1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Paul Carell - Hitler mặt trận miền Đông

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi huytop, 30/10/2015.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. hunterxmn

  hunterxmn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/12/2006
  Bài viết:
  428
  Đã được thích:
  725
  Ngột ngạt và bao phủ bởi giông tố, đêm ngày 03 tháng 07 phủ xuống khu vực giữa Donets và Desna. Lúc 2150 giờ pháo sáng của quân Xô viết được bắn lên bầu trời “vùng trắng”. Một khẩu súng máy đang lặp bặp bắn cầm canh. Những đội tuần thám mạnh của quân Đức đã xuất hiện trong khu không người. Đại đội Công binh 02 của Sư đoàn “Đại Đức” gửi đi một đội phá mìn 10 người. Những lính công binh này sẽ vô hiệu hóa và tạo những con đường xuyên bãi mìn và đánh dấu chúng. Một công việc nguy hiểm. Máy dò là vô dụng vì mặt đất đầy những sắt thép từ các trận chiến lúc trước làm cảm biến kêu liên tục. Do đó, những cái bẫy ngầm chết người chỉ có thể được định vị bằng cách thăm dò cọc dây, sau đó đào xới bằng tay, tháo ngòi nổ và quả mìn được giải quyết xong. Sau đó lại tiếp tục với quả khác.

  Dưới mưa gió và bóng đêm. Bất cứ sai lầm nào kết quả cũng là cái chết hoặc tàn tật. Mỗi động tác phải chính xác và ổn định một cách tuyệt đối.

  Những lính công binh là lực lượng nằm ngoài ánh đèn sân khấu – những anh hùng thầm lặng trong cuộc chiến đẫm mồ hôi, và thường cả máu nữa.

  Đội mười người này đã tháo 2 700 quả mìn trước khu đồi của Butovo trong đêm 03/04 tháng 07. 2 700 quả mìn trong năm tiếng dưới màn đêm đen kịt. Hoặc mỗi người một quả mìn trong một phút. Và không quả nào nổ cả.

  Mệt rã rời, những người đàn ông trở về vị trí của mình, ngủ mê mệt ngay cả trước khi nằm hết xuống giường.

  Trung úy Balletshofer, trong lúc ấy, đánh dấu tất cả các con đường đã dọn sạch lên bản đồ. Một lính truyền tin mô tô lao như bay mang nó về Tiểu đoàn.

  Bên kia những ngọn đồi, giữa Belgorod và Rakitnoye là người Nga, đang chờ bình minh ngày 04 tháng 07. Họ đã đợi người Đức tấn công suốt từ qua tới giờ. Mọi thứ đều trong trạng thái sẵn sàng. Ổ phòng thủ lẫn chiến hào lố nhố đầy người. Sau các khẩu súng máy Maksim là lính Cận vệ đang sẵn sàng, dây đạn đã giá vào ổ súng. Lựu đạn cũng để sẵn trong tầm với. Súng cối ngắm xong, các khẩu đội pháo có thể khai hỏa bất kì lúc nào, pháo thủ pháo chống tăng đều đã vào vị trí. Các khẩu cối nhiều nòng, được người Nga gọi là “Katyusha” hay “Dàn phong cầm của Stalin” bởi người Đức, cũng nạp đầy đạn và sẵn sàng kéo cò khi có lệnh. Các nòng pháo phòng không hạng nặng chọc thẳng lên trời cao, xuyên qua lớp ngụy trang. Tại khắp các sân bay, chiến đấu cơ chỉ chờ lệnh là cất cánh.

  Các sĩ quan của Phương diện quân, xuống tới cấp tiểu đoàn, toàn bộ được lệnh trực chiến tại nhiệm sở. Lính thông tin đang chăm chú lắng nghe điện đài.

  Trung tướng Popel diễn tả lại giây phút này thông qua cái nhìn của TĐQ Xe tăng Xô viết 01: “Những con đường về đêm bao phủ đầy tiếng ồn động cơ. Những đoàn cận chuyển đầy tăng và pháo, phủ bụi mù mịt, đang tiến về những khu vực chúng tôi dự đoán quân Đức sẽ tấn công. Trong lúc sĩ quan Đức đang đọc Mệnh lệnh trong ngày của Quốc trưởng, chúng tôi đã chuẩn bị xong để đón chào quân địch. Chúng tôi tăng cường tuyến tiền tiêu, chuyển thêm pháo vào vị trí, một lần nữa kiểm tra, hoàn thành sa bàn hỏa lực và phối hợp các kế hoạch. Chúng tôi điều động hai trung đoàn pháo binh tăng cường thêm cho dải đất mà TĐQ Cận vệ 06 đang phòng thủ. Một Lữ đoàn tăng thiết giáp cũng được bổ sung vào đội hình chiến đấu của bộ binh.”

  Một tình trạng lạ lùng, độc nhất vô nhị trong lịch sử quân sự đang diễn ra: một dạng cảnh giác “lạnh”, đến từng chi tiết nhỏ nhất. Ngày 03 tháng 07 yên tĩnh. Và khi đồng hồ chỉ giữa trưa ngày 04 tháng 07, các sĩ quan Xô viết xuất hiện một tia thở phào: Cũng chẳng có gì diễn ra hôm nay. Nếu người Đức tấn công, đó sẽ là việc của ngày mai. Ngày mai, có thể. Có thể lắm! Người Nga đã chờ 48 tiếng rồi, súng ống đều lên đạn. 48 tiếng là khoảng thời gian dài.

  Các chỉ huy trung đoàn dồn dập gọi về sư đoàn bộ: “Chúng ta tiếp tục báo động cao nhất? Hay chúng tôi có thể cho họ nghỉ ngơi một chút? Binh lính bắt đầu tỏ ra mệt mỏi rồi.”

  “Không được thả lỏng,” phản hồi. “Báo động cao nhất, cảnh giác cao nhất!”
  madpriest, DepTraiDeu, ngthi964 người khác thích bài này.
 2. hunterxmn

  hunterxmn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/12/2006
  Bài viết:
  428
  Đã được thích:
  725
  Từ 1225 tới 1325 giờ, bữa trưa nhanh chóng được đưa tới tiền tuyến phục vụ cho các binh sĩ Nga. Một cơn mưa giống đổ sầm sập xuống khu đất hoang vu, khiến những cánh đồng và khu rừng ngập tràn hơi nước. Binh lính vội vã giấu mình xuống các hốc cá nhân trong chiến hào.

  Cơn mưa dừng lại lúc 1445 giờ. Sự im lặng phủ trùm lên khu vực giữa Belgorod, Tomarovka và Fastov. Người Nga đang chờ đợi. Phía đối diện người Đức cũng đang chờ đợi. Các tiểu đoàn thuộc Quân đoàn thiết giáp 58 và Quân đoàn thiết giáp SS đã nằm sẵn ở hào tiền tiêu. Âm thanh rền rĩ của máy bay bắt đầu xuất hiện, càng ngày càng lớn.

  Mọi người đồng loạt ngẩng đầu lên. Đại úy Leyk, chỉ huy Tiểu đoàn 03, Trung đoàn Bộ binh Tùng thiết Tinh nhuệ “Đại Đức”, nhìn thoáng qua khẩu súng máy rồi xuống đồng hồ. “Đúng giờ,” anh ta nói.

  Kim đồng hồ chỉ tới 1450 giờ. Cùng lúc các phi đội Stuka gào thét lướt qua chiến hào hướng về kẻ địch. Ngay phía trên, đang yểm trợ chúng, là máy bay tiêm kích. Những chiếc Stuka bắt đầu nghiêng cánh, sau đó bổ nhào kèm tiếng hú đặc trưng.

  Phía bên kia, nơi những bờ dốc của Gertsovka và Butovo, hàng loạt cột khói bốc lên. Đó là vị trí các chốt tiền sát pháo binh Xô viết. Ngay sau chúng là hệ thống tiền đồn của người Nga.

  Phi đội Stuka kế tiếp vọt qua vị trí người Đức. Rồi tới đợt thứ ba, thứ tư, thứ năm.

  Hơn 2,500 quả bom đã rơi xuống trận địa quân Xô viết, trong khu vực dài 02 dặm và sâu 500 thước Anh.

  Lúc 1500 giờ đợt ném bom kết thúc. Ngay sau đó pháo binh bắt đầu lên tiếng. Một địa ngục của những tiếng gầm thét, gào rú.

  Tiền tuyến của Tiểu đoàn của Leyk nằm ngay khu vực đường sắt. Chỉ huy Đại đội 15, Trung úy Dr Metzner, đang ngồi xổm kế bên vũ khí nặng. Anh ta lướt qua đồng hồ, sau đó tới khu vực chỉ huy tiểu đoàn đang đứng, ánh mắt nhìn chằm chặp vào đồng hồ.

  Còn mười giây. Năm. Ngay bây giờ! Và trong tiếng súng chát chúa, Leyk thét lên: “Xung phong!”

  Và, giống anh ta, các chỉ huy tiểu đoàn ở hai phía trái phải, trong toàn tuyến từ Fastov tới Belgorod, cũng đang gào lên: “Xung phong!”

  Dr Metzner thấy Đại úy Leyk nhảy khỏi chiến hào đầu tiên và lao vọt qua khu đất trống. Ai cũng biết khu vực đó gần như trống không, chẳng có mấy chướng ngại hay chỗ ẩn nấp, đã bị bao quát bởi người Nga. Chính như thế Leyk mới xông lên, từ vị trí của mình, để dẫn đầu tiểu đoàn trong nhiệm vụ khó khăn này.

  Dr Metzner viết lại rằng anh ta sẽ không bao giờ quên được khoảnh khắc này.
  gaume1, caonam_vOz, meo-u5 người khác thích bài này.
 3. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  566
  Đã được thích:
  1.906
  [​IMG]

  BẢN ĐỒ 2 : TẬP ĐOÀN QUÂN IV PANZER PHÁT ĐỘNG CUỘC TẤN CÔNG SỚM HƠN SO VỚI CÁC CÁNH QUÂN KHÁC – VÀO BUỔI CHIỀU NGÀY 4 THÁNG BẢY NĂM 1943 – VỚI MỤC ĐÍCH CHIẾM ĐƯỢC CÁC DÃY ĐỒI Ở PHÍA TRƯỚC PHÒNG TUYẾN CỦA ĐỨC
 4. hunterxmn

  hunterxmn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/12/2006
  Bài viết:
  428
  Đã được thích:
  725
  Bằng đội hình tam giác kiểu mẫu, như đội hình của loài chim di cư, các đại đội và trung đội theo sát chỉ huy tiểu đoàn, tới tận các phân đội và từng người lính. Hành động dũng cảm của chỉ huy tiểu đoàn giống như một cục nam châm hút mọi người lao theo vậy, như lời Metzner. Anh nhảy khỏi vị trí chỉ huy vũ khí nặng, mặc dù được nghiêm khắc yêu cầu ở lại đó, và phóng theo Đại úy Leyk, chỉ cách vài thước Anh chệch về bên trái

  Dưới ô bảo vệ pháo binh, các trung đội hối hả vượt qua các con đường đã được dọn sạch mìn, cứ hai người sóng đôi một hàng. Pháo xung kích tự hành theo bén gót họ. Sau nữa là các Pháo chống tăng tự hành. Các công binh xung kích len ở giữa, sẵn sàng dọn dẹp các chướng ngại bất ngờ xuất hiện.

  Cho dù đang trong trạng thái sẵn sàng cao, các đơn vị tiền tiêu của TĐQ Cận vệ Xô viết 06 vẫn bị bất ngờ vì cường độ tấn công của quân Đức, đặc biệt là sự khốc liệt của đợt ném bom dọn đường.

  Các tiểu đoàn Đức đua nhau vượt qua “vùng trắng.” Ngay sau là các xe trinh sát và xe điện đài của pháo binh, hối hả thiết lập những trạm tiền sát pháo binh trên khu đất cao càng nhanh càng tốt.

  Tới lúc này, lực lượng đồn trú của quân Nga tại các vị trí phòng ngự tiền tiêu đã hoàn hồn lại và phản ứng bằng tất cả vũ khí họ có trong tay. Các ổ tiền sát pháo binh Xô viết cũng hồi phục sau cơn sốc, bắt đầu chuyển báo cáo về các khẩu đội pháo phía sau.

  Pháo binh Xô viết đang tiến hành can thiệp, dội những loạt đạn chết chóc vào khu vực. Ngay khi xe cộ của Đức phải chạy dích dắc tránh pháo, mìn của Xô viết nổ đùng đoàng ngay dưới họ. Có cả tiếng súng đanh gọn của súng trường chống tăng và tiếng rít của súng cối. Máy bay quân “Đỏ” như đám diều hâu vồ mồi gào thét bổ nhào, xới tung các triền dốc đã bị quân xung kích của Đức chiếm bằng súng máy và pháo của chúng.

  Đại đội 03, Trung đoàn bộ binh cơ giới hạng nặng “Đại Đức,” đã gặp may phía trước Butovo. Trung đoàn súng trường cận vệ Xô viết 199 đã choáng váng quá lâu. Chỉ huy tiểu đoàn quân Xô viết nhận định sai hướng tấn công và chuẩn bị phòng thủ khu vực quân Đức không thực sự nhắm tới.

  Trước khi các chỉ huy trung đoàn của người Nga nhận ra vấn đề, người Đức đã thiết lập xong đầu cầu ở phía tây ngôi làng. Tuyến tiền đồn của quân Nga và những ổ thám sát bị dọn sạch. Cùng lúc các cao điểm phía đông làng cũng rơi vào tay Sư đoàn thiết giáp 11.
 5. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  566
  Đã được thích:
  1.906
  [​IMG]
  ẢNH 1 : CÁC CỖ MÁY XAY TẠI BUTOVO – MỘT ĐIỂM QUAN TRỌNG TRONG CHIẾN DỊCH THÀNH TRÌ
  --- Gộp bài viết: 22/03/2017 lúc 20:56, Bài cũ từ: 22/03/2017 lúc 20:53 ---
  [​IMG]
  ẢNH 2 : TẠI DNESTR – GIAO THÔNG BỊ ÁCH TẮC TRÊN CẦU
  ttanh919DepTraiDeu thích bài này.

Chia sẻ trang này