1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Paul Carell - Hitler mặt trận miền Đông

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi huytop, 30/10/2015.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.287
  Đã được thích:
  5.767
  adjutant dịch là trợ lý, ko phải là phụ tá (phó) đâu...nếu ko hóa ra Model bị giáng chức à...đang là lữ đoàn phó xuống làm đại đội trưởng???
  bloodheartvn thích bài này.
 2. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  983
  Đã được thích:
  4.425
  Ok Ngthi ...anh sẽ sửa lại...
 3. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  983
  Đã được thích:
  4.425
  OK ngthi..anh sẽ sửa lại ngay...Nhưng quá hạn rồi...không biết sửa thế nào...Hu...Hu....
 4. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  983
  Đã được thích:
  4.425
  Trong trận chiến ở phía tây Rzhev, ông là người đầu tiên dám tranh cãi với Hitler, vì Quốc trưởng đồng ý điều quân tiếp viện nhưng lại đến một nơi cách xa gần 100 dặm về phía nam so với khu vực mà Model dự tính. Sau đó nổ ra một cuộc “tranh luận gay gắt” mà Tướng F. W. von Mellenthin nhớ lại…Rất lạnh lùng, Model nhìn chằm chằm vào Hitler qua cái kính một mắt nổi tiếng của mình và đặt câu hỏi :”Thưa Quốc trưởng ! Ai là người chỉ huy Tập đoàn quân IX – Ngài hay là tôi ?”..Không cần chờ đợi câu trả lời của nhà độc tài đang giật nảy mình, Model nói một cách quả quyết rằng, ông biết tình hình trên phòng tuyến tốt hơn nhiều so với Hitler, vốn thường chỉ nhìn qua bản đồ..Thật kinh ngạc, Hitler đã để cho Model muốn làm gì thì làm. Các cuộc tấn công tiếp theo của người Nga đến đúng nơi mà Model đã tiên liệu; họ đã bị ném vào “cối xay thịt” bởi quân tiếp viện Đức đang giăng bẫy chờ sẵn. “Ngài thấy gì trong mắt của ông ta ?”. Quốc trưởng nhận xét sau cuộc tranh luận :”Tôi tin tưởng người đó. Nhưng…tôi không muốn làm việc dưới quyền hắn…”. Sự kiện này đã thiết lập nên một tiền lệ trong suốt cả cuộc chiến tranh…”Chỉ có Model dám đương đầu với Hitler theo một cách mà không ai dám làm như vậy !...”. Tướng Baron Hasso von Manteuffel đã từng nhận xét như thế…

  Trong lúc đó, các Sư đoàn dưới quyền Model đã kết liễu số phận Tập đoàn quân XXXIX (39) Sô-viết, họ đã giết 27.000 người và bắt được 5.000 tù binh Nga. Đòn tấn công mùa đông của Stalin gặp phải một thất bại nhớ đời và hoàn toàn bất ngờ tại Rzhev, và Walter Model đã cứu được vận mệnh của Cụm Tập đoàn quân Trung tâm. Ông được vinh thăng Đại tướng (Generaloberst), lần thăng chức thứ tư của ông trong vòng ba năm, và đích thân Hitler gắn thêm chiếc lá sồi trên tấm Huân chương Hiệp sĩ chữ thập sắt…

  Stalin vẫn nung nấu ý định tiêu diệt Tập đoàn quân IX, bởi vì người Đức đang chiếm lĩnh một bàn đạp nhắm vào thủ đô Moscow có 112 dặm đường. Thủ lĩnh Đỏ liên tục tổ chức các cuộc tấn công lớn vào tháng Ba, tháng Tư, từ cuối tháng Bảy cho tới tận tháng Mười năm 1942. Model vẫn kiểm soát được tình hình. Sau khi Stalingrad sụp đổ, Model hoàn thành xuất sắc cuộc triệt thoái ra khỏi mấu lồi Rzhev vào tháng Ba năm 1943, khi phải đối mặt với 10 Tập đoàn quân Sô-viết, giải thoát hầu hết lực lượng của mình để dành cho Chiến dịch Citadel, một chiến dịch tấn công lớn tại Vòng cung Kursk của Quốc Trưởng. Ông đã thuyết phục được Hitler nên trì hoãn cuộc tấn công cho đến khi thế hệ pháo tự hành kiểu mới nhất thời bấy giờ - khẩu Ferdinand – được giao cho các Sư đoàn xe tăng của mình. Điều này hóa ra lại là một sai lầm nghiêm trọng, vì người Nga đã tận dụng được khoảng thời gian quí báu này để xây dựng dầy đặc các bãi mìn, củng cố các khu vực phòng thủ bị đe dọa, làm giảm hẳn hiệu quả được mong đợi của loại pháo tự hành Ferdinand. Cuộc tấn công lớn cuối cùng của Hitler ở phương Đông (và đó là trận chiến xe tăng lớn nhất trong lịch sử) đã dẫn đến một thất bại quyết định của người Đức.

  Vị trí của Model dưới con mắt Quốc trưởng chỉ bị giảm đi chút ít sau thất bại của Chiến dịch Citadel. Quốc trưởng vẫn chỉ định ông ta làm Tư lệnh Tập đoàn quân Panzer số II (trước đó ông ta đang làm Tư lệnh Tập đoàn quân IX) và thậm chí cho phép ông ta thực hiện chiến thuật "phòng thủ linh động" trong khu vực Orel, nơi đây Model đang bị tấn công bởi 82 Sư đoàn Bộ binh, 14 Quân đoàn xe tăng dưới sự yểm trợ của một tá Sư đoàn pháo binh Sô-viết. Chiến thuật phòng thủ siêu việt của Model được hỗ trợ bởi những cơn mưa giông lớn mùa hè tại miền Trung nước Nga đã cho phép ông ta ngăn cản được phần nào bước đột phá thần tốc của Hồng quân. Trong lúc rút lui, Model đã cho phép thực hiện chính sách “tiêu thổ” nhằm đốt sách các cây hoa màu, lương thực của Nga (đang sẵn sàng thu hoạch), xua đẩy 250.000 thường dân Sô-viết với bất cứ thứ gì họ có thể mang theo được về hướng tây. Ông ta cũng tịch thu gia súc, tàn phá theo kiểu ‘vườn không nhà trống’ những gì mà người dân Nga không thể đem theo được. Theo các chỉ dẫn của Hitler, Model không thể phủ nhận được việc cư xử khắc nghiệt của ông đối với các thường dân Nga và dường như ông đã hợp tác với các ‘biệt đội tử thần’ SS trong việc tàn sát người Do Thái, mặc dù một số nguồn thông tin không đồng ý về vấn đề này…..

  Model luôn hoạt động với trạng thái tràn đầy năng lượng, sáng tạo và can đảm, nhưng ông luôn có xu hướng giám sát và can thiệp vào công việc nội bộ của các đơn vị trực thuộc – một việc thực sự không phải là công việc của ông. Ông ta khá ích kỷ, đôi khi còn nhúng tay ‘cướp’ lực lượng của các viên chỉ huy đồng cảnh với mình. Ví dụ rõ nhất vào ngày 28 tháng Ba năm 1944, Model đã báo cáo rằng trên cương vị chỉ huy Cụm Tập đoàn quân Bắc, ông ta có thể giải phóng cho 2 Sư đoàn dưới quyền để chuyển sang Cụm Tập đoàn quân Nam, nơi đang phải chịu những đợt tấn công nặng nề đến từ người Nga. Sự thực ra, vào thời điểm đó, Tướng Rudolf Schmundt, phụ trách Văn phòng Nhân sự quân đội, đã thông báo cho Model rằng ông ta sẽ thay thế vị trí chỉ huy Cụm Tập đoàn quân Nam trong một vài ngày tới (Model được bổ nhiệm Tư lệnh Cụm Tập đoàn quân (Nam – sau là Bắc Ucraina – thay thế vị trí của Manstein trong ngày 30/3/1944). Thế là Model sửa đổi lại ngay ước tính của mình, ông nói rằng Cụm Tập đoàn quân Bắc có thể giải phóng được tới 5 Sư đoàn, một Sở chỉ huy Quân đoàn, cũng như Sư đoàn tăng 12, 2 Lữ đoàn pháo tự hành, 1 Tiểu đoàn xe tăng độc lập đến ngay tức thời. Ngày hôm sau, Model nâng tổng số lên 6 Sư đoàn và chỉ thị cho Tham mưu trưởng Cụm Tập đoàn quân Bắc – Trung tướng Eberhard Kinzel – bắt đầu thực hiện việc điều chuyển ngay lập tức. Chỉ có sự can thiệp kịp thời của Đại tướng Zeitzler, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội, mới ngăn chặn được việc ‘cướp giật’ quân của Cụm Tập đoàn quân Bắc về tay Model trên cương vị mới ….

  Đại tướng Model được thăng chức Thống chế vào ngày 1/3/1944) tiếp tục hành động như là người lính “cứu hỏa” của Hitler tại Mặt trận miền Đông trong suốt năm 1943-1944, liên tục chỉ huy Cụm Tập đoàn quân Bắc – Cụm Tập đoàn quân Nam (sau đó là Cụm Tập đoàn Bắc Ukraina), và thời điểm này là Cụm Tập đoàn quân Trung tâm. Ông được công nhận là một “bậc thầy phòng thủ” và thường được coi là một thiên tài chiến thuật. Tướng Niepold đã viết về Thống chế Model như sau :”….là một người chuyên gia có một không hai trong trận chiến phòng thủ với quy mô lớn. Luôn luôn thể hiện bản thân tại những thời điểm nóng bỏng nhất, ông đòi hỏi rất nhiều với thuộc hạ. Thường thì ông ta tỏ ra khắc nghiệt, đôi khi tàn nhẫn. Nhưng ông ấy luôn tìm ra câu trả lời cho những tình huống khó khăn nhất, không bao giờ rời bỏ những người lính dưới quyền trong cơn hoạn nạn….”.
  --- Gộp bài viết: 02/12/2018, Bài cũ từ: 02/12/2018 ---
  [​IMG] ẢNH : ẢNH : THỐNG CHẾ MODEL VỚI KIỂU ĐẦU BẤT HỦ....
  meo-u, caonam_vOz, tunghpvn3 người khác thích bài này.
 5. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  983
  Đã được thích:
  4.425
  Khi Model tới nắm quyền chỉ huy Cụm Tập đoàn quân Trung tâm vào ngày 28/6/1944, ông ta vẫn giữ lại Hans Krebs làm tham mưu trưởng.Họ quá hiểu về nhau, bởi vì Krebs từng làm Tham mưu trưởng Tập đoàn quân IX trong các trận chiến tại vòng cung Rzhev. Đánh giá tình hình từ những kinh nghiệm trong quá khứ, Model cho rằng người Nga sẽ gặp không ít khó khăn về hậu cần khi mà họ tiến được khoảng cách là 100 dặm trở xuống; nên họ sẽ tạm dừng tấn công để củng cố và tăng cường tiếp tế. Tuy nhiên, trong thời gian này, Hồng quân đã cho thấy rằng họ đã đạt được nhiều tiến bộ lớn trong việc cải thiện hậu cần nhằm phục vụ cho các mục đích chiến lược. Tính đến hết tuần đầu tiên của tháng Bảy, Hồng quân đã tiến sâu tới 125 dặm và vẫn đang ào ạt đua tốc độ về hướng tây. Thực tế trên chiến trường đã cho thấy họ di chuyển quá nhanh khiến cho các nhóm tàn quân thuộc Cụm Tập đoàn quân Trung tâm không thể quay trở lại, tập trung lại lực lượng, đào công sự chui sâu xuống đất và kháng cự…

  Thời điểm này, các lực lượng dưới quyền Model gần như đang trong tình trạng hỗn loạn và tan rã hoàn toàn. Toàn bộ Tập đoàn quân Panzer III đang trong tình trạng rút lui, họ chỉ còn lại một Quân đoàn yếu kém (Quân đoàn IX của Wuthmann) cùng với Sư đoàn an ninh hậu tuyến 201 chỉ có trong biên chế khoảng 2 Trung đoàn Bộ binh không đủ sức mạnh và không hề có lấy một khẩu pháo. Các Tiểu đoàn chiến đấu thuộc Quân đoàn tác chiến độc lập D quân số chỉ còn 40-50 người/1 tiểu đoàn mặc dù họ có thể nhặt nhạnh thêm được từ 50-80 người bị thương nhẹ hoặc bị lạc đơn vị trong khu vực hoạt động của mình. Sư đoàn bộ binh 252 của Trung tướng Walter Melzer (thuộc Quân đoàn IX) đã báo về : họ “gần như tan tác ra từng mảnh” trước đòn tấn công cuối cùng của người Nga và chỉ còn khoảng 300 tay súng. Họ không thể giữ nổi Lepel trên sông Essa nữa và vấn đề càng tồi tệ hơn, khi họ không kịp thời thổi bay những cây cầu quan trọng trước khi người Nga ập tới. Tập đoàn quân Panzer III chỉ còn lại 40 khẩu pháo sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục rút lui.

  Chiến đoàn von Saucken có trách nhiệm phải giữ được khu vực mặt trận nằm tiếp giáp giữa Tập đoàn quân Panzer III và Tập đoàn quân IV, nhưng ai cũng biết đây là nhiệm vụ bất khả thi. Như chúng ta đã thấy, von Saucken có một đơn vị xuất sắc, đó là Sư đoàn tăng số 5, nhưng các lực lượng còn lại mà von Saucken đang kiểm soát chỉ là nhóm quân của von Gottberg, một đơn vị đặc biệt được tạo thành từ các tiểu đoàn cảnh sát, các đơn vị bảo vệ an ninh hậu tuyến, những kẻ bị tụt hậu, và những thành phần lặt vặt khác. Họ được dẫn dắt bởi Trung tướng SS Curt von Gottberg (*), khó có thể làm nên trò trống gì và vẫn chỉ ở trong tình trạng tập hợp với nhau lại…

  Model cố gắng ổn định tình hình bên sườn trái. Một khi việc này được hoàn thành, có lẽ ông sẽ ổn định lại tình hình các vị trí tại khu vực trung tâm, giúp ông có thể ngăn chặn được đòn tấn công của người Nga. Còn Tập đoàn quân số II, hiện đang bảo vệ bên sườn phải có vẻ an toàn hơn, ít ra là vào thời điểm này. Vấn đề lớn nhất là ở khu vực trung tâm thộc Cụm Tập đoàn quân. Ngày 28/6/1944, trong một ngày mà có cả 2 viên Tư lệnh mới; đó là Model và Tướng thiết giáp Nicolaus von Vormann, người mới nắm quyền chỉ huy Tập đoàn quân IX đã ghi lại trong nhật ký của ông : ”Tập đoàn quân hầu như không còn tồn tại nữa, tất cả đều đã hoàn toàn mất sức chiến đấu..”. Láng giềng của họ, Tập đoàn quân IV, tình hình cũng không tốt hơn là bao. Phải bảo vệ một phòng tuyến có chiều dài tới 100 dặm của sườn phía nam, họ chỉ còn có 4 Tiểu đoàn bảo vệ an ninh hậu tuyến cùng với một vài đơn vị ứng cứu khẩn cấp, được hỗ trợ bởi một số ít pháo tự hành. Tuy thế, Sư đoàn tăng 12 đang trên đường tới hỗ trợ. Nhiệm vụ của Model rất đơn giản nhưng đồng thời lại phức tạp tới mức khủng khiếp. Ông ta phải ngăn chặn đà tiến như vũ bão của Hồng quân, cùng với hy vọng mong manh là phần lớn 2 Tập đoàn quân IV và IX đang bị hợp vây vẫn ngoan cường chiến đấu theo cách của mình để quay trở lại phòng tuyến Đức. Vấn đề là Model không còn đủ lực lượng có trong tay để hoàn thành nhiệm vụ này. Không những thế, ông ta phải cầm chân Hồng quân bằng được, không cho phép họ vươn tới Đông Phổ, giữ cho Tập đoàn quân Panzer III thoát khỏi bị hợp vây, đồng thời bảo vệ cho Cụm Tập đoàn quân Bắc không bị rơi vào cạm bẫy của người Nga. Thời điểm này, mọi đường quốc lộ đến Lithuania, Riga và bờ biển Baltic hầu như không còn quân bảo vệ, và Cụm Tập đoàn quân Bắc (bao gồm Tập đoàn quân XVI, XVIII và Tập đoàn quân độc lập Narva) có nguy cơ bị cắt rời và bị cô lập tại Latvia….
  ..................................
  (*).Curt von Gottberg sinh năm 1896 ở gần Koenigsberg (Đông Phổ), và gia nhập Quân đội Hoàng gia với tư cách là một tình nguyện viên vào năm 1914. Lúc đầu, ông phục vụ trong một trung đoàn kỵ binh trên Mặt trận phía Đông. Chuyển đến Potsdam năm 1915, ông đã hoàn thành khóa huấn luyện sĩ quan và nhận nhiệm vụ mới. Năm 1917, trong khi phục vụ ở Trung đoàn Vệ binh 1 trên Mặt trận phía Tây, ông bị thương nặng. Rõ ràng, ông thấy khó có thể theo đuổi cuộc đời quân ngũ nên ông xin giải ngũ vào năm 1920, với quân hàm Trung úy. Ông làm việc trong lãnh vực nông nghiệp từ sau chiến tranh. Gia nhập Đảng Quốc xã ngay từ thập niên 20, Gottberg gia nhập SS-Verfuegungstruppe (tiền thân lực lượng Waffen-SS) với tư cách là một chỉ huy tiểu đoàn và Đại úy SS từ năm 1933. Nắm 1933, ông lên tới chức Đại tá SS, phụ trách văn phòng Race and Resettlement tại Berlin (là một tổ chức chịu trách nhiệm "bảo vệ chủng tộc" tinh khiết "của lực lượng SS" trong nước Đức Quốc xã. Một trong những nhiệm vụ của nó là giám sát các cuộc hôn nhân của nhân viên SS theo chính sách chủng tộc của Đức Quốc Xã).

  Năm 1939, khi được chuyển đến Praha, ông cũng nắm giữ cương vị tương tự. Trở lại Berlin năm 1941, ông gia nhập “Đội Cận vệ Quốc trưởng” và được thăng chức Thiếu tướng Cảnh sát vào ngày 20/4/1941. Ông tình nguyện ra mặt trận vào đầu năm 1942 và phục vụ và chỉ đạo các chiến dịch chống du kích tại Mặt trận miền Đông. Gottberg được phong chức Gruppenfuehrer (Trung tướng SS) vào năm 1944, đồng thời được coi là một trong những chỉ huy SS và Cảnh sát cấp cao tại miền trung nước Nga, đặt trụ sở ở Minsk.Ông ta đã được trao Huân chương chữ thập sắt vào ngày 30/6/1944 và ngày 11/7 được trao danh hiệu Tướng Waffen-SS và Cảnh sát.Khoảng 3 tuần sau, von Gottberg trở lại Đức nhận nhiệm vụ mới, sẽ nắm quyền chỉ huy Quân đoàn SS XII đang trong quá trình xây dựng.Tiếp theo, ông ta lãnh những chức vụ chỉ huy mới tại Mặt trận miền Đông cũng như tại biên giới Đức – Hà lan sau đó. Tuy nhiên, ngày 18/10/1944, von Gottberg buộc phải tạm dừng công việc vì lý do sức khỏe. Ông ta phải mất 2 tháng nằm viện vì chứng nhồi máu cơ tim. Sau khi rời khỏi bệnh viện, von Gottberg được Himmler phong lên chức Phó Tư lệnh Tập đoàn quân Dự bị mặc dù ông ta chưa hoàn toàn bình phục. Ông ta kết thúc với Thếi chiến thứ hai trong khi phục vụ tại Bộ chỉ huy khu vực Tây Bắc nước Đức(OB Northwest) cùng với Thống chế Ernst Busch. Curt von Gottberg qua đời trong ngày 31/5/1945 tại Grundhof, Schleswig-Holstein…
  Lần cập nhật cuối: 06/12/2018
  ngthi96, huymaya, tatpcit4 người khác thích bài này.
 6. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.693
  Đã được thích:
  1.173
  Chiến đoàn là cái gì vậy anh?
 7. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  983
  Đã được thích:
  4.425
  Ở các phần trước là Nhóm quân (xung kích)
  mang tên người đứng đầu...nhưng nếu sử dụng nhiều quá thì dễ lẫn sang Cụm quân...cho nên mình lấy văn phong ngày xưa ở Tập 1 hay gọi là chiến đoàn mà...
  ngthi96 thích bài này.
 8. vacbay03

  vacbay03 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/08/2007
  Bài viết:
  329
  Đã được thích:
  856
  Chiến đoàn là đoàn quân chiến đấu, vậy cũng hỏi :)
  danngoc thích bài này.
 9. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  983
  Đã được thích:
  4.425
  Chiến đoàn (Group) - một lực lượng do người người Đức thành lập, nhiều khi lên tới mức độ cấp Sư đoàn, thậm chí là Quân đoàn là một đoàn quân luôn mang tên người đứng đầu, chỉ cần thực hiện một nhiệm vụ cấp tốc như bao vây, thọc sườn, phá vây, yểm trợ….xong là giải thể……
  DepTraiDeu thích bài này.
 10. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.287
  Đã được thích:
  5.767
  qui mô từ vài tiểu đoàn đến vài trung đoàn gọi là chiến đoàn , binh đoàn (chẳng hạn binh đoàn le Page..) vài sư trở lên thì gọi Cụm.
  DepTraiDeuhuytop thích bài này.

Chia sẻ trang này