1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Pha cà phê thế nào cho ngon nhất ?

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi co__may, 23/02/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. lon_loi

    lon_loi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/04/2004
    Bài viết:
    610
    Đã được thích:
    0
  2. co__may

    co__may Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/12/2003
    Bài viết:
    78
    Đã được thích:
    0
    Ái chà nhiều kinh nghiệm quá , hoá ra cái sự hưởng thụ cũng đa dạng và phong phú nhỉ .
    Có một câu hỏi nhỏ là : trước khi cho cà phê vào phin thì ta có nên tráng cả cốc và phin = nước sôi không ạ ?
    Trình độ hiểu biết về cà phê của em nâng lên một bậc rồi đấy a . Hôm qua còn phải lọ mọ chui vào web của TN để xem mỗi loại khác nhau thế nào , đúc kết lại là số 8 có vẻ ngon và quan trọng là hợp với sở thích của chàng nhất .
    To Exmeranda : E ko chiều bf thế đâu ạ , em chỉ cố chiều để cái chức danh được khác đi , sau đó em sẽ gửi cà phê cho chàng tự pha giống vợ anh ạ
    To Phaohoa : Hic cách của bạn hấp dẫn nhưng tớ chỉ dùng cho tó được thôi , vì bf của tớ ngoài sữa bác Thọ ra ko thích loại nào nữa mới đau khổ chứ .
    To alicela : Tớ vừa thử cho 1 miếng nhỏ chocolate vào thấy ok lắm . Tớ nhớ ở cái phim bộ cũ cũ rồi hình như là " Chuyện Tình trên mạng " cũng có em pha cà phê cho sếp mà lần nào cũng bỏ thêm 1 miếng chocolate vào , kết quả hình như về sau bọn nó thành vợ chồng thì phải .
    Còn đây là kết quả đầu tiên . Hôm qua em đã an gian , tức là bật máy tinh lên và copy cách mọi người dạy pha cà phê rồi sms cho chàng . Em bảo đấy là sự sáng tạo số 10 , Chàng ngạc nhiên và tò mò cực kỳ .Ơn trời chàng không lên mạng bao giờ và ko biết có sự tồn tại của trang web này
  3. exmeranda

    exmeranda Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/06/2003
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    To lon_loi: Bác nhận xét tôi ko bảo sai, nhưng mục đích của cách tôi nói trên là pha để thử xem cafê khi đặc nhất nó sẽ thế nào. Còn nếu muốn 1 tách cafê nóng thì tất nhiên 30'' là vừa đủ rồi.
    To Co_may : anh gọi là gọi thế thôi, chứ a đã lấy vợ đâu, hêhê. Tuy nhiên buổi sáng tỉnh dậy mà có cốc cafê với nụ cười của cô vợ thì cũng sướng đấy chứ. Pha cafê hiển nhiên là phải tráng fin và cốc rồi. Làm thế sẽ giúp giữ nhiệt lâu hơn. Fin thì em nên rửa càng sạch càng tốt bằng nước nóng, tránh để lại cặn cafe từ lần pha trước. Nếu muốn, em có thể đặt tách cafê vào 1 bát nước nóng dể giữ nhiệt lâu hơn (nhất là vào mùa đông)
  4. ducnm78

    ducnm78 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/04/2004
    Bài viết:
    558
    Đã được thích:
    0
    Trời ơi em Alicela xinh quá nhỉ, lâu rồi mới lại gặp một em giá HN có cái mặt ngây thơ cụ như thế.
    Quay lại chủ đề café nào. Muốn hiểu biết về café thì không khó, cũng chỉ có vài loại thôi. Anh làm bài giới thiệu nhé:
    Trước khi giới thiệu anh muốn nói rằng: 98% NHỮNG NGƯỜI VIỆT NAM TỰ NÓI LÀ MÌNH BIẾT UỐNG CAFE CHẲNG BIẾT QUÁI GÌ VỀ CAFE, CHẲNG BIẾT THẾ NÀO LÀ CAFE NGON, VÀ CŨNG KHÔNG BIẾT PHA THẾ NÀO CHO NÓ NGON.. Thế nào thì đọc bài này xong bọn em sẽ tự hiểu.
    Phổ thông nhất là Arabicas và Robustas. Arabicas là loại cao cấp dành cho những người sành điện và biết thưởng thức café, Robustas là loại thấp cấp và chỉ để dùng làm các loại café tan và ***in1, ngoài ra còn dùng trong các cửa hàng kém chất lượng. Có nhiều người nói để có một cốc cafe ngon thì luôn dùng 100% loại Arabicas nhưng theo anh thì ĐỂ CÓ MỘT CỐC CAFE NGON CẦN PHẢI BIẾT TRỘN MỘT TỈ LỆ NHẤT ĐỊNH GIỮA ARABICAS VÀ ROBUSTAS. Tại sao lại như vậy vì 2 loại cafe trên có 2 hương vị khác nhau cho nên trộn giữa 2 loại sẽ được một hương vị đậm đà hơn nhiều. Ngoài ra cafe ngon còn phụ thuộc rất nhiều vào việc sao tẩm và bảo quản cafe.
    Về sao tẩm thì anh không biết nhiều lắm vì đó là bí quyết của từng người. Còn về bảo quản thì để nguyên hạt cafe ở nơi khô ráo, kín không khí và chỉ xay ra liều lượng vừa đủ để uống - vì hạt cafe sau khi bị vỡ vỏ sẽ bắt đầu bay hơi và mất mùi. Tốt nhất là ra hàng bán cafe mua đủ lượng dùng cho vài ngày rồi đem về cất vào trong lọ thuỷ tinh bịt kín, để nơi khô ráo, hết lại ra mua. Có như thế thì khi pha cafe mới có đủ mùi vị đậm đà và hương sắc riêng.
    Pha cafe thì có 04 loại phổ thông sau:
    Lâu đời nhất là pha bình nén. Đây là cách lâu đời nhất. Xay cafe bỏ vào cốc liều lượng đủ uống. Đổ nước vào rồi đậy nắp có thiết bị giống piston vào. Khi nào uống thì ấn piston xuống gạn bột cafe xuống đáy để uống. Cứ tưởng tượng cái bình này giống cái xilanh của bọn nghiện ấy. Có cái khác là ở đầu cái piston là cái filter để gạn bột cafe thôi.
    Cách 2 là driper - còn gọi là pha phin: Là cách dùng phổ thông mà dân Việt Nam đang dùng. Cách này khỏi phải giới thiệu.
    Cách 3 là espresso - còn gọi là steamer cafe hay pha cafe hơi. Đây là cách pha để có một cốc cafe tuyệt vời nhất. Nói tóm tắt là nó có một bình đun nước sôi ở dưới, nước sôi lên sẽ bốc hơi, hơi sẽ bị nén và phun lên qua khay đựng bột cafe. Hơi nước mang theo cafe sẽ bốc lên và rơi vào cốc đựng. Sau đó là một cốc cafe ngon nhất trần đời.
    Cách 4: Cách nông dân nhất trần đời. Đổ bột cafe vào cốc, đổ nước sôi vào cốc, đợi 5'' uống cả bột cafe và nước.
    Còn tiếp ...
  5. tincan

    tincan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/06/2003
    Bài viết:
    659
    Đã được thích:
    0
    Mua cà phê bột Illy, Segafredo hay Zaneti, loại Extra Special, với một cái ấm pha cà phê expresso bằng nhôm (sẽ ngon hơn bằng inox), khi nấu nhớ dùng nước suối Vittel.
    Nhớ sắm cả bộ chén expresso nữa (nó như chén hạt mít ở nhà) và chén cũng phải để vào lò làm nóng lên trước khi rót cà phê , nhưng lại không được tráng nước sôi . Khi uống kèm theo một ly cognac nhỏ nữa
    Được tincan sửa chữa / chuyển vào 12:19 ngày 03/03/2005
  6. ducnm78

    ducnm78 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/04/2004
    Bài viết:
    558
    Đã được thích:
    0
    Tiếp tục ....
    Ngồi rỗi việc quá lại viết tiếp.
    Tại sao anh viết bài này tại vì thực tế dân mình ăn uống toàn theo a dua và không chịu tìm hiểu sâu. Pha cafe và uống cafe là chuyện thường ngày nhưng đã 70-80 năm nay người ta đã nghiên cứu ra cách pha ngon hơn, dậm đà hơn nhưng dân mình không chịu tìm hiểu và học hỏi thêm. Mong mọi người hiểu biết thêm về cafe, thưởng thức được những hương vị đã bao năm không được ai quan tâm.
    Mọi người vào link này để tìm hiểu thêm mình thuộc típ người uống cofe nào: http://quizilla.com/users/Medox/quizzes/What%20Kind%20of%20Coffee%20are%20You%3F/
    Lại bàn về cách pha và uống cafe (chắc cái này mọi người quan tâm hơn). Miễn bàn về cách pha 1 & 4 vì nghe mô tả chắc mọi người cũng biết là nó chuối thế nào.
    Nói thêm về cách 2. Có người lấy nước tinh khiết pha, co người tráng cả fin và cốc, co người thì để cốc trong bát nước nóng. Nói chung mọi cái đó đều được miễn là mọi người có một tách cafe ngon nhưng nó chưa phải là ngon nhất. Như mọi người đã nói, ngoài khâu tẩm, ướp, mua cafe ngon, rang xay chất lượng, khâu chuẩn bị cũng là một phần quan trọng. Nói tóm lại là theo các bước sau:
    - Fin, cốc rửa sạch sẽ, tráng nước sôi (nói chung là khi chúng ta thấy vật dụng đẹp đẽ sạch sẽ thì cũng sẽ thấy ngon miệng hơn. Riêng khâu tráng nước sôi mình sẽ nói ở phần sau.
    - Cho một lượng cafe vừa đủ với vị của tuỳ người (cái này mọi người phải tự trải nghiệm để có hương vị vừa ý nhất)
    - Đậy filter, ấn nhẹ. Đổ nước sôi già lên cho thấm đều và vừa để ngập cái filter (cái này mọi người gọi nôm na tráng cafe). Để khoảng 1 cho đến 2 phút. Tại sao lại vừa ngập cafe và cái filter thôi? Có người nói là để tráng cafe - nói thế không đúng vì đây là cafe chứ đâu phải chè xanh. Đổ nước sôi như vậy để hạt cafe nở ra hết. Nếu không làm bước này thì khi đổ nước sôi vào nước sẽ chảy tuột xuống dưới không lấy hết được chất tinh tuý của cafe.
    - Sau khi để khoảng 1-2 phút thì ấn hoặc vặn chặt filter nén xuống.
    - Chuẩn bị một bát nước sôi. Đặt cốc và fin vào. Hiện tại trên thị trường có bán bàn hâm nóng to bằng bàn tay vừa với đáy cốc, mua có vài chục ngàn. Nhưng chú ý khi dùng bàn hâm này thì phải dùng cốc đáy bằng không thì nó không hâm nóng được cốc cafe mà lại tốn điện.
    - Châm nước sôi vào khoảng 1/3 fin (nếu lười thì châm 1/2 hoặc đầy cả fin, nhưng đầy thì không nên còn 1/2 thì chấp nhận được.) Châm nước sôi đến khi nào ra vừa đủ lượng nước cafe tương ứng với lượng bột cafe đã cho vào. Thường là một tách uống trà tương đương với 1 fin đầy nước. Có nghĩa là ai cho 1/3 thì châm nước 3 lần, 1/2 châm 2 lần, đầy fin thì 1 lần đầu là đủ.
    Thế này là bạn đã có một cốc cafe tạm ngon. Nói là tạm ngon thôi vì nó chưa phải là ngon nhất đâu. Pha fin lâu thế này bay mất hết cả vị cafe rồi còn gì!
    Cách 3 pha espresso. Ở các hiệu nổi tiếng như Paris Deli có máy này nhưng nhân viên có biết gì đâu nên chỉ pha được một cốc nhạt thếch. Có bình pha cho gia đình nhưng giá khoảng $300-$1500. $300 chắc có người mua nhưng $1500 thì chắc cả Việt Nam này chẳng có cái nào. Ở máy có cái tiện là có đồng hồ đo nhiệt độ nước pha cafe, có máy sục bọt để pha Cappuchino. Tiền nào của nấy. Ngoài ra bên Thailand vẫn còn bán cái bình pha thủ công đặt lên bếp giá có vài chục đô thôi, rẻ lắm, mà trông lại sành điệu nữa. Nhà mình có một cái, bố bạn gái mình cũng có một cái, cái của cụ lâu lắm rồi, mở 2 cái ra chẳng khác gì nhau. Tiện lợi là pha rất nhanh nhưng chất lượng thì lại rất cao, cao hơn nhiều so với pha fin. Pha xong thì bã cafe đúng nghĩa là cái bã, không còn tí cafe nào trong đó cả (trét lên mũi ngửi chắc vẫn thấy hìhì.)
    Mình mô tả cái thủ công nhé, nó rẻ tiền nên có lẽ phổ thông hơn. Nó giống như cái cặp ***g 2 ngăn ông bà bố mẹ chúng mình hay sách đi làm hồi bao cấp ấy. Phần trên cao bằng phần dưới, ở giữa có cái gioăng để 2 phần vặn thật khớp với nhau kẻo khi đun hơi phì ra mất thì vừa tốn gas vừa tốn nước. Ở giữa 2 phần bên trong có đặt cái phễu, trên cái phễu là khay đựng bột cafe. Phần trên cùng là phần đựng hơi ngưng tụ có đem theo cafe. Tả thế này khó hiểu quá, hôm nào chụp ảnh cho mọi người xem. Mấy em muốn mua quà 3/8 cho bồ thì qua nhà anh cho xem hoặc nói khó đi anh đặt bạn anh mua bên Thailand cho. Đặc điểm của cách pha này là hơi nước bị nén nên có áp suất cao, cộng với nhiệt độ cao đi qua cafe nên nó đã rửa bằng sạch bột cafe mang lại cho chúng ta một cốc cafe nguyên chất thật ngon. Vì pha nhanh như vậy nên không bị mất vị của cafe.
    Sau các bước trên là bước thưởng thức.
    Tại sao mình đã nói ở phần trên là phần lớn dân Vn ko biết uống cafe thì ở đây mình sẽ giải thích. Ai cũng biết hương vị - mùi của cafe rất là nhẹ cho nên cần có một không gian với không khí trong lành để thưởng thức. Giống như chúng ta đi ăn đặc sản thịt nướng với cái mũi viêm xoang hoặc bị cảm cúm không ngửi thấy gì thì còn gì là ngon nữa. Quán cafe cũng cần không gian trong lành, tốt nhất là các quán có vườn. Các bạn vào quán cafe sẽ thấy các chú hút thuốc lá phì phèo, quán chật hẹp nhồi như cá mòi cả lũ. Mọi người uống cafe ở đây chắc chắn chỉ muốn ngồi nói chuyện cho có không khí vui thôi. Ai nói là đi thưởng thức thì cũng là ngộ nhận vì thực ra ngồi như vậy đâu có cafe ngon mà thưởng thức. Mình dám chắc rằng nếu hỏi mọi người thế nào là cafe ngon thì mọi người đều không nói được mà sẽ lấp liếm bằng: cảm nhận vị đắng của cuộc đời, hương vị đậm đà của cafe - lý do này luyên thuyên nhất vì ngồi quán đặc mùi thuốc lá như vậy làm gì còn mùi vị cafe vv.vv. Thứ 2: Không uống cafe với đá, nếu uống với đá thì nó chỉ còn là cốc nước giải khát thông thường và nên gọi là cốc đá cafe thì đúng nghĩa hơn. Uống có đá như vậy là đã làm mất phần lớn hương vị đặc trưng của cafe, nếu có chắc cũng chỉ còn chút đỉnh nơi đầu lưỡi.
    Có lẽ phạm huý các cụ nghệ sỹ một chút nhưng uống cafe và hút thuốc như các "nghệ sỹ" vậy chỉ là cố tạo ra cái gọi là chất nghệ sỹ hoặc sành điệu thôi nhưng đối với người sành cafe thì đó chỉ là những người không biết thưởng thức cái đẹp của cuộc sống. CAFE KHÔNG BAO GIỜ LÀ BẠN ĐỒNG HÀNH VỚI THUỐC LÁ!
    Cách uống cũng tuỳ người, có người uống chay, không đường. Cũng được nhưng còn thiếu, đó là chút dư vị ngọt ngào của cuộc sống - chút đường nhỏ. Nhưng đường ở đây không phải là đường kính trắng toát mà là đường nâu. Một tách cafe chỉ cần một thìa nhỏ là đủ đem về đầy đủ hương vị.
    Thế nào là một cốc cafe ngon: Là cốc cafe phải được uống ngay sau khi pha, - khoảng 30 giây - 60 giây nếu không có bàn hâm ấm. Vì khi cafe ra khỏi máy đã bắt đầu bay hơi, để lâu quá sẽ bay hết mất mùi vị. Cốc cafe không được đắng nghét, không có vị chua, chát.. Một cốc cafe ngon phải có đầy đủ 4 hương vị: ĐẮNG, BÙI, NGỌT (kiểu cafe ngon chứ không phải kiểu đường phèn) và cuối cùng là MÙI HƯƠNG ĐẬM ĐÀ CỦA CAFE. (Nhớ là không có mùi thuốc lá khét mù trong đó nhé.)
    Nói thêm về cafe của chị em - CAFE SỮA.
    Cafe sữa là cách gọi của người Việt Nam nhưng khi ra nước ngoài nói cafe sữa thì đến đời cụ thằng tây sống lại nó cũng không biết. Chất liệu để pha "cafe sữa" là CREAMER. Cho Creamer vào thì cafe sẽ có mầu "cafe sữa" nhưng mùi vị thì cực kỳ bùi và ngon, nhớ là loại này dùng với nước cốt đường chứ không phải là đường viện hay bột.
    NGHIÊM CẤM UỐNG CAFE VỚI SỮA ÔNG THỌ (VẮT ÔNG THỌ RA SỮA) VÌ THỨ NHẤT: SỮA LÀM HỎNG CAFE. THỨ 2: THEO PHÂN TÍCH KHOA HỌC MỚI NHẤT THÌ KHI CHO SỮA ÔNG THỌ VÀO SẼ TẠO RA HỢP CHẤT GÂY UNG THƯ.
    Trên đây là vài điều đã học hỏi và đúc kết được sau bao năm đi uống cafe. (Tốn khá nhiều) Mong mọi người hiểu thế nào là cafe ngon và chị em thì sẽ dắt mũi các ông BỒ và CHỒNG trong lĩnh vực CAFE.
    Còn gì không nhớ ra mình sẽ viết tiếp sau. Có ý kiến đóng góp mong mọi người cứ thẳng thắn nêu lên, mình sẽ tiếp thu những ý kiến hay và ignore những ý kiến không hay. Cảm ơn mọi người đã đọc bài và nếu thấy hay thì forward cho mọi người thưởng thức cùng.
  7. oishi_girl_83

    oishi_girl_83 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/11/2003
    Bài viết:
    741
    Đã được thích:
    0
    ducnm78 hình như là ng` quen cũ của mình thì fải. Dạo này thế nào, khoẻ ko anh ???
    Oishi ko thích uống cafe lắm, nhưng có bác nào nói lại cách cho chocolate vào cafe với ạ, chocolate fải là loại như thế nào. Với cả có ai biết cách fa cappucino ko, bày cho em fát
    Được OISHI_GIRL_83 sửa chữa / chuyển vào 22:53 ngày 03/03/2005
  8. lon_loi

    lon_loi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/04/2004
    Bài viết:
    610
    Đã được thích:
    0
  9. gavangcutduoi

    gavangcutduoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/03/2005
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Cà phê sữa chua à, ngon lắm đó. Tương tự như vậy, thử đổ một ly cà phê sữa vào cốc xoài rầm đá xem thế nào nhé!
    Không kém phần long trọng!
  10. lon_loi

    lon_loi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/04/2004
    Bài viết:
    610
    Đã được thích:
    0

Chia sẻ trang này