1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phân biệt Tổ yến thật – Tổ yến giả như thế nào?

Chủ đề trong 'PTTH Lam Sơn - Thanh Hoá' bởi nguyenvanhung271, 23/08/2020.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nguyenvanhung271

    nguyenvanhung271 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/08/2019
    Bài viết:
    390
    Đã được thích:
    0
    Tổ yến hay còn gọi là yến sào là một loại thực phẩm vô cùng quý được thiên nhiên ban tặng với rất nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khoẻ của con người. Chính vì vậy, hiện nay nhu cầu sử dụng tổ yến trên thị trường ngày càng tăng, kết hợp với giá trị kinh tế cao nên tổ yến đã bị làm giả rất nhiều, bày bán ở khắp mọi nơi. Bài viết này, Sâm Yến sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nhận biết tổ yến giả đơn giản và chính xác nhất bạn có thể áp dụng khi mua tổ yến sào xuất khẩu đi Mỹ để tránh mua phải hàng giả hàng nhái mà ai cũng có thể kiểm tra được:
    [​IMG]
    Trên thị trường có rất nhiều loại tổ yến
    1. Tổ yến sào – Thực phẩm dần phổ biến với người dân Việt Nam
    Yến sào hiện nay đã trở nên rất phổ biến với các gia đình Việt Nam, đây là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

    Ngoài ra các thành phần axit amin có trong yến sào còn có tác dụng rất tốt trong việc phát triển chiều cao, trí thông minh cho trẻ. Đẩy nhanh quá trình hồi phục tế bào, chống lão hóa da.

    Có khá nhiều phương pháp để phân loại Yến Sào tuy nhiên phổ biến nhất là các loại sau: Huyết yến, Hồng yến và Bạch yến. Yến đảo và Yến nhà. Yến thô, Yến sơ chế, yến tinh chế và yến vụn.

    2. Tìm hiểu về các loại tổ yến trên thị trường
    2.1 Tổ yến thô
    Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất nhất, tổ yến còn nguyên lông loại bỏ hết các cặn bẩn, được khai thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm.

    2.2 Tổ yến sơ chế
    Tổ yến sơ chế là loại yến chất lượng nhất, từ tổ yến thô sử dụng phương pháp rút lông thủ công để làm sạch lông. Thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng.

    Tổ yến sơ chế là sản phẩm cao cấp nhất của chúng tôi được làm từ các tổ yến thô to, đẹp và cực kỳ ít lông, sau đó được phun sương cho mềm lại, rồi chỉ cần dùng nhíp tách sơ bộ một số ít lông yến dính trên đó là hoàn thành.

    Tổ yến sau khi được sơ chế vẫn còn nguyên hình dáng nguyên thủy ban đầu của tổ yến. Vì vậy khi chưng lên sợi yến rất nhiều, ăn có cảm giác ngon hơn loại Tổ yến tinh chế.

    2.3 Tổ yến tinh chế

    Tổ yến tinh chế là loại tổ yến đã được qua xử lý, những tổ yến gãy, vỡ (trong quá trình thu hoạch hay trong khi xử lý lông để làm tổ yến sơ chế) sẽ được ngâm trong nước và loại bỏ hết lông và tạp chất.

    2.4 Tổ yến vụn

    Tổ yến vụn là loại tổ yến làm sạch từ những tổ bị bể, gãy trong quá trình khai thác, vận chuyển, những tổ hình dáng xấu. Từ những nguyên liệu thô như trên gọi là tổ yến vụn, nếu được làm sạch là vụn yến tinh chế.

    3. Ưu điểm và Nhược điểm của các loại Tổ yến
    3.1 Tổ yến thô
    Ưu điểm: Tổ yến thô nguyên chất 100%, khó làm giả. Yến có mùi thơm tự nhiên, Sợi yến khi chưng thì nở gấp 4 – 5 lần, giai, giòn nhiều chất dinh dưỡng.

    Nhược điểm: Tổ yến thô do chưa qua xử lý nên còn lông, sẽ mất thời gian nhặt lông nên không thích hợp với người không có nhiều thời gian.

    [​IMG]
    Tổ yến thô
    3.2 Tổ yến sơ chế
    Ưu điểm: Tổ yến sơ chế được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn.

    • Giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các đặc tính của tổ yến thô. Tiện lợi khi sử dụng vì chỉ cần ngâm rửa sơ là đã có thể sử dụng được
    • Yến sơ chế thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng và được khuyến khích sử dụng cho trẻ em hay người mới ốm dậy.
    Nhược điểm: Do chọn từ những tai yến to và đẹp nhất để rút lông bằng phương pháp thủ công nên tốn rất nhiều thời gian và công sức do đó giá Tổ yến sơ chế thường cao hơn nhiều so với giá tổ yến thô.

    3.3 Tổ yến tinh chế
    Ưu điểm: Tổ yến tinh chế đã được xử lý sạch nên rất tiện sử dụng.

    • Tai yến có nhiều hình dáng bắt mắt. Giá thành của yến tinh chế thấp hơn rất nhiều so với yến sơ chế.
    • Không xét đến độ thật giả thì yến tinh chế vẫn đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho người dùng.
    • Yến tinh chế tiện lợi và giá thành không cao nên phù hợp với những người có thu nhập trung bình, người muốn làm đẹp và nâng cao sức khỏe.
    Nhược điểm: Tổ yến tinh chế do đã qua xử lý bằng nước nên chất lượng yến không còn được bảo toàn tối đa.

    • Khi nấu độ nở sẽ không bằng so với yến thô và yến sơ chế, sợi yến mềm và dễ bị nát.
    • Đặc biệt Tổ yến tinh chế rất dễ bị độn thêm hóa chất nhằm tăng trọng lượng.
    • Không xét đến độ thật giả thì Tổ yến tinh chế vẫn đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho người dùng.
    • Tổ yến tinh chế tiện lợi và giá thành không cao nên phù hợp với đại đa số người dùng để nâng cao sức khỏe.
    3.4 Tổ yến vụn
    Ưu điểm: Đừng để cái tên làm bạn phải ái ngại, tổ yến vụn cũng làm từ tổ yến, chỉ khác là hình thức của nguyên liệu thô đầu vào khác nhau.

    Chất lượng tổ yến vụn không hề giảm sút, chưng vẫn nở nhiều ăn thơm ngon, rất phù hợp với mục đích ăn lâu dài để bồi bổ.

    Nhược điểm: Tổ yến vụn có mẫu mã là không đẹp bằng các loại tổ yến khác, nhưng về chất lượng thì sự chênh lệch không đáng kể. Vì yến sào nguyên tổ rút lông, hay yến vụn đều là tổ yến.

    4. Cách nhận biết chính xác nhận các loại tổ yến
    4.1 Tổ yến thô
    • Tổ yến thô nhìn rất dễ nhận ra, tổ yến có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong.
    • Tai yến mỏng cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi thơm đặc trưng của yến sào.
    4.2 Tổ yến Sơ Chế (Yến rút lông)
    • Tổ yến sơ chế màu trắng, không lẫn lông và tap chất. Tai yến mỏng cầm nặng tay, sợi yến mịn và bóng.
    • Cũng chính vì phải được làm từ những tổ yến to (khoảng 9 – 10tai/100g), đẹp và ít lông như thế nên giá thành của loại Tổ yến sơ chế cũng đắt hơn nhiều so với các loại khác.
    • Chất lượng thì cũng tốt hơn nhiều so với các loại khác. Chất lượng ở đây được hiểu là độ ngon của tổ yến.
    • Độ dai ngon của các loại tổ yến sẽ khác nhau và còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.
    • Tuy nhiên chất dinh dưỡng trong các loại yến đều giống nhau vì tất cả đều là nước bọt của tổ yến.
    Với yến nguyên tổ rút lông, nhiều sợi, sợi dài, ăn giòn dai => phù hợp làm quà biếu những người quan trọng. Hoặc nếu bạn dư giả tài chính ăn loại này là thích nhất.

    4.3 Tổ yến Tinh Chế
    • Tổ yến tinh chế thường được ép khuôn giống hình dạng tai yến sơ chế, có màu trắng đục và không lẫn tạp chấp.
    • Tai yến cầm nhẹ tay, xốp, sợi yến thô và sần sùi.
    [​IMG]
    Tổ yến tinh chế (yến vụn)
    4.4 Tổ yến vụn làm sạch lông
    • Những tổ yến không được đẹp mắt sẽ được ngâm nở và ghép thành khuôn nên sợi yến sẽ không dài.
    • ới tổ yến vụn, sợi yến sẽ ngắn hơn, phù hợp với các gia đình muốn bồi bổ lâu dài, có con nhỏ, sẽ tiết kiệm nhất cho khoản sử dụng yến để chăm sóc sức khỏe.

Chia sẻ trang này