1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Penalty Strike - Hồi ký của 1 đại đội trưởng trừng giới Hồng quân 1943 - 1945

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi maseo, 02/02/2009.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. maseo

  maseo GDQP - KTQSNN Moderator

  Tham gia ngày:
  22/12/2004
  Bài viết:
  3.124
  Đã được thích:
  318
  Penalty Strike - Hồi ký của 1 đại đội trưởng trừng giới Hồng quân 1943 - 1945

  HỒI KÝ CỦA ALEXANDER V. PYL''CYN

  Biên tập: Artem Drabkin
  Phiên dịch: Bair Irincheev
  Xuất bản bởi Helion & Company Ltd. năm 2006

  Cho tất cả các sĩ quan và chỉ huy shtrafnik của Tiểu đoàn 8 Trừng giới / Phương diện quân Belorussia 1, những người đã dẫn dắt Tiểu đoàn qua những nẻo đường chiến tranh để đến được Berlin.

  Maseo xin liều mạng giới thiệu
 2. Doanthithieugia

  Doanthithieugia Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/04/2006
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Đâu!??
 3. maseo

  maseo GDQP - KTQSNN Moderator

  Tham gia ngày:
  22/12/2004
  Bài viết:
  3.124
  Đã được thích:
  318
  1
  BẮT ĐẦU​
  Tôi sinh năm 1923 trong 1 gia đình công nhân xe lửa vùng Viễn Đông nước Nga. Căn nhà của gia đình nằm rất gần đường ray khiến mỗi khi có đoàn tàu chạy qua nó lại rung lên bần bật như thể bản thân căn nhà cũng sẵn sàng tham gia 1 chuyến đi dài. Cả gia đình đều quá quen thuộc với đường sắt và những tiếng động nên khi chuyển tới 1 căn nhà khác xa đường ray, chúng tôi mãi vẫn ko quen được với sự tĩnh mịch, nó giống như 1 cái gì đó phản tự nhiên với chúng tôi. Cha tôi, Vasily Vasilievich Pylcyn, sinh năm 1881, là người vùng Kostroma. Vì 1 số lý do, gặp vấn đề với cảnh sát hay 1 cuộc hôn nhân đổ vỡ nào đó, ông đã trốn chạy đến Viễn Đông. Ông nói về chuyện này rất mù mờ và chỉ khi bị bắt buộc, nhưng thực tế là ông đã đổi cả tên họ. Tôi tin tên thật của ông là Smirnov và từng là 1 người có học. Chúng tôi có cả 1 thư viện lớn văn học cổ điển Nga trong nhà. Nếu tôi nhớ chính xác, ông là quản đốc của đám công nhân đường sắt và sau này là xưởng trưởng. Ông cực kỳ khéo tay, đóng được những đồ gỗ phức tạp, giỏi việc cắt gọt kim loại, mọi loại thùng chậu gỗ kể cả dùng để muối rau củ ông đều tự làm lấy. Ông rất nghiêm khắc trong cuộc sống gia đình khiến chúng tôi phát sợ mỗi khi nhìn thấy ông, mặc dù ông ko bao giờ đánh.
  Tuy là người có vị trí xã hội, nhất là trong các tổ chức dân quân tự vệ như Osoaviakhim chẳng hạn, nhưng ông ko bao giờ vào Đảng. Năm 1938, cha tôi bị bắt vì thiếu trách nhiệm trong việc sửa chữa 1 đoạn đường ray dẫn tới 1 tai nạn tàu khách và bị tuyên án 3 năm tù. 1 bản án được mọi người cho là công bằng. Ông mãn hạn ngay trước khi Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại bùng nổ. Cha tôi có thói quen kỳ lạ là nói 1 mình rất to. 1 lần ông nói oang oang "Hitler cho thấy hắn là kẻ thông minh hơn tất cả các nhà lãnh đạo thiên tài của chúng ta", và gọi các nhà lãnh đạo ví dụ như Stalin là "thằng Nga say". Ai đó đã nghe được điều này và báo cho nhà chức trách, hồi đó có hàng đống tay chỉ điểm, hay còn gọi là "chim gõ kiến". Cha tôi bị bắt lần nữa, cũng như nhiều người khác, ông bị đưa từ Viễn Đông đến 1 nơi xa xôi phía Bắc nào đó, hay như ông là Siberia và mất tại đó.
  Mẹ tôi, Maria Danilovna, trẻ hơn cha tôi 20 tuổi. Bà là con 1 gia đình công nhân đường sắt bình thường, 1 gia đình người Siberia, gốc Nga thuần chủng, như cách người ta gọi ngày đó là chaldon Danila Leontievich Karelin. Hồi đó từ chaldon cũng có ý nghĩa như cheldon ở Viễn Đông và được 1 số người giải thích giống kiểu từ chelovek''s Dona - người sông Đông, tức là người Cossack sông Đông. Mãi sau này tôi mới biết chaldon thực ra là "người Siberia gốc Nga thuần chủng" để phân biệt với di dân từ các vùng phụ cận nước Nga tới.
  Bà ngoại tôi tên là Ekaterina Ivanovna, tên thời con gái là Smertina, đến từ vùng Khakassia. Ông ngoại tôi kể đã "bắt cóc" bà từ 1 làng ngoại ô Khakassia. Ông bà ngoại tôi là người mù chữ mặc dù bà ngoại đếm tiền rất chuẩn thậm chí ko cần nhìn. Mẹ tôi cũng mù chữ nhưng rất lắm mồm và mê tín. Tôi đã dạy bà đọc và viết khi vào lớp 1 mặc dù tôi đã biết đọc từ lúc 4 hay 5 tuổi. Tôi đã nài nỉ bà đến likbez, 1 lớp xoá mù chữ, và tôi là "giám thị" của bà. Mẹ tôi học môn tập đọc rất tốt, bà đã có thể đọc, chậm nhưng vững, và viết mặc dù thỉnh thoảng cũng sai. Tuy nhiên bà ko có nhiều thời gian cũng như kiên nhẫn để học nhiều hơn. Dù sao mức biết đọc biết viết cũng là đủ để bà học lấy 1 nghề, bà trở thành người trực tổng đài tín hiệu đường sắt ga Kimkan khi chiến tranh bùng nổ và phụ nữ phải thay thế đàn ông trong mọi công việc. Bà vẫn tiếp tục làm việc ở vị trí này nhiều năm sau chiến tranh.
 4. nctuan87

  nctuan87 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/09/2008
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  0
  các bác cho em hỏi "trừng giới" nghĩa là gì ạ? kiểu như lực lượng cận vệ bảo vệ an ninh của một cơ quan, đơn vị hay thành phố nào đó phải ko ?
 5. JeanVal

  JeanVal Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/04/2006
  Bài viết:
  560
  Đã được thích:
  0
  Không.
  Đây là 1 đơn vị chiến đấu của NKVD mà thành viên là những quân nhân đã từng mắc lỗi.
  Trang bị thường không đầy đủ.
  Trong chiến đấu các đơn vị này thường bị lùa vào tấn công đầu tiên.
  Chính vì vậy tỷ lệ thương vong rất cao.
  Những người lính ấy thường phải mang tính mạng ra chuộc lại lỗi lầm của mình.
 6. dem_den

  dem_den Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/12/2006
  Bài viết:
  258
  Đã được thích:
  0
  Nếu họ còn sống và "hoàn thành tốt nhiệm vụ" họ sẽ được quay trở về đơn vị cũ.Tất nhiên những người may mắn như thế chả biết có đưọc bao nhiêu người.
 7. hatakekakashivn87

  hatakekakashivn87 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/04/2006
  Bài viết:
  788
  Đã được thích:
  0
  Giữa việc phải giam giữ, canh chừng cánh quân nhân chuyên nghiệp trg điều kiện khó khăn, thiếu thốn của LX ngày ấy, và việc cho họ cơ hội được chuộc lỗi, được tha bổng, họ sẽ chọn cái nào?
  Gì chứ, em nghĩ dân Nga sẽ chọn vào trừng giới ( có thể chết ) với vào trại cải tạo (chắc chắn chết ).
 8. minkho

  minkho Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/06/2008
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Đầu xuân chúc mừng bác Maseo đã khai bút rất hay! Cảm ơn bác!
 9. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.742
  Đã được thích:
  1.286
  Chúc ông Sẹo hoàn tất cuốn này, chúc Năm mới zui và có dịp vô SG!
 10. Excocet

  Excocet Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  05/01/2005
  Bài viết:
  4.450
  Đã được thích:
  79
  Bác Má sẹo năm mới, nên ăn nhiều rau vào.

Chia sẻ trang này