ thì có lẽ binh sĩ đã nhận được lịnh chiến đấu rồi. Trong các khu rừng thông rậm rạp vùng Pratulin, một ngày oi bức sắp sửa chấm dứt, nhường chỗ cho ánh đêm đen. Mùi nhựa thông thơm phức hòa lẫn với mùi xăng hăng hắc tản mạn trong không gian. Vào 21 giờ 10 phút thì có lịnh từ lều Chỉ huy Chi đoàn gọi đến chiến xa số 924 : «Các chi đoàn sẽ tập hợp vào 22 giờ đúng. Chi đoàn 4 thuộc Liên thiết đoàn 5 Lehr tập hợp ngoài đồng trống». Hiệu thính viên Westphal lập tức chuyển lịnh đến chiến xa số 925, từ đó lịnh được truyền đi từ chiến xa nầy tới chiến xa khác.


  Khi Chi đoàn 4 Thiết kỵ tập họp xong thì bóng đêm đã phủ trùm mọi nơi. Trung úy von Abendroth báo cáo với Đại úy Chi đoàn trưởng. Viên Đại úy Chi đoàn trưởng đưa mắt nhìn suốt hàng quân đang đứng nghiêm, nón dã chiến che khuất mặt mày, ẩn hiện dưới ánh sáng mập mờ trong đêm. Trông hàng quân như một bức tường xám xịt: một Chi đoàn Thiết Kỵ vô diện.

  Đại úy Streit nói lớn: «Chi đoàn 4 chú ý ! Tôi sẽ tuyên đọc Huấn Lịnh của Quốc Trưởng». Im lặng bao trùm khu rừng gần Brest-Litovsk nầy. Viên Đại úy lấy cây đèn pin treo tòn ten trên nút áo thứ hai ra. Mảnh giấy trong tay ông sáng hẳn lên. Với chất giọng khàn khàn xúc động, ông bắt đầu đọc lớn: «Các chiến sĩ Mặt Trận Miền Đông thân mến !»
 3. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.232
  Đã được thích:
  5.338
  Mặt Trận Miền Đông ? Có phải Đại úy đã đọc Mặt Trận Miền Đông không ? Đây là lần đầu tiên danh từ Mặt Trận Miền Đông được xử dụng. «À ra vậy, cái gì phải đến đã đến!» Viên Đại úy đọc tiếp: «Sau bao tháng cân phân, với lòng lo lắng vô biên, với sự cố tâm im lặng, giờ đây tôi có thể nói thẳng với các bạn, các chiến hữu thân mến của tôi...». Mọi người đều náo nức chờ đợi để biết việc gì đã làm cho Quốc Trưởng của họ lo lắng suốt bao tháng dài: «Hiện thời có khoảng 160 Sư đoàn Nga đang rải quân dọc theo biên giới giữa ta và họ. Trong mấy tuần qua, biên giới chúng ta đã bị họ xâm phạm thường xuyên. Họ còn phá khuấy biên giới đồng minh Lỗ Ma Ni nữa...».


  Sau đó, các binh sĩ còn nghe nói đến những toán tuần thám Nga xâm nhập các vùng đất của Cộng Hòa Đức Quốc,và chỉ rút lui sau những cuộc chạm súng kéo dài. Sau cùng là phần kết luận của huấn lịnh: « Các chiến hữu Mặt Trận Miền Đông thân mến, cho đến giờ phút nầy thì cuộc động binh của Nga vẫn đang tiến hành một cách quy mô chưa từng thấy trong lịch sử thế giới, cả về mặt dàn quân và quân số. Trên Miền Bắc, trong vùng biển Arctic, các chiến hữu của ta đang sát cánh với quân bạn, các chiến sĩ của các Sư đoàn Phần Lan anh dũng đã từng chiến thắng trận Narvik….


  Các bạn đang chiến đấu ở Mặt Trận Miền Đông. Ở Lỗ ma ni, từ bờ sông Prut, sông Danube, đến tận bờ biển Hắc hải, chiến sĩ Đức và Lỗ cũng đang sát cánh bên nhau dưới sự lãnh đạo của Quốc Trưởng Antonescu. Mặt trận vĩ đại nhứt trong Lịch sử thế giới đang sắp sửa bước vào giai đoạn tích cực, không những chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho chiến thắng cuối cùng của chúng ta trong trận đại chiến nầy, hoặc chỉ để bảo vệ những quốc gia bạn đang bị đe dọa, mà thật ra còn rấtcần thiết để bảo tồn nền văn minh và văn hóa Âu Châu nữa.


  Các chiến hữu thân mến! Các bạn đang sắp lăn mình vào trận chiến, một trận chiến khổ nhọc và rất quan yếu. Vận mạng của Âu Châu, tương lai của Cộng Hòa Đức Quốc, sự sống còn của chúng ta, tất cả hiện đang nằm trong tay các bạn!». Viên Đại úy im lặng một lúc. Ánh đèn pin chập chờn trên mảnh giấy ông đang cầm. Ông đọc tiếp, nghe như chính là lời của ông thốt ra chớ không phải là dòng cuối cùng của bản Nhựt lịnh : « Xin ơn trên phò hộ chúng ta trong cuộc chiến nầy».


  Có tiếng binh sĩ xì xầm ngay khi vừa tản hàng. Vậy là họ sắp đánh nhau với quân Nga rồi. Đánh nhau ngay vào sáng sớm hôm nay. Tất cả đều vội vã chạy trở về chiến xa của họ. Trung sĩ Fritz Ebert đi qua mặt Trung sĩ Sarge và nói:« Phân phối đầy đủ thực phẩm cho từng xe một ». Nói xong, anh hạ bửng sau xe tiếp tế xuống, mở nẳp chiếc thùng cây to tướng chứa đầy ắp rượu, thuốc lá và kẹo sô-cô-la. Ba mươi điếu thuốc cho mỗi đầu người, một chai rượu khai vị cho bốn người. Rượu và thuốc lá là những món cần có theo truyền thống của binh chủng.


  Khắp nơi, ai ai cũng đang chuẩn bị ráo riết : hạ lều, thử chiến xa, để rồi sau khi hoàn tất mọi việc thì họ chỉ còn có nước ngồi yên chờ đợi, điếu thuốc lá phì phèo trên môi. Ít ai mó tới chai rượu. Nỗi ám ảnh vì vết thương lủng bụng vẫn còn làm cho họ kinh hãi hơn là mùi thuốc sát trùng. Đêm nay chỉ có những tay gan lì nhứt mới ngủ được.


  Đối với những người khác thì đêm nay là đêm chờ đợi, chờ đợi từng giờ từng phút đang chậm chạp trôi qua như vô tận. Tình trạng nầy bao trùm khắp mọi nơi dọc biên giới kéo dài từ biển Baltic đến tận Hắc hải, dài 930 dặm trường nầy. Họ đang ẩn mình trong rừng rậm, ngoài đồng trống, trên ruộng bắp bao la.


  Mặt trận tấn ông của Đức được chia thành ba khu : Bắc Khu, Trung Khu và Nam Khu.


  Liên lộ quân Bắc Khu gồm hai lộ quân bộ binh và một Binh đoàn Thiết kỵ thuộc quyền Thống Chế Ritter van Leeb. Liên lộ quân nầy sẽ tiến quân từ Đông Phổ xuyên qua Memel. Nhiệm vụ chánh yếu là đập tan lực lượng Nga Sô trong vùng biển Baltic và tiến chiếm Leningrad. Lực lượng thiết kỵ xung kích của Thống Chế von Leeb là Binh đoàn IV Thiết kỵ của Thống Tướng Hoepner, gồm hai xa đoàn thiết kỵ lưu động của hai Đại Tướng Von Manstein và Reinhardt. Không lực I của Thống Tướng Keller cũng được đặc phái vào Liên lộ quân nầy.


  Liên lộ quân Trung Khu được đặt dưới quyền Thống Chế von Bock. Vùng trách nhiệm bao gồm từ Romintener Heide đến Nam Brest Litovsk, trên một trận tuyến dài 250 dậm. Đây là Liên lộ quân mạnh nhứt trong ba liên lộ quân, và gổm hai lộ quân bộ binh hợp cùng Binh đoàn II Thiết Kỵ của Thống Tướng Guderian và Binh đoàn III Thiết Kỵ của Thống Tướng Hoth. Ngoài ra còn có Không lực II của Thống Chế Kesselring, với nhiều không đoàn Stuka có nhiệm vụ oanh kích yểm trợ cho lực lượng thiết kỵ hùng hậu trên. Nhiệm vụ chánh yếu của Liên lộ quân Trung Khu là tiêu diệt lực lượng rất mạnh của Nga sô gồm nhiều đơn vị thiết kỵ và cơ giới, nằm trong vùng tam giác Brest- Vilna (Vilnius)- Smolensk. Một khi Smolensk đã bị các lực lượng thiết kỵ lưu động xung kích tiến chiếm rồi, thì sẽ có quyết định chánh thức hoặc sẽ đổi hướng tiến lên miền Bắc,hoặc sẽ tiến thẳng đến Mạc Tư Khoa.
 4. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.508
  Đã được thích:
  7.658
  Sách của VNCH in nên dịch hơi lạ tai so với văn hiện nay
  chiến xa = thiết kỵ = panzer = xe tăng

  Chi đội= trung đội

  thiết đoàn = tiểu đoàn

  liên thiết đoàn = trung đoàn

  chi đoàn = đại đội

  Bắc khu = Bắc

  Trung khu = Trung Tâm

  Nam khu = Nam

  Liên lộ quân = Cụm tập đoàn quân

  lộ quân = Tập đoàn quân

  Binh đoàn thiết kỵ = panzer group = Cụm xe tăng

  thống tướng = colonel general = đại tướng

  xa đoàn = quân đoàn

  đại tướng = general = thượng tướng

  Không lực 1 = tập đoàn không quân 1
 5. macay3

  macay3 LSVH - KTQSNN Moderator

  Tham gia ngày:
  26/10/2007
  Bài viết:
  2.872
  Đã được thích:
  1.353
  thiết đoàn: tiểu đoàn thiết giáp (cơ giới)
  DepTraiDeu thích bài này.
 6. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.232
  Đã được thích:
  5.338
  Đúng rồi nhưng cứ tôn trọng nguyên bản để nguyên như thế vậy. Mình đọc thì quen rồi-Tập sau thì tính sau....

  Hay là đổi ngay nhỉ.....Mình sợ đổi ngay sẽ bị cọc cách.Đọc không sướng....
 7. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.508
  Đã được thích:
  7.658
  đổi lun đi bác...cho khỏi cọc cạch với phần sau...
 8. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.232
  Đã được thích:
  5.338
  Ok-Mình sẽ làm lại từ ngày hôm nay
  OnlySilverMoon thích bài này.
 9. bloodheartvn

  bloodheartvn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  14/09/2005
  Bài viết:
  297
  Đã được thích:
  85
  Mình hỏi ngoài lề tí, bác @huytop có truyện SỰ SỤP ĐỔ CỦA BERLIN 1945 không?
 10. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.232
  Đã được thích:
  5.338
  Bác đọc ở đây nhe-Berlin Downfall.1945 của bác vacbay03 nhé

Chia sẻ trang này