1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Paul Carell - Hitler mặt trận miền Đông

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi huytop, 30/10/2015.

 1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
 1. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.664
  Đã được thích:
  1.122
  Prokhorovka (Eng sub)


  Vòng cung Kursk

  meo-u thích bài này.
 2. bloodheartvn

  bloodheartvn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  14/09/2005
  Bài viết:
  272
  Đã được thích:
  71
  Hình như bác Đan Ngọc làm VietSub cho series Bão Soviet phải không?
 3. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  885
  Đã được thích:
  3.935
  Chính hắn....
  meo-ubloodheartvn thích bài này.
 4. hunterxmn

  hunterxmn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/12/2006
  Bài viết:
  470
  Đã được thích:
  1.062
  Tình hình Trung đoàn bộ binh tùng thiết 479 cũng tương tự. Toàn bộ Sư đoàn bộ binh 258, chủ lực công kích của QĐ thiết giáp 56 ở cánh phải, đã đánh tung phòng tuyến Xô viết dọc tuyến đường Trosna-Kursk ngay đợt đầu tiên, cuối cùng có thể thở dốc sau nhưng trận đánh khốc liệt tại các vị trí phòng ngự ngoại vi.

  Cùng lúc đó, tại cánh trái QĐ thiết giáp 56 của Tướng Zorn, Sư đoàn bộ binh Bavarian 07 và Brunswick 31, phối hợp Sư đoàn thiết giáp Hessian 20, phát động tấn công ở khu vực cánh đồng lúa mạch đen và cỏ bốn lá, nhắm thẳng vào vị trí của hai Sư đoàn súng trường Xô viết.

  Những người con xứ Bavaria tạo được những bước tiến vững chắc, nhưng cũng nhanh chóng bị ghìm đầu xuống bởi hỏa lực phòng ngự dữ dội. Trong cánh đồng lúa, nơi binh lính mong chờ tìm được chỗ nấp, những cột lửa bùng lên cùng tiếng đổ đanh gọn – mìn. Nơi đây thực sự trở thành khu vườn chết chóc.

  Tướng Hossbach của Sư đoàn bộ binh 31, kí hiệu chiến thuật là Sư tử Brunswick, thì may mắn hơn. Tiểu đoàn công binh từ Hoxter, thực hiện nhiệm vụ trên địa hình bằng phẳng không chướng ngại, chỉ vài trăm thước Anh phía trước phòng tuyến Xô viết, đã mở được con đường qua bãi mìn cho xe tăng Con cọp, đang sẵn sàng xung trận.

  Các xe tăng Con cọp bắn cấp tập vào các vị trí quân Nga bằng pháo chính 8.8 cm, ép họ không ngẩng đầu lên được. Dù vậy đây vẫn là một công việc cực kỳ khó khăn cho các lính công binh.

  Quân Xô viết bắn vào họ từ sâu trong tuyến hào bằng cối hạng nặng, an toàn trước hỏa lực pháo bắn thẳng của pháo xe tăng. Đó là một cuộc đấu tay đôi không công bằng. Và các lính công binh phải trả giá lớn. Chỉ huy Đại đội 02 và chỉ huy hai trung đội bị bắn gục ngay những giây phút đầu tiên.

  Nhiệm vụ này đòi hỏi một đôi tay vững vàng và một tinh thần thép. Mỗi quả mìn chống tăng, sau khi dọn đất cát ra xung quanh, phải được chuyển đi từng chút một vì rất nhiều quả còn được bố trí chống di chuyển bằng việc nối cứng vào một cây cọc bởi một sợi dây ngắn. Từng thước một, tổ phá mìn bò tới trước – dò tìm, dọn sạch chỗ chôn bằng tay, nâng lên nhẹ nhàng, vô hiệu hóa ngòi nổ rồi để chúng sang bên. Đạn súng cối Xô viết nổ đì đùng ngay kế bên. Trên đầu là tiếng rít đinh tai của đạn 8.8 từ xe tăng Con cọp.

  Cuối cùng, sau hai tiếng, họ đã xuyên qua bãi mìn. Những chiếc tăng khổng lồ với động cơ 700 mã lực và lớp giáp mặt 102 mm không thể xuyên thủng vượt qua họ. Hạ sĩ Willers vẫy tay với đội công binh: “Công binh khuất dần sau chúng tôi như tuyến hào đầu tiên của quân Nga.”

  Những người lính công binh sau đó len lỏi vào các trung đội bộ binh tùng thiết, đang lom khom chạy qua làn hỏa lực địch phái sau hoặc kế bên những chiếc Con cọp. Họ là nhóm xung kích của Tiểu đoàn 03, Trung đoàn bộ binh tùng thiết 17 – các khinh binh Goslar tinh nhuệ.

  Vài nhóm bộ binh chạy vào những ruộng ngô cao hai bên. Willers gào lên yêu cầu họ quay lại. Những nơi đó được gài đầy mìn – mìn hộp, thuốc nổ gác trên các chạc cây, và mìn chống bộ binh nữa.

  Người Nga đã đặt số mìn này vào mùa xuân trước. Cùng lúc chúng cũng trở nên tàng hình khi kết hợp với đồng lúa mì. Và các dây chốt mìn, giăng chằng chịt trong cánh đồng cũng trở nên không thể phát hiện.
  hk111333, caonam_vOz, huymaya5 người khác thích bài này.
 5. hunterxmn

  hunterxmn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/12/2006
  Bài viết:
  470
  Đã được thích:
  1.062
  Kể cả cánh đồng cỏ ba lá, nơi các lính bộ binh đang xung phong, những hộp mìn gỗ đáng sợ vẫn đang phát nổ tới tấp. Lớp cỏ dày đùn các hộp mìn cao lên khỏi mặt đất. Chúa phù hộ bất cứ người lính nào đạp lên các ”hộp xì gà” đó và kích hoạt ngòi nổ dưới nắp hộp.

  Dưới yểm trợ từ hỏa lực xe tăng Con cọp, các lính tùng thiết tiến dần về tuyến hào đầu tiên. Nó trống rỗng. Ngay lúc pháo Đức bắt đầu khai hỏa người Xô viết đã rút hết quân đồn trú trừ các trạm quan sát và xạ thủ chống tăng.

  Tuyến hào này sâu và hẹp, với các thang nhỏ gá vào thành hào. Cách ba hay bốn bước lại có một ổ súng máy.

  “Chúng ta dừng lại nghỉ một chút.” Hạ sĩ Ewald Bismann nói. Những chiếc Con cọp đã vượt qua hào. Các Khinh binh Goslar tinh nhuệ hối hả hành tiến ngay phía sau những người khổng lồ thép này. Nắm đấm thép tiếp tục tiến tới làng Gnilets.

  Thời gian là 0900 giờ. Chiến trường giữa làng Gnilets và Bobrik bắt đầu run rẩy vì tiếng đánh nhau. Mặt trời chiếu nặng nề chiếu ánh sáng lên những đám khói dày đặc. Sĩ quan tình báo của Sư đoàn thiết giáp 20 mang một tù binh tới sở chỉ huy tiền phương.

  “Đơn vị nào?” Thiếu tướng von Kessel hỏi.

  “Tiểu đoàn 02, Trung đoàn súng trường 47, Sư đoàn súng trường 15, thưa Tướng quân,” phiên dịch viên đáp lại. “Theo tù binh này thì các đại đội Xô viết đã tổn thất rất nặng trong đợt pháo kích của ta.”

  Viên tướng phản ứng lại tức thì. Ông nói với chỉ huy tác chiến của mình: “Có thể đó là điểm yếu của họ.”

  Ông cũng nói với chỉ huy pháo binh: “Tập trung toàn bộ pháo vào khu vực Bobrik, ta sẽ giã tung nó một lần nữa.”

  Sau đó quay sang chỉ huy tác chiến: “Thông báo cho Không đoàn 01 của Deichmann điều động Stuka tấn công vào cùng khu vực.”

  Và với chỉ huy tiểu đoàn thiết giáp do thám của sư đoàn 20: “Tiểu đoàn của anh sẽ kết hợp với Tiểu đoàn 01 đột kích vào vị trí địch. ”

  Kế hoạch có hiệu quả. Những khẩu pháo của Trung đoàn pháo binh cơ giới 103 tiếp tục gầm thét. Một Liên đoàn Stuka đang bắn phá dữ dội vị trí quân địch. Sau đó xe tăng, pháo chống tăng tự hành, và bộ binh tùng thiết của Sư đoàn thiết giáp 20 tấn công ồ ạt phòng tuyến quân Nga. Tiểu đoàn 02 của Trung đoàn súng trường Xô viết 47 đã bị đánh bật khỏi vị trí.

  Cuộc tấn công vẫn tiếp tục tới tuyến phòng thủ thứ hai. Trung đoàn súng trường Xô viết 321 là đơn vị trấn giữ nơi này. Đợt tiến công của quân Đức khiến một số tiểu đoàn của nó hoàn toàn bất ngờ, vài đại đội đã tháo chạy. Xe tăng và Tiểu đoàn 01, Trung đoàn bộ binh tùng thiết 112 đột phá tới tận làng Bobrik.
  hk111333, quangnamfc, huymaya6 người khác thích bài này.
 6. hunterxmn

  hunterxmn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/12/2006
  Bài viết:
  470
  Đã được thích:
  1.062
  Lần đầu tiên trong trận đánh ác liệt này, tiếng hô xung trận “Hurra, hurra!” cổ xưa của người Đức được nghe vang vọng khắp chiến trường. Các vị trí phòng ngự của Sư đoàn súng trường Xô viết 15 đã bị chiếm. Bước tiến thuận lợi của Sư đoàn thiết giáp 20 giúp đỡ rất nhiều cho tiến triển của đơn vị bạn là Sư đoàn bộ binh 06 Rhine-Westphalian; sư đoàn này phát động tấn công từ 620 giờ sau đợt oanh kích của pháo binh, Stuka và máy bay ném bom.

  Bên ngoài một kho chứa tại nông trại trái cây Verkhneye Tagino, Trung tướng Horst Grossmann đang đứng cùng chỉ huy tác chiến của mình và quan sát tiến triển tại thung lũng sông Oka từ trên đồi. “Con cọp tiến lên!” ông ra lệnh.

  Trên đầu, máy bay của Tập đoàn không quân 06 gào rú lao về phái đối phương, tấn công các vị trí hai bên cánh của điền trang Yasnaya Polyana. Không khí dường như càng quánh thêm với tiếng rít của đạn rốc két Nebelwarfer và tiếng rú của đạn pháo.

  Các nhóm đột kích của những trung đoàn bộ binh tùng thiết xung phòng về phía trước, pháo xung kích khai hỏa đùng đùng, pháo chống tăng và súng bộ binh bắn lách cách vào thung lũng Oka

  “Trung đoàn 58 đang vượt sông!” viên Sĩ quan trợ lý la toáng lên khi mắt vẫn dán vào ống nhòm. “Trung đoàn 18 đã ngay phía ngoài điền trang Yasnaya Polyana.”

  Tại điền trang Yasnaya Polyana, Trung tá Hoke dẫn dắt tiểu đoàn mình tấn công phòng tuyến Nga một cách lãnh đạm.

  “Hỏa lực pháo chống tăng từ cánh phải; Trung đoàn 58 bị ghìm đầu rồi,” Sĩ quan trợ lý nhanh chóng báo cáo. “Máy bay Nga đang tấn công.”

  Thời gian là 0800 giờ. Bây giờ Grossmann mới tung những Con cọp của mình vào trận.

  Tiểu đoàn thiết giáp 505 của Thiếu tá Sauvant, cưỡi trên những pháo đài thép của mình, tấn công xuyên qua Oka như sấm động. Họ tới điền trang Yasnaya Polyana và công kích thẳng vào mạn sườn trống hoác của Trung đoàn súng trường Xô viết 676. Nó nhanh chóng dẫn tới phản ứng dây chuyền trong đội hình của người Nga; tiểu đoàn giữ cánh của Sư đoàn súng trường Xô viết 81 kế cận bắt đầu dao động.

  Bây giờ không gì có thể ngăn trở những chiếc Con cọp nữa. Lúc 1220 họ tiến vào làng Butyrki, ngay trước khi bộ binh tùng thiết kịp tới.

  Các báo cáo tình hình chiến trường vào giữa trưa trong ngày đầu tiên tại khu vực phía Bắc của người Xô viết phản ánh dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng. Sự sụp đổ của Sư đoàn súng trường Xô viết 15 đe dọa toàn bộ cánh phải TĐQ Xô viết 17. Trận đánh đã được định đoạt ngay lúc này?

  Đối với QĐ thiết giáp 51, chỉ huy là Tướng Harpe, cuộc tấn công tương tự cũng tiến triển rất tốt. Các đơn vị tham gia là Sư đoàn bộ binh 86 Rhine-Westphalian, Sư đoàn bộ binh 292 Mecklenburg-Pomeranian thiện chiến, và Trung đoàn bộ binh tùng thiết 101 Saxon, Sư đoàn thiết giáp 18.

  Sư đoàn súng trường 81 Xô viết, đơn vị phòng ngự tuyến đầu, đã chống cự vô cùng cứng đầu. Tại đây người Nga cũng di tản tuyến hào đầu tiên ngay buổi sáng cuộc tấn công, vì vậy pháo Đức cũng bắn phá vào khoảng không.
  ngthi96, madpriest, DepTraiDeu7 người khác thích bài này.
 7. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  885
  Đã được thích:
  3.935
  [​IMG]
  BẢN ĐỒ SỐ 3 : CHIẾN SỰ TẠI GỌNG KÌM PHÍA BẮC CỦA KHU VỰC VÒNG CUNG KURSK – TẬP ĐOÀN QUÂN IX CỦA MODEL ĐÃ GẶP PHẢI TUYẾN PHÒNG THỦ ĐƯỢC CHUẨN BỊ RẤT TỐT CỦA NGƯỜI NGA. DO VẬY, QUÂN ĐOÀN ĐỨC XXIII, PHẢI TẤN CÔNG Ở CÁNH TRÁI, VỀ PHÍA MALOARKHANGELSK. QUÂN ĐOÀN PANZER CỐ GẮNG HƯỚNG THẲNG VỀ KHU ĐẤT CAO GẦN OLKHOVATKA
  hunterxmn, ngthi96, ktn_2083 người khác thích bài này.
 8. hunterxmn

  hunterxmn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/12/2006
  Bài viết:
  470
  Đã được thích:
  1.062
  Nhưng các sư đoàn của Harpe vẫn còn một quân bài tẩy mới để dựa vào – 90 pháo chống tăng tự hành siêu nặng Ferdinand , thuộc biên chế 02 Tiểu đoàn pháo chống tăng cơ giới nặng 653 và 654, đặt dưới sự chỉ huy của Trung tá von Jungefeldt, được dùng như những “xe công thành” yểm trợ bộ binh tùng thiết.

  Xe tăng Ferdinand thực sự là con quái vật khổng lồ với trọng lượng 72 tấn, vũ trang bởi pháo 8.8 cm có nòng dài 21 bộ Anh. Nó được bọc bởi những tấm giáp dày 200 mm. Hai cụm động cơ Maybach với hai động cơ mỗi bên, mỗi cụm vận hành độc lập một bên xích. Mặc dù nặng nề, tốc độ tối đa vẫn đạt tới 20 dặm/giờ. Thực sự là một kì quan của ngành cơ khí. Những pháo đài di động này được sản xuất tại nhà máy Nibelungen, vùng St Valentin nước Áo.

  Tên Ferdinand của chiếc xe được đặt theo người chế tạo, Ferdinand Porsche. Hitler kì vọng những chiếc tăng này, còn được sử dụng như một bệ pháo di dộng, sẽ là bước ngoặt của chiến tranh. Nó sẽ khiến các đợt tấn công thành không thể ngăn chặn. Thứ gì có thể ngăn những con quái vật này? Vũ khí nào bắn hạ được nó? Nơi đạn pháo của nó nổ, cả cỏ cũng chẳng thể mọc trong một thời gian dài. Bất kì chiếc T-34 bất hạnh nào lọt vào tầm ngắm của Ferdinand sẽ chẳng có hi vọng sống sót nổi.

  Nhưng Ferdinand có một điểm yếu chí mạng – động cơ quá yếu và xích dễ tổn thương. Kết quả là rất nhiều chiếc nhanh chóng bị làm bất động vì hỏng xích. Mặt khác Ferdinand không có cách gì đối phó khi bộ binh địch áp sát. Nó không được trang bị vũ khí nào khác ngoài khẩu pháo khổng lồ, thậm chí một khẩu súng máy nhằm đối phó các tổ cảm tử săn tăng của quân địch.

  Sự nhanh trí của các lính tăng thuộc Tiểu đoàn 654 do Thiếu tá Noak chỉ huy, đã mang cả một khẩu MG-42 lên xe và, khi tình hình trở nên bất lợi, dùng nó bắn qua nòng pháo , chỉ mang lại kết quả hạn chế. Sau tất cả, nòng pháo 8.8 cm cũng không thể thay thế một lỗ châu mai cho súng máy đồng trục được.Vì vậy, lúc Ferdinand nghiến qua phòng tuyến địch như một con quái vật thép, nhưng lính tùng thiết đi cùng bị bắn hạ, hoặc buộc phải tìm chỗ nấp , bởi lính Xô viết nấp trong các công sự ngụy trang kĩ. Số lượng 05 tới 06 lính được phân công bảo vệ một chiếc Ferdinand là không đủ để quét sạch quân địch trong khu vực. Các pháo đài thép này cứ lăn bánh mà không có bộ binh tùng thiết, đơn độc tiến qua lãnh địa của quân thù – trở thành mũi nhọn đột kích bơ vơ không được hỗ trợ.

  Guderian đã nhận ra sự bất hợp lý trong trang bị vũ khí và chế tạo qua phức tạp của nó. Nhưng Hitler không nghe ông ta. Kết quả Trận Kursk là trận đánh đầu tiên cũng như sau cùng các cỗ máy với cái tên thật kêu này tham gia với danh nghĩa và quy mô một đơn vị độc lập hoàn chỉnh.

  Chiều muộn ngày 05 tháng 07, tình hình lực lượng tấn công tiếp tục diễn biến khả quan trong vùng tác chiến của QĐ thiết giáp 56. Các trung đoàn của Sư đoàn bộ binh 86 đã đánh tới tuyến hào thứ 03. Đại tá Bieber cùng Trung đoàn bộ binh tùng thiết 184 của mình đang hoạt động ngay phía bắc ngoại vi Ponyri

  Pháo xung kích tự hành và nửa tá Ferdinand của Tiểu đoàn 653, chỉ huy là Thiếu tá Steinwach, đang tác chiến ngay trước mặt Sư đoàn bộ binh 292, xốc thẳng tới Aleksandrovka ngay sau đợt tấn công đầu tiên thành công, 03 dặm sâu trong tuyến phòng ngự địch. Các ổ kháng cự của quân Xô viết bị đè bẹp. Những toán xung kích đã bắt được liên lạc với quân của Sư đoàn bộ binh 06 vừa chiếm Butyrki.
  hk111333, meo-u, huymaya7 người khác thích bài này.
 9. hunterxmn

  hunterxmn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/12/2006
  Bài viết:
  470
  Đã được thích:
  1.062
  Nhưng lính bộ binh Xô viết không hoảng loạn trước tiếng gầm rú của xe tăng Con cọp và Ferdinand. Binh lính Nga được huấn luyện các chiến thuật chống tăng bởi các huấn luyện viên của Đảng và những sĩ quan thiết giáp đầy kinh nghiệm hàng tuần liền. Tất cả nhằm tăng khả năng đề kháng của binh lính chống lại chứng “hoảng loạn khi đối mặt xe tăng”. Kết quả thực sự rất khả quan.

  Lính Nga bình tĩnh ẩn mình dưới các hố cá nhân ngụy trang kĩ, chờ xe tăng vượt qua họ rồi lao lên tập kích bất ngờ bộ binh tùng thiết Đức. Do vậy, hai bên vẫn đánh nhau dữ dội tại các khu vực mà các chỉ huy thiết giáp tiền phương nghĩ là đã an toàn.

  Xe tăng và pháo xung kích tự hành buộc phải quay lại cứu bộ binh tùng thiết. Sau đó tiếp tục tiến lên. Rồi vòng lại lần nữa. Đến chiều, lính bộ binh tùng thiết hoàn toàn kiệt sức và tăng cùng pháo xung kích tự hành thì cạn nhiên liệu. nhưng cuộc tấn công đã kịp đẩy sâu vào phòng tuyến Xô viết.

  Các tiểu đoàn và trung đoàn dồn dập báo cáo: “Chúng tôi đã tới mục tiêu! Không dễ dàng gì, và trận chiến thực sự đẫm máu và thiệt hại nặng. Nhưng chúng tôi đã tới nơi.”

  Và tất cả báo cáo đều có chung một ý: “Quân địch hoàn toàn không bị bất ngờ. Họ không lơi lỏng. Họ đã biết trước và chuẩn bị sẵn sàng để chống trả, hàng tá lời khai của tù binh có thể chứng thực.”

  Thực sự là một bất ngờ khó chịu. Nhưng không sao, toàn tuyến mặt trận của QĐ thiết giáp 51 đều nhất trí một điều: “Bọn Ivan đã bị đánh bật ra”

  Tại cánh trái của Model, khu vực QĐ 23 của tướng Friessner, tình hình chiến dịch 24 tiếng đầu cũng rất khả quan. Khu vực này, nơi các trung đoàn dũng mãnh và dày dạn kinh nghiệm như các đơn vị thuộc Sư đoàn bộ binh 78 được bố trí, đơn vị giành được danh hiệu Sư đoàn xung kích trong thời gian đó, tình hình chiến trường cũng rõ ràng như các dòng chữ trong sách giáo khoa.

  Ferdinand cũng được bố trí tại khu vực này – những đại đội thuộc quyền Tiểu đoàn 654 của Thiếu tá Noak. Họ được hỗ trợ bởi một lực lượng đặc biệt – những xe tăng tí hon có tên là Goliath, chỉ cao 02 bộ, rộng 02 bộ 02 in-sơ và dài 04 bộ. Những chiếc tăng không người lái này được điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến hoặc bằng dây với khoảng cách lên tới 1.000 thước Anh. Mang trên mình khối thuốc nổ 200 pao. Với vận tốc 12 dặm/ giờ, chúng lao thẳng vào vị trí kẻ thù, ổ chống tăng, và khẩu đội pháo. Sau đó được người điều khiển kích nổ bằng cách bấm một chiếc nút. Mỗi khi Goliath tới được mục tiêu hiệu quả thực đáng kinh ngạc. Không may, điều đó khá là hiếm hoi.

  Những trung đoàn Württembergđầy kinh nghiệm thuộc Sư đoàn 78 và 216, tăng cường thêm các tiểu đoàn bộ binh nhẹ tinh nhuệ, pháo chống tăng đặt trên khung gầm thiết giáp, công binh xung kích trang bị súng cối và súng phun lửa, cũng như những tiểu đoàn pháo xung kích tự hành, ném mình vào trận đánh nhằm chiếm các khu vực phòng ngự dày đặc xung quanh đầu mối giao thông Maloarkhangelsk.
  hk111333, DepTraiDeu, gaume14 người khác thích bài này.
 10. hunterxmn

  hunterxmn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/12/2006
  Bài viết:
  470
  Đã được thích:
  1.062
  Nhằm phát quang một con đường cho Ferdinand tiến qua bãi mìn dày đặc của quân Xô viết, Model đưa vào sử dụng một “vũ khí kì diệu” khác – một chiếc xe bánh xích thấp tương tự xe chở đạn của người Anh, nặng 04 tấn và bọc giáp dày, trang bị một động cơ Borgward 06 xi lanh, được gọi là B-IV. Chúng mang một khối thuốc nổ nặng tới 1,000 pao, có thể kích nổ từ xa bằng một thiết bị điều khiển đặt trên pháo xung kích tự hành. Tiểu đoàn thiết giáp 300 trình làng mấy chiếc “xe phá mìn” ở Maloarkhangelsk; một tài xế sẽ lái chúng tới rìa bãi mìn và thiết bị điều khiển từ xa sẽ chịu trách nhiệm đoạn đường còn lại. Khối thuốc nổ sẽ kích nổ mọi quả mìn trong bán kính 40 tới 50 thước Anh. Đương nhiên, chiếc xe chở cũng bị phá hủy. Tài xế phải nhảy ra khỏi xe sau khi chuyển chế độ lái từ xa rồi tìm cách thoát thân càng nhanh càng tốt. Bãi mìn bên ngoài Maloarkhangelsk có chiều sâu tới 400 thước Anh, tức là cần 08 chiếc B-IV. Có 04 tài xế thành công quay trở về, 04 người khác đã thiệt mạng. Những chiếc Ferdinand bắt đầu rùng rùng băng qua con đường đã dọn áp sát phòng tuyến Xô viết.

  Tại đây, trên các cao điểm cánh trái, hai sư đoàn của QĐ súng trường Xô viết cận vệ 18 đang phòng ngự một góc quan trọng trên tuyến phòng ngự quân Nga. Nhưng người Đức đã thành công đột phá khu vực này. Tới 1800 giờ, Trung đoàn súng trường 410 thuộc Sư đoàn súng trường 81 bị đánh bật khỏi vị trí.

  Xe tăng Xô viết thuộc Lữ đoàn thiết giáp 129 đang tiến lên tổ chức phản công tái chiếm.

  Buổi chiều ngày 05 tháng 07, các bộ binh tùng thiết và lính tăng, đơn vị chống tăng tự hành và công binh, mọi người đều hiểu rằng bất chấp mọi lý do có thể, bất chấp các ngọn đồi phòng ngự dày đặc và sự chống cự bền bỉ của quân thù, bất chấp hàng dài tù binh đã ở sau lưng – bất chấp tất cả mọi thứ đó họ đã xuyên thủng khu vực phòng ngự sâu và mạnh chưa từng có tiền lệ của người Xô viết.

  “Friessner đâm vào phòng tuyến đối phương sâu bao nhiêu rồi?” Model hỏi Tham mưu trường của mình, Đại tá von Elverfeldt, ngay trước nửa đêm ngày 05 tháng 07.

  “Gần 03 dặm, thưa Đại tướng; Sư đoàn 78 đã ở trạm xe lửa khu vực Maloarkhangelsk."

  “Không thám có tin tức về sự di động của quân dự bị địch chưa?” Model hỏi tiếp viên sĩ quan tình báo.

  “Lực lượng lớn, có cả thiết giáp, đang tới từ phía đông, từ khu vực Livny, hướng thẳng đến Maloarkhangelsk, Ponyri, và Olkhovatka."
  hk111333, ngthi96, madpriest8 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này