1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phát hiện một loại phẩm màu nhuộm ruốc có chất gây ung thư

Chủ đề trong 'Hà Tây' bởi mrkun36, 24/08/2016.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. mrkun36

    mrkun36 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    14/08/2015
    Bài viết:
    197
    Đã được thích:
    1
    Kết quả kiểm nghiệm phát hiện một trong ba loại phẩm màu lấy ở phường Xuân Đài, thị thôn Sông Cầu (Phú Yên) - nơi bị cho là dùng phẩm màu nhuộm đỏ ruốc có chứa chất độc gây ung thư. ngoài ra, kết quả này chỉ để cảnh báo.

    Chiều 13-4, đàm phán với Pháp Luật TP.HCM, ông Đặng Phúc biểu hiện sùi mào gà ở mắt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản-thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Phú im), cho biết Viện Pasteur Nha Trang (thuộc Bộ Y tế, đặt tại TP Nha Trang, Khánh Hòa) vừa công bố kết quả kiểm nghiệm đối với ba mẫu phẩm màu do Chi cục gửi.
    [​IMG]
    Theo đó, Viện Pasteur Nha Trang phát hiện mẫu bột màu đỏ cánh sen là một hợp chất hóa học Rhodamine B, là mẫu phẩm màu bị cấm trong chế biến thực phẩm.

    Theo Bộ Y tế, Rhodamine B là một thành phần của phẩm màu công nghiệp, có trình độ gây độc cấp, mạn tính. Qua tiếp xúc, hợp chất hóa học này gây dị ứng hoặc làm cho mẩn ngứa da nổi mụn ở bẹn. Ngoài ra, nó còn gây ho, ngứa cổ, nghẹt thở, đau ngực, nôn mửa, có hại cho gan, thận.

    Nếu tích tụ dần trong cơ thể, Rhodamine B sẽ gây phổ biến tác hại đối với gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh cũng như có thể gây ung thư. Cũng theo kết quả kiểm nghiệm, hai mẫu còn lại là mẫu bột màu đỏ và mẫu bột màu đỏ gạch là những mẫu phẩm màu nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng.
    [​IMG]
    Một trong những mẫu phẩm màu mua ở Gành Đỏ. Ảnh: TL​
    Theo ông Phúc, kết quả kiểm nghiệm trên chỉ có để tham khảo, đưa ra cảnh báo, phục vụ việc tập huấn, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm bởi các mẫu trên không phải lấy trực tiếp từ phẩm màu dùng nhuộm ruốc hay sản phẩm ruốc bị nhuộm.

    Sau khi có thông tin đề đạt về hiện tượng thương gia dùng phẩm màu nhuộm đỏ ruốc để dễ bán ở phường Xuân Đài, thị làng mạc Sông Cầu (Phú Yên), cơ quan tính năng đã kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất, buôn bán ruốc ở địa phương này bệnh sùi mào gà ở nữ giới la gi

    . Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, các cơ quan chức năng không thể lấy mẫu đưa đi xét nghiệm do đã hết mùa khai thác bắt ruốc, không phát hiện ruốc bị nhuộm cũng như thường tìm thấy phẩm màu dùng để nhuộm ruốc.

    “Theo một số người dân phường Xuân Đài, người dân ở đây và các lái buôn thường dùng ba chiếc bột màu để nhuộm ruốc. Trong đó màu đỏ dùng để nhuộm ruốc khô, màu đỏ gạch và màu đỏ cánh sen dùng để nhuộm ruốc khiến cho mắm. Từ thông tin này, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản-thủy sản nhờ người dân mua giúp tại phường Xuân Đài ba mẫu bột màu và gửi đi kiểm nghiệm. Do đó, kết quả kiểm nghiệm chỉ để làm cơ sở đưa ra cảnh báo chứ không thể xử lý vi phạm hành chính vì không có cơ sở pháp lý, không bắt được quả tang các cơ sở nhuộm ruốc” - ông Phúc cho hay.

Chia sẻ trang này