1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Paul Carell - Hitler mặt trận miền Đông

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi huytop, 30/10/2015.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  937
  Đã được thích:
  4.288
  Trận “Cannae” hủy diệt Cụm Tập đoàn quân Trung tâm: Từ bắc xuống nam, Cụm Tập đoàn quân Trung tâm bao gồm: Tập đoàn quân Panzer III – Tư lệnh là Đại tướng Georg-Hans Reinhardt (*) (Thành phần gồm 5 Sư đoàn Bộ binh và 4 Sư đoàn dã chiến Luftwaffe); Tập đoàn quân IV – Tư lệnh là Đại tướng Gotthard Heinrici (Thành phần gồm 18 Sư đoàn Bộ binh - 4 Sư đoàn dã chiến Luft-waffe kết hợp cùng với 2 Sư đoàn Panzer 18 & 25) ; Tập đoàn quân IX dưới quyền Tướng bộ binh Hans Jordan (**) (Thành phần gồm 14 Sư đoàn bộ binh và một phần thuộc Sư đoàn vệ binh Panzer); Cuối cùng có thể kể đến Tập đoàn quân II do Đại tướng Walter Weiss chỉ huy (Thành phần gồm 11 Sư đoàn bộ binh – 4 Sư đoàn Panzer cùng với 1 Sư đoàn cảnh vệ)….Ngoài ra, Ernst Busch còn có trong tay 6 Sư đoàn bộ binh Hungaria, 3 Sư đoàn Đức, 1 Sư đoàn cảnh vệ Slovak và 2 Sư đoàn dã chiến đang trong thời kỳ huấn luyện. Tổng cộng Cụm Tập đoàn quân Trung tâm (Đức) có tới 76 Sư đoàn.

  Tuy nhiên, con số này là rất sai lầm. Các Sư đoàn dã chiến của Hungari và Luftwaffe thực ra là vô dụng, thêm vào đó, các Sư đoàn cảnh vệ và đang trong thời kỳ huấn luyện không được trang bị đầy đủ cho nhiệm vụ chiến đấu trên tuyến đầu. Ví dụ tại các Sư đoàn cảnh vệ, thường bao gồm 2 Trung đoàn cảnh vệ , kèm theo đội trinh sát nhỏ, công binh và thông tin liên lạc, không hề có pháo binh trong biên chế Sư đoàn. Trong số 55 Sư đoàn còn lại, không Sư đoàn nào có đầy đủ sức mạnh, và 22 Sư đoàn được hiểu như là các nhóm tàn quân hoặc kampfgruppen (các chiến đoàn) – sức mạnh của họ chỉ ngang với một Trung đoàn do bị chấn thương nhiều, khó có thể được coi là có giá trị trong chiến đấu….

  Bước vào chiến dịch mùa hè, Ernst Busch đã cố gắng kết hợp, củng cố lực lượng và rút gọn thành 38 Sư đoàn Bộ binh trong ngày 15 tháng Sáu năm 1944. Và quân số mỗi Sư đoàn chỉ vẻn vẹn khoảng 2.000 người được biên chế vào 6 Tiểu đoàn trực thuộc trước ngày 16 tháng Sáu đã cho chúng ta thấy một phác thảo và sức mạnh chiến đấu gần đúng của quân Đức trong khu vực Cụm Tập đoàn quân Trung tâm…..

  Quân Sô-viết đã tấn công Cụm Tập đoàn quân Trung tâm nhiều lần vào mùa đông năm 1943-1944. Trong vùng do Tập đoàn quân IV bảo vệ, người Nga đã cố gắng tới 4 lần nhằm giải phóng thành phố Orsha (từ tháng Mười đến cuối tháng Chạp năm 1943) nhưng đều bị đánh bại trong những trận giao chiến khốc liệt, và Tập đoàn quân Panzer III trong tình trạng tự lực cánh sinh để bảo vệ thành phố Vitebsk – luôn phải chống đỡ những đợt tấn công đến từ 3 Tập đoàn quân Sô-viết. Tiêu biểu cho những trận chiến như vậy, chỉ riêng một mình Sư đoàn Dã chiến Luftwaffe số 6 dưới quyền chỉ huy của Trung tướng Rudolf Peschel đặc biệt xuất sắc đã tiêu diệt tới 47 Xe-tăng Liên sô trong một trận đánh ở phía đông bắc của Vitebsk vào ngày 5 tháng Giêng năm 1944. Nhưng tới ngày 8 tháng Giêng, quân số Sư đoàn chỉ còn lại 436 người. Vai trò của Busch trong những chiến thắng này phần lớn là thụ động. Ví dụ như cuối năm 1943, khi Tướng xe-tăng Georg-Hans Reinhardt chỉ huy Tập đoàn quân Panzer III đưa ra yêu cầu cho phép Sư đoàn 87 đang đóng ở vị trí xa nhất về phía bắc được phép rút lui, Busch liền chuyển đến cho Hitler và bị từ chối ngay lập tức. Kết quả là Sư đoàn đã bị rơi vào tình trạng hợp vây gần Lobok trong ngày 16 tháng Chạp năm 1943. Sư đoàn 87 chỉ thoát vây được khi Reinhardt cho phép được phá vây, đi ngược lại với ý muốn của Quốc trưởng. Họ chỉ thoát được sau những trận kịch chiến dữ dội. Nhưng Sư đoàn đã mất 1.500 trên tổng số 5.000 người cùng với tất cả pháo binh, thiết bị quân sự hạng nặng cũng như các loại phương tiện cơ giới trong cuộc chiến. Trung tá Helmut Geissler chỉ huy đơn vị chủ công, cũng có tên trong số những người tử trận.

  Hitler cũng ra chỉ thị cho Tập đoàn quân II, đang bảo vệ sườn nam của Busch, phải đứng vững, mặc dù trên thực tế, Cụm Tập đoàn quân Bắc Ukraina của Model đang rút lui về phía sông Dnieper, làm phơi bày sườn phải (tương ứng với sườn phía nam) của Cụm Tập đoàn quân Trung tâm. Thay vì nên đặt câu hỏi hoài nghi về phán quyết đến từ Quốc trưởng, Busch vẫn kéo giãn tuyến phòng thủ của mình bằng cách đưa các Sư đoàn xe tăng đến bảo vệ sườn nam. Và thế là hậu quả của mệnh lệnh “Đứng vững” này là xuất hiện một lỗ hổng lên tới 60 dặm nằm giữa Tập quân II và sườn bắc thuộc Cụm Tập đoàn quân của Model.

  Các trận chiến trong mùa đông năm 1943-1944 rất ác liệt, nhưng Cụm Tập đoàn quân Trung tâm vẫn cố gắng xoay sở để giữ vững được Vitebsk và Orsha, bảo vệ vùng đất đầu cầu 50 dặm nằm giữa 2 con sông Dvina và Dnieper – đó là chìa khóa lịch sử nhắm vào trung tâm Nga. Đây là một chiến thắng mang tính chất tuyên truyền đáng kể cho người Đức, nhưng ở những nơi khác thì quân Đức gặp phải nhiều rắc rối nghiêm trọng: Vòng vây Leningrad đã bị phá vỡ từ giữa tháng Giêng, Cụm Tập đoàn quân Bắc bị đẩy ngược trở lại và mất sự liên lạc với cánh bắc thuộc Cụm Tập đoàn quân Trung tâm. Tập đoàn quân XVII buộc phải rời khỏi bán đảo Crimea, và vào mùa xuân năm 1944, nước Đức đã phải buông Ukraina. Khi mùa xuân bắt đầu trôi qua, các trận giao chiến tạm lắng xuống trên Mặt trận miền Đông, thì tình hình chiến lược của Wehrmacht đang ở thời kỳ suy sụp nhất.

  …………………………………..

  (*)Georg-Hans Reinhardt là một trong những vị tướng xe-tăng thời kỳ đầu tiên và là một chỉ huy quân đội rất đáng kính trọng. Sinh năm 1887, ông gia nhập quân đội với tư cách là một Fahnenjunker (Sĩ quan Học viên bậc 1) trong lực lượng bộ binh vào năm 1907. Về sau, ông được thăng tiến dần; Chỉ huy Lữ đoàn bộ binh số 1(có cả lực lượng cơ giới 1937-1938); Sư đoàn Panzer số 4 (1938-1940); Quân đoàn Panzer XLI (1940-1941); Cụm Panzer III (5/10/1941). Sau đó được nâng cấp lên Tập đoàn quân Panzer III vào ngày đầu năm mới 1942. Cùng ngày đó, ông được phong quân hàm Đại tướng xe-tăng. Ông từng tham chiến tại Ba-lan, Pháp và nước Nga. Ngày 16/8/1944, ông trở thành Tham mưu trưởng Cụm Tập đoàn quân Trung tâm. Ngày 25 tháng Giêng năm 1945, Hitler thải hồi Reinhardt vì rút lui mà không có lệnh. Tuy nhiên, ông đã bị thương nặng khi lãnh một viên đạn trúng đầu vài giờ trước đó trên đường tới Tổng hành dinh Quốc trưởng. Tướng Reinhardt hồi phục sau khi bị thương, đã về hưu ở Tegernsee, và qua đời ngày 22 tháng 11 năm 1971.

  (**)Hans Jordan, người được ban thưởng Huân chương Hiệp sĩ chữ thập đính kèm thanh gươm và lá sồi sau thời gian này không còn ở vị trí chỉ huy cho đến tận tháng Tư năm 1945 khi ông được giao nhiệm vụ phụ trách tuến phòng thủ của Đức tại Tyrol (nước Áo). Hans Jordan sống ở Munich sau chiến tranh….
  --- Gộp bài viết: 04/10/2018, Bài cũ từ: 04/10/2018 ---
  [​IMG]
  BẢN ĐỒ SỐ 1 : TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ MÙA XUÂN NĂM 1944 TẠI MẶT TRẬN MIỀN ĐÔNG
  Lần cập nhật cuối: 04/10/2018
  huymaya, tatpcit, tunghpvn1 người khác thích bài này.
 2. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.212
  Đã được thích:
  5.376
  sư đoàn cảnh vệ - security division nên dịch theo chức năng của nó là sư đoàn an ninh hậu tuyến
  danngoc thích bài này.
 3. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  937
  Đã được thích:
  4.288
  OK Ngthi..
 4. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  937
  Đã được thích:
  4.288
  Vào tháng 5 năm 1944, Wehrmacht có 2.242.649 người đang phục vụ tại Mặt trận miền Đông – đó là một con số thấp nhất khi cuộc chinh phạt nước Nga bắt đầu. Đối lập với họ là 6.077.000 chiến sĩ Hồng quân – số lượng cao nhất từ trước đến nay. Giờ đây, trong tay Thủ lĩnh Đỏ có tới 500 Sư đoàn Bộ binh, 40 Sư đoàn Pháo binh, 300 Lữ đoàn Thiết giáp và Cơ động với hơn 9.000 xe-tăng, 10.500 khẩu pháo. 2.300 dàn pháo Kachiusa, 4.200 khẩu súng chống tăng cùng với 16.000 máy bay tiêm kích và máy bay ném bom. Đế chế thứ III đã mất hoàn toàn quyền chủ động trên mọi khu vực. Cụm Tập đoàn quân Trung tâm lúc này đóng tại một vị trí đặc biệt xấu. Thực ra, Cụm Tập đoàn quân có một số lượng binh lính và Sĩ quan mạnh nhất với 792.196 người (trái ngược với 540.965 ở Cụm Tập đoàn quân Bắc, 400.542 người thuộc Cụm Tập đoàn quân Bắc Ukraina và 508.946 trong Cụm Tập đoàn quân Nam Ukraine), nhưng nó chiếm lĩnh một vị trí nổi bật với một hình vòng cung cả 2 bên sườn (các sử gia quân sự gọi là Ban công Belorussia), tạo thành một tấm khiên chắn ngăn cản con đường ngắn nhất tới Thủ đô nước Đức. Tại thời điểm chiến dịch bùng nổ, Cụm Tập đoàn quân Trung tâm vẫn chỉ cách Thủ đô Moscow có 290 dặm đường và khoảng cách tới Berlin chỉ là 550 dặm. Rõ ràng, một khi Stalin muốn thủ tiêu nước Đức phát-xít thì Cụm Tập đoàn quân Trung tâm sẽ là cái gai cần phải nhổ đầu tiên…

  Cũng vào thời điểm này của năm 1944, Cụm Tập đoàn quân Trung tâm có trong biên chế là 42 Sư đoàn Bộ binh (5 trong số đó đến từ Hungaria), 7 Sư đoàn Panzer (kể cả Bộ binh Cơ giới), 3 Lữ đoàn độc lập, 5 Sư đoàn Cảnh vệ (An ninh hậu tuyến) cũng như 1 Sư đoàn đang trong thời kỳ huấn luyện (22/6/1944). Các Sư đoàn trên tuyến 1 đã có một hệ thống hầm hào và chiếm lĩnh những vị trí tốt. Tất cả đều có một đường hào chiến đấu chính thức và 2-4 đường hào, công sự dự phòng. Phần lớn họ nằm sau những bãi mìn lớn và mọi hướng tiếp cận tới dải phòng tuyến chính của người Đức được cài mìn dày đặc. Các loại súng máy hạng nặng, hạng nhẹ, vũ khí cá nhân của mỗi trung đoàn đều có đủ cơ số đạn dự trữ đầy đủ. Tính trung bình mỗi Sư đoàn được yểm trợ từ 3-4 khẩu pháo kết hợp với 2 pháo tự hành hoặc súng chống tăng thuộc mỗi dặm tiền tiêu, mặc dù không đủ số lượng đạn dành cho pháo binh. Lực lượng Luftwaffe không đủ sức mạnh để yểm trợ cho các đơn vị Bộ binh. Tập đoàn Không quân VI dưới quyền chỉ huy của Đại Tướng Ritter Robert von Greim có 839 máy bay, nhưng chỉ vẻn vẹn 40 máy bay chiến đấu và không có đủ nhiên liệu dành cho chúng hoạt động liên tục…

  Quá trình 3 năm chiến đấu trên mặt trận miền Đông đã gây ra một thiệt hại khủng khiếp cho bộ binh Đức. Mặc dù không phải tất cả các hồ sơ lưu trữ của Đức trong giai đoạn này còn tồn tại nhưng các số liệu của Tập đoàn quân IV và IX (Đức) đã cho chúng ta thấy; Ngày 20/6/1944, Quân đoàn XXVII thuộc Tập đoàn quân IV có 3 Sư đoàn trong thành phần. Sư đoàn Xung kích 78 có một sức mạnh chiến đấu hiệu quả với 5.712 người, 99 khẩu pháo, 31 pháo tự hành xung kích và 18 khẩu pháo tự hành loại 88mm (??). Sư đoàn Bộ binh Cơ giới 25 với các con số tương tự là : 2.686-59-45 và 10. Còn Sư đoàn Bộ binh 260 là : 2.554-59 nhưng không có 2 loại pháo tự hành kể trên. Ngoài ra, Quân đoàn còn có 27 & 45 hai loại pháo tự hành đặt tại các đơn vị trực thuộc Sở chỉ huy Quân đoàn. Theo bảng quy chuẩn của người Đức, mỗi Sư đoàn họ phải có từ 10 đến 12.000 người. Ta nhận thấy ngay chỉ có 1 Sư đoàn thuộc Quân đoàn XXVII có nổi ½ sức mạnh được phép. Lúc này, mối bận tâm của Adolf Hitler là tạo ra các Sư đoàn mới thay vì duy trì quân số ngày càng hao hụt dần dần của các Sư đoàn Cựu binh…

  Tình hình thuộc Quân đoàn Panzer XXXIX (39) thậm chí còn tội tệ hơn so với Quân đoàn XXVII. Sư đoàn Bộ binh 12 có 3.604 người, 47 khẩu pháo, 10 pháo tự hành xung kích. Số liệu bên Sư đoàn Bộ binh 31 là 2.448-42-10; Sư đoàn Bộ binh 110 là 2.590-42-6; Sư đoàn Bộ binh 337 là 3.775-81-10. Không hề có bất cứ khẩu 88mm nào cả. Tuy nhiên, Tư lệnh Quân đoàn đã có trong tay 58 xe-tăng và pháo tự hành cùng với 43 khẩu pháo tự hành loại 88mm (??) để ông ta có thể cam kết điều ngay tới các điểm nhạy cảm nhất trong chiến trận khi có nhu cầu phát sinh.
  tatpcitdanngoc thích bài này.
 5. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.685
  Đã được thích:
  1.164
 6. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.212
  Đã được thích:
  5.376
  Jagdpanther mới có pháo 88mm...loại này thuộc dạng pháo tự hành xung kích (Assault guns) dùng để yểm trợ hỏa lực cho bộ binh tấn công, bắn trực xạ vào công sự, hỏa điểm địch , có giáp kín dầy ko kém xe tăng. Trong khi pháo tự hành Self propelled guns chuyên theo yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị thiết giáp, cơ giới, thường ko trực tiếp tiếp xúc với hỏa lực địch, giáp mỏng, tháp pháo hở chỉ chống được mảnh sát thương.. kiểu 88mm trong sách nói chính là loại Nashorn (còn gọi là Hummel)
  tatpcitdanngoc thích bài này.
 7. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  937
  Đã được thích:
  4.288
  Quân đoàn XII bao gồm Sư đoàn Bộ binh Cơ giới 18 (2.787 người – 52 khẩu pháo – Không có pháo tự hành); Sư đoàn Bộ binh 57 (2.136 người – 38 khẩu pháo – 6 pháo tự hành xung kích) và Sư đoàn Bộ binh 267 (2.498 người – 46 khẩu pháo - 9 pháo tự hành xung kích). Có thể có một số pháo tự hành (2 loại) được giữ tại lực lượng dự bị nhưng dữ liệu này đã bị thất lạc…

  Tiểu đoàn Panzer hạng nặng 501 là đơn vị dự bị của Tập đoàn quân IX. Họ có 29 chiếc xe-tăng loại PzKw VI Tiger, có ưu thế vượt trội so với các loại xe thiết giáp của Nga. Sư đoàn Bộ binh 14 cũng ở trong số các đơn vị dự trữ, mặc dù mọi thông tin của Sư đoàn đã không được lưu lại ngoại trừ họ có 8 khẩu pháo tự hành xung kích.Ngoài ra Sư đoàn Bộ binh Cơ giới Feldherrnhalle (FHH), nằm trong Bộ phận dự trữ của OKH (Bộ Tư lệnh Lục quân) được tập kết vào các vị trí nằm ở sau lưng Tập đoàn quân IV. Sư đoàn FHH có 37 xe-tăng và pháo tự hành xung kích. Chủ yếu thuộc dòng PzKw IV, có trọng lượng 19,7 tấn, nhẹ hơn rất nhiều so với loại T-34 chủ lực của người Nga (34,7 tấn), lại càng không thể so sánh được với KV-1 (có thể nặng từ 52 tấn trở lên).

  Trong tất cả số đó, Tập đoàn quân IV duy trì với một sức mạnh chiến đấu hiệu quả với 30.830 người – 362 khẩu đội pháo hạng trung – 205 khẩu pháo hạng nặng – 246 pháo tự hành xung kích – 40 xe-tăng và 116 pháo tự hành và pháo phòng không loại 88mm được sử dụng chủ yếu trong vai trò chống xe-tăng. Tất nhiên, những con số như vậy, loại trừ những đơn vị không báo cáo hoặc do hồ sơ bị mất mát, cũng như bất kỳ Tiểu đoàn (Lực lượng trù bị) nào đến từ nước Đức để tăng cường (hoặc thay thế) sau đó (*)..So với bảng tổng sắp, thì toàn bộ sức mạnh chiến đấu của Tập đoàn quân IV chỉ bằng sức mạnh của 1 Quân đoàn Đức trong năm 1939…

  Tập đoàn quân IX thậm chí có phần mạnh hơn Tập đoàn quân IV, trong biên chế là 43.555 lính, thêm hơn 7.000 lính dự bị cho Quân đoàn và Tập đoàn quân. Vũ khí hạng nặng gồm 76 khẩu pháo tự hành xung kích và 551 khẩu đội pháo. Chỉ có Tập đoàn quân Panzer III, phụ trách bảo vệ khu vực sườn bắc thuộc Cụm Tập đoàn quân, có lẽ là yếu hơn 2 Tập đoàn quân kể trên. Vũ khí hạng nặng của họ chỉ có 3 Tiểu đoàn pháo tự hành xung kích và một Tiểu đoàn pháo tự hành săn tăng hạng nặng (gồm pháo tự hành Nashorn mang tên là Hornisse hoặc Hornet – Ong vò vẽ, tên một loại pháo tự hành chống tăng 88 mm). Toàn bộ Tiểu đoàn có từ 60-80 khẩu pháo tự hành chống tăng loại này….

  Nhìn chung, mỗi Sư đoàn thuộc Cụm Tập đoàn quân Trung tâm phải bảo vệ một dải phòng tuyến có chiều dài trung bình là 15-20 dặm, trong một thời điểm mong đợi chỉ có thể giữ vững được cùng lắm là 6 dặm chiều dài phòng tuyến với một số lượng người và khí cụ như vậy nếu một cuộc tổng tấn công của kẻ thù xảy ra….

  Vấn đề càng ngày tồi tệ hơn, khi chất lượng đội quân dự bị ngày càng kém. Kể từ mùa thu năm 1943, gần 33% số quân thay thế được gửi đến Cụm Tập đoàn quân Trung tâm là Volksdeutscbe (người gốc Đức) đến từ các lãnh thổ bị chiếm đóng. Nói chung, họ không phải là những người lính chuyên nghiệp trong các Sư đoàn Đức, họ chả dại gì mà đưa mạng sống của mình ra để đặt cược cho Đế chế thứ ba. Cho đến năm thứ năm của cuộc chiến tranh, lính dự bị của nước Đức được coi là không đáng tin cậy. Họ là một dấu hiệu cho thấy Đức Quốc xã đã mất đi vũ khí bí mật thực sự của nó: chất lượng cá nhân của mỗi người lính Wehrmacht tại Mặt trận miền Đông….

  ☆☆☆☆☆☆

  Vào đầu tháng 5 năm 1944, Ban tình báo phương Đông thuộc Bộ tư lệnh Lục quân (OKH) dự đoán rằng cuộc tấn công mùa hè của Liên Xô sẽ hướng về phía nam vùng đầm lầy Pripyat, xuyên qua Rumania, Hungary và Slovakia, và vào vùng Balkan, hoặc tiến xa hơn nữa nếu tình hình chiến sự phát triển có lợi. Ban tình báo còn dự tính rằng khu vực phía bắc vùng đầm lầy Pripyat sẽ vẫn yên tĩnh mặc dù Busch đang lo ngại về các dấu hiệu của sự tập trung quân Nga trong khu vực Kovel-Tarnopol. Trung tướng Adolf Heusinger – Trưởng phòng tác chiến thuộc OKH – vẫn tin rằng hướng tấn công chủ lực của người Nga sẽ nhắm vào Cụm Tập đoàn quân Bắc Ukraina của Model, mặc dù có lúc ông ta nghĩ rằng một đòn tấn công thứ hai nhằm vào phòng tuyến của Tập đoàn quân II (nằm phía cánh phải Cụm Tập đoàn quân Trung tâm) là một khả năng có thể xảy ra. Đại tướng Kurt Zeitzler, Tham mưu trưởng Lục quân cũng đồng ý với việc xây dựng phòng tuyến trong vùng Kovel-Tarnopol là một việc không hề dễ dàng nên ngày 10 tháng Năm có đề xuất tăng cường một lực lượng dự bị nhằm bảo vệ sườn phải của Busch để đối phó với một cuộc tấn công có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào (Như chúng ta đã biết, từ cuối năm 1941, Adolf Hitler lên nắm quyền Tổng tư lệnh OKH, và do đó Zeitzler, với tư cách là Tham mưu trưởng, đã có nhiều đặc quyền hơn so với vị trí của mình. Giờ đây, trên thực tế, ông ta là thủ lĩnh trong Bộ tư lệnh tối cao Đức). Theo lệnh của Zeitzler, OKH bắt đầu tăng cường điều chuyển Quân đoàn Panzer LVI (56) do Tướng Bộ binh Friedrich Hossbach chỉ huy (hạt nhân của Quân Dự bị) đến sườn phải của Busch với đầy đủ xe tăng, pháo binh và pháo tự hành.

  ……………………………………..
  (*)Lực lượng trừ bị (Ersatz), là những tiểu đoàn được thành lập ở Đức bởi quân Wehrkreise nhằm bảo vệ các khu vực quân sự cũng như an ninh tại Đức. Họ có thể được gửi đến các đơn vị trên chiến trường. Tại đây họ có thể được giải thể hoặc đưa đến những đơn vị riêng lẻ. Một số Tiểu đoàn khác được thành lập vì mục đích bảo vệ an ninh hậu tuyến (chủ yếu trong việc chống du kích tại lãnh thổ bị Đức chiếm đóng từ năm 1942). Họ có thể chiến đấu như các đơn vị quân đội trong những trường hợp khẩn cấp….
  --- Gộp bài viết: 15/10/2018 lúc 01:29, Bài cũ từ: 15/10/2018 lúc 01:25 ---
  [​IMG]
  BẢN ĐỒ SỐ 2: TÌNH HÌNH BỐ TRÍ LỰC LƯỢNG TẠI CỤM TẬP ĐOÀN QUÂN TRUNG TÂM NGÀY 21/6/1944
  danngoc thích bài này.

Chia sẻ trang này