1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phần mềm máy Nikon 4500 ?

Chủ đề trong 'Nghệ thuật Nhiếp ảnh' bởi catchich, 17/01/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. catchich

    catchich Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/07/2002
    Bài viết:
    107
    Đã được thích:
    0
    Phần mềm máy Nikon 4500 ?

    Vừa mua 1 con 4500 nhưng thiếu đĩa CD, các bác cho hỏi ct đi kèm dùng để upload, dơnload giữa máy PC và máy ảnh tên gì ?

    Bác nào dùng rồi, con này thế nào ?

    Được catchich sửa chữa / chuyển vào 16:59 ngày 17/01/2004
  2. danbeo

    danbeo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/10/2003
    Bài viết:
    530
    Đã được thích:
    0
    Trong dòng coolpix của Nikon thì 4500 là loại trung bình. Nếu bạn chụp đúng đủ sáng thì ảnh cho ra vẫn đẹp, hầu hết các studio hạng trung đều dung loại này hay 995, tiền vùa phải mà ảnh ra vẫn đẹp kể cả khi phải phóng lớn.
    Cd đi kèm nó có 2 cái, 1 để giới thiệu về máy và 1 là phần mềm để kết nối giữa máy ảnh và máy tính. Tôi không nhớ rõ tên của cái đĩa đó, song theo tôi bạn không nên dung nó để kết nối với máy tính vì: thời gian chuyển tải ảnh từ nó về máy tính lâu, trường hợp bạn có dữ liệu trên CF (thẻ nhớ) nhưng của máy khác chụp như Canon?thì bạn không thể chuyển vào máy tính được vì nó không nhận ra dữ liệu trên đó. Không biết phần mềm này có tương thích với winXP không vì tôi chưa thử, còn với win98 hay winMe thì khi cài vào rất nhiều trường hợp nó xung đột với các phần mềm khác cài trên máy?? Tóm lại thay vì đi tìm đĩa CD đó thì bạn hãy dung các ổ đọc khác (reader card) , loại rẻ khoang trên 10 US còn đắt thì khoảng 30 US gì đó. Cái này thuận tiện vì không cần cài driver nếu là winXP, đọc được nhiều loại thẻ được chụp từ nhiều loại máy khác nhau?
  3. catchich

    catchich Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/07/2002
    Bài viết:
    107
    Đã được thích:
    0
    Thanks Danbeo,
    Có thể chụp ảnh để làm lịch được ko ? ý em hỏi kích thước tối đa là khổ bao nhiêu. Phải mua thêm phụ kiện gì nữa ?
    Nikon 4500:
    Em chỉ dùng phần mềm ko cần card reader có thể up/down load file vào CF card được ko?
    Trước dùng thử SONY V1 thấy nó up được vào card MS bất kể file gì ko cần card reader :
    Được catchich sửa chữa / chuyển vào 09:33 ngày 19/01/2004
  4. danbeo

    danbeo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/10/2003
    Bài viết:
    530
    Đã được thích:
    0
    Chỉ để làm lịch thì vô tư, chỉ cần chụp ở chế độ fine thôi chưa cần đến hifi mà phóng lên cỡ 50x75 là thoải mái lắm rồi. Còn việc chuyển ngược dữ liệu lên thẻ thì tôi chưa thử, tôi nghĩ là được. Để ngày mai tôi thử lại với máy của đứa em xem tôi sẽ trả lời lại cho bạn.
  5. Chuotdong

    Chuotdong Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/02/2002
    Bài viết:
    599
    Đã được thích:
    0
    Theo tôi đọc trên web thì dòng CoolPix không được trang bị thiết bị đèn trợ giúp chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.
    Không biết trong tình huống đó làm thế nào để chụp thế nào để ảnh ko bị tối, bác Danbeo ? ; tôi thấy người ta bảo chuyển sang chế độ ưu tiên Khẩu độ có đúng ko ?
  6. danbeo

    danbeo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/10/2003
    Bài viết:
    530
    Đã được thích:
    0
    Bạn phải hiêu khái niệm "đủ sáng", Không nên hiểu khi ánh sáng yếu thì bồi thêm đèn vào là sẽ "đủ sáng", ví dụ khi chụp cảnh ban đêm, người ta không dùng đến đèn phụ trợ mà chỉ dùng ngay những bóng đèn đường sẵn có để chụp và bức ảnh vẫn đẹp, vẫn đủ sáng. Như vậy trong bất kỳ tình huống chụp nào, chỉ cần có 1 chút ánh sáng và bạn dùng đồng hồ đo sáng để đo cho tới khi nào máy báo đủ sáng rồi thì thôi và như vậy chỉ những chi tiết nào có ánh sáng đó chiếu tới thì mới được ghi vào máy (việc đo sáng này với chúng ta là chỉ dùng ngay thiết bị đơn giản đã gắn sẵn trên máy ảnh của chúng ta, ngoài ra còn nhiều thiết bị khác để đo, tính toán lượng sáng đó 1 cách chính xác hơn...). Việc bạn dùng đèn phụ trợ hay các nguồn sáng khác thêm vào để tăng cường độ sáng nơi bạn chụp lên là phụ thuộc vào ý định của bạn, nếu bạn cần soi rõ hơn các chi tiết mà bạn định chụp thì hãy dùng thêm đèn ngoài, hay các tấm phản quang để lấy ánh sáng từ nơi khác hắt vào.......Trên tất cả các máy của coolpix đều có gắn flash bạn có thể dùng ngay nó để tăng lượng sáng lên, để tránh cho ánh sáng bị gắt quá khi chiếu thẳng vào nơi chụp thì bạn hãy đánh dèn vào tấm phản quang như phiến đá mầu trắng hay lưng người bạn đi cùng, các đèn này đều thiết kế "tĩnh", tức không quay đi được vậy để đánh ánh sáng sang bên thì dùng miếng bìa trắng chắn ngay phía trước đèn để hắt ánh sáng về phía có tấm phản quang, hoặc nhanh hơn là lấy giấy ăn (tissue), hay khăn mùi xoa che ngay trước mặt đèn. Trong trưòng hợp này hãy để máy ở chế độ M (đo sáng bằng tay) để bạn có thể mở thêm cửa sáng vì đèn gắn trên máy có tính năng TTL và khi đánh đèn như vậy thì thường bị giảm mất từ 1/2 đến 3/2 khẩu độ.
    Nếu dùng chế độ A, (ưu tiên khẩu độ) hay kể cả S (ưu tiên tốc đọ) cũng không thể giúp gì cho trường hơp này, vì ở cả 2 chế độ này nếu cứ tăng giá trị của 1 yếu tố này thì lập tức giá trị của yếu tố kia cũng thay đổi theo, nó làm cho ta không thể mở thêm cửa sáng cho bức hình được.
  7. Chuotdong

    Chuotdong Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/02/2002
    Bài viết:
    599
    Đã được thích:
    0
    ở đây ý tôi đơn giản hơn(có thể làm bác hiểu khác 1 chút): nghĩa là ví dụ khi chụp trong nhà(indoor) thường ánh sáng không đủ để máy có thể canh nét đúng(Và dòng coolpix ko có khả năng này). Nên phải làm thế nào để "trợ giúp" máy lúc này ?
    Vấn để thứ 2 mới là chụp cho đủ sáng như bác nói. Tôi đang thử áp dụng những điều bác nói.Thanks a lot.
    Được chuotdong sửa chữa / chuyển vào 09:38 ngày 28/01/2004
  8. danbeo

    danbeo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/10/2003
    Bài viết:
    530
    Đã được thích:
    0
    Phải hỏi như thế mới rõ nghĩa. Đúng là dòng Coolpix không có khả năng này (trừ thằng 5700, tôi chưa được dùng thử nên không chắc chắn nó có hay không, nghe mọi người nói là cũng chuyên nghiệp lắm), dòng coolpix có 1 cái nhược điểm là lấy nét rất chậm và nhất là ánh sáng mà yếu thì nó cứ chạy loẹt xoẹt mãi mà không lấy nổi nét, mà cho là lấy được đi chăng nữa thì cái người được chụp họ cũng bỏ đi tận đâu rồi. Trong trường hợp này thì bạn phải chuyển máy về chế độ lấy nét bằng tay và áng chừng khoảng cách từ bạn đến chỗ đối tượng được chụp để mà đặt nét cho nó và trường hợp này cố gắng khép độ mở có thể được để tăng độ nét sâu của ảnh.(Cái kiểu ước lượng khoảng cách để lấy nét này là kiểu chụp của mấy bác thợ già hay chụp vì trước đây làm gì có máy tự động đâu, mà có giơ lên ngắm lấy nét thì cũng lâu lắm vì mắt các bác ấy kém rồi, đây cũng chính là 1 trong những lý do vì sao tôi hay lấy ví dụ trên máy cơ là vậy, nếu bạn đã nắm được nguyên lý trên máy cơ rồi thì từ đó dùng trên các máy khác rất dễ. Tất cả các đời máy sau này đều dựa trên nguyên lý hoạt động của máy cơ mà thôi)
  9. catchich

    catchich Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/07/2002
    Bài viết:
    107
    Đã được thích:
    0
    Đối với đèn flash built-in làm thế nào để tìm được quan hệ giữa :khẩu độ và khoảng cách từ đèn đến vật (ứng với ISO100 chẳng hạn).
    Sau khi tìm được giá trị ví dụ như bác nói F5.6 thì khoảng cách là 7m ứng với ISO100 thì có thể suy rộng ra là với ISO200 cự ly sẽ là 14m@F5.6, còn vẫn ISO100 mà F2.8 thì cự ly sẽ là 3,5m ? v.v...
    Được catchich sửa chữa / chuyển vào 10:34 ngày 03/02/2004
  10. kakalot

    kakalot Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/12/2000
    Bài viết:
    1.796
    Đã được thích:
    0
    Khi dùng flash built-in thì cũng như dùng flash ngoài với chế độ TTL, hay khi sử dụng đèn flash nói chung thì bạn chỉ cần quan tâm đến mối tương quan khẩu độ và xích độ (khoảng cách). Mối tương quan này thể hiện ở con số GN (guide number) trên mỗi đèn( ứng với film 100asa). Đem GN chia cho khẩu độ bạn sẽ có xích độ tương ứng. Với film asa lớn hơn bạn khóa khẩu theo mức tương ứng.
    Khi dùng ở chế độ TTL mối tương quan trên do máy và đèn kết hợp điều chỉnh tự động nên bạn chỉ quan tâm đến khoảng cách phát sáng xa nhất mà đèn có thể. Với nikon 4500 là 3 mét. Ngoài ra có thể dùng flash ngoài với SK-E900 Flash Bracket .
    Được asahinguyen sửa chữa / chuyển vào 17:34 ngày 03/02/2004

Chia sẻ trang này