1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phân tích nho nhỏ về sự khác biệt giữa người hướng ngoại & người hướng nội

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi tuonghoangnam4488, 30/04/2021.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. tuonghoangnam4488

  tuonghoangnam4488 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/12/2014
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  12
  [​IMG]

  Hãy thử phân tích định tính một chút bằng ngôn ngữ toán về sự khác biệt giữa người hướng nội và người hướng ngoại, chúng ta có:
  1=1+0 -> số 0 luôn nằm bên trong số 1 -> 1 = bên ngoài, 0 = bên trong -> 1 = hướng ngoại, 0 = hướng nội
  1 = đếm được, 0 = không đếm được -> 1 = cụ thể, 0 = trừu tượng
  1 = số nhiều, 0 = số ít
  Diễn giải:
  -Người hướng nội là người chủ yếu sống trong thế giới nội tại tâm trí của họ. Hạnh phúc của họ thường đến từ những cảm giác trừu tượng trong tâm trí mà không phải lúc nào cũng có thể diễn tả được thành lời.
  -Người hướng ngoại là người chủ yếu sống ở thế giới bên ngoài tâm trí. Hạnh phúc của họ thường đến từ những điều cụ thể, có thể dễ dàng gọi tên ra được.
  -Thế giới này có vẻ như được thiết kế chủ yếu cho cuộc sống hướng ngoại.
  Xét hệ trục tọa độ Descartes 2 chiều, chúng ta thấy: Người hướng ngoại thì giống trục hoành (ngang), còn người hướng nội thì giống trục tung (dọc). Vì sự sống là sự chuyển động liên tục của năng lượng và cuộc sống hướng tới sự cân bằng, nên chúng ta thấy sự khác biệt giữa cách giữ thăng bằng của người hướng nội và người hướng ngoại như sau:
  -Người hướng ngoại chuyển động như chiếc bánh xe, luôn lăn về phía trước để giữ thăng bằng. Chiếc bánh xe luôn cần đường lớn để đi. Nếu chiếc bánh xe cứ phải lăn trong những con ngõ chật hẹp, quanh co, đầy ngõ cụt thì chắc chắn sẽ có khả năng bị dừng chuyển động và ngã đổ. Bởi vậy, có lẽ người hướng ngoại sẽ có xu hướng lựa chọn cách thức không lắt léo, không để áp lực của những người xung quanh cản trở mục đích của bản thân mình.
  -Người hướng nội chuyển động như con quay, luôn tự quay tại chỗ để giữ thăng bằng. Chỉ cần có sự gia lực liên tục từ đầu phía trên, con quay sẽ quay liên tục và có thể giữ thăng bằng được. Khoảng không gian cần thiết để con quay giữ thăng bằng có thể chỉ nhỏ như hộp diêm. Vì thế, có lẽ người hướng nội có xu hướng tìm tới điểm tựa nào đó trong tinh thần của mình, một đức tin nào đó chẳng hạn, để giữ thăng bằng. Người hướng nội có thể cũng thường hướng tới chiêm nghiệm, lắng nghe liên tưởng, trực giác của mình để có được những cách hiểu tốt hơn về thế giới, tạo nên cảm giác thỏa mãn từ bên trong tâm trí. Nhờ thế, các nhu cầu của người hướng nội với thế giới bên ngoài, kể cả nhu cầu về tình cảm, có thể giảm đi.

Chia sẻ trang này