1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phạm Quỳnh - Một nhà văn hoá lớn của dân tộc

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi Gmail_v2, 07/01/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. chaungoanbac

    chaungoanbac Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/01/2006
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Thực dân = Ăn dân .
    Nếu tạo được một xã hội độc lập , dân trí cao , không bóc lột ... thì dân ta đâu có nói là chính quyền Thực dân rồi phải đứng lên đập đổ chúng .
    Nhà văn , nhà sư không nên làm chính trị nhưng ít ra cũng phải bày tỏ lập trường chính trị . Người học văn khó mà làm được điều gì khác , vậy người không có lập trường chính trị rõ ràng thì càng chả làm được gì . Phạm Quỳnh dùng báo để quảng bá thế nào là quyền làm người , trong đó có quyền về chính trị ... tức giúp dân nâng cao dân trí đâu là thiện đâu là ác tức đi ngược lại với chính quyền thực dân thời đó .
    Đến khi ý thức chính trị người dân được nâng cao thì người dân khó mà chịu làm nô lệ cho chính quyền . Do vậy không phải là chuyện ngẫu nhiên , đồng chí cứ tha hồ bàn chuyện gái gú ăn chơi đàng điếm v.v.v... nhưng dính dáng đến nâng cao ý thức chính trị người dân là bị thịt ngay .
  2. Gmail_v2

    Gmail_v2 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2005
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    0
    Ông Phạm Quỳnh bắt đầu làm báo Nam Phong từ 1917. Lúc đó khái niệm quyền con người của người VN là hy vọng là bạn biết. Tới thập niên 1930''s, với các phong trào thơ mới, etc... một số người VN đã cảm nhận được nhiều về quyền con người, về giá trị của cuộc sống, etc...
    Xin nhắc là ông Phạm Quỳnh là người đi đâu về việc đòi hỏi quyền bình đẳng cho phụ nữ thời đó.
    Mặt bằng dân trí năm 1930 chưa thể là gây tạo một xã hội như ông mong muốn, nhưng rõ ràng là dân trí năm 1930''s rất khác với dân trí 20 năm trước đó. Ông Phạm Quỳnh là người có công lớn trong việc thay đổi này.
    Tôi coi ông là một nhà cải cách, muốn thay đổi xã hội từ trong ra. Con đường khác là con đường bạo động lật đổ chế độ thực dân mà nhiều người đã chọn.
  3. tmkien

    tmkien Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    28/12/2004
    Bài viết:
    494
    Đã được thích:
    0
    Hừ, ông V.Havel, Tổng thống Cộng hòa Séc mới đây cũng đã từng là một kịch tác gia nổi tiếng đấy bác ạ! Tuy nhiên ở VN thì đã có gương tày liếp của đồng chí Tố Hữu.
    Hồi xưa tớ ở chung khu Tập thể Trung tự với ông Phạm Khuê. Ông ở tầng 3, tớ ở tầng 5.
  4. lightningzora

    lightningzora Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/01/2006
    Bài viết:
    80
    Đã được thích:
    0
    bó tay về trình độ học thức của một số người Việt
    xin lỗi các admin, các mod chứ đây không phải em sỉ nhục chaungoanbac, em chỉ nói lên một thực trạng đáng chê bai và đau xót là dân Việt mà không học tiếng Việt đàng hoàng gì cả! Đây một phần lỗi rất lớn của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.
    Sinh viên như bọn em thì không sao chứ những bé nhỏ tuổi như chaungoanbac học theo chương trình mới mà kiến thức về tiếng Việt thấp trầm trọng thế này, khéo chừng 1 thế hệ nữa, chắc lại có thêm cách hiểu mới về "xâm lược", "phi nghĩa", "phản quốc", vân vân! nguy thật!
  5. masktuxedo

    masktuxedo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/02/2002
    Bài viết:
    1.625
    Đã được thích:
    1
    Theo tôi thì chắc chắn là ông Phạm Quỳnh là một nhà yêu nước. Và cũng khá chắc là ông yêu nước theo cái cách của riêng ông và khác với cách của những người khác (khác cụ Phan Chu Chinh, khác cụ Phan Bội Châu, khác *****, khác cụ Nguyễn Thái Học...). Cái gương yêu nước của ông đã được các con của ông noi theo, mặc dù họ yêu nước cũng theo cái cách khác cha mình.
    Các bằng chứng lịch sử cho đến nay thì cho thấy rằng các phong trào cải lương (cụ Phan, ông Quỳnh...) ko mang lại được kết quả độc lập. Tuy vậy tôi nghĩ ông Quỳnh cũng góp một phần vào sự nghiệp giành độc cho tổ quốc (như những nhân sĩ khác).
    Nói chung thì có nhiều nhân sĩ yêu nước trong thời điểm đó. Bản thân tôi đánh giá ko cao những người còn cộng tác với Pháp sau năm 45. Trước năm 45 thì thời cơ chưa đến cho nên phải cộng tác với Pháp để mà lo cho dân mình. Sau 45 thì là thời điểm phải làm hết sức để ngăn không cho Pháp quay lại Việt Nam mới phải.
    Được masktuxedo sửa chữa / chuyển vào 15:34 ngày 08/01/2006
  6. viser

    viser Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/01/2004
    Bài viết:
    1.877
    Đã được thích:
    25
    Hà hà, em cũng từng ở khu Trung Tự đây. Khu đấy toàn ông này ông nọ, kể ra thiếu gì. Bác ở nhà nào đấy?
    Cái ví dụ của em có bao hàm ông Lành đấy . Tất nhiên học văn ai cũng nên, nhưng không nên văn nghệ hoá chính trị, càng không nên chính trị hoá văn nghệ
    Về chuyện ông Phạm Quỳnh thì có ai phản đối công lao của ông với VH VN đâu. Nhưng xin đừng gán ghép tư tưởng chính trị cho ông. Tư tưởng cải lương của Phan Chu Trinh thì rất rõ ràng. Phạm Quỳnh có thể cũng theo tư tưởng đó, nhưng hoạt động chính trị thiết thực của ông thì như thế nào? Ta nên tách rõ hai cái đấy ra thì hơn, đừng có làm bài trộn thập cẩm CT VH nữa.
  7. bulubuloa

    bulubuloa Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    16/06/2003
    Bài viết:
    4.189
    Đã được thích:
    5.423
    bó tay về trình độ học thức của một số người Việt
    xin lỗi các admin, các mod chứ đây không phải em sỉ nhục chaungoanbac, em chỉ nói lên một thực trạng đáng chê bai và đau xót là dân Việt mà không học tiếng Việt đàng hoàng gì cả! Đây một phần lỗi rất lớn của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.
    Sinh viên như bọn em thì không sao chứ những bé nhỏ tuổi như chaungoanbac học theo chương trình mới mà kiến thức về tiếng Việt thấp trầm trọng thế này, khéo chừng 1 thế hệ nữa, chắc lại có thêm cách hiểu mới về "xâm lược", "phi nghĩa", "phản quốc", vân vân! nguy thật!
    [/QUOTE]
    bác "sét zora" đừng lo lắng quá! Chú chaungoanbac này chả phải trẻ con gì, cũng chả phải người Việt, mà là người Mỹ biết nói tiếng Việt, muốn vào đây học hỏi thêm về Văn Hoá Việt và trau dồi tiếng Việt ý mà.
  8. duongthanh85

    duongthanh85 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2004
    Bài viết:
    430
    Đã được thích:
    0
    theo những jì được học thì cụ phạm quỳnh lộ ra với những nét chủ yếu :
    + ca ngợi pháp
    + hợp tác với pháp
    + ...
    tuy nhiên , khi đọc tác phẩm của cụ về chuyến đi pháp thấy nó có vẻ jì là phản quốc đâu ?
    càng tìm hiểu em càng tin cụ là người yêu nước , cách yêu nước của cụ khác với những người đương thời thôi .
  9. porthos

    porthos Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    12/10/2004
    Bài viết:
    964
    Đã được thích:
    0
    Thực dân=ăn dân?
    Thực nghĩa là sinh sôi nảy nở. Thực dân nghĩa là chiếm đất đai của người khác rồi đưa dân đến sinh sống. Nếu mà ăn dân thì chết. Không có dân thì khai thác sức người vào đâu, thu thuế vào đâu, quản lý cái gì bây giờ? Chết chết, làm ơn xem lại cái chứ hình như "sự học ngày nay đã hỏng rồi".
  10. tuongcuopsaudoi

    tuongcuopsaudoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/12/2002
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    ==========
    - tớ cũng ở khu Trung Tự đây, không khéo lại biết bác tmkien với bác viser ấy chớ.
    - đóng góp chút sách trên mạng (chắc anh em cũng biết rồi), trên vnthuquan.net có : Pháp du hành trình nhật ký, 10 ngày ở Huế, 1 tháng ở Nam Kỳ. Trước có lần tớ thấy ở ngoài hàng sách có quyển viết về Phạm Quỳnh nhưng không mua, lâu ngày quên tên rồi. Anh em nào biết thêm thì gửi thông tin vào đây, chia sẻ cho mọi người.
    =================
    diễn đàn ttvnol hoàn toàn tuân thủ pháp luật của nhà nước CH XHCN Việt Nam
    diễn đàn ttvnol là 1 diễn đàn dân chủ, công bằng, tất cả các thành viên vi phạm nội quy sẽ bị xử lý
    box LSVH là 1 box phi chính trị, tất cả các chủ đề, bài viết "nhạy cảm" với chính trị VN hiện thời sẽ bị xóa. Ních vi phạm sẽ bị treo. Từ 31/12/05 đến 6/1/2006 : đã có 13 ních bị treo vĩnh viễn.
    Tất cả vì ttvnol thân yêu ! ttvnol, tiến lên !
    qthang2007 =Tuongcuopsaudoi = ngac_ngoai_van_con_them
    anh em nhớ tặng tớ 4-5 sao, điểm số xuống thê thảm quá, còn có 1,77-> nhớ bầu cho ních
    Được Tuongcuopsaudoi sửa chữa / chuyển vào 18:43 ngày 08/01/2006

Chia sẻ trang này