1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phát hiện hạt di chuyển "nhanh hơn ánh sáng"

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi NITARID, 09/01/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. NITARID

  NITARID Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/11/2006
  Bài viết:
  767
  Đã được thích:
  1
  Các nhà khoa học của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu tuyên bố họ đã phát hiện một loại hạt có thể di chuyển nhanh hơn ánh sáng.
  Trong thuyết tương đối hẹp (hay thuyết tương đối đặc biệt), được công bố vào năm 1905, Albert Einstein nói không có bất kỳ vật chất nào trong vũ trụ có thể di chuyển nhanh hơn tốc độ của ánh sáng (299.792 km/giây) trong môi trường chân không.
  Nhưng hôm 23/9, Antonio Ere***ato, người phát ngôn của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN), nói rằng những hạt neutrino trong máy gia tốc hạt lớn di chuyển với tốc độ lớn hơn ánh sáng.
  Hiện tượng hạt neutrino di chuyển nhanh hơn ánh sáng được phát hiện hoàn toàn tình cờ bởi một nhà vật lý khi ông tham gia các thí nghiệm về hạt cơ bản. Các thí nghiệm thuộc dự án hợp tác giữa CERN và Trung tâm thí nghiệm Gran Sasso tại Italy.
  Trong thí nghiệm, các chuyên gia đã bắn 15.000 luồng hạt neutrino từ ngoại ô thành phố Geneva tại Thụy Sỹ tới thành phố Gran Sasso, nơi chúng được thu nhận bởi các cỗ máy khổng lồ. Khoảng cách giữa điểm xuất phát và đích của các luồng hạt là 730km.


  [​IMG]


  Một chùm hạt neutrino.


  Ánh sáng bay qua khoảng cách 730km trong khoảng 2,4 phần nghìn giây, song các hạt neutrino bay nhanh hơn ánh sáng 60 phần tỷ giây, Telegraph cho biết.
  “Đó chỉ là một sự khác biệt cực kỳ nhỏ, song về mặt lý thuyết nó vô cùng quan trọng”, Ere***ato nói.
  Do tầm quan trọng của phát hiện nên các nhà khoa học của CERN đã lặp lại thí nghiệm nhiều lần để kiểm chứng trước khi công bố.
  “Chúng tôi rất tin tưởng vào kết quả mà chúng tôi tìm ra. Các nhà khoa học đã kiểm tra nhiều lần để tìm ra những yếu tố có thể làm sai lệnh kết quả trong quá trình đo, song họ không tìm thấy gì. Giờ đây chúng tôi muốn các đồng nghiệp trên khắp thế giới kiểm chứng kết quả một cách độc lập”, ông Ere***ato phát biểu.
  Nếu phát hiện của CERN được xác nhận là chính xác, nó sẽ làm giảm giá trị của thuyết tương đối hẹp do Einstein đề xướng, theo đó tốc độ ánh sáng là hằng số không đổi trong vũ trụ và không có dạng vật chất nào trong vũ trụ có thể di chuyển nhanh hơn ánh sáng.
  Thuyết tương đối hẹp của Einstein, vốn đã đứng vững trong hơn một thế kỷ, là một trong những yếu tố tạo nên “Mô hình chuẩn” trong vật lý hiện đại. Ngày nay giới khoa học sử dụng “Mô hình chuẩn” để mô tả, giải thích nguyên lý hoạt động của mọi thứ trong vũ trụ.
  Máy gia tốc hạt lớn (LHC) là cỗ máy lớn nhất thế giới mà con người tạo ra. Nó nằm dưới một đường hầm có chiều dài 27km ở khu vực biên giới Pháp – Thụy Sĩ. Kể từ khi LHC ra đời tới nay, Tổ chức Nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN) liên tục đưa các luồng hạt proton vào máy để chúng va chạm với nhau.
  Neutrino là hạt sơ cấp không mang điện tích, bền, có khối lượng nghỉ bằng không hoặc rất nhỏ. Do khối lượng nghỉ rất gần với không nên hạt neutrino chuyển động với tốc độ gần bằng ánh sáng và có khả năng đâm xuyên mọi thứ. Trong vũ trụ, hạt neutrino có thể di chuyển dễ dàng qua các phản ứng hạt nhân của ngôi sao và mang theo một phần năng lượng đáng kể của ngôi sao.
  Nhiều tiểu thuyết giả tưởng cho rằng, nếu con người có thể tạo ra một dạng vật chất di chuyển nhanh hơn ánh sáng, chúng ta có thể quay ngược thời gian.
  Theo Sciencedaily, VNE
 2. cauberong_vt

  cauberong_vt Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/12/2011
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  khi di chuyển = tốc độ ánh sáng thì thời gian sẽ ngừng lại, vậy nếu đi nhanh hơn thì thời gian đi lùi à, hay nhỉ, hehe
 3. dangiaothong

  dangiaothong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/09/2005
  Bài viết:
  4.853
  Đã được thích:
  6
  Bạn mới chỉ nghe nói thôi, chứ chưa hiểu về cái thời gian ngừng hay lùi lại đâu :D
 4. ntt0180

  ntt0180 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/05/2005
  Bài viết:
  1.115
  Đã được thích:
  0
  Tôi nghĩ dangiaothong nên giải thích cho bạn ấy hay những người chưa hiểu!

  Để mọi người được lĩnh hội một phen.

  Ta sẽ cùng bàn bạc, trao đổi... cho topic thêm sôi động.

  [:D]
 5. dangiaothong

  dangiaothong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/09/2005
  Bài viết:
  4.853
  Đã được thích:
  6
  Dân giao thông cũng chưa hiểu, chắc phải chờ những vĩ nhân cỡ nhà thông thái thì may ra... ;))
 6. ntt0180

  ntt0180 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/05/2005
  Bài viết:
  1.115
  Đã được thích:
  0
  Ái già! Lại đẩy bóng về chân mình rồi!

  Chia sẻ vài điều suy nghĩ cho vui, chứ thông thái gì thứ khoa học miệt vườn thiếu đào tạo cơ bản như tôi!

  Nhưng thôi, vì tinh thần chia sẻ tôi cứ nói vài điều, chứ đâu có dám nhận mình là cái thứ này, thứ nọ... Mà những cái đó cũng chỉ là phù phiếm, vớ vấn thôi!

  Vấn đề thời gian là một vấn để lớn, đã từng và vẫn đang làm đau đầu biết bao nhiêu học giả trên thế giới. Làm sao nói một vài điều mà hết về nó được.

  Vốn dĩ quan niệm thời gian của tôi vẫn theo Kant - đó chỉ là thứ tồn tại trong ý niệm của con người.

  Nhưng tôi sẽ nói về thời gian theo quan niệm hiện tại.

  Newton cho rằng có một thời gian chung, nền trôi đi trên toàn vũ trụ. Mọi biến cố xảy ra đều phân định được trình tự trước và sau.

  Einstein cho rằng không phải vậy. Mọi chuyện tùy thuộc vào người quan sát. Trình tự của các biến cố (trước hay sau) chỉ là tương đối. Nên thời gian cũng tương đối.

  Việc đi ngược lại quá khứ là hệ quả của thuyết tương đối hẹp. Ánh sáng mang thông tin. Giả sử như có một biến cố một người làm rơi cái cốc trước mặt bạn.

  Trình tự diễn ra là ánh sáng từ mặt trời chiếu đến biến cố rồi phải xạ đến mắt ta. Mắt ta là một bộ phận cảm nhận thụ động, chứ không phải "phóng tia nhìn" ra nhìn thấy biến cố.

  Vậy nếu đi nhanh hơn thời gian về phía biến cố, ta sẽ nhìn thấy trước sự việc người kia đánh rơi cái cốc.

  Thuyết tương đối hẹp lại cho rằng không có gì chuyển động nhanh hơn được ánh sáng.

  Nhưng nay (nếu) phát hiện ra được thứ chuyển động nhanh hơn ánh sáng, là thuyết đó phải xem lại rồi. Vậy hệ quả của nó liệu có còn đúng hay không làm sao ta biết được?

  Ngoài ra, nếu việc đi ngược thời gian là khả dĩ (các hạt đó sẽ đi ngược lại thời gian của trái đất) thì điều đó chả có ý nghĩa gì. Vì đó chỉ là các hạt vô tri.

  Mọi chuyện chỉ thực sự có ý nghĩa khi chúng ta chế tạo được con tàu, có người lái trong đó và nó đi ngược lại thời gian. Khi đó mới kiểm chứng được giả thiết và điều đó mới có nghĩa.

  Mà nếu chúng đi nhanh hơn ánh sáng (đi vào quá khứ), thì liệu "hiện tại" chúng có còn có mặt ở đó để các nhà khoa học đo vận tốc?

  Tôi nghĩ ta khó có thể giải thích nghịch lý này khi theo quan niệm thời gian hiện tại.

  Tôi đã giải thích nghịch lý này theo quan niệm của riêng mình, trong thuyết của tôi, ai quan tâm thì tìm đọc, không thì thôi!
 7. Tran_Thang

  Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/01/2005
  Bài viết:
  4.440
  Đã được thích:
  191
  Hình như bạn ntt giải thích chưa rõ lắm.Hoặc là sự cố gửi tín hiệu nhanh hơn ánh sáng, hoặc là mắt ta phóng ra tia nhanh hơn ánh sáng. Nếu sự cố gửi tín hiện nhanh hơn ánh sáng thì nó đi về tương lai trước, làm đảo lộn nhân quả, nếu tia ta nhanh hơn ánh sáng thì ta đi vào...thực tại (vì ta luôn nhìn thấy quá khứ). Đấy là lý giải khách quan không theo lý thuyết nào. Còn theo thuyết tương đối hẹp thì bản thân vật chuyển động bằng ánh sáng sẽ trẻ mãi không già. Theo lý qui nạp này thì khi vật chuyển động nhanh hơn ánh sáng thì tự thân nó sẽ ...trẻ lại (như uống phải lọ nước thần).[:D]

  Chú dangiaothong chỉ là cậu học trò xấc xược thôi.

  [​IMG]
 8. dangiaothong

  dangiaothong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/09/2005
  Bài viết:
  4.853
  Đã được thích:
  6
  Trần Thắng sao thế, dangiaothong chưa có học hành tí nào của bạn, và cũng chưa có xấc xược gì mọi người ở đây đâu nhé. Tự trọng tí đi!
 9. ntt0180

  ntt0180 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/05/2005
  Bài viết:
  1.115
  Đã được thích:
  0
  Tất nhiên, khi ta nhìn thấy thứ gì đó, là đang nhìn thấy quá khứ của nó.

  Ví dụ ta nhìn thấy một tên lửa đang bay, thì thực tế nó tiến lên phía trước một tí xíu rồi.

  Nói về bài trên:

  Biến cố xảy ra, ánh sáng mang thông tin đến với ta.

  Giả sử cùng lúc đó ta chuyển động về phía biến cố với vận tốc c. Giả sử gặp nhau ở giữa đường, lúc đó ta biết được về biến cố.

  Nhưng lại giả sử: đúng lúc gặp nhau ta lại chuyện động nhanh hơn c về phía biến cố. Thì ta sẽ thấy trước được biến cố, nhưng vẫn là quá khứ của biến cố.

  Còn theo bạn TT thì đó là tương lai? Nhưng đó sẽ là tương lai của ta. Bởi điều gì ta sắp biết... mới là tương lai của ta.
 10. Tran_Thang

  Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/01/2005
  Bài viết:
  4.440
  Đã được thích:
  191
  Mà hình như đầu óc tưởng tượng phong phú họ cho rằng khi ta chuyển động nhanh hơn ánh sáng thì ta sẽ ...lặn vào 1 chiều không gian khác, chiều thứ 5 ấy. Từ chiều thứ 5 này ta có thể lội ngược thời gian, trở về quá khứ. Rất hợp lý đấy chứ nhỉ ? Chẳng hạn đi đường 1 chiều kẹt xe, ta cứ việc lủi vào 1 con hẻm (chiều thứ 2), rồi tắt qua chỗ kẹt đó. Bị bou3a vây tứ phía, ta cứ việc nhảy thật cao hoặc bay như chim (chiều thứ 3)...

Chia sẻ trang này