1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phân chia di sản thừa kế?

Chủ đề trong 'Quảng Ninh' bởi ngaham, 12/11/2019.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ngaham

  ngaham Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/03/2016
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Sau khi bố tôi mất, bố tôi có để lại di chúc cho tôi 1 căn nhà. Tôi hiện có vợ và một đứa con gái duy nhất, vậy cho tôi hỏi ngôi nhà bố tôi để lại cho tôi đấy có được coi là tài sản chung của vợ chồng tôi không? Nếu sau này tôi mất đi, tôi để lại hết tài sản thừa kể cho con gái tôi được không? Hoặc nếu tôi không để lại di chúc thì con gái tôi sẽ được hưởng bao nhiêu phần tài sản của tôi. Rât mong luật sư giải đáp giúp tôi.

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn Hôn nhân gia đình. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất, ngôi nhà có được coi là tài sản chung của vợ chồng hay không?
  Căn cứ pháp lý :

  “Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

  “1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

  Như vậy với quy định của pháp luật, thì ngôi nhà bố bạn để lại cho bạn sẽ là tài sản riêng của bạn, bạn có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt căn nhà đó. Và nó sẽ không là tài sản chung nếu bạn không thoả thuận với vợ về việc xác nhập ngôi nhà vào khối tài chung của vợ chồng

  Thứ 2, Tài sản thừa kế có để lại toàn bộ cho con gái tôi được không?
  Căn cứ pháp lý

  Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

  1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

  a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

  b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

  2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

  Vậy nếu bạn lập di chúc và để lại toàn bộ tài sản cho con gái thì di chúc đấy là không hợp pháp, vì vợ bạn là người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc của bạn, và vợ bạn sẽ được hưởng ít nhất 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật mà không phụ thuộc vào di chúc.

  Thứ 3, Nếu không để lại di chúc thì con gái sẽ được hưởng bao nhiêu phần tài sản?
  Căn cứ pháp lý

  Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Trong trường hợp của bạn, hàng thừa kế thứ nhất sẽ gồm vợ và con bạn, di sản thừa kế mà bạn để lại sẽ được chia đều cho 2 người, mỗi người được hưởng 50% di sản thừa kế.

Chia sẻ trang này