1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phân loại rác tại nguồn

Chủ đề trong 'Khoa học công nghệ và môi trường' bởi kimphuong, 24/05/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. kimphuong

  kimphuong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/04/2003
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Phân loại rác tại nguồn

  Mình nghe noi hiện ở tpHCM đã thí điểm phân loại rác tại nguồn ở phường 12 , quận 5. Nhưng mới chỉ là để xem phản ứng của người dân với việc phân loại rác thôi. Các nhà quản lý đang điên đầu , nếu ko có việc phân loại rác tại nguồn thì ko thể nào giải quyết triệt để lượng rác thải chất đống dần và khó phân hủy như hiện nay.Mình rất thích đề tài này , mong các bạn cho ý kiến.Text
 2. Namap

  Namap Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/04/2003
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Phân loại rác theo mình là rất cần thiết và phải tất yếu, nhất là đối với thành phố HCM đông dân như vậy. Tuy nhiên sẽ phải cần kinh phí rất lớn để sửa đổi thêm hệ thống xử lý rác. Như việc thùng rác, xe rác riêng cho rác mà có thể recycle.
  vấn đề quan trọng nữa là ý thức người dân. Ai cũng hô hào là MTr ta giờ quá tệ nhưng thực hiện hànnh động vì MTr là việc khác. Ví như việc không vứt rác ra đường, hay việc phân loại rác, quá nhỏ nhặt, nhưng chả ai làm, tại sao tôi lại làm, tôi làm cũng chẳng giúp được gì, chẳng thay đổi mọi thứ, tôi không làm cũng thế thôi. Cứ thế cứ thế mọi chuyện vẫn chẳng đi đến đâu.
  Mình có vài ý kiến. Việc thí điểm ở một phuờng cũng hay xem cách thức tiến hành thế nào. Nhưng muốn thành công thật sự, cần phải làm mạnh mẽ một lần
  + Làm chiến dịch tuyên truyền mọi phương diện, TV, báo, brochures, giáo dục học đường về tác dụng của việc phân loại rác. Điều này theo mình là quan trọng nhất.
  +Việc thu gom rác cũng cần sửa đổi, phải có recycle bins đặt ngay bên cạnh các thùng rác bình thường, đặc biệt trên đó liệt kê rõ ràng các loại rác có thể recycle, để người dân phân loại và cho vào nhanh chóng (kể cả các em bé)
  Mình nhớ nhà mình ở VN ngày xưa, chiều có xe rác đi ngang qua nhà gỏ kẻng thì con nít như mình có nhiêm vụ mang rác ra bỏ. Bây giờ thay đổi thế nào ở các quận khác mình không rõ, nhưng hình như ở khu nhà mình vẫn là vậy.
  Mình không thể đưa ý kiến nên làm thế nào để việc áp dụng phân loại rác từ đầu nguồn được hiệu quả khi chưa biết rõ việc quy hoạch rác o VN như thế nào. Mình đang học về Environmental Science, major in management, đề tài này rất hứng thú. Mong ý kiến tham khảo từ các bạn.
  Em be xinh dep
 3. kimphuong

  kimphuong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/04/2003
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Mình rất vui khi Namap đã hồi âm chủ đề của mình. Đúng là rất khó nhưng chúng ta phải cố gắng thay đổi thành phố để khi người nước ngoài đến SG ko phải nói là thành phố này quá dơ.
  Mình cứ nghe nói việc giáo dục ý thức môi trường sẽ đưa vào sách vở mà cứ sao thấy mọi người ai cũng xả rác kể cả già trẻ lớn bé.
  Nghe nói thầy hiệu trường Văn Lang đang có dự án phân loại rác tại nguồn, hình như sắp bắt đầu.Nếu dự án này được duyệt thì tốt quá.
  Các bạn học Mtrường ở tpHCM và Hà Nội có bao giờ đi tuyên truyền về xả rác chưa vậy ? cho mình biết thêm thông tin đi.
  Nếu dự án của thầy được duyệt thì tụi bạn mình định lập ra 1 nhóm xem xét, đi làm thực tế về vấn đề này.
 4. pinkautumn

  pinkautumn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/03/2003
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  0
  Mình cũng đang học Environmental Management bạn Namap ạ.
  Theo mình xử lí rác thải là một việc làm cần thiết ở tất cả các nơi trên thế giới, đặc biệt là ở những khu vực đông dân cư. Mình ở ngoài Hà nội, nên không rõ lắm thực trạng ở trong tp HCM thế nào nhưng mình nghĩ ở đâu cũng thế. Vấn đề đang rất nghiêm trọng cần giải quyết.
  Một thực trạng khá phổ biến hiện nay ở Vn là trong thùng rác mỗi nhà đều có lót túi nilông ở dưới, để đến khi đổ rác cho nhanh và tiện. Như mọi người đều biết thì túi nilông phân hủy rất lâu( sorry mình không nhớ là bao nhiêu). Như vậy vấn đề ở đây phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân. Nên chăng cần hạn chế việc sử dụng túi nilông?
  Việc dùng recycle bin như ban Namap suggest theo mình cũng khá hay, Nhưng chúng ta cần cân nhắc rất nhiều điều. Chẳng hạn như việc ghi rõ ràng những thứ recycle trên thùng recycle bin cũng là cả một vấn đề và cần có thời gian. Làm sao những hình ảnh ghi trên đó vừa cô đọng, lại rõ ràng nữa chứ. Hơn nữa, cách đặt các thùng recycle và unrecycle. ở úc theo mình biết thì họ đặt theo hàng dọc vì vị trí đó sẽ thuận tiện cho người dùng bỏ rác, nếu họ đi từ nhiều hướng khác nhau. Cùng cần phải tính đến là ở một nơi nhất định thì cần bao nhiêu thùng recycle? À, hệ thống recycle cũng cần đồng bộ, không được ở chỗ này thì là thùng màu vàng, chỗ kia là thùng màu xanh...
  Mình có vài ý kiến thế thôi. Mình mới học ngành này nên không có nhiều kinh nghiệm lắm. Mong nhận được ý kiến của mọi người.
  Người thích màu hồng.
  lillte girl
 5. NTA

  NTA Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  23/01/2002
  Bài viết:
  453
  Đã được thích:
  0
  To kimphuong
  Dự án phân loại rác tại nguồn là do TS .Nguyễn Trung Việt, trưởng khoa công nghệ môi trường ĐH Văn Lang chủ trì. Vào năm ngoái, để thực hiện cho công tác nghiên cứu, tui anh đã đi thăm dò ý kiến của rất nhiều hộ dân ở Q10, Q1, Q5 ... kết quả khảo sát thật khả quan, hầu hết các hộ dân đều đồng ý nên dự án đã sớm được triển khai thử nghiệm đấy. Theo nghiên cứu, nếu thực hiện thành công thì thành phố ta mỗi ngày sẽ thu đựơc thêm 90 tr đồng đấy !

  Công ty môi trường xử lý nước thải & xử lý khí thải
  Lần cập nhật cuối: 11/04/2014
 6. Namap

  Namap Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/04/2003
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Để dự án đưa vào thực hiện chắc các GSTS cũng đã có chuơng trình cụ thể. Bạn nào có biết về chương trình này , căn bản thôi, post lên cho mọi người được biết thêm.
  Chỗ Namap, mỗi nhà có 2 thùng rác to đùng như thùng rác công cộng Namap thấy ở TP HCM vậy. Một có nắp đen, một nắp màu vàng cho recycle stuff. Cứ đến tối thứ tư là Namap lại có nhiệm vụ ì ạch đẩy 2 thùng ra lề đường. Sáng ra, thùng rác xếp hàng hai bên đường, xe lấy rác đã hoàn thành xong nhiêm vụ.
  Vùng surburb đất rộng thì vậy, trên city thì cả khu building có khu chứa rác, cũng gồm thùng nắp đen và nắp vàng. Xe rác đến lấy khi nào cung không rõ
  Namap nghĩ nếu làm o Tp HCM, không hiểu sẽ như thế nào, nhà sát nhà, rác được lấy 1 tuần/ lần, thì sao có chỗ cho thùng rác to. Nếu lấy hàng ngày theo giờ, người dân tự ra bỏ, nếu không phù hợp giờ với họ, thì tất yếu họ sẽ bỏ chung cả đống cho tiện.
  Một chút ý tưởng:
  khi tiến hành chương trình, gửi mỗi nhà một tờ ****, chú thích rõ ràng các vật có thể recycle, tờ **** có thể hít lên thành tủ lạnh thường xuyên nhắc nhở mọi người chẳn hạn ...
  Mong nhận đuợc thông tin mới
  Em be xinh dep
 7. Tus

  Tus Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  25/02/2002
  Bài viết:
  349
  Đã được thích:
  0
  Theo tớ thấy, ở VN, cần phải có sự giáo dục từ trong các trường tiểu học về cách phân loại rác, cháy và ko cháy.
  Rác Cháy: là các loại rác vụn, rác tươi, giấy vụn,
  Rác Không Cháy: là các loại rác bìa, giấy báo- sách( khác với các loại giấy vụn), chai, lọ, hộp bằng nhựa và thuỷ tinh, các- tông, quần áo cũ, đồ dùng gia đình hỏng như bàn ghế, đồ điện tử hỏng.....
  Trong rác ko cháy, cần phân loại ngày để vứt rác. Như 2 tuần 1 lần vất chai lo, hay cái gì đó.
  Tuỳ theo từng khu vực quy định ngày đổ rác riêng, và phát riêng cho từng hộ gia đình tớ rơi thông báo cụ thể ngày nào đổ rác nào, ngày nào đổ rác loại nào, và địa điểm đổ được quy định rõ một nơi trong khu vực đó.
  Ở Nhật, người ta còn quy định vứt rác ko cháy theo khối lượng và chất, và tuỳ vào đó họ sẽ tính tiền. Nhưng ở VN, ko thể tính như vậy được. Vì người dân sẽ đổ rác ở đâu đó còn hơn là mất tiền để vứt những thứ rác đó.
  Các loại chai lọ thuỷ tinh, hay chất dẻo cũng được phân loại rõ, chưa kể các loại bìa cứng, giấy báo, sách cũ, họ sẽ gom về để tái sử dụng.
  Một hình thức tiết kiệm nguồn nguyên nhiên liệu có hiểu quả nhất.
  Để tránh tình trạng nhiều túi bóng nhỏ đựng rác như hiện nay tại các hộ gia đình ở VN. Nhà nước có thể cho sản xuất 2 loại túi bóng riêng rẽ ghi rõ trên túi là rác cháy và ko cháy. Và quy định màu xanh cho rác cháy và màu trắng cho rác ko cháy. Như vậy người ta chỉ cần 1 cái túi cho 1 khối lượng rác tối đa là 4, 5kg rác. Và kích cỡ túi rác có thể phân chia ra làm 2 loại, túi cỡ lớn và túi nhỏ cho những hộ đơn thân hoặc ít rác.
  Còn vấn đề chỗ để rác vào các ngày quy định, có thể quy định chung một địa điểm nào đó và người dân có thể mang ra đó, một khung sắt hay 1 cái hầm nhỏ nào đó. Tớ nghĩ sẽ ko quá khó.
  Vấn đề phân loại rác ở các đô thị lớn cần phải được tiến hành cànng sớm càng tốt, tiết kiệm và mang lại cảnh quan mới cho đô thị, và nghành môi trường cũng cần phải được chú trọng nhiều hơn nữa trong việc xử lý rác thải và tái sử dụng rác.
  ---------------------
  Anh chính là con đưòng, là kẻ lữ hành và là những cánh buồm dẫn về biển cả !
 8. kienmoitruong

  kienmoitruong Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  17/12/2013
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  1
  phân loại rác thải đã được nhắc đến từ lâu nhưng hiện nay việc này vẫn gần như không được thực hiện.
  lý do thì có nhiều,
  ý thức của người dân chưa được nâng cao.
  Chưa có các loại thùng rác có tính năng phân loại rác thải

Chia sẻ trang này